Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Long Hà (Đồng G̣)

 

Nhà thờ Giáo xứ Long Hà (Đồng G̣)
Giáo hạt Bạc Liệu

 

Địa chỉ :  Huyện Đông Hải – Tỉnh Bạc Liêu  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Kiên (21/3/2014)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1978

Bổn Mạng

Thánh Antôn

Số giáo dân

950

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh Kinh Tư

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Linh mục Giuse Nguyễn Văn Kiên  về nhận xứ Long Hà (21/3/2014)

 

Lược sử Giáo xứ Long Hà (Đồng G̣)

TÓM TẮT TIỂU SỬ HỌ ĐẠO LONG HÀ ( ĐỒNG G̉ )

ooOoo

Họ Đạo Long Hà trước đây là họ đạo Đồng G̣.

1. Quá Tŕnh H́nh Thành Họ Đạo Đồng G̣

Vào thập niên 20 của thế kỷ 20, vùng đất Đồng G̣ – An Trạch thuộc quyền quản lư của ông Vương Công Hậu ( c̣n gọi là Ông Đốc Công Hậu) . Ông Hậu có bà vợ rất hiền từ, nhân đức tên là bà Huỳnh Thị Loan. Cả gia đ́nh ông bà theo Đạo Cao Đài nhưng sau này trở lại đạo Công Giáo. Ông bà Đốc Công Hậu có nhiều người con trong đó người con thứ ba tên Vương Hữu Đậu là thân sinh của D́ Marillac Vương Thị Tám năm nay đă 80 tuổi, hiện đang là nữ tu của Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn.

Năm 1930, khi Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp về nhận nhiệm sở ở họ đạo Tắc Sậy th́ th́ vùng đất Đồng G̣ này chưa có người công giáo. Họ đạo Đồng G̣ được h́nh thành từ một biến cố của thiên nhiên. Năm ấy, tại vùng đất Đồng G̣ của ông Đốc Công Hậu quản lư thời tiết khắc nhiệt, hạn hán kéo dài, ruộng đồng khô nứt nẻ, cây cối bắt đầu khô héo. Bà Đốc Công Hậu cùng với một số tá điền t́m đến Cha Cha Phanxicô Diệp xin Cha làm lễ cầu trời mưa. Bà nói với Cha Diệp: “Năm nay hạn hán kéo dài làm mùa màng thất bát…tội cho bà con tá điền không đủ ăn, xin Cha cầu nguyện cho trời mưa xuống vùng Đồng G̣”

Nhận lời bà, Cha dâng lễ cầu nguyện như ư bà Đốc và bà con tá điền xin. Khi Bà Đốc rời nhà thờ Tắc Sậy về nhà th́ trời đổ mưa. Bà Đốc cùng bà con tá điền rất vui mừng và tin vào Chúa. Để bày tỏ ḷng cám ơn Chúa và biết ơn cha Diệp, bà Đốc dâng hiến cho Giáo Hội khu đất, trên khu đất bà cho xây dựng ngôi nhà thờ để tôn thờ Chúa. Hơn thế nữa, Bà Đốc trở lại đạo và nhiều bà con tá điền đón nhận Tin Mừng. Cuối năm 1930 và năm 1931, cùng với bà Maria Huỳnh Thị Loan (Bà Đốc), Cha Diệp đă đón nhận gần 200 Tân Ṭng vào Hội Thánh. Năm 1932, cha Diệp lập họ đạo Đồng G̣. Từ năm đó, bà con tá điền gọi nhà thờ họ đạo ḿnh là Nhà Thờ Bà Đốc (v́ chính Bà Đốc giúp xây dựng Nhà Thờ này).

Từ 1932 đến 1946 họ đạo Đồng G̣ phát triển không ngừng. Theo sổ rửa tội để lại, hàng năm họ đạo đón nhận thêm nhiều anh chị em tân ṭng

Ngày 12 – 03 – 1946 khi Cha Diệp về nhà Chúa, nhà Thờ bị chiến tranh tàn phá. Họ đạo ly tán từ đó.

2. Quá Tŕnh Tái Thiết Họ Đạo Đồng G̣.

Năm 1977, một số bà con giáo dân ở tỉnh Nam Định được nhà nước đưa vào ấp Long Hà, xă Long Điền Tây, huyện Giá Rai, tỉnh Minh Hải để xây dựng đời sống mới Lần di dân này đều là những người độc thân. Trong số đó có không ít là người công giáo. Đến năm 1978, vợ con của nhóm di dân lần đầu vào đây để đoàn tụ gia đ́nh, số người công giáo nơi đây được gia tăng. Sang năm 1982, một lần nữa vùng đất Đồng G̣ được đón nhận những người con từ Nam Định vào làm cho số giáo dân nơi đây được đông lên.

Từ đó, tại vùng đất thánh thiêng này, vùng đất mà một thời đă in đậm dấu chân đi truyền giáo của Cha Diệp, những người con xứ Nam Định đă làm nảy mầm những Hạt Giống Tin Mừng của Cha Phanxicô Diệp đă gieo cách đây hơn 30 năm. Trong những năm đầu đặt chân đến vùng đất Đồng G̣, cộng đoàn công giáo nơi đây không có nhà thờ, mọi sinh hoạt tôn giáo cử hành nhà giáo dân dưới sự dẫn dắt của ông Đa-minh Đinh Văn Nho, Ông Quư và sau này có thêm sự cộng tác của ông Giuse Bùi Văn Đoan , ông Đa-minh Nguyễn Văn Lượng… Nhờ các Vị này mà cộng đoàn Công Giáo nơi đây vượt qua cuộc khủng hoảng đức tin của giai đoạn đầu sống nơi đất khách quê người.

Đến năm 1984, cha Antôn Vũ Xuân Vinh mới đến đây làm việc mục vụ. Từ đó Cha cùng với họ đạo t́m vị trí thích hợp để làm nhà thờ. Nhà thờ có mảnh đất 6.500m2 nhưng nằm xa giáo dân. Vui mừng v́ có vị chủ chăn đến với đoàn chiên bị phân tán, năm 1986, ông bà Đa-minh Mai Văn Khải đă đổi cho họ đạo khu đất để làm nhà thờ. Khu đất của ông hơn 10.000 m2, nằm giữa giáo dân và cặp bờ kinh tiện lợi cho giáo dân đi lại. Cũng trong năm đó, ông bà Vincentê Bùi Văn Tính dâng cho họ đạo hơn 6.500 m2 đất nông nghiệp. Họ đạo đă bán khu đất đó để mua lại khu đất của bà Nguyễn Thị Ut giáp ranh với khu đất ông Khải, nới rộng diện tích đất nhà thờ trên 20.000 m2. Năm 1987, Cha Vinh cùng với họ đạo cất ngôi Nhà Thờ tạm trên khu đất này. Nhà thờ bằng cây lá đơn sơ nhưng lại là điểm tựa đời sống đức tin cho hàng trăm người tín hữu công giáo nơi tha hương, và họ đạo Đồng G̣ được tái lập từ đó với tên gọi mới là họ đạo Long Hà. Đến năm 1989, họ đạo Long Hà được UBND tỉnh minh Hải cấp phép xây dựng nhà thờ. Bà con giáo dân ḷng đầy hân hoan cùng với cha Antôn Vũ Xuân Vinh tiến hành xây dựng nhà thờ. Nhưng khi công tŕnh nhà thờ đang xây dựng th́ ông Tư Kiệt Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Minh Hải bắt ngưng lại. Họ đạo phải tiếp tục sinh hoạt trong ngôi nhà thờ nhỏ hẹp.

Năm 1994, khi cha Gioan Baotixita Nguyễn Thanh B́nh làm phó họ đạo Ninh Sơn, cha B́nh tiếp cha Vinh lo cho họ đạo Long Hà. Sau năm 2000, cha Antôn Vũ Xuân Vinh đi dưỡng bệnh, cha B́nh đi làm Cha Sở họ đạo Vĩnh Mỹ, cha Toma Nguyễn Công Hiển đến thay thế. Thời gian này v́ tuổi già không đi xa được nên cha Hiển nhờ cha Phanxicô Trần B́nh Trọng đến làm việc mục vụ ở họ đạo Long Hà.

Năm 2001, cha Giuse Vơ văn Hoài về làm phó họ đạo Ninh Sơn và được cha Hiển giao cho Phụ Trách họ đạo Long Hà. Từ đó, cha Hoài cùng với HĐGX xây dựng và phát triển họ đạo đến nay. Hơn 20 năm qua, mọi sinh hoạt mục vụ của họ đạo phải cử hành trong ngôi nhà thờ thấp bé, nhỏ hẹp. Dù cơ sở vật chất không có, nhưng từ đó đến nay họ đạo Long Hà không ngừng phát triển.

Hiện nay họ đạo được 460 giáo dân. Trong số đó có 145 giáo dân là người địa phương, c̣n lại là giáo dân thuộc tỉnh Nam Định.

Năm 2011, trước sự xuống cấp trầm trọng của ngôi nhà thờ nên UBND tỉnh Bạc Liêu đă cho phép họ đạo xây dựng nhà thờ mới. Ngày 30.06.2011, Đức Cha Stêphanô đến làm lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Long Hà.

Ngày 28/2/2014 Nhà Thờ Long Hà đă được khánh thành.

Ngày 22/3/2014 niềm vui được nhân lên khi Đức Giám Mục bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Văn Kiên về làm Cha sở họ đạo Long Hà.

Gần một thế kỷ trôi qua, họ đạo Long Hà được h́nh thành và phát triển. Nh́n lại một chặng đường đă qua, chúng con nhận thấy biết bao ơn lành Thiên Chúa đă ban cho chúng con qua Đức Hồng Y Gioan Baotixita, Đức Cố Giám Mục Emmanuel, Đức Cha Stêphanô Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ, quư Cha (cách riêng là Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp), quư Tu Sĩ nam nữ, quư An Nhân xa gần và các bậc tiền nhân đă gầy dựng họ đạo Long Hà trong hy sinh gian khổ, với một tấm ḷng quảng đại và đầy tràn t́nh yêu Thiên Chúa.

Chúng con xin chân thành cảm tạ Đức Hồng Y Gioan Baotixita Tổng Giám Mục Giáo Phận Thành Phố Hồ Chí Minh, Đức Cố Giám Mục Emmanuel, Đức Cha Stêphanô Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ, quư Cha, quư Tu Sĩ nam nữ, quư Ân Nhân xa gần . Nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn hồng ân xuống trên quư vị.

Linh mục Giuse Vơ Văn Hoài
Cha Sở họ đạo Long Hà

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


 

 H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Long Hà (Đồng G̣)

H́nh ảnh Lễ Khánh thành nhà thờ Long Hà  (28/2/2014)

 

 

 

 

 

 

           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com