Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Xuyên

Giáo hạt Sóc Trăng

Địa chỉ : 1/9 Chợ Cũ, Huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Đức Cường

079.3851.167   -   079.3851.942

1960

Lược sử Giáo xứ Mỹ Xuyên

1/ Giai đoạn 1. Ngay từ khi c̣n là cha sở nhà thờ Sóc Trăng (từ năm 1915 - 1945) cha Keller đă cho làm một nhà thờ bằng tre lá ở mé sông của vùng đất về hướng nam nhà thờ Mỹ Xuyên bây giờ (phía đi Tham Đôn, Cổ C̣) và gọi là nhà thờ Chế Hứng (có người gọi Xé Hứng). Không thể nói chính xác năm nào nhà thờ được xây cất. Nhưng theo lời một cụ bà nói với cha sở mới đây rằng: Con sanh năm 1928 và lúc con 7, 8 tuổi th́ con đă rước lễ ở nhà thờ này. Vậy có thể phỏng đoán là nhà thờ được xây cất khoảng trước sau năm 1930. Thế rồi vào những năm chiến tranh 1945, nhà thờ được dời về gần vùng đất thánh bây giờ, rồi tiếp đó là dời về khu vực kinh Chủ Hổ. Mỗi lần dời là nhà thờ lại về gần thêm với địa điểm hiện nay.

2/ Giai đoạn 2. Khoảng năm 1967 cha Nicôla Tri Bửu Nhơn (cha Sở Sóc Trăng) tiếp nhận khu đất do một người Cao Đài hiến tặng cho đức Cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang. Khu đất này chính là chỗ chúng ta đang có mặt hôm nay. Tại đây cha Nicôla Tri Bửu Nhơn đă cho chuyển nhà thờ về từ kinh Chủ Hổ vào khoảng năm 1968. Cũng tại đây các sư huynh Lasan có làm một dẫy nhà lợp tôn fibrô dùng làm nhà học cho các học sinh nghèo trong vùng.

Từ 1968 đến 1981 nhà thờ Mỹ Xuyên vẫn là nhà thờ họ lẻ của họ đạo Sóc Trăng, và có lễ hằng tuần vào sáng Chúa Nhật do các cha phó ở Sóc Trăng thay phiên cử hành. Việc trông coi khu vực nhà thờ được trao cho các chị phước ḍng MTG cho tới 1975. Năm 1979 có thầy Gioan Kim Khẩu Vơ Văn Việt được điều về làm thầy giúp xứ cho họ đạo, do lệnh của cha sở kiêm quản hạt Sóc Trăng là cha Anphongsô Nguyễn Tấn Thinh.

3/ Giai đoạn 3. Từ ngày 01 tháng 10 năm 1981, sau khi được thụ phong linh mục, cha Gioan Vơ văn Việt được bài sai (của đức cha Gicôbê Nguyễn ngọc Quang) làm cha sở họ đạo và nhà thờ Mỹ xuyên. Cha Gioan đă lợp lại nhà thờ bằng mái ngói và sửa mặt tiền nhà thờ vào năm 1982.

4. Giai đoạn 4. Từ năm 1990 – 1995 cha Anrê Nguyễn Quang Toàn từ Sakeo được bề trên bổ nhiệm làm cha sở họ đạo Mỹ xuyên thay thế cha Gioan Vơ văn Việt. Cha Anrê sửa dẫy lớp học thành nhà xứ và xây tượng đài Đức Mẹ năm 1994.

5. Giai đoạn 5. Từ năm 1995 cha Giuse Nguyễn Đức Cường từ Họ Đạo Sóc Trăng được bề trên bổ nhiệm làm cha sở họ đạo Mỹ Xuyên thay thế cha Anrê Nguyễn Quang Toàn cho tới hôm nay. Đây là giai đoạn đầy cam go thử thách cho cha sở mới, một lẽ v́ cha không có dồi dào sức khoẻ, và một lẽ v́ các cơ sở vật chất lần lượt dắt díu nhau xuống cấp không đợi thời gian.

- Nhà xứ cũ lún xụp ngay khi người ta thi công làm cống đập bên cạnh, khiến cha Giuse phải làm cấp thời một nhà xứ mới (thấp lè tè cho tới nay). Nhà xứ cũ sau đó được sửa toàn bộ phần nổi ngay từ năm 1998.

- Nhà thờ xuống cấp nặng, khởi đầu bằng gẫy kèo, xụp đ̣n tay, xụp mái và đă được khởi công xây dựng lại toàn bộ và nới rộng vào ngày 01.05.2002.

- Mặt tiền nhà thờ, tường rào, sân nhà thờ, cổng và tháp chuông cũng được tiếp tục làm ṛng ră từ 2003 đến 31.05.2005 cũng đă xong.

- Dăy nhà học mới bên hông nhà thờ cũng đă được xây cất xong ngày 06.05.2006, tức là sau hai tháng thi công từ nền móng đă có sẵn.

* Nguồn : Trang web Giáo hạt Sóc Trăng

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mỹ Xuyên