Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Nàng Rền

Giáo hạt Bạc Liêu

Địa chỉ : Ấp 5, Ttr. Hộ Pḥng, Giá Rai, Bạc Liêu    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Micae Nguyễn Khắc Đệ (23/7/2011)
Phó xứ     : Linh mục Phêrô Nguyễn Quang Mạng (4/7/2017)

* H́nh ảnh ngày cha Micae Nguyễn Khắc Đệ về nhận xứ Nàng Rền

Lược sử Giáo xứ Nàng Rền

1.Tên gọi: Họ đạo Nàng Rền thuộc ấp Nhà Thờ, xă Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Nàng Rền là tên một con rạch chảy qua gần đó. Tương truyền rằng: sở dĩ có con rạch này là do voi đi lâu ngày mà thành. Nàng(voi) Rền(kêu).

2.Địa lư: Đông giáp huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. tây giáp Bạc Liêu(quốc lộ 1 A). Nam giáp thành phố Bạc Liêu. Bắc giáp Phú Lộc tỉnh Sóc Trăng.

3.Lịch sử h́nh thành:

Họ đạo Nàng Rền được chínnh thức khai sinh vào khoảng năm 1876, với Bổn mạng là Thánh Tâm Chúa Giêsu. Do cha Gonet thành lập với sự hỗ trợ của ông Phêrô Tiêu Trí Tỷ, một giáo dân có uy tín cư ngụ tại ấp Xẻo Nhàu, thuộc xă Hưng Hội, Huyện Vĩnh lợi, Bạc Liêu. Nhà nguyện đầu tiên được xây dựng tại đây trên phần đất của ông Trùm Tỷ, với cây lá đơn sơ, vừa đủ là nơi thờ phượng Chúa cho cho 32 hộ với khoảng hơn một trăm giáo dân. Từ năm 1876 đến năm 1907 có các cha phó phụ giúp coi sóc họ đạo :

- Cha Phêrô Lâu

- Cha Gb. Nhường

- Cha Antôn Thông

Đầu năm 1907, với số giáo dân gia tăng, nên cha sở Bạc Liêu bàn bạc với ông trùm Tỷ và quyết định dời nhà nguyện về xây cất tại vàm Nàng Rền, thuộc ấp Nhà Thờ, Xă Hưng Hội (cách nhà thờ hiện nay khoảng 6 km). Giữa năm 1907, ĐGM chính thức đề cử cha Phêrô Nguyễn Kinh Việt làm chánh sở họ đạo Nàng Rền. Vừa quy tụ giáo dân, vừa khai hoang để ổn định cuộc sống cho giáo dân, cha Phêrô đă ra sức khẩn hoang với diện tích chung là 500 ha. Có điều kiện tài chính trong tay, nên từ năm 1909, cha Phêrô bắt đầu xây dựng nhiều cơ sở vật chất như :

- Xây dựng nhà thờ thật kiên cố : Cột căm xe, vách gạch, mái ngói.

- Xây nhà xứ, nhà nữ tu khang trang (Vẫn c̣n đến ngày nay)

- Xây dựng tháp chuông kiên cố.

- Xây trường học.

Với số giáo dân gia tăng, nên từ năm 1953 đă có các cha phó về phụ giúp :

- Năm 1953-1955 : Cha Gabriel Văn Công Phong

- Năm 1955-1956 : cha Tađêo Lư Thành Truyền. Thời gian này cha Tađêo đă góp sức xây dựng một cây cầu bê tông kiên cố nối liền giữa Châu Hưng và Hưng Hội để tiện cho bà con giáo dân tới nhà thờ đọc kinh dâng lễ.

- Năm 1956- 1957 Cha Matthêu Trần Minh Sáng

- Năm 1957- 1957 Cha Phaolô Trần Quang Soạn

Ngày 26.2.1960, v́ lư do sức khỏe, mắt bị ḷa nên cha Phêrô Nguyễn Kinh Việt được chính thức nghỉ hưu tại họ đạo, và Đức Giám Mục bổ nhiệm cha Antôn Nguyễn Tri Viễn làm chánh sở.

Ngày 15.5.1961 cha Phêrô Nguyễn Kinh Việt qua đời, và được an táng tại khuôn viên nhà thờ họ đạo.

Từ ngày 17.7.1970 -15.4.1973 cha Đôminicô Đinh Ngọc Khải làm chánh sở.

Từ ngày 15.7.1975 - 9.1.1993 cha Gioankim Nguyễn Thúc Nên làm chánh sở.

Đầu năm 1990, cha Gioakim đă khởi công xây dựng nhà thờ mới thay thế nhà thờ cũ đă xuống cấp trầm trọng. Công việc xây dựng thời điểm này gặp rất nhiều khó khăn mọi phía, nhưng cha đă cố sức hoàn thành cơ bản và đưa vào sử dựng cuối năm 1992. Song songvới việc xây dựng nhà thờ mới, cha Gioakim đồng thời hoàn thành một cây cầu bê tông kiên cố tại kinh sáng để giúp bà con đi lại dễ dàng.

Ngày 9.1.1993 cha Gioakim được chính thức nghỉ hưu tại quê nhà thuộc giáo phận Kontum.

Ngày cha Gioakim lên đường về hưu, ĐGM bổ nhiệm cha Fx. Huỳnh Văn Sơn đến giúp họ đạo. Cha Fx. tuy phải coi sóc nhiều họ đạo, nhưng cha cũng góp sứ xây dựng hoàn chỉnh sân nhà thờ, và tổ chức thành công lễ cung hiến thánh đường họ đạo vào ngày 23.4.1993.

Từ ngày 20.8.1994, ĐGM bổ nhiệm cha Clêmentê Nguyễn Tấn Lợi và cha Gb.Trần Đức Hùng phụ trách họ đạo. Mặc dù không thường trú tại họ đạo, nhưng hai cha với sức trẻ đă chung sức làm thay đổi bộ mặt họ đạo. Bắt đầu hai cha xây dựng Đài Đức Mẹ, xây nhà Giáo lư với 3 lớp học khang trang, xây dựng hoàn chỉnh tháp chuông, và lót mặt bằng từ nhà xứ đến nhà nữ tu.

Ngày 04.91997 ĐGM bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Chánh về nhậm chức chánh sở đến ngày 26.4.2004. Trong thời gian này, cha Phêrô Chánh đă xây dựng và trùng tu nhiều cơ sở như :

- Nâng cấp Cung Thánh và nền nhà thờ.

- Thay mái lợp nhà thờ.

- Trùng tu nhà xứ và nhà các nữ tu.

- Xây cất nhà sinh hoạt, nhà kho.

- Làm sân sinh hoạt vui chơi cho giới trẻ.

Ngày 8.8.2003 đến ngày 21.3. 2007, được sự bổ nhiệm của ĐGM, cha Phêrô Trần Minh Phước về giúp họ đạo.

Ngày 5.5.2004 ĐGM bổ nhiệm cha Mic Bùi Trần Thắng về nhậm chức chánh sở cho đến ngày 21.7.2011. Trong thời gian này, cha Mic Thắng đă:

- Trùng tu sửa chữa cây cầu trước nhà thờ

- Xây dựng đường Đất Thánh.

- Nâng cấp nhà thờ.

Ngày 21.7. 2011 ĐGM bổ nhiệm cha Mic. Nguyễn Khắc Đệ làm chánh sở. Trong thời gian vừa qua, cha Mic. Nguyễn Khắc Đệ cùng với sự chung tay góp sức của bà con giáo dân họ đạo xa gần đă thực hiện những công tŕnh sau:

- Nâng cấp dăy nhà giáo lư khu A

- Xây mới dăy nhà giáo lư khu B

- Xây dựng nhà mồ cha cố Phêrô Nguyễn Kinh Việt.

- Sửa sang nhà xứ và nhà quư d́ phước.

- Làm công viên cây xanh quanh nhà thờ.

Trải qua 138 năm với bao thăng trầm, nhưng nhờ sự quan pḥng của Thánh Tâm Chúa Giêsu, mặc dù c̣n vương nhiều tội lỗi, nhưng họ đạo Nàng Rền đă góp phần nhỏ bé trong việc mở mang Nước Chúa, cụ thể đă đón tiếp và giới thiệu anh chị em lương dân t́m đến với Chúa . Tổng số giáo dân hiện nay gần 2.000 người. Ngoài Hội đồng giáo xứ và các giới. Họ đạo Nàng Rền c̣n có các hội đoàn: Thiếu Nhi Thánh Thể, Legio, Huynh Đệ Chúa Quan Pḥng, Ḷng Thương Xót Chúa, Mân Côi.

Với ḍng sữa ngọt ngào, họ đạo đă nuôi dưỡng và cống hiến cho Giáo Hội 4 linh mục đó là:

- Cha Phaolô Trần Quang Soạn

- ChaGb. Lê Văn Lẫm

- Cha Fx. Trần B́nh Trọng

- Cha Gb. Nguyễn Việt Hồng

Cùng với 15 nữ tu

Tất cả là hồng ân.

Xin tạ ơn Thiên Chúa muôn đời.

Nàng Rền, ngày 1.9.2014

Nguồn : <GiaohatBacLieu>