Giáo phận Cần Thơ

Nhà nguyện Thánh Phêrô - Họ Nam Hải

 

Nhà nguyện Thánh Phêrô - Họ Nam Hải

Giáo hạt

 

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ  Nam Hải

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo họ Nhà nguyện Thánh Phêrô

Lược sử nhà nguyện Thánh Phêrô - Họ Nam Hải

1.     Ư định của Cha Fx. Vũ Viết Hải.

Họ đạo Nam Hải được tách ra khỏi Họ Đạo Mẹ Đại Hải ngày 15-2-1976 do Quyết định của Đức Cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang, Giám Mục GP Cần Thơ. Và cha sở tiên khởi là cha Phanxicô Vũ Viết Hải.

     Họ đạo Nam Hải lúc đó gồm có 2 khu là Khu Tây và Khu Đông. V́ số giáo dân ở dọc theo hai bờ kinh chạy dài, nên sau đó chia thành 4 khu: Khu Tây, Khu Bắc, Khu Trung và Khu Đông. Số giáo dân thuộc khu Đông đến nhà thờ phải đi chừng 3km. Gặp mùa mưa, đường ướt trơn trợt ngập nước x́nh lầy, nên giáo dân đi lễ rất khó khăn và vất vả. Nh́n thấy khó khăn đó, năm 1979, cha Phanxicô Vũ Viết Hải ngỏ ư với  các cụ ở khu Đông là hăy t́m đất, để cất ở đó một ngôi nhà nhỏ, cho giáo dân, nhất là những người già yếu thường xuyên tụ họp lại đó mà đọc kinh cầu nguyện chung với nhau. Và để việc làm nầy được kết quả, Cha cho bầu ra một ban để chịu trách nhiệm t́m đất và xây dựng. Ban đó gọi là ban sáng lập, gồm bốn vị là:

          Ông Gs trần Văn Bích
          Ông Gs Trần văn Trị
          Ông Gs Trần Thanh Phây
          Ông Dom Trần Quốc

2.     Ân Nhân Dâng Đất

          Vào ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15-08-1980), ông chánh trương xứ Đại Hải là ông Trần Xuân Nguyên và ông Trần Láng dâng một công đất để xây dựng. Kế đến, ông Thủ Suất Nam Hải dâng một công nữa. Rồi sau đó, ông Vũ Thiệp cũng dâng ngôi nhà ông đang ở có kích thước 6m x 8m và cả đất thổ cư của ông để làm Nhà đọc kinh nầy?

         Thế là khu đất xây dựng Nhà đọc kinh của khu Đông đă h́nh thành, giáo dân họp lại sửa chửa căn nhà của ông Thiệp để làm chỗ đọc kinh hằng ngày. Năm 1981, thấy số giáo dân đến đọc kinh ngày càng đông, nên ban sáng lập mới tổ chức mở rộng ngôi nhà thêm hai căn nữa, dựng Thánh Giá lên mặt tiền, mọi người đều vui sướng. Cha sở chọn ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng Khu Đông và cho gọi Nhà đọc kinh nầy là Nhà Giáo, v́ là nơi dạy giáo lư cho trẻ em và cũng là nơi đọc kinh cho những người ở khu vực nầy.

3.     Nhà giáo khu đông h́nh thành

        Từ đó, giáo dân Khu Đông không ngừng xây dựng, trùng tu, đem đất ở ruộng vào đắp nền, làm sân. Năm 1995, sau khi khánh thành Nhà thờ Nam Hải, cha Vinh sơn Nguyễn Đ́nh Thịnh cho cất lại Nhà Giáo, gồm có 4 căn, dài 12m, rộng 8m, có nền cao lót gạch tàu, mái lợp tôn xi-măng, vách xây tường có gắn lam thông gió, bên trong có bàn thờ cố định và ṭa kính Đức Mẹ và Thánh Giuse ở hai bên. Hằng ngày, cứ chiều đến là giáo dân họp lại để đọc kinh lần hạt. Sau đó, Huynh Đoàn Đaminh đọc Kinh chiều.

                 Nhà Giáo có Ban Điều Hành riêng, gồm các ông:

                Trần Văn Bích         : Trưởng Ban
                Trần Thanh Phây     : Phó ban
                Trần Văn Ḥa          : Thư kí
                Mai Viết Vĩ              : Thủ quỹ

         Năm 1999, tượng đài Đức Mẹ Hồn Xác lên trời và tượng đài Thánh Đa Minh được dựng lên trước sân Nhà Giáo.

         Hiện nay, Nhà Giáo tọa lạc trên khu đất rộng răi với chiều ngang 30m và chiều sâu 90m.

 4.     Sinh Hoạt Tôn Giáo Của Nhà Giáo

          Về sinh hoạt tôn giáo, th́  các Cha thỉnh thoảng đến Nhà Giáo dâng Thánh Lễø trong các dịp lễ lớn để cho các người già yếu trong Khu có dịp đi dự lễ. Về sau Cha Vinh-sơn Nguyễn Đ́nh Thịnh đă dâng Thánh Lễ định kỳ vào mỗi sáng thứ sáu đầu tháng và các Lễ trọng. Ngoài ra, Khu Nhà Giáo c̣n có tổ Gia Trưởng, tổ Hiền Mẫu, Đội Dâng Hoa, đội Dâng Hạt, Ca Đoàn Nhà Giáo, Chi Hội Ḍng Ba Đa Minh và hai lớp Giáo Lư Khai Tâm cho các cháu nhỏ.

        Đặc biệt vào năm 1997, Đức Cha Emmanuel có đến thăm Nhà Giáo, gặp gỡ và kêu gọi hăy vững một niềm tin tưởng vào Chúa. Đến năm 1999, Đức Cha Emmanuel khi về thăm Họ Đạo Nam Hải, Ngài có gặp riêng Ban Điều Hành Nhà Giáo. Trong cuộc nói chuyện, Đức Cha đă tỏ ra hết sức quan tâm, Ngài cảm thấy vui khi thấy Nhà Giáo đang phát triển, với những sinh hoạt đạo đức hằng ngày mà xóm đă tổ chức được.

         Ngày 19-11-1999, Cha Phêrô Tri Văn Vinh về làm Chánh Xứ Họ Đạo Nam Hải,  Cha không ngừng quan tâm xây dựng Khu Nhà Giáo. Cha đă dâng Thánh Lễ 2 tuần một lần vào sáng Thứ sáu. Khoảng năm 2005 Ngài cho nối Nhà Giáo thêm 8m nữa, cho 9 cái ghế đá, trang bị đồ dùng trong phụng vụ như: Sách lễ, Chén lễ, tăng cường loa cho Nhà Giáo và vận động xin một cây Đàn Yamaha phục vụ trong Thánh Lễ. Dần dần, v́ một số người già yếu bịnh tật không đi lễ Chủ Nhật được, nên mỗi tuần đều có một thánh lễ vào sáng thứ năm và thêm một lễ lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật.

 5.     Xây dựng Nhà Nguyện mới

         Để hợp thức hóa phần đất thổ cư Nhà Giáo, th́ ngày 6-11-2007, UBND Tỉnh Sóc Trăng đă cấp Giấy Quyền Sử Dụng Đất cho Nhà Giáo, với tên mới là Nhà Nguyện Nam Hải, chứ không c̣n là Nhà Giáo nữa.

         V́ Nhà Nguyện càng ngày càng xuống cấp , nên ngày 24-12-2010, Cha sở làm đơn xin phép  Giáo quyền cất mới Nhà Nguyện và Đức Cha Stêphanô đă chấp thuận.

Ngày 17-1-2011, chúng tôi làm đơn xin chính quyền cho cất mới Nhà Nguyện Nam Hải.

Ngày 20-1-2011, đoàn chính quyền Tỉnh, Huyện và Xă đến khảo sát t́nh h́nh Nhà Nguyện.

Ngày 16-2-2011, UBND Tỉnh Sóc Trăng đă cấp giấy phép cất mới Nhà Nguyện Nam Hải

Và sau khi lo đầy đủ các thủ tục, th́ ngày 17-2-2011, giáo dân Nam Hải bắt đầu khởi công qua 2 công đoạn:

1 – Di dời Nhà Nguyện cũ ra phía sau, bằng việc phá nhà nguyện cũ, lấy đà và cột để dựng lại dăy nhà tiệc phía sau, để làm nhà đa dụng sau này.

2 - Cất nhà nguyện mới một phần trên nền cũ, với quyết tâm đạt chỉ tiêu trong ṿng 3 th áng. Và sau hơn 3 tháng miệt mài thi công của cả họ đạo Nam Hải chúng tôi đă hoàn thành ngôi Nhà Nguyện mới, Đài Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và cổng rào, hàng rào trước Nhà Nguyện. và sau đó Nhà Nguyện mới được đặt dưới sự bảo trợ của thánh Cả Phêrô.

Hôm nay, ngày 17-6-2011 là ngày rất vui mừng của giáo dân họ đạo Nam Hải, đặc biệt là của giáo dân khu Đông chúng con, v ́ đ ược Cha Tổng Đại Diện đến làm phép Ngôi Nhà Nguyện mới với sự hiệp ư dâng lễ cầu nguyện của Quư cha Quản Hạt, quư cha, quư tu sĩ nam nữ và quư vị ân nhân, quư quan khách của các họ đạo xa gần cùng với giáo dân họ đạo chúng con.

 

Xin hiệp ư với chúng con

 “Xin hết ḷng tạ ơn Thiên Chúa,

V́ muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương.”

  

Nam Hải ngày 17 tháng 6 năm 2011

 


 H́nh ảnh Nhà nguyện Thánh Phêrô

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


Trang đang được xây dựng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com