Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Ô Ven

 

Nhà thờ Giáo xứ Ô Ven
Giáo hạt Trà Lồng

 

Địa chỉ : Ấp Phước Thọ A, xă Mỹ Phước, Huyện Mỹ Tú, Tỉnh Sóc Trăng  (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Benêđictô Hồ Văn Tải (6/3/2016)
                 E-mail : hotai1979@gmail.com

Tel

(0299) 3 870166

E-mail

hotai1979@gmail.com

Năm thành lập

1946

Bổn Mạng

Chúa Kitô Vua

Số giáo dân

400

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:30  -  8:30

Ngày thường :  5:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận : Phí đông giáp Gx Mỹ Phước, phía Tây giáp Gx Trà Cú, phía Nam giáp Gx Vĩnh Lợi và Gx Tân Thành, phía Bắc giáp Gx Thánh Tâm và Gx Đường Láng

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Khánh thành nhà thờ Gx Oven (15/5/2017)

 

 

Lược sử Giáo xứ Ô Ven

Địa danh oven:

Trước năm 1946 nơi đây phần đông người khmer sinh sống, người ta gọi là vùng “Sóc Miên’’ bên kia sông Nhà Thờ, trải qua thời gian người Kinh đến sinh sống xen lẫn mỗi ngày một đông. Theo Ông bà kể lại danh từ Oven là từ của người Khmer gắn ghép với Kênh U Quên trước cửa Nhà thờ. Cũng có người cho rằng: Oven là do người Tây đặt, Oven có nghĩa tiếng Anh là: “ḷ nấu”, v́ thời đó có một ḷ rèn lớn của bà Năm Lo ngày nào cũng khói lửa nghi ngút nằm ngay nền Nhà Thờ, những người Tây đi qua vùng này thấy vậy nên đặt tên cho Nhà Thờ là: Oven, Nhà Thờ “ḷ nấu, ḷ rèn”.

Lịch sử h́nh thành Họ đạo Oven:

Được thành lập năm 1946 do Cha Carôlô Huỳnh Tuấn Tú là Cha sở Họ đạo Mỹ Phước sang coi sóc Họ đạo. Sau đó Cha Giuse Trần Công Nhâm.

Trong những năm này, Họ đạo Oven chỉ có 10 gia đ́nh Công giáo.

Đến năm 1954 Cha Giuse Nhâm đă vận động bà con giáo dân Họ đạo Mỹ Phước và Oven dựng lên Ngôi Nhà thờ đơn sơ bằng tre lá cho bà con đến tham dự thánh lễ và lănh nhận các Bí tích.

Từ năm 1964-1974 do Cha Giuse Nguyễn Văn Đầy phụ trách.

Trong những năm 1974-1975 Cha Antôn Nguyễn Mạnh Đồng tiếp tục coi sóc Họ đạo, chăm lo đời sống và ban phát các Bí tích cho bà con giáo dân.

Trải qua bao thăng trầm:

Trong những năm 1974-1975 Nhà thờ bị sập 2 lần v́ bom đạn. Năm 1975 sau tiếp thu, thời Cha Giuse Vũ Ngọc Bản coi sóc, được sự giúp đỡ của một số ân nhân, đặc biệt nhờ công D́ Năm Nguyện ḍng Con Đức Mẹ Cần Thơ đem một số vật dụng từ Nhà thờ Vị Thanh về, nên Nhà Thờ được dựng lại và lộp tol tương đối. Trong thời gian này Họ đạo lần đầu tiên có D́ Phước đến giúp và lần đầu có ban đại diện Họ đạo, CTHĐGX tiên khởi là ông Giacôbê Nguyễn Văn Búp và Antôn Nguyễn Văn Ruộng (phó).

Năm 1978, Cha Matthêu Trần Văn Liên phụ trách.

Năm 1981 Cha Phêrô Tri Văn Vinh, tháng 5-1981 cha Giuse Bản tiếp tục coi sóc cùng với Thầy Laurensô Hội.

Một biến cố đau thương ngày 30-11-1983 trong một tai nạn đường thủy đă cướp đi sinh mạng của Cha Giuse Bản và Thầy Laurensô Hội.

Sau đó, Họ đạo tiếp tục được coi sóc bởi Cha Pherô Vinh, Cha Giuse Ánh và Cha Giuse Uyên.

Đến năm 1989, Cha Matthêu Đinh Ngọc Mừng Cha sở Mỹ Phước phụ trách Họ đạo. Ngày 30-3-1992 Cha cho xây dựng lại Nhà thờ bằng tường và lộp tipro, qua 2 năm sau, Cha Micae Vơ Văn Thành và Cha Phó Mỹ Phước Giuse Nguyễn Thanh Khiết tiếp tục phụ trách và hoàn thành Ngôi Nhà Thờ. Đến ngày 29-6-1996 Cha Gb. Châu Ngọc Phương tiếp tục đồng hành với Họ đạo, Ngày 18-9-1999 Cha Vinh sơn Nguyễn Đ́nh Thịnh tiếp tục coi sóc cho đến ngày 19-12-2001 Cha Phêrô Nguyễn Thành Chất là cha sở Họ đạo Trà Cú cùng các Cha phó tiếp nối: Cha Giuse Nguyễn Văn Huỳnh, Cha Giuse Bùi Chí Cường, Cha Giuse Nguyễn Văn Thương lần lượt đến với Họ đạo Oven.

Ngày 28-8-2011 Cha Micae Vơ Văn Thành về nhận nhiệm sở Trà cú cùng với Cha phó Bênêđictô Tải tiếp tục phụ trách Oven.

Trong dịp cấm pḥng năm; ngày 13-1-2014 Đức Cha Stêphanô chỉ định Cha Bênêđictô Hồ Văn Tải là Cha phó Họ đạo Mỹ Phước; đặt trách Họ đạo Oven cho tới ngày hôm nay.

Địa h́nh Họ đạo Oven:

Họ đạo Oven giáp 2 xă: Mỹ Phước và Long Tân, Giáo dân sống răi rác trong bán kính 5km2, xung quanh Nhà thờ và ở Điền Hội.

Nhà Thờ Oven tọa lạc Ấp Phước Thọ A, xă Mỹ Phước, Huyện Mỹ Tú, Tỉnh Sóc Trăng. Diện tích đất Nhà Thờ là 2270m2: Phía Đông giáp Họ đạo Mỹ Phước, phía Tây giáp Họ đạo Trà Cú, phía Nam giáp Họ đạo Vĩnh Lợi và Tân Thành, phía Bắc giáp Họ đạo Thánh Tâm và Đường Láng.

Cảm tạ t́nh Chúa, tri ân t́nh người:

Cảm tạ Chúa: Trong 68 năm qua, hiện nay Họ đạo đă được 96 gia đ́nh công giáo, 95 gia đ́nh người Kinh và 1 gia đ́nh người Khmer, chia làm 3 khu, với 400 giáo dân.

Hoa quả đầu mùa của Họ đạo: 1 Thầy đại chủng sinh và 2 D́ phước ḍng con Đức Mẹ. Họ đạo có các ban: HĐGX, Gia trưởng, Hiền mẫu, 2 ca đoàn.

Tri ân t́nh người: Tri ân Quí Đức Cha, Quí Cha, Quí Tu sĩ nam nữ, Quí Ân nhân đă từng phục vụ và đóng góp cho Họ đạo Oven, để Họ đạo được phát triển về mọi mặt và sống niềm tin vững vàng cho tới ngày hôm nay.

Họ đạo Oven ngày nay:

Ngày 03-06-2016, Họ đạo hân hoan đón mừng Cha sở tiên khởi Bênêđictô Hồ Văn Tải, trực tiếp chăm lo cho Họ đạo và bà con đời sống thiêng liêng.

Ngày 15-05-2017 Chung niềm vui, họ đạo Oven Nhờ hồng ân Thiên Chúa, cùng sự quan tâm giúp đỡ của ĐỨC CHA STÊPHANÔ, Qúy cha trong ban xây dựng Giáo phận và quư ân nhân, cùng sự hiệp thông của bà con họ đạo Oven. Hôm nay, Họ đạo chúng con có được một ngôi Nhà thờ mới tương đối khang trang, thỏa ḷng mong ước của đoàn con nơi đây.

Lạy Chúa Kitô là Vua vũ trụ; Bổn mạng Họ đạo Oven, xin chúc lành cho chúng con trong t́nh yêu Chúa.

 

Nhà thờ Oven trước khi trùng tu

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ OVEN HẠT TRÀ LỒNG

Vào lúc 9g00’ thứ Hai, ngày 15-05-2017, họ đạo Oven hân hoan chào đón Đức cha, quư cha quản hạt, quư cha giáo, quư cha, quư bề trên, quư tu sĩ nam nữ và quư khách xa gần; hiện diện và hiệp thông cùng tạ ơn Chúa trong thánh lễ làm phép, khánh thành nhà thờ.

Nhờ hồng ân Thiên Chúa, cùng sự quan tâm giúp đỡ của ĐỨC CHA STÊPHANÔ, Qúy cha trong ban xây dựng Giáo phận và quư ân nhân, cùng sự hiệp thông của bà con họ đạo Oven. Hôm nay, Họ đạo Oven đă có được một ngôi Nhà thờ mới tương đối khang trang, thỏa ḷng mong ước của bà con giáo dân nơi đây.

Lạy Chúa Kitô là Vua vũ trụ; Bổn mạng Họ đạo Oven, xin chúc lành cho chúng con trong t́nh yêu Chúa.

 

 

 

 

 

Lm Ben. Hồ Văn Tải

 


 

 H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ô Ven

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]