Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo họ Rạch Tráng

 

Nhà thờ Giáo họ Rạch Tráng
Giáo hạt Sóc Trăng

 

Địa chỉ : Xă An thạnh 3-H.Cù Lao Dung – ST  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Matthêu Nguyễn Văn Cảnh

Tel

079.384-8328

E-mail

 

Năm thành lập

1922

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

600

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Rạch Tráng

BIÊN NIÊN SỬ

1922: Cha Chabalier từ BG qua dẫn theo gia đ́nh ông Từ Trần Phước Tân và 4 gia đ́nh công giáo ở BG sang phá rừng làm ruộng.

1925: Nhà thờ được dựng lên bằng cột bần, lợp lá, 3 căn, lẻ loi trên rạch ông Tám. Dần dần giáo dân từ Giồng Chác, Mặc Bắc, Cần Chông, Tân Thạnh kéo đến cất nhà trên rạch ông Tám, ông Mùi, rạch Mương Cụt.

1929: Cha Keller và cha Trần Minh Kư (Sóc Trăng) sửa sang lại NT bằng cột dầu, lợp lá, vách ván, dời ra ở ngă ba ông Tám. Lúc này được khoảng 40 gia đ́nh.

+ Thầy giáo Xứng (ḍng Banam) từ Giồng Chác được đưa về dạy giáo lư và văn hoá. Sau này xuất tu, lập gia đ́nh có các người con là: Thi, Cử, Nhơn, Giảng, Đạo.

+ Có ông Ba Hoà là đại diện họ đạo.

1939: Cha Lưu (Tân Thạnh) cất nhà xứ cột dầu, sàn cao 1,2 mét , lợp lá, dài 4 căn: 3 căn làm trường học, 1 căn cho cha tới tạm trú (Sau này bị chiến tranh tàn phá). Thời này có Thầy Vàng đến thay Thầy Xứng. Giáo dân đă tới gần 100 gia đ́nh. Có thêm một số người đại diện họ đạo là:

+ 5 Thành: có con tên Hoa. Cô Hoa sinh: Lợi, Từ, Đến, Chào, Mừng, Mới. (c̣n ở RT)

+ 7 Hường: có con là Giao, Hoà, Hiệp, Tấn, Phát, Lên, Quan.

+ 5 Hữu: có con là Tứ, Tán, Lành.

+ 3 Phú: có con là Mỹ, Thảo, Thuận.

1945: Chiến tranh loạn lạc: giáo dân từ Trà Vinh , Tân Thạnh. Băi Giá chạy đến đây lánh nạn. Thời gian này có cha Lê Thành Phiên, Hồ Thanh Biên, Trần Quang Nghiêm lui tới giúp đỡ giáo dân. Qúy cha cũng có tổ chức hội “Công giáo kháng chiến” với các ông như Giáo Minh, Hai Ngà, Tư Hiệp… trong ban chấp hành. Nhưng chiến tranh ngày càng khốc liệt, ngay cả nhà thờ, nhà xứ cũng không tránh khỏi bom đạn nên giáo dân lại bỏ xứ ra đi.

1960: Cha Phước đến xây dựng lại nhà thờ, nhà xứ. Nhưng v́ chiến tranh cha cũng không ở được. Tuy nhiên vẫn c̣n một số giáo dân lo coi sóc nhà thờ như: 6 Hoa, 5 Đâu, 8 Nho….

1970: giáo dân c̣n 13 gia đ́nh nhưng vẫn tụ họp đọc kinh ngày Chúa Nhật.

1974: Có Thầy Huỳnh văn Ngợi đến giúp họ đạo cho đến ngày đất nước được thống nhất.

HỌ ĐẠO RẠCH TRÁNG VỚI CÁC VỊ CHỦ CHĂN :

V́ là một Họ đạo nhỏ, hẻo lánh xa xôi, nên Cha Keller ủy quyền cho

Cha Trần Minh Kư – Cha Lưu ở Họ Cái Quanh tới chăm sóc Rạch Tráng cho dễ dàng hơn. V́ phương tiện đi lại khó khăn, nên Cha Kư & Cha Lưu thỉnh thoảng mới đến ban các Bí tích & dâng Thánh Lễ.

Năm 1945 và các năm kế tiếp, Họ đạo bị bỏ rơi v́ chiến tranh hổn loạn.

Năm 1957 Cha Giuse Phước được bổ nhiệm làm Cha xứ Rạch Tráng.

Năm 1968 Cha Giuse Phước lại phải rời đoàn chiên để xuống Cà Mau nhận nhiệm sở mới. Kể từ đó Họ đạo Rạch Tráng lại phải mồ côi vị chủ chăn lần nữa…

Nhưng may thay đến năm 1970 Đức Giám Mục tạm thời giao cho

Cha Phan Túc Trí , Cha sở Họ đạo Băi Giá kiêm nhiệm Họ Rạch Tráng.

Năm 1975, chiến tranh tàn phá… Nhà Thờ & Nhà xứ không c̣n, giáo dân tản mác khắp nơi để kiếm sống.

Từ năm 1991 Cha Gioan Kim Vơ Văn Việt và Cha Mt Lê Ngọc Bửu đă xin mua đất và dựng lại Ngôi Nhà Thờ bằng cây lá để bà con giáo dân có nơi thờ phượng Chúa. Có các Cha Gioan Baotixita Nguyễn Phước Hội , Cha Phêrô Nguyễn Văn Sang , Cha Phêrô Lê Phước Hữu , Cha Giuse Trần Văn Khoản , Cha Tôma Lê Phước Dũng từ nhà Thờ Băi Giá hàng tuần sang cử hành các bí tích và dâng Thánh Lễ

Ngày 28.06.2003 Cha Giutinô Nguyễn Văn Điều được Đức Giám Mục Giáo phận bổ nhiệm đặc trách Họ Đạo Rạch Tráng…….

Và đến ngày 28 tháng 06 năm 2004, nhờ ơn Chúa ban và được phép của Đức Giám Mục cũng như được phép của Chính Quyền, Nhà Thờ được chính thức khởi công tái thiết.

ĐỜI SỐNG THĂNG TRẦM :

Hơn 20 năm thanh b́nh, 15 năm chiến tranh, 2 lần bị mồ côi - vắng bóng chủ chăn hơn 15 năm, 1 lần Nhà Thờ bị mất, 30 năm khó khăn trong việc tái thiết Nhà thờ và đời sống đức tin của người giáo dân. Nhưng không có điều ǵ mà Thiên Chúa không làm được, nay Họ đạo Rạch Tráng đang chuyển ḿnh để vươn lên trong t́nh yêu thương quan pḥng của Thiên Chúa & Mẹ Maria bổn mạng Họ đạo.

DÂN SỐ & NGHỀ NGHIỆP :

Năm 1922 lúc mới thành lập Họ đạo, thống kê giáo dân được 30 gia đ́nh Công giáo, đến nay đă phát triển hơn 200 Gia đ́nh. Đa số người giáo dân sinh sống bằng nghề làm ruộng, trồng mía, và làm mướn, nên đời sống bà con c̣n rất nhiều cơ cực.

TR̀NH ĐỘ DÂN TRÍ :

V́ Họ đạo nằm trên vùng đất Cù Lao, hẻo lánh, đường xá khó khăn, ngăn sông cách biển, kèm theo đó là hoàn cảnh nghèo túng nên đa số bà con ở đây phải chịu cảnh thất học, mù chữ. Từ đó việc truyền giảng đức tin cũng gặp nhiều giới hạn.

HOÀN CẢNH HIỆN NAY:

Nhà Thờ mới được xây dựng ngay ngă ba đầu xẻo ông Đồng vối diện tích 465m2 (ngang 15m x dài 31m), và 2 giáo điểm là giáo điểm ở Nông trường 30.4 và giáo điểm chợ Bến Bạ

Ngày Khánh Thành Nhà Thờ 21.02.2006

* Nguồn : Trang web Giáo hạt Sóc Trăng

 


 

 H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Rạch Tráng

Credit of Nguyễn Hồng Khánh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com