Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Rạch Vọp

 

Nhà thờ Giáo xứ Rạch Vọp
Giáo hạt Đại Hải

 

Địa chỉ : An Ḥa, An Lạc Tây, Kế Sách, Sóc Trăng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục G.B. Trương Thành Công (7/2016)

Tel

(0299) 387-8864

E-mail

 

Năm thành lập

1943

Bổn Mạng

Thánh Tâm Chúa Giêsu

Số giáo dân

750

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30  -  7:30  -  15:30

Ngày thường :  17:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ   

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Thánh lễ Mừng Lễ Bổng Mạng và 80 năm Thành lập họ đạo Rạch Vọp (1/6/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Rạch Vọp

Ngược ḍng thời gian, nơi đây là một băi lau sậy rừng rậm hoang vu có rất nhiều trăn, cọp, voi … Chúng đi lâu ngày đă tạo nên một đường ṃn ngày càng lớn, và thời gian đă làm xoáy ṃn thành con rạch nhỏ. Và con rạch này đă xuất hiện những con vọp rồi những băi vọp, và có lẽ tên Rạch Vọp được xuất hiện từ đó. Măi đến năm 1932, tại ấp An Ḥa, xă An Lạc Tây, có 6 cư dân lớn tuổi bị Tây bắt đưa về Sóc Trăng bị nghi vấn hoạt động cho Việt Minh, các ông đă may mắn được cha sở Sóc Trăng lúc đó là cha Keller đứng ra bảo lănh với điều kiện là các ông phải gia nhập vào đạo công giáo, các ông đă cam kết với cha Keller và được tha về. Sau đó các ông đă tụ tập các con cháu trong thân tộc thường xuyên nhóm họp tại nhà để học giáo lư, học kinh. Thời gian cứ thế trôi qua, hạt giống đức tin dần dần phát triển trong thân tộc. Sau đó ít lâu, có ông cụ người Tiều là chủ nhân ngôi chùa Thiên Hậu Cung bên kia con rạch bị Tây bắt và được cha Keller cứu sống. Khi được tha về, ông đă quyết định tháo gỡ ngôi chùa bên kia con rạch đem về bên này (ngay chỗ nhà thờ hiện nay) dựng lại dùng làm nơi thờ phượng Thiên Chúa và tên Nhà Thờ Rạch Vọp được khai sinh từ đó. Lúc mới thành lập đức tin c̣n hạn hẹp v́ bên cạnh không có cha thầy ở gần để dạy dỗ. Với ḷng cương quyết các ông đă động viên và đoàn kết bên nhau, thêm ḷng xác tín Đạo Thiên Chúa là đạo t́nh thương, và số người xin gia nhập đạo ngày một thêm đông, các ông quyết định xây dựng lại ngôi thánh đường lớn hơn bằng cây dầu mái lá. Từ 6 gia đ́nh lên dần 15 rồi 20 gia đ́nh khoảng 70 giáo dân, các ông vẫn giữ vững đức tin, luôn luôn sống đạo, người qua đời th́ con cháu đứng lên xây dựng giáo xứ. Măi đến năm 1946 – 1956 cha tuyên úy Phanxicô Đinh Trọng Tự thường xuyên đến dâng lễ.

Năm 1957 – 1971 cha Matthia Nghĩa là cha sở họ đạo Đại Ngăi và cha Giuse Ngọc là cha sở họ đạo Xuân Hoà phụ trách, lúc này họ đạo Rạch Vọp có một thầy ḍng Giuse Tường Ngọc Triêm ở địa phận Sài G̣n về giúp dạy học và dạy giáo lư cho giáo dân. Trải qua thời gian dài theo ḍng lịch sử nhà thờ đă xuống cấp, lúc này mọi người tự nguyện đóng góp để xây dựng lại ngôi thánh đường, nhưng số tiền không có đủ theo dự án xây dựng.

Năm 1972 – 1973 cha Giuse Trịnh Minh Lễ là cha sở họ đạo Đại Ngăi phụ trách coi họ đạo Rạch Vọp thấy nhu cầu đức tin của giáo dân là cần thiết, nên cha đă viết thư xin tiền để tái thiết lại ngôi thánh đường vào ngày 20/06/1972, đă được đức cố Giám mục Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang phê chuẩn vào ngày 21/06/1972, và ngôi thánh đường được xây tường mái lợp tol.

Năm 1974 – 1978 cha Giuse Vũ Đức cha sở họ đạo Đại Ngăi phụ trách.

Năm 1979 – 1989 cha Phaolô Vơ Văn Nam cha sở họ đạo Từ Xá phụ trách. Trong thời gian này có thầy Micae Trần Đ́nh Nha về ở giúp họ đạo.

Trải qua thời gian 59 năm họ đạo không có cha sở. Năm 1989 cha Micae Trần Đ́nh Nha được phong chức linh mục và chính thức là cha sở họ đạo Rạch Vọp đến năm 1991.

Năm 1992 – 1998 cha Gioan Baotixita Lê Văn Trọn là cha sở.

Năm 1999 – 2000 cha Phaolô Vơ Văn Nam cha sở họ đạo Xuân Ḥa phụ trách.

Đến ngày 31/08/2000 cha Philipphê Nguyễn Văn Hùng được đức Giám mục Emmanuel Lê Phong Thuận bổ nhiệm về làm chánh sở họ đạo Rạch Vọp và Trà Ếch.

Từ khi về nhận nhiệm sở, việc đầu tiên là cha đến từng nhà giáo dân củng cố đức tin giúp đỡ về tinh thần cũng như vật chất để mọi người yên tâm trong việc thờ phượng Chúa. Số lượng giáo dân trở lại ngày một thêm đông. V́ nhu cầu và sự phát triển của họ đạo, cha đă xây dựng 3 pḥng dạy học cho trẻ em nghèo không có khả năng đến trường. Nâng cấp sân nhà thờ để có chỗ cho các em vui chơi sinh hoạt. V́ đất nhà chung không có nên cha kiên quyết làm bờ kè giữ cho đất không bị sạt lở làm ảnh hưởng đến nhà thờ. Nhưng hàng năm vào tháng 8-10 ÂL triều cường nơi đây lên rất nhanh và mạnh luôn luôn ngập nhà thờ và nhà xứ, làm cho nhà thờ ngày càng xuống cấp, nền bị sụp tường th́ nứt ra. Sửa chữa măi nhưng nền sụp vẫn sụp, tường nứt vẫn nứt. Băn khoăn trước những hiện trạng trên nên cha đă bàn cùng họ đạo xin ư kiến Đức giám mục để xây dựng lại ngôi thánh đường mới vào ngày 20/12/2003. Và đă được Đức giám mục Emmanuel Giám mục Cần Thơ phê chuẩn “chứng thật” vào ngày 21/12/2003.

Và ngày vui mừng nhất của cha sở và giáo dân họ đạo Rạch Vọp là ngày 27/04/2004, Đức giám mục Emmanuel giám mục Cần Thơ chủ sự đặt viên đá đầu tiên cho sự khởi công xây dựng nhà thờ Rạch Vọp. Sau sự vui mừng là lo lắng của cha và họ đạo. Làm sao có đủ tiền để xây dựng nhà thờ theo dự án. Cha đă vận động giáo dân trong họ đạo, từng gia đ́nh hăy cầu nguyện, mọi người hăy cầu nguyện với Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng là bổn mạng của họ đạo. Đồng thời cha đă gởi thư đi khắp nơi gần xa mong được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Và những lá thư hồi âm dần dần được gởi đến họ đạo Rạch Vọp, rồi những phái đoàn từ nơi rất xa cũng đến với Rạch Vọp bằng tấm ḷng mở rộng và nhiệt tâm trong công tŕnh xây dựng nhà Chúa. Từ ngày khở công đến ngày hoàn thành thời gian đúng một năm. Từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhở bởi ơn Chúa. Trong suốt thời gian xây dựng không có một sự đáng tiếc nào xảy ra. Họ đạo chúng con muôn muôn vàn cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đă ban cho họ đạo Rạch Vọp nói chung và từng người trong họ đạo nói riêng, đă có nơi thờ phượng Chúa nghiêm trang, vững chắc, không c̣n sợ ngập lụt nữa.

Và ngày 03/05/2005, họ đạo Rạch Vọp hân hoan chào mừng Đức giám mục Emmanuel đến chủ sự thánh lễ tạ ơn và cung hiến nhà thờ Rạch Vọp, nhân dịp này mừng kỷ niệm 72 năm thành lập họ đạo và đồng thời mừng bổn mạng cha sở Philipphê.

MỘT SỐ SINH HOẠT KHÁC:

* XÂY DỰNG THÁP CHUÔNG:

Ngày 23/04/2007: làm đơn xin xây dựng tháp chuông
Ngày 20/08/2007: động thổ xây dựng tháp chuông
Ngày 20/04/2008: nhà thầu bàn giao tháp chuông

* XÂY DỰNG NHÀ XỨ:

Ngày 09/10/2009: làm đơn xin phép xây nhà xứ, gồm 3 căn (1 pḥng ngủ và 2 căn c̣n lại làm pḥng họp và tiếp khách).

Ngày 22/12/2009: thợ bàn giao nhà xứ

* BẦU HỘI ĐỒNG GIÁO XỨ NHIỆM KỲ 2010 – 2014:

Tuyên thệ và bắt đầu nhậm chức ngày 28 tháng 3 năm 2010 (Chúa Nhật Lễ Lá), gồm có:

Chủ tịch: Tư Minh
Phó nội: Chín Nể
Phó ngoại: Thầy Lịnh
Thư kư 1: Sáu Nếu
Thư kư 2: Thầy Ḥa

* Tháng 5/2010 : dự ṭng học giáo lư khoảng 100 người, đến tháng 3/2011 dự ṭng lên đến khoảng 200 người.

* Có tủ thuốc từ thiện (30 triệu) phát thuốc khám bệnh mỗi tuần. Mỗi năm tặng 5 nhà t́nh thương cho người nghèo không phân biệt tôn giáo. Phát gạo cho 60 gia đ́nh người già cả neo đơn.

* Tháng 1/2011: nhà thờ chuyển đổi đất của giáo dân làm đất thánh là 2256 m2.

* Đầu tháng 3 tiến hành xây dựng theo các giai đoạn như sau:

- Xây kim tĩnh để chôn cất theo thứ tự,
- Xây bàn thờ và tượng đài Thánh Giá
- Bơm cát lấp và xây hàng rào chung quanh

Nguồn : longchuathuongxot.net

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


 

 H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Rạch Vọp

Credit of : 11237325...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thêm vài h́nh ảnh nhà thờ Rạch Vọp của Nguyễn Hồng Khanh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]