Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Thái Hải

 

Nhà thờ Giáo xứ Thái Hải
Giáo hạt Đại Hải

 

Địa chỉ : Điền Thành, Ttr. Phụng Hiệp, TP. Cần Thơ  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Thanh Hà (7/2016)

Tel

(0293) 386-6726

E-mail

 

Năm thành lập

1955

Bổn Mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm (8/12)

Số giáo dân

812

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:15  -  16:00

Ngày thường :  4:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gx Đại Hải  -  Gx Từ Xá  -  Gx Thiết An

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* MONG ƯỚC CỦA HỌ ĐẠO THÁI HẢI (22/7/2016)

 

Lược sử Giáo xứ Thái Hải

< chưa có >

Chi tiết  bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

MONG ƯỚC CỦA HỌ ĐẠO THÁI HẢI

Dọc theo quốc lộ 1 A từ thị xă Ngă Bảy đến Cống Đôi – Đại Hải, chúng ta thấy khá nhiều nhà thờ. Một trong những nhà thờ được chú ư nhiều là nhà thờ Phụng Hiệp và nhà thờ Thái Hải. Nhà thờ Phụng Hiệp tọa lạc vị trí rất đẹp, trung tâm thị xă Ngă Bảy. Nhà thờ Thái Hải được xây dựng với kiến trúc khá độc đáo, nhà thờ giống h́nh chiếc thuyền để chở che và đưa bà con giáo dân đến ‘bến bờ’ b́nh an. Ngoài ra, nhà thờ Thái Hải đối diện cây cầu chữ Y – Yêu. Sau đây tôi xin chia sẻ đôi nét về Nhà thờ Thái Hải.

Tại sao nhà thờ có tên là Thái Hải? Bởi v́, một số bà con giáo dân thuộc hai giáo phận Thái B́nh và Hải Pḥng di cư vào Nam năm 1954. Để nhớ về quê hương, họ lấy một nửa địa danh Thái B́nh và một nửa địa danh Hải Pḥng đặt tên cho nhà thờ mới là Thái Hải. Khi ở miền Bắc họ là hai nhưng vào Nam họ liên kết thành một giống như Thi sĩ Tản Đà viết hai câu thơ: “Ḿnh với ta tuy hai mà một/ Ta với ḿnh tuy một mà hai”.

Từ khi vào Nam dưới sự dẫn dắt của các Cha đặc biệt là hai cựu Cha sở Anphongsô Nguyễn Tiến Thuận và Augustinô Nguyễn Thiện Tư, họ cùng nhau xây dựng một họ đạo trong t́nh yêu của Chúa Kitô dưới sự bảo trợ của Mẹ Maria – Bổn mạng họ đạo (8.12). Ngoài sự hướng dẫn của các Cha, họ đạo được sự nâng đỡ, chia sẻ của quư D́ ḍng Nữ Tử Bác Ái từ sau năm 1975.

Trải qua bao khó khăn về vật chất cũng như tinh thần, về đạo cũng như đời nhưng họ lưu truyền nét văn hóa, phong tục, tập quán. Ngoài ra, họ luôn phấn đấu vươn lên, cách riêng là quan tâm đến việc giáo dục của thế hệ trẻ tương lai. Sau những ngày về phục vụ họ đạo, tôi có dịp thăm hỏi gần hết bà con giáo dân và nhận thấy rằng: Con cái của họ sinh ra sau năm 1975 đều được học tập và hầu hết có nghề nghiệp. Một số con em làm nghề giáo viên, công nhân viên và một số làm ăn xa ở Cần Thơ, Sài G̣n, B́nh Dương và số c̣n lại ở nhà làm ruộng, trồng trọt, chăn nuôi phụ giúp cha mẹ.

Hiện nay, điều quan tâm nhất của tôi cũng như Hội Đồng Giáo Xứ là xây dựng các giới và hội đoàn. Mỗi khi Giáo phận tổ chức sinh hoạt tại Trung Tâm Mục Vụ, một số giáo dân đại diện họ đạo tham gia nhưng cảm thấy cần phát huy hơn nhất là ư thức vai tṛ trách nhiệm của giáo dân trong việc góp phần xây dựng họ đạo. Các Cha và quư D́ đến giúp họ đạo một thời gian rồi thuyên chuyển nơi khác nhưng giáo dân sẽ ở măi với họ đạo từ thế hệ này sang thế hệ khác. V́ vậy, việc giáo dân ư thức cộng tác với những người hữu trách xây dựng họ đạo là rất quan trọng và cần thiết, cách riêng cho họ đạo Thái Hải.

Hiện nay, việc dạy Giáo lư của họ đạo Thái Hải các D́ phụ trách. V́ vậy, họ đạo không có giáo lư viên. Hy vọng trong thời gian sắp tới có nhiều giáo viên hay sinh viên trở thành giáo lư viên để cùng với Cha sở và quư D́ giáo dục đức tin con em được tốt đẹp và bền vững. Hơn nữa, họ đạo cũng cần một số anh chị em đă từng sinh hoạt Giới trẻ, Thiếu Nhi Thánh Thể lănh trách nhiệm hướng dẫn các bạn trẻ và em thiếu nhi về đoàn đội cũng như góp phần tổ chức sinh hoạt trong năm học Giáo lư sắp tới.

Muốn xây dựng họ đạo phát triển bền vững lâu dài, giáo dân phải kết hợp chặt chẽ với Cha sở, quư D́ trong t́nh yêu của Chúa Kitô và Mẹ Maria. Ngoài sự đoàn kết, mọi thành phần dân Chúa trong họ đạo phải chung tay góp công, góp sức, góp của, góp lời cầu nguyện, góp trí tuệ, góp lời ca tiếng hát... dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, hy vọng họ đạo Thái Hải sẽ ngày một hoàn thiện hơn. (Mt 5, 48)

Nguyện xin t́nh yêu Chúa Giêsu và Mẹ Maria ở cùng họ đạo Thái Hải chúng con luôn măi. Để chúng con trở thành ‘đại gia đ́nh’ luôn đoàn kết, yêu thương, đùm bọc và cùng nhau xây dựng họ đạo theo đường hướng của Giáo hội toàn cầu và Giáo hội địa phương hầu làm cho danh Chúa Cha cả sáng và Nước Chúa mau trị đến. (Mt 6, 9-10) Xin Chúa chúc lành và thánh hóa họ đạo Thái Hải chúng con hôm nay và măi măi.

Lm. Biển Xanh.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thái Hải

Credit of Nguyễn Hồng Khánh

 

 

 

 

 

Credit of Đăng Định

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]