Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Thới Ḥa (Lộ 19)

 

Nhà thờ Giáo xứ Thới Ḥa
Giáo hạt Cần Thơ

 

Địa chỉ : 85, Đường Phạm Ngũ Lăo, Phường Thới B́nh, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Lê Ngọc Ngà (6/2018)

Tel

(0292) 383-2240

E-mail

FB

Năm thành lập

1962

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

800

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00  -  18:00

Ngày thường :    5:00  -  18:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                H́nh ảnh Họ Đạo Thới Ḥa (23/1/2012)

-  Tin tức sinh hoạt

* HỌ ĐẠO THỚI H̉A KÍNH DÂNG MẸ THÁNG HOA (1/5/2013)

* HỌ ĐẠO THỚI H̉A (Lộ 19) KHAI GIẢNG NĂM HỌC GIÁO LƯ 2012-2013. - H́nh ảnh

* HỌ ĐẠO THỚI H̉A (Lộ 19) MỪNG LỄ THÁNH MÔNICA BỔN MẠNG HIỀN MẪU (31/8/2012)

* H́nh ảnh Họ Đạo Thới Ḥa (Lộ 19) chuẩn bị mừng kỷ niệm 50 năm (23/1/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Thới Ḥa

ĐÔI NÉT LỊCH SỬ HỌ ĐẠO THỚI H̉A

Địa bàn Họ đạo Thới Ḥa lúc ban đầu là một vùng đất rộng bỏ hoang ngoài Thành phố Cần Thơ.

Năm 1962, Nhà nước cấp cho nhiều hộ dân bị giải tỏa khỏi Châu Thành, Cần Thơ, trong đó có 36 gia đ́nh công giáo. Cũng năm đó, Ṭa Giám Mục đă mua một phần đất và xây dựng các cơ sở nhỏ: một nhà nguyện, vài lớp học… đồng thời Đức Cha Philipphê Nguyễn Kim Điền đă đưa Cha Anrê Đào Tiến T́nh từ Nhà Thờ Cái Khế lên đây để chăm sóc đời sống đạo cho các gia đ́nh công giáo. Sau một thời gian, Cha Anrê đổi đi nơi khác.

Năm 1964, Đức Giám Mục sai Cha Giuse Chế Thanh Trí về hưu dưỡng tại nơi đây và cũng để Ngài chăm sóc các gia đ́nh giáo dân, Và năm 1965 Ngài qua đời.

Cũng trong năm 1965, Đức Giám Mục đưa Cha Gioan Baotixita Hồ Văn Đợi về làm Cha Sở Họ đạo và lấy tên chính thức của Họ đạo là Họ đạo Thới Ḥa, Bổn Mạng Họ đạo là Thánh Tâm Chúa Giêsu. V́ nhu cầu những cần thiết, số giáo dân ngày càng đông, đă lên tới 700 người. Cha Sở nới rộng thêm nhà thờ để có chổ dâng lễ.

Ngày 10-3-1967, Cha Phanxico Xaviê Vũ Viết Hải được Đức Giám mục bổ nhiệm làm Cha Sở thay Cha GioanBaotixita Hồ Văn Đợi. Sau hơn 3 năm miệt mài xây dựng, Cha Vũ Viết Hải đă xây dựng được Ngôi nhà thờ mới, rộng răi hơn, kiên cố hơn. Cha cũng đă xây dựng ngôi nhà xứ to lớn sử dụng cho đến ngày hôm nay. Những năm này giáo dân gia tăng rất đông, tổng số lên đên 1200 người đến từ những nơi khác như: Phong Điền, Thới Lai, Cái Chanh…

Đến giữa năm 1975, Cha Đôminicô Ngô Quang Tuấn được bổ nhiệm về làm Cha sở thay cho Cha PhanxicôVũ Viết Hải và Cha Đôminicô ở với Họ đạo gần 19 năm, đến ngày 17-2-1994, v́ bệnh nhiều, nên Ngài phải đi nghỉ hưu tại nhà hưu dưỡng Cần Thơ. Kể từ năm 1975 số giáo dân giảm xuống rất nhiều, v́ sau biến cố năm 1975, nhiều gia đ́nh đă di dời về quê làm ăn sinh sống, cho nên tổng số giáo dân c̣n khoảng 800 người.

Đến ngày 9-4-1994 Cha Giuse Nguyễn Công Định được bổ nhiệm làm Cha sở thay cho Cha Tuấn, Giuse Nguyễn Công Định ở với Họ đạo Thới Ḥa được hơn 6 năm và v́ tuổi cao sức yếu nên Đức Giám mục cho Ngài nghỉ hưu vào 27-8-2000.

Ngày 5-9-2000 Đức Giám mục bổ nhiệm Cha Phaolô Vơ Văn Bé là Cha sở Họ đạo An Hội làm quản sở Họ đạo Thới Ḥa, đồng thời cũng chuyển Cha Phêrô Huỳnh Văn Ngợi đến làm Cha Phó biệt cư ở với Họ đạo.

Đến ngày 1-1-2003, Đức Giám mục Giáo phận chính thức bổ nhiệm Cha Phêrô là Cha sở của Họ đạo và Ngài ở với Họ đạo đến ngày 18-2-2006.

Đến ngày 22 -2-2006, Đức Cha Emmanuel bổ nhiệm Cha Tôma Hồ Thanh Minh làm Cha sở Họ đạo Thới Ḥa cho đến nay.

Hiện nay, có một số gia đ́nh cũng chuyển đi định cư ở một số nơi dân cư mới, nên tổng số gia đ́nh chỉ c̣n khoảng 220 gia đ́nh và tổng sống giáo dân khoảng 900 người. Họ đạo Thới Ḥa chúng con rất may mắn có 2 cộng đoàn nữ tu là Chúa Quan Pḥng và Mến Thánh giá hiện diện và trợ giúp, cộng tác với Cha sở trong công tác mục vụ. Qua hơn gần 7 năm rưởi , Cha Sở Tôma Hồ Thanh Minh ở đây với Họ đạo, với nguồn lực là ơn Chúa , với trợ lực là Quư ân nhan và với nội lực là sự đoàn kết, đồng tâm nhất trí cao trong gia đ́nh Họ đạo. Nên đưa Họ đạo có phần phát triển, đáng nói là t́nh đoàn kết của mọi thành viên trong gia đ́nh Họ đạo, ḷng đạo đức của mỗi người và từng gia đ́nh ; Bên cạnh đó, Cha sở phát động chương tŕnh 6 tháng làm một công việc, hầu như ai cũng nhất trí cao và cùng chung tay góp phần kẻ ít người nhiều để luôn xây dựng và đổi mới bộ mặt Họ đạo, nhiều cơ sở vật chất khang trang hơn.

50 năm, một chặng đường nh́n lại, tuy cũng những biến cố thăng trầm, nhưng Họ đạo cảm nghiệm được Hồng ân Chúa ban tặng thật nhiều, Thiên Chúa Ba Ngôi luôn quan pḥng ǵn giữ và ban nhiều ơn lành cho gia đ́nh Họ đạo Thới Ḥa.

Nguồn : Website GP Cần Thơ

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................................

HỌ ĐẠO THỚI H̉A KÍNH DÂNG MẸ THÁNG HOA

(1/5/2013)

Tháng 5 là tháng hoa Kính Đức Mẹ. Giáo hội dành riêng tháng này để đặc biệt mời gọi mọi người tôn kính Đức Maria là Mẹ Chúa, Mẹ Giáo Hội và Mẹ của mọi người tín hữu.

Trên cây thập giá, trước khi chết, Chúa Giêsu đă giao phó Đức Mẹ cho Thánh Gioan là môn đệ yêu quư của Chúa “ Này là mẹ con” (Ga 19,27) và Chúa Giêsu cũng giao phó Thánh Gioan cho Đức Mẹ : “Đây là con Mẹ” (Ga 29,26). Sách Tông đồ công vụ cũng kể lại Đức Mẹ cùng hiện diện với các Tông đồ trong các buổi đọc kinh cầu nguyện sau khi Chúa đă về trời. Ngày hôm nay, với niềm tin của chúng ta, dù Đức Mẹ cũng đă được đưa về trời nhưng Mẹ luôn che chỡ cầu bàu cho mỗi người chúng ta trên bước đường lữ thứ trần gian.

Những lúc gian nguy khốn khó cũng như những lúc b́nh an hạnh phúc, chúng ta hăy luôn biết chạy đến cùng Me, để được an ui vỗ về, để được che chở đỡ nâng. Có lẽ đức Mẹ rất vui mừng v́ ḷng sùng kính mến yêu của mỗi người chúng ta dành cho Mẹ. Nhiều người nhất là cách riêng người Việt Nam rất tin tưởng, cậy trông và siêng năng chạy đến cùng Đức Mẹ. Họ đạo chúng con xin hiệp một ḷng một ư dâng lên Mẹ ḷng tôn kính mến yêu, cầu nguyện cùng Đức Mẹ và hết ḷng cảm ơn Mẹ, v́ nhờ sự chuyện cầu, mà chúng con nhận được thật nhiều những Hồng ân Chúa ban.

Trong suốt tháng 5 này, nhiều Họ đạo có thói quen dâng hoa trước hoặc sau thánh lễ, nhất là thánh lễ Chúa nhật, cùng với việc dâng hoa, chúng con ước muốn dâng lên Mẹ đời sống của mỗi chúng con với những cố gắng hi sinh : lần hạt, làm việc bác ái, hăm ḿnh, tích cực lănh nhận các bí tích, trung thành theo Lời, Lề Luật Chúa đồng thời cũng dâng con người bất toàn yếu đuối và đầy bất xứng tội lỗi của chúng con. Mỗi người chúng con xin dùng lời ca, tiếng hát, đời sống để dâng lên lời chúc tụng, cảm tạ và kính mừng Mẹ. Mỗi người mỗi cuộc sống, mỗi hoàn cảnh, mỗi nét riêng…như những cánh hoa khác biệt, sắc màu khác nhau xin dâng lên Mẹ.

- Xin dâng lên Mẹ hoa hồng của ḷng yêu mến, xin Mẹ dạy chúng con biết yêu Chúa hết ḷng và yêu anh chị em ḿnh như Chúa đă yêu chúng con.

- Xin dâng lên Mẹ hoa vàng của niềm tin sắt đá, xin Mẹ dạy chúng con sống phó thác và tin tưởng vào t́nh thương và sự quan pḥng của Chúa như Mẹ.

- Xin dâng lên Mẹ hoa xanh của niềm cậy trông và hy vọng, xin đừng để chúng con thất vọng chùn bước trước bất cứ khó khăn nghịch cảnh nào của cuộc sống.

- Xin dâng lên Mẹ hoa trắng của sự trinh trong, xin Mẹ giúp chúng con ǵn giữ tâm hồn luôn trong trắng, sạch tội.

- Xin dâng lên Mẹ hoa tím của những đau thương, bệnh tật, tang tóc, cô đơn, xin Mẹ dạy chúng con biết vui ḷng chấp nhận Thánh Giá Chúa gởi đến để trung thành bước theo Đức Kitô, Con của Mẹ.

Chúng con đồng kính dâng. Xin Đức mẹ giúp chúng con ǵn giữ, bảo vệ, nuôi dưỡng và chữa trị đức tin của mỗi người chúng con, để năm nay, năm đức tin, mỗi người tín hữu chúng con được kiên vững và lớn mạnh hơn trong niềm tin của chính ḿnh hầu loan truyền niềm tin đó cho những người chung quanh.

Thới Ḥa (Lộ 19)

Nguồn : Website GP Cần Thơ

 

 


 

 H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thới Ḥa

Credit of Nguyễn Hồng Khánh

 

 

 

 

 

 

 

     

 

 

 

 

'

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]