Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Trà Rằm

 

Nhà thờ Giáo xứ Trà Rằm
Giáo hạt Trà Lồng

 

 

Địa chỉ :  thị trấn Trà Lồng, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Minh Văn (12/8/2014)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  4:45  -  16:00

Ngày thường :  4:45

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Gx Trà Rằm đón Cha tân Chánh xứ (12/8/2014)
* H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn, làm phép và khánh thành nhà thờ Trà Rằm (16/3/2014)

 

Lược sử Giáo xứ Trà Rằm

I. Địa danh và thành lập:

Họ Đạo Trà Rằm được cha Vincent Gonet sáng lập vào năm 1878, nằm cách Trà Lồng 3 cây số trên đường về hướng Trà Cú, thuộc thị trấn Trà Lồng, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Địa danh Trà Rằm có từ rất lâu, được t́m thấy trong tiểu sử cha Gonet do hội thừa sai Pháp cung cấp. Giáo dân họ đạo lúc ban đầu khoảng 50 gia đ́nh, do các cha Thừa Sai qui tụ về đây khai khẩn đất hoang lập nghiệp.

Cha Gonet là linh mục xây dựng nhà thờ đầu tiên và coi sóc họ đạo, rồi đến cha Quim Brot, cha Girodet và sau cùng là cha Nguyễn Kim Núi chăm sóc họ đạo.

Năm 1946, v́ hoàn cảnh chiến tranh buộc phải tháo dỡ nhà thờ, giáo dân phải đi dự lễ ở nhà thờ Trà Lồng và Trà Cú.

Năm 1878, cha Gonet lập nhà thờ. Đồng thời lập nhà mồ côi và giao cho thầy Alexis cựu tu sĩ ḍng Ba Nam coi sóc, để nuôi một số anh em mồ côi lớn xin từ ḍng Chúa Quan Pḥng Cù Lao Giêng, họ lập gia đ́nh tại đây, và con cháu của họ hiện c̣n đang sinh sống quanh đây.

Họ đạo Trà Rằm gián đoạn sinh hoạt từ năm 1946, trong thời gian này Trà Rằm trở thành địa điểm thuận tiện cho hoạt đông cách mạng năm 1946 – 1975: Cha Hồ Thanh Biên lănh đạo phong trào công giáo kháng chiến và một số cơ quan cách mạng đến đóng tại đây, có nhiều cán bộ lănh đạo cấp cao đă từng đến Trà Rằm hội họp như: luật sư Nguyễn Thành Vĩnh, luật sư Phạm Ngọc Thuần, ông chánh án Năm Truyền và nhiều vị lănh đạo khác đều là những vị lănh đạo phong trào Công Giáo kháng chiến Nam Bộ. Nhiều Linh mục trong vùng kháng chiến thỉnh thoảng đến tĩnh tâm tại đây với cha Hồ Thanh Biên.

II. Tái lập và phát triển;

Vào thánh 5 năm 1975 Đức Cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Chính về làm cha sở họ đạo Trà Lồng, một họ đạo rộng lớn có đông giáo dân. Cha Phêrô đă t́m đến những nơi xa xôi của họ đạo như: kênh Thầy Năm hiện giờ là giáo điểm có nhà nguyện, ngă ba Trà Lồng hiện là nhà thờ Thánh Tâm, kinh Carê Trà Rằm để làm lễ và ban các bí tích cho những người lớn tuổi, bệnh tật không đến nhà thờ lớn được. Trong thời gian này, nhiều ân nhân âm thầm dâng tiền giúp cha chuộc lại đất cũ bị bỏ hoang nhiều năm.

Năm 2004 chia tách thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang, cha Phêrô tiếp tục xin chính quyền xây dựng nhà thờ Trà Rằm.

Ngày 10/11/2007 Đức Cha Emanuel Lê Phong Thuận cho phép tái thiết họ đạo Trà Rằm.

Ngày 13/01/2010 UBND tỉnh Hậu Giang cấp giấy phép xây dựng nhà thờ mới Trà Rằm.

Ngày 07/10/2010 lễ Đức Mẹ Môi Khôi, cha Phêrô cùng với hội đồng giáo xứ họ đạo Trà Lồng đă khởi công xây dựng nhà thờ Trà Rằm, bản vẽ do kỹ sư Nghĩa thiết kế theo ư Đức Cha Stêphanô là: xây dựng thế nào cho giáo dân, khi dự lễ quy tụ chung quanh bàn thờ để dễ thấy và dễ nghe lời Chúa hầu tạo bầu không khí sốt sắng khi dự lễ. Đức Cha đă trợ giúp kinh phí cùng với số sắt thép hăng Pômina dâng, công tŕnh bắt đầu. Đức Cha c̣n đến thăm và cho các Cha đến thăm khích lệ cho công tŕnh sớm hoàn thành. Sau đó, rất nhiều thân nhân và ân nhân xa gần đă nhiệt t́nh giúp đỡ mua thêm đất mới để nhà thờ cùng những công tŕnh phụ như: nhà xứ, nhà giáo lư, đài Đức Mẹ, đài Thánh Giuse, tháp chuông… được hoàn thành.

Ngày 15/6/2011 Đức Cha Stêphanô bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Chính làm cha sở họ đạo Trà Rằm và được chính quyền chấp thuận, ngày 05/7/2011

Ngày 24/4/2012 Đức Cha Stêphanô ra quyết định tái lập họ đạo Trà Rằm và xác định ranh giới họ đạo. Hiện họ đạo có 218 hộ, 888 giáo dân. Hoa trái đầu mùa của họ đạo Trà Rằm là cha Simêon Lê Phước Hoàng, kế đó là nữ tu Chúa Quan Pḥng là bà Êmin và một số nữ tu khác tiếp nối, hiện tại có một số dự tu chủng viện, một số tu sĩ nam nữ ḍng Kitô Vua, ḍng Chúa quan pḥng, ḍng con Đức Mẹ, ḍng Mến Thánh Giá. Hội đồng giáo xứ mới được bầu chọn và được Đức Cha phê duyệt. Ngày 14/01 Năm 2014 ngoài ra, cha Phêrô tổ chức giới gia trưởng, hiền mẫu, thiếu nhi Thánh Thể, ḍng Ba Camêlô ḍng ba Phanxin, ban giáo lư, ca đoàn và chuẩn bị lập hội Lêgiô.

Ngày 16/3/2014 Đức Cha Stêphanô đă đến chủ sự thánh lễ tạ ơn, làm phép và khánh thành nhà thờ Trà Rằm.

Nguồn : Website GP Cần Thơ

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


 

 H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trà Rằm

H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn, làm phép và khánh thành nhà thờ Trà Rằm (16/3/2014)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com