Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Trường Thành (Ba Mít)

Nhà thờ Giáo xứ (Ba Mít) Trường Thành
Giáo hạt Cần Thơ

Địa chỉ : Trường Trung, Trường Thành, Ô Môn, Cần Thơ ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioakim Lê Thành Công

0710-369-2461

1930

Thánh Giuse

Chúa nhật     :  6:00  -  17:00

Ngày thường :  5:00

* Video Lễ Kỷ Niệm 10 năm Linh mục của Cha Gioakim Lê Thành Công

Lược sử Giáo xứ Trường Thành (Ba Mít)

.Họ đạo Trường Thành (Ba Mít)

Trường Đông, Trường Thành, Thới Lai, Cần Thơ
Tel: (0710)3 692-461
Số giáo dân: 587 ngưởi

a/ Bao gồm: phường Trường Thành, phường Trường Thắng và 1 phần phường Tân Thới, 1 phần phường Định Môn.

b/ Địa giới:

+ Bắc giáp: -Gx. Định Môn -ranh giới: -Kinh KH8 thuộc phường Định Môn, rạch Bà Tuấn và rạch Lung Đưa.

+ Đông Bắc giáp: -Gx. Ô Môn -ranh giới: - Rạch Mương Bố, rạch Ngă Cái.

+ Đông giáp: -Giáo điểm Phong Điền -ranh giới: -Sông Cần Thơ (Cái Răng) chạy qua cầu Xẻo Cui và Xẻo Tre.

+ Đông Nam giáp: -Gx. Trường Long -ranh giới: -Kinh Mương Khai, Kinh Năm Tựu và Rạch Nốp của phường Trường Long.

+ Tây Bắc giáp: -Gx. Thới Lai -ranh giới: -Rạch Ông Lớn và Kinh Đường Lầu, rạch Bà Tuấn, rạch Kinh Đôi và Kinh 500.

+ Nam giáp: - Huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

1/ Tóm Lược tiểu sử họ đạo

Họ đạo Trường Thành, nằm trên xă Trường Thành, giáp với họ đạoTrường Long, họ đạo Thới Lai, họ đạo Định Môn, họ đạo Ô Môn và họ đạo Thới Long Xuân.

Theo lời kể của các bậc lăo thành trong họ đạo và Cha Phanxicô Nguyễn Linh Việt, th́ họ đạo được thành lập vào khoảng năm 1930, là họ nhánh của họ đạo Chánh Ṭa (Cần Thơ). Đến năm 1933 nhà thờ được xây dựng trên nền gạch vách tường mái ngói khang trang, họ đạo có 24 gia đ́nh với 120 giáo dân, được các cha Chánh Ṭa vào ra coi sóc.

Năm 1954 cha Vơ Thành Năng ( Cha Phó Chánh Ṭa) đặc trách coi sóc, ngài có mua 360 công ruộng cho giáo dân và bà con lương dân canh tác, (dân gọi đây là đất Nhà Thánh). Năm 1958, Cha Năng lập ban điền địa và Hội đồng Giáo xứ để coi sóc họ đạo và quản lư ruộng đất.

Năm 1958 họ đạo được trao cho cha Phanxicô Nguyễn Linh Việt ( Nguyên Cha sở Họ đạo Trường Long) coi sóc, đến năm 1965 do chiến tranh, giáo dân di tản hết, nhà thờ bị bom đạn tàn phá, và họ đạo cũng tạm ngưng sinh hoạt.

Khoảng năm 1970, t́nh h́nh tạm ổn, một số gia đ́nh Công Giáo trở về làm ăn sinh sống, nhà thờ lại được Hội Đồng Giáo Xứ dựng trên nền cũ bằng tre lá để đọc kinh cầu nguyện.

Năm 1975, hầu hết bà con giáo dân xa xứ nay trở về, họ đạo được Đức Cha trao cho Cha Giuse Ngô Thanh Bính ( nguyên Cha sở Ô Môn) coi sóc. Trong thời gian này, Cha có xin Ḍng Chúa Quan Pḥng cho các D́ vào coi sóc và lập cộng đoàn ở đây. Cha Giuse Ngô Thanh Bính xin sắt và tol về dựng cho xứ đạo nhà thờ cột sắt vách lá mái tol, và thường xuyên vào ra coi sóc. Số giáo dân lúc này có 31 gia đ́nh với 170 giáo dân.

Năm 1991 Cha Đomminicô Đinh Ngọc Khải (Nguyên Cha Sở Vị Hưng) đến coi sóc, và ngài xây lại nhà thờ khang trang như hôm nay, nhà thờ được khởi công vào năm 1992 và được khánh thành vào cuối năm 1993

Đến năm 1994, Đức Cha Emmanuel Lê Phong Thuận cử Cha Giuse Đỗ Kim Sơn về làm cha sở chính thức và đầu tiên của họ đạo.

Năm 2010 Cha Sơn về hưu, ngày 16/3/2010 Đức Cha Emmanuel lại gởi cha Gioakim Lê Thành Công về coi sóc họ đạo đến hôm nay.

V́ là họ nhánh, nên sổ rửa tội chỉ có từ năm 1964 đến nay, trước bà con được rửa tội và được ghi vào sổ ở Chánh Ṭa và Ô Môn.

2/ Nguồn gốc tên họ đạo

V́ vùng này quen lấy tên chợ đặt cho nhà thờ, nên lúc đầu nơi đây có tên là nhà thờ Cầu Nhiếm (Chợ Cầu Nhiếm cách đây 7 km). Sau chiến tranh gần đây có một chợ mới mọc lên cạnh ba cây mít, được gọi là chợ Ba Mít, nên nhà thờ cũng được gọi là nhà thờ Ba mít. C̣n nhà thờ từ lâu mằm trên xă Trường Thành, nên Cha Phanxicô Nguyễn Linh Việt gọi là nhà thờ Trường Thành, và Cha Đomminicô Đỗ Kim Sơn cũng chọn tên nhà thờ Trường Thành đặt cho họ đạo đến nay. Nhà thờ Trường Thành chon thánh Giuse bạn tăm năm Đức Trinh Nữ Maria làm bổn mạng.

3/ Sinh hoạt họ đạo

Họ đạo tuy nhỏ nhưng tinh thần sống đạo và truyền giáo rất tốt. Đến nay, họ đạo có 587 giáo dân trên 156 gia đ́nh, trong đó 50 phần trăm là tân ṭng.

Về ơn gọi họ đạo có:

- Có 1 Linh Mục, Cha Phêrô Nguyện Hoàng Liêm, Cha sở họ đạo Ao Kho.

- Có 3 nữ tu.

Chúa Quan Pḥng 2 : D́ Matta Nguyễn Hồng Thanh, D́ Cecilia Nguyễn Thị Lài

Con Đức Mẹ 1: D́ Teresa Đào Ngọc Hạnh

Và 4 em nữ đang t́m hiểu ơn gọi

- Họ đạo được chia làm 3 khu, có Hội Đồng Giáo Xứ gồm 16 thành viên

- Có nhóm cầu nguyện 9 thành viên, đọc kinh Chúa Thương Xót các ngày thứ sáu và giúp cha sở thăm viếng, truyền giáo, có lớp Kinh Thánh khoảng 13 học viên

4/ T́nh h́nh họ đạo hiện nay

Cơ sở vật chất tạm ổn định, đủ sinh hoạt.

Tinh thần sống đạo tốt, giáo dân đoàn kết, sốt sắng. Họ Đạo Chúa nhật có 2 lễ: sáng 6g00 cho bà con xa dễ dự lễ, chiều Lễ 5g00 và 7g00 chầu Thánh Thể. Ngày thường sáng Thánh Lễ lúc 5 giờ .

Về kinh tế th́ rất khó khăn, do thiếu ruộng đất canh tác, có 59 người phải đi làm xa nhà.

Họ đạo đang cố gắng giúp cho các em có điều kiện học tập để có công việc làm ổn định, đang t́m cách đào tạo Giáo lư viên và Huynh Trưởng để củng cố các lớp Giáo lư và thành lập Thiếu Nhi Thánh Thể.

Nguồn : Website GP Cần Thơ - 3/6/2015

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trường Thành (Ba Mít)

Credit of Nguyễn Hồng Khánh

Credit of  : Picasa 11273254383422587...