Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Việt Kiều

 

Nhà thờ Giáo xứ Việt Kiều
Giáo hạt Sóc Trăng

 

Địa chỉ : 383/33 Đường 30/4 - Khóm 5, P9 - TX Sóc Trăng   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Hải Uyên (4/2014)

Tel

(079)3 821-875  -  091-566-3429 

E-mail

 

Năm thành lập

1970

Bổn Mạng

Thánh Giuse

Số giáo dân

430

Giờ lễ

Chúa nhật     :  17:00

Ngày thường :  17:00

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Khánh Thành Nhà Thờ Thánh Giuse (Việt kiều)
                Họ đạo Việt Kiều Sóc Trăng bước vào tuổi 40 
                Bốn mươi bốn năm họ đạo Việt Kiều
                (h́nh thành và phát triển.1970-2014.)

-  Tin tức sinh hoạt

* Khánh Thành Nhà Thờ Thánh Giuse (Việt kiều)

 

Lược sử Giáo xứ Việt Kiều

Nếu thoảng nghe qua cái tên: “Họ Đạo Việt Kiều”, chắc hẳn mọi người sẽ giống như người viết nghĩ rằng đây là một họ đạo rất giàu, thế nhưng điều đó hoàn toàn ngược lại.

Ở cái tuổi 40, có lẽ Việt Kiều là một họ đạo thuộc loại rất trẻ trong Giáo Hạt Sóc Trăng… Trong cái nắng nóng oi ả của một buổi trưa đầu mùa hè năm 2012, khi mà mọi thành phần dân Chúa trong họ đạo đang tất bật cùng với Cha phụ trách của ḿnh lo chỉnh trang lại ngôi thánh đường cùng hoàn tất các công việc cuối cùng của ngôi nhà sinh hoạt giáo lư vừa mới xây xong, người viết đă có mặt ở đây chứng kiến những buổi lao động nhiết t́nh lẫn với những câu chuyện tṛ cùng với những tiếng cười vui xua tan đi những nhọc mệt khi công tŕnh đang bước vào thời điểm nước rút.

Nối gót cha Giuse Hoàng Minh Quân đang phụ trách họ đạo đến thăm một vài gia đ́nh, tôi được gặp ông “Tư Tốt” một thành viên trong Hội Đồng Giáo Xứ. Ở cái tuổi 75, nhưng ông Tư c̣n rất minh mẫn, ông là một trong 3 người trong tốp đầu tiên về đây sinh sống và lập nên họ đạo. Trong cái tiết trời oi bức nến khó chịu, ông Tư Tốt mặc một chiếc áo thung ba lỗ đă vui vẻ tiếp chúng tôi và chia sẻ cho chúng tôi rất nhiều câu chuyện về những ngày đầu tiên đến định cư tại họ đạo này, ông nói: “Năm 1970, khi mà t́nh h́nh tại Họ Đạo Russaykeo bên Campuchia bất ổn, bà con người Việt liền đưa gia đ́nh của ḿnh hồi hương trở về tổ quốc và tạm định cư tại Thốt Nốt. Lúc này, cha Giuse Nguyễn Văn Tịch đang coi sóc Họ Đạo Đồng Tiến tại Sóc Trăng đă đến thăm mọi người. Cha đă mời gọi các ông-các anh làm nghề xây dựng theo về Sóc Trăng, và mọi người đă hưởng ứng t́nh nguyện đăng kư theo cha.”

Trầm ngâm bên ly trà đá, ông tư tiếp: “ Lúc mới về đây có khoảng 35 gia đ́nh, ngày đó ở đây hoang vu lắm… chú nh́n chỗ cái nền nhà thờ ngày nay, hồi trước là một cái lung cỏ năn mọc đầy. bước hân xuống nước sợ đỉa đeo, đêm về th́ sợ muỗi đốt, đúng là muỗi kêu như sáo thổi-đỉa lền tựa bánh canh…”

Theo lời kể của ông tôi tạm hiểu được những ngày đầu tiên đầy khó khăn của một xứ đạo… Có rất nhiều người không chịu nổi đă rời khỏi nơi này t́m về khu vực Suối Cát tỉnh B́nh Dương. Lúc mới về, Cha Giuse Tịch xin được một khung nhà tiền chế bằng sắt dựng tạm với một mái là làm nơi dâng thánh lễ hàng tuần cho bà con giáo dân. Năm 1971, cha Hạnh phó xứ Cổ C̣ ghé thăm, chạnh ḷng với những ǵ mà đoàn con cái Chúa đang chịu đựng khi lễ Giáng Sinh cận kề mà nhà thờ của họ đạo chỉ là một cái khung nhà bốn bề trống hoác, cha đă đi khắp nơi vận động sự trợ lực và một ngôi nhà thờ mái và vách tôle được dựng lên ngay trong mùa giáng sinh năm đó. Cũng có lẽ từ biến cố này mà ngày nay họ đạo Việt Kiều được tính là thời điểm khai sinh, và năm 2012 này vừa đúng 40 tuổi thay v́ 42!?

Với ḍng thời gian cùng với biến cố năm 1975, không riêng ǵ ở họ đạo Việt Kiều bước vào thời điểm: “khó khăn chồng chất những khó khăn” mà là t́nh h́nh chung tại tất cả các họ đạo khác cũng vậy. Cũng trong thời kỳ này, họ đạo đă được các cha tại họ đạo Mỹ Xuyên (Băi Sào) cùng với các cha ở Giáo Xứ Sóc Trăng luân phiên coi sóc. Những năm 1991 – 1992. cha Giuse Nguyễn Văn Đầy ở Sóc Trăng mà chúng ta quen gọi là Cha Sáu đă xây dựng lại cho họ đạo một ngôi nhà thờ bằng xi măng cốt thép kiên cố. Có được ngôi thánh đường khang trang, nhưng cuộc sống của bà con giáo dân nơi đây vẫn cảnh vất vả làm việc “có bửa ăn sáng lại lo cho bửa ăn chiều”, v́ thế nhiều người lại tiếp tục sang Campuchia làm việc.

Theo thống kê đến nay, họ đạo Việt Kiều có 97 hộ gia đ́nh và với khoảng 400 giáo dân. Nhà thờ của Họ Đạo được sửa sang rộng rải khang trang và thoáng mát hơn trước nhiều, và mỗi chiều tại đây cũng thường xuyên cử hành thánh lễ, nhiều bà con thuộc họ đạo Sóc Trăng có nhà ở gần cũng t́m đến để dâng thánh lễ… Cuộc sống kinh tế vẫn chưa tiến triển khả quan, nhưng đời sống tâm linh của mọi người luôn được quan tâm chăm sóc, hiện họ đạo đă có 02 D́ thuộc Hội ḍng Mến Thánh Giá Cần Thơ thường xuyên lui tới để giúp và dạy giáo lư, mọi sinh hoạt đều có Cha sở và các cha phó ở Sóc Trăng tiếp sức nâng đỡ.

40 năm, quả là một chặng đường không phải là ngắn, từ chỗ ngày trước chỉ có 35 gia đ́nh với khoảng 200 giáo dân, th́ nay con số này đă tăng lên theo cấp số, và ngày trước nhiều người ở tại Sóc Trăng cũng chưa biết là gần bên ḿnh cũng có một Họ Đạo mang tên là: “Việt Kiều” nhưng bây giờ nhiều người đă t́m đến để đọc kinh xem lễ cho thuận tiện.

Được mở rộng thêm diện tích, nhà xứ-nhà sinh hoạt giáo lư cũng được dựng nên, thế nhưng với nhu cầu trong thời gian tới, nhà thờ Việt Kiều cũng thật nhỏ lắm, và cha Giuse Hoàng Minh Quân dẫn tôi ra phía sau nhà thờ chỉ tay một ṿng ao ước: “Phải chi ḿnh có tiền, sẽ tiếp tục mua thêm miếng ruộng giáp với nhà thờ để mở rộng thêm, khi đó mọi sinh hoạt của họ đạo sẽ được thuận tiện biết mấy…” Và tôi hiểu nỗi niềm trăn trở của cha, tôi chỉ biết cùng với mọi người trong họ đạo Việt Kiều này cầu nguyện với Chúa và với Đức Maria, Xin giúp cho những ước mơ tốt đẹp của họ đạo sớm thành hiện thực. Bên cạnh đó tôi cũng ước mong, họ đạo sẽ có thêm nhiều sự giúp đỡ của nhiều người, có như thế, họ đạo Việt Kiều sẽ không chỉ dừng lại ở đây mà trong thời gian tới với làn sóng di dân từ các vùng quê lên thành thị làm việc và sinh sống sẽ có một chỗ nơi để thường xuyên t́m đến để đọc kinh dự lễ… Và sẽ chia bớt những áp lực quá tải hiện nay tại nhà thờ lớn Sóc Trăng.

Vạn Nguyên
Giáo Xứ Sóc Trăng

..............

Khánh Thành Nhà Thờ Thánh Giuse (Việt kiều) 

Nguồn : Website GP Cần Thơ


 H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Giuse (Việt kiều)

Xem thêm : [H́nh ảnh Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Thánh Giuse (Việt kiều)]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com