Giáo Phận Cần Thơ

Ṭa Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ


Địa chỉ : 12 Nguyễn Trăi, Phường An Hội, Thành Phố Cần Thơ  (Bản đồ)

Tel         : (0292) 381-3655

 

E-mail    : gpcantho@gmail.com 

 

Web site : http://gpcantho.com/

 
Năm thành lập : Diện tích    : 13,257 km2
Số Linh mục    : 191 (*) Số Tu sĩ    :  467 (*)
Số Giáo dân    : 193910 (*)  
Số Giáo hạt     : Số Giáo xứ : 141 (*)
   

Tư liệu : Lược sử GP Cần Thơ :
              
Giáo Phận Cần Thơ Khai Sinh và Phát Triển
               #Lược sử Giáo Phận Cần Thơ
               H́nh ảnh  sinh hoạt GP Cần Thơ
               Danh sách gGáo xứ GP Cần Thơ
               Danh sách Linh mục GP Cần Thơ

-  Tin tức sinh hoạt

* THÁNH LỄ TẠ ƠN 60 NĂM THÀNH LẬP GIÁO PHẬN CẦN THƠ (1/12/2015) - H́nh ảnh - Video 1  -  Video 2

 

Lược sử Giáo Phận Cần Thơ

   

* GIÁO PHẬN CẦN THƠ KHAI SINH VÀ PHÁT TRIỂN

* BIÊN NIÊN SỬ GIÁO PHẬN CẦN THƠ

* LƯỢC SỬ GIÁO PHẬN CẦN THƠ

.....................................

LỄ TẠ ƠN 60 NĂM THÀNH LẬP GIÁO PHẬN CẦN THƠ

Với sắc chỉ QUOD CHRISTUS của ĐGH Piô XII, ngày 20.9.1955, Giáo phận Cần Thơ được khai sinh, tách ra từ Giáo phận mẹ Nam Vang, đến nay đă tṛn 60 năm.

Từ những ngày mới thành lập, Giáo phận Cần Thơ chỉ có 51.572 giáo dân, 85 họ đạo, 67 linh mục, 41 Đại Chủng sinh, 94 Tiểu Chủng sinh, 159 Nữ tu Ḍng Chúa Quan Pḥng, 10 Nữ tu Con Đức Mẹ, 3 Nữ tu Bác ái Vinh Sơn, 12 Sư huynh La san.

Trải qua lịch sử 60 năm, Giáo phận đă được sự dẫn dắt của 5 vị Giám mục: Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn B́nh, Đức Cha Philipphê Nguyễn Kim Điền, Đức Cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang, Đức Cha Emmanuel Lê Phong Thuận, Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên. Đến nay, Giáo phận đă có 180.403 giáo dân, 148 giáo xứ và một số giáo điểm, 208 linh mục, khoảng 500 tu sĩ nam nữ, 99 Đại Chủng sinh, 63 Dự tu. Những số liệu này cho thấy sự phát triển vững mạnh cả về lượng cũng như về chất của Giáo phận Cần Thơ trong 60 năm qua. Tạ ơn Chúa!

Để dịp lễ càng dồi dào giá trị thiêng liêng, tuần lễ cầu nguyện cho Giáo phận cũng đă được loan báo và cử hành cách sốt sắng qua lời Kinh Thánh Tâm được đọc lên mỗi ngày trong các thánh lễ.

Và hôm nay, ngày 01.12.2015, tại Trung tâm Mục vụ, cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Cần Thơ đă tề tựu đông đảo, hân hoan tạ ơn về hồng ân 60 năm Giáo phận được thành lập.

Chương tŕnh cuộc lễ được bắt đầu từ chiều hôm trước, với thánh lễ khai mạc do Cha Tổng Đại Diện và quư Cha cử hành. Kỷ yếu dịp mừng 60 năm cũng được ra mắt sau thánh lễ, với chương tŕnh “xổ số trúng thưởng” rất sôi động, do Ban Kỷ Yếu tổ chức với những phần quà lưu niệm được trao đến bà con giáo dân.

Nghi thức cung nghinh Thánh Thể Chúa được cử hành long trọng sau đó. Thánh Thể Chúa được cung nghinh chung quanh khuôn viên Trung tâm Mục vụ. Mọi tâm t́nh đều hướng về Thánh Thể Chúa với nến sáng trên tay: “ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong bầu khí cả Giáo phận hân hoan tạ ơn dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo phận, chúng con đến từ 7 Hạt trong Giáo phận, để chung lời ngợi khen, tri ân Chúa. Và giờ đây, chúng con xin dành những phút giậy sâu lắng nhất để tôn thờ Chúa đang ngự thật trong bí tích Thánh Thể. Thế nhưng, chúng con biết sự thờ phượng của chúng con thật bất toàn, nên chúng con xin kết hợp với sự thờ phượng của Mẹ Maria…”. Và tràng chuỗi Mân Côi được kính dâng lên, để: “Xin Mẹ hăy dạy chúng con biết yêu mến Chúa Giêsu bằng trái tim của Mẹ, biết thờ lạy Chúa Giêsu bằng sự phụng thờ của Mẹ…”.

Tiếp đó là những giờ Chầu Phạt Tạ Thánh Tâm, được chia đều cho quư Tu sĩ, các Hội đoàn và 7 Giáo Hạt. Những giờ Chầu Thánh Thể được diễn ra suốt đêm, trong bầu khí tĩnh lặng và sốt mến.

Sau cùng, Thánh lễ Tạ ơn được cử hành lúc 7h sáng.

Mở đầu, Cha Tổng Đại diện chào mừng sự hiện diện quư báu của Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương – Giáo phận Đà Lạt, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Giáo phận Bà Rịa, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giáo phận Mỹ Tho, Đức Cha Giuse Trần Văn Toản – Giáo phận Long Xuyên, quư Đức Cha Tân cử: Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giáo phận Vĩnh Long và Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giáo phận Bà Rịa.

Cha Tổng cũng ngỏ lời chào mừng đến Cha Giám Quản Giáo phận Vĩnh Long, quư Cha khách, quư Cha trong Giáo phận, quư Thầy Đại Chủng sinh, Dự tu, các Ḍng tu trong Giáo phận, các cộng đoàn Ḍng tu đang phục vụ trong Giáo phận, đại diện các Hội đoàn và phong trào giáo dân, các giới, quư khách và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Cần Thơ.

Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli cũng có đôi lời chúc mừng và cầu chúc cho Giáo phận với những bước tiến cao hơn và xa hơn nữa trong lĩnh vực đức tin và truyền giáo.

Đức Cha Stêphanô tŕu mến ngỏ lời, cách riêng với cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Cần Thơ: “Nh́n về quá khứ, nhớ về cội nguồn với niềm tri ân: tri ân t́nh Chúa, t́nh người; sống hiện tại cách say mê nhiệt thành: gắn bó với Chúa, với Lời Chúa, để cho Lời Chúa hướng dẫn cuộc sống; hướng về tương lai với niềm hy vọng và mạnh dạn d́u nhau tiến bước trong niềm tín thác vào Chúa”.

Thánh lễ kết thúc với lời cảm tạ của Cha Tổng Đại Diện, huấn từ của Đức Hồng Y Gioan Baotixita và phép lành cuối lễ.

Phần quà của Đức Cha Giáo phận cũng được trao đến tay mỗi người, trong dịp mừng lễ hôm nay.

Mỗi người cũng có những khoảng thời gian và không gian rộng răi để tham quan “Pḥng Trưng Bày” đă được chuẩn bị cách kỹ lưỡng và chu đáo, với những h́nh ảnh từ những ngày đầu của Giáo phận đến nay, nhằm giúp mọi người tường tận ḍng lịch sử của Giáo phận.

Chắc chắn, ngày lễ hôm nay như một dấu nhấn trong tâm thức của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, để mỗi người ư thức thêm trách nhiệm của ḿnh trong việc góp phần xây dựng Giáo phận, như lời mời gọi của Đức Cha Stêphanô: “Ư thức sâu sắc Giáo phận Cần Thơ là một Giáo phận truyền giáo, là một cộng đoàn Kitô hữu nhỏ bé trên tổng số dân trên 5 triệu người (người Công giáo chỉ chiếm khoảng 3,6% dân số), toàn thể Giám mục, Linh mục, Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, Dự tu và giáo dân không ngừng cộng tác với nhau xây dựng Giáo phận Cần Thơ có tầm nh́n trở nên môt Giáo phận truyền giáo theo khẩu hiệu Ad Gentes (Đến với muôn dân), và có sứ mạng xây dựng Giáo phận thành một cộng đoàn hiệp nhất, hiệp thông trong đức ái, một cộng đoàn thờ phượng trong đức tin, và một Giáo phận mà mọi thành phần Dân Chúa đều tham gia vào sứ mạng loan báo Tin mừng, để bày tỏ dung mạo t́nh yêu và đầy ḷng thương xót của Thiên Chúa cho anh chị em lương dân”.

Lm. AN NAM

Nguồn : Website GP Cần Thơ


 

 H́nh ảnh Giáo Phận Cần Thơ

H̀NH ẢNH THÁNH LỄ TẠ ƠN 60 NĂM THÀNH LẬP GIÁO PHẬN CẦN THƠ (1/12/2015)

Nguồn : Website GP Cần Thơ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem [ Toàn album ]

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]