Giáo Phận Cần Thơ

Giáo xứ Cái Cấm
 
 

“Mùa hè yêu thương” ở họ đạo Cái Cấm – Cà Mau

Như cơ thể không thể sống nếu thiếu vắng nhịp đập của con tim, con người sẽ không thể tồn tại nếu thiếu vắng đi t́nh yêu thương. T́nh thương không chỉ thể hiện qua lời nói, mà nó cần phải có những hành động cụ thể. Mỗi việc làm của chúng ta dù đơn sơ, nhỏ bé, nhưng nếu xuất phát từ t́nh yêu thương, nó sẽ trở nên vô cũng lớn lao, vĩ đại. Cụ thể là mùa hè năm 2016, lưu xá Đaminh cùng một số bạn sinh viên đă đến Cái Cấm – một giáo xứ nhỏ bé thuộc hạt Cà Mau – để giúp cha sở G.B. Phạm Văn Tụ truyền đạt kiến thức văn hóa cho các em học sinh trong mùa hè này.

Cha sở Gioan Baotixita cùng quư thầy, quư sơ và các bạn sinh viên tại nhà thờ Cái Cấm

Các bạn sinh viên đă không ngại đường xa, không sợ những khó khăn, thiếu thốn về vật chất mà ngược lại, các bạn c̣n vui vẻ đồng hành cùng các em học sinh như những người anh, người chị trong gia đ́nh.

 

 

Lớp học của các bạn sinh viên lúc nào cũng đông người

Bên cạnh sự giúp đỡ nhiệt t́nh đó, không thể không nhắc đến tinh thần học tập của các em. Mặc dù đường sá xa xôi, lại thêm vào mùa mưa, con đường đi học càng khó khăn, nhưng có nhiều em có mặt ở nhà thờ từ rất sớm. Tại sao các em lại chăm học như vậy, dù đang là mùa hè, thời gian để nghỉ ngơi sau những tháng dài học tập? Có thể do các em ư thức được hoàn cảnh của gia đ́nh, muốn học tốt để phụ giúp cha mẹ; có thể do các em hiếu học, muốn trang bị thêm kiến thức cho ḿnh, tạo nền tảng vững chắc cho năm học mới; nhưng cũng có thể do hoàn cảnh khó khăn, các em không có điều kiện để vui chơi giải trí, nên đến nhà thờ gặp bạn bè, vui chơi với nhau;… Dù là lí do ǵ đi nữa, việc các em chăm chỉ đi học khóa hè này quả thật là đáng khen. Điều đáng nói là đa số các em học sinh thuộc những gia đ́nh lương dân, nhưng tinh thần học tập của các em đă vượt qua khoảng cách tôn giáo.

Tất cả những điều trên chính là động lực cho các bạn sinh viên truyền đạt kiến thức cho các em với tất cả khả năng của ḿnh. Ngoài việc dạy học, các bạn sinh viên c̣n học được tinh thần khó nghèo, đơn sơ của giáo dân nơi đây.

Ngoài học văn hóa, một số em có năng khiếu c̣n được dạy đàn

Đặc biệt, sau khi kết thúc khóa dạy kiến thức văn hóa hè này, quư thầy, quư soeur, lưu xá Đaminh, các bạn sinh viên và các bạn trẻ của họ đạo, dưới sự hướng dẫn của cha sở đă tổ chức cho các em một ngày hội trại khó quên.

Hội trại đă thành công v́ các em đă được vui chơi thỏa thích, lại học được tinh thần thi đua thông qua tṛ chơi thi đua; tinh thần đoàn kết, chơi hết ḿnh và tài lănh đạo thông qua tṛ chơi lớn; đặc biệt là giới thiệu đạo Công giáo cho các em học sinh lương dân, cho các em một cái nh́n gần gũi, thân thiện về đạo Công giáo thông qua tṛ chơi đố vui Kinh thánh,…

Các đội đang chơi tṛ chơi thi đua ở ngoài sân…

 

…và tṛ chơi Đố vui Kinh thánh bên trong nhà thờ

Ngoài ra, kết thúc ngày hội trại là chương tŕnh văn nghệ khuyến học, tại đây, các em được thưởng thức các tiết mục văn nghệ của các bạn và của các anh chị sinh viên. Đồng thời, cuối chương tŕnh, các em đạt thành tích tốt trong năm học, các em chăm chỉ, học tốt khi học hè và các em học tốt giáo lí được phát thưởng để khuyến khích tinh thần học tập của các em.

Mùa hè kết thúc cũng là lúc năm học mới bắt đầu, các bạn sinh viên đành phải tạm chia tay với các em để tiếp tục việc học của ḿnh. Có lẽ đây sẽ là mùa hè khó quên của các bạn sinh viên, các bạn đă dạy nhiều và cũng đă học hỏi được rất nhiều.

Mong rằng những công việc ư nghĩa và giàu tính nhân văn này sẽ luôn được phát huy trong thời gian tới.

Sơn C̣i

Nguồn : Website GP Cần Thơ

 

 

[Trở về đầu trang ]