Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Bắc Hội

 

Nhà thờ Giáo xứ Bắc Hội
Giáo hạt Đức Trọng

 

Địa chỉ : Xă Hiệp Thạnh, Đức Trọng, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Tuấn Vũ - SDB (24/8/2015)

Tel

(063) 840-038

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Bắc Hội (18/11/2000)
 

 

Lược sử Giáo xứ Bắc Hội

Bắc Hội , nằm cách ngă ba Fimnom một cây số, trên đường Fimnom-Đơn Dương, là một trong những giáo xứ đầu tiên của giáo phận Dalat. Việc h́nh thành của giáo xứ này xuất phát từ chương tŕnh khai phá vùng cao nguyên, sau khi bác sĩ Yersin khám phá ra Dalat và chính quyền Pháp quyết định thiết lập trung tâm dưỡng sức tại Dalat.

Vào đầu thế kỷ 20, tỉnh Đồng Nai Thượng bắt đầu nghĩ đến việc khai phá các thửa đất dọc theo hai bên quốc lộ từ miền Duyên Hải lên Dalat. Vùng đất được chú ư đầu tiên là vùng đất chạy từ chân đèo Prenn đến đèo sông Pha từ Fimnom đến Dran (Đơn Dương).

Để có nhân công, chính quyền chấp nhận giải pháp tuyển mộ người từ những vùng đất nghèo nàn nhưng quá đông dân cư ở miền Trung Châu Bắc Việt. Vào thập niên 1920, các Đức Cha Thừa Sai tại Bắc Việt đă trao cho cha chính xứ Nam Định thời ấy là Cố Cao (Vacquier) đảm trách việc giao dịch với Công sứ Pháp và d́u dắt giáo dân t́nh nguyện vào miền đất mới. Cha đă chiêu mộ các công dân nghèo, nhất là các giáo dân nghèo, hướng dẫn họ đến vùng đất mới, tranh đấu quyền lợi cho từng người. Nhóm người công giáo đầu tiên ấy (gồm 35 người) đă làm thành giáo sở Bắc Hội.

Việc giáo sở mới có được vị chủ chăn đầu tiên của ḿnh cũng thật độc đáo và hy hữu.

Một thời gian ngắn sau khi đưa giáo dân đến Bắc Hội, Cố Cao đă ghé lại Di Linh gặp cha Cassaigne, đang làm cha xứ Di Linh. Bất chấp t́nh trạng đang đau yếu của ḿnh v́ bệnh sốt rét hành hạ, cố đă xử sự như một vị đầy quyền uy, truyền lệnh cho cha hôm sau phải lấy xe chở ḿnh lên Fimnom. Hai vị dừng lại ở đồn điền cà phê của ông Dessfis, trắc địa viên chuyên môn ở Dalat. Cha Cassaigne ngỡ ngàng trước nhóm người ăn vận màu đà đang từ các túp lều tranh mới dựng chạy ra rối rít và cung kính chào hai cha. Cố Cao long trọng tuyên bố "trao quyền coi sóc giáo dân đó" cho cha. Hôm đó, cha Cassaigne lănh thêm một trách nhiệm, không giấy tờ, không bài sai, chỉ có t́nh thương thay thế tất cả.

Từ ngày đó, cha luôn luôn đến với nhóm người này, lần nào cũng mang theo ghế xếp và bánh ḿ khô để ăn ngủ lại ít ngày. Cha xin cho họ có đất cất nhà thờ và lo sắm sửa mọi sự cho giáo sở mới. Nhà nguyện làm bằng ván ngo lợp tranh rộng vừa phải đă được khánh thành ngày 1-9-1928 áp lễ Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ.

Từ năm 1928 đến năm 1938, giáo sở thuộc xứ Di Linh. Từ năm 1938, số giáo dân được 60 người, giáo sở bắt đầu thuộc xứ Dalat. Từ 1960, thuộc hạt Đức Trọng.

Ngày nay Bắc Hội đă trở thành một giáo xứ quy củ với số giáo dân gấp hơn nhiều lần. Năm 1989, giáo xứ đă hân hoan kỷ niệm 60 năm thành lập bằng một thánh lễ đồng tế sốt sắng do Đức Giám Mục giáo phận chủ sự.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

.................................

Giới thiệu Giáo xứ Bắc Hội

Nguồn : VietCatholic

Giáo xứ Bắc hội nằm trên địa bàn Xă Hiệp Thạnh, Huyện Đức Trọng tỉnh Lâm đồng, gồm ba thôn:Bắc hội trên quốc lộ 27, Finom quốc lộ 20 và Quảng Hiệp quốc lộ 20. Dân số của ba thôn là 7.750 trong dó có l.l00 ngừơi Công giáo. Nhà thờ Bắc hội nằm trên quốc lộ 27, trên con đường đi Phan rang, nằm bên tay trái của quốc lộ 27, cách ngă ba Finom 2km, cách Thành phố Đàlạt 25km.

Giáo xứ Bắc hội đựơc thiết lập năm l928. Lúc đó khu vực Bắc hội chỉ là l khu rừng rậm,với đủ loại dă thú, khí hậu lạnh, nên không ai để ư đến. Một ngày nọ có một kỹ sư người Pháp đi ngang qua khu vuc này, sau khi lưu lại mấy ngày xem xet đất đai đă quyết định lập một đồn điền café nhưng không có nhân công tại địa phương nên ông đă chiêu mộ nhân công tại miền bắc. Trong số đó có 7 gia đ́nh Công giáo. Khi các cha truyền giaó đi ngang qua thấy có sự hiện diện của các kitô hữu, các ngài quyết định thiết lập một giáo điểm truyền giáo tại nơi đây và trao cho cha Gioan Cassaigne coi sóc giáo điểm này. Trong suốt thời gian từ năm l928 đến năm l975, Giáo hội là mẹ luôn chăm sóc tứơi tắm cho hạt giống đức tin nơi họ đạo này được phát triển tốt đẹp bằng cách thường xuyên sai các linh mục đến giảng dạy va cử hành các bí tích cho giáo dân.

V́ là một cứ diểm truyền giáo, nên cha phụ trách cùng giáo dân đă nhận thánh nữ Têrexa là Bổn mạng.

Vào năm l975 Bắc hội thuộc địa bàn Huyện Đơn Dương, nên giáo họ này trực thuộc quyền coi sóc của cha quản xứ Suối thông lúc đó là Cha Giuse Tạ đ́nh Vui, ḍng Phanxicô.

Đến năm l976, thôn Bắc hội đựơc cắt về Huyện Đức Trọng, giáo họ, lại dựơc trao về cho Giáo xứ Liên Khương, do các Cha Don Bosco coi sóc. Cha Đaminh Phạm xuân Uyển, Quản xứ Giáo xứ Liên Khương về dâng thánh lễ cho giaó họ vào các ngày chủ nhật và lễ trọng.

Tháng 8 năm 1976, Cha Đaminh sai Cha Phêrô Hoàng đ́nh Thuỵ và Thầy Gioan Trần văn Cương đến giúp làm việc Tháng 4 năm 1978, Cha Thụy và Thầy Cương trở về Giáo xứ Liên Khương (v́ hoàn cảnh khó khăn).Cha Giuse Phan thành Thuyết thay Cha Đaminh Phạm xuân Uyển đến dâng Thánh lễ cho họ đạo trong các ngày chủ nhật và lễ trọng.

Cuối năm 1979, Cha Thụy trở về giáo họ, nhưng không làm việc mục vụ, mà chỉ canh tác đất đai và tối trở về Giáo xứ Liên Khương, chứ không ngủ lại. Nhà xứ trao lại cho cụ trùm Maria Trần thị Kỷ coi sóc.

Đầu năm 1980, v́ ngôi nhà thờ xuống cấp quá trầm trọng , cha phụ trách cùng với giáo họ lại cùng nhau họp bàn, và sau một thời gian cầu nguyện, giáo họ đă quyết tâm khởi công làm lại mới ngôi nhà thờ. Ngày 10.05.1980, ngôi nhà thờ đă được khánh thành với một thánh lễ đồng tế gồm các cha thuộc các xứ lân cận, và với sự tham sự của Ban hành giaó của các giáo xứ và giáo họ xa gần. 15.08.1981 : Cha Phêrô Hoàng đ́nh Thụy và thầy Phó tế Giuse Phạm văn Nam được chính thức nhập khẩu tại nhà thờ Bắc Hội.

1982 : Sửa chữa lại nhà xứ.
1983 : Tráng ximăng nền nhà thờ và đóng lại ghế nhà thờ.

Cha Thụy và thầy Nam trở về Giáo xứ Liên Khương một thời gian.

1988 : Thầy Đaminh Trần mạnh Nam đến thay thế T.Giuse Phạm văn Nam.

1.10.1988 : Giaó họ tổ chức mừng kỷ niệm 60 năm thành lập giáo họ (1928-1988). Đức Cha Giáo phận Bartolomêô Nguyễn sơn Lâm và một số cha trong giáo phận dến dâng thánh lễ mừng kính thánh nữ Têrêxa Hài đồng Giêsu , Bổn mạng của giáo họ, và cầu nguyện cho giáo họ.

1990 : Giáo họ bắt tay vào làm việc -giúp đỡ cho anh em ở làng Fivàng.

1991 : Bắt đầu tổ chức lớp học t́nh thương bán trú cho các bạn hoc sinh làng Phivàng.

19.03.1993 : Đức Giám mục Bartôlômêô Nguyễn sơn Lâm nâng giáo họBắc hội lên hàng Giáo xứ.

22.08.1993 : Mừng lễ Ngân Khánh Khấn ḍng của Cha phụ trách Giáo xứ, Đức Cha Phêrô Nguyễn văn Nhơn tới dâng thánh lễ đồng tế cùng một số linh mục.

21.06.1994 : T. Đaminh Trần mạnh Nam về Thành phố chuẩn bị đi Đức thăm bố mẹ.

25.06.1994 : Cha Ôđôricô, Tổng cố vấn truyền giáo thăm giáo xứ, và đặc biệt các em dân tộc bán trú.

01-10-1994 : Lễ Thánh Têrexa Hài đồng Giêsu, Bổn mạng Giáo xứ.

12.10.1994 : Làm phép tựơng Thánh Giuse cho khu vực Quảng Hiệp.

26.08.1995 : Bưu điện bắt điện thoại cho nhà xứ Bắc hội.

28.04.1996 : Thiết lập hội cộng tác viên sdb.

15.6.1996 : Xây cổng nhà thờ.

22.08.1996 : T. Đaminh Nguyễn văn Mạnh về giúp Giáo xứ thay cho thầy Giêrôm Nguyễn văn Sỹ.

03.091996 : Cộng thể và Giáo xứ tiễn thấy Sỹ lên đừơng về Don Bosco Xuân Hiệp sau khi đă măn 2 năm tập vụ.

Với sự nhất trí của Đức giámmục giáo phận, ngày 24 tháng 05 1997. Giáo xứ đă làm đơn xin phép Chính quyền để xây dựng lại Nhà thờ. Ngày 06 tháng 12 năm 1999, Giáo xứ nhận đựơc văn thư của Sở xây dựng Tỉnh cho phép xây dựng lại Nhà thờ.

Ngày 27 tháng 12 1999, Giáo xứ di chuyển ngôi nhà thờ gỗ ra khu vườn đàng sau Nhà xứ để làm Nhà thờ tạm.

Ngày 04 tháng 01 năm 2000, Giáo xứ khởi công phát móng.

Vào ngày 16 tháng 03 năm 2000 Thánh lễ Đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh đừơng Giáo xứ Bắc Hội.

Sau 11 tháng thi công, vào ngày 18 tháng 11 năm Thánh 2000, Thánh lễ Cung hiến và khánh thành Ngôi Thánh đừơng do Đức Cha Phêrô Nguyễn văn Nhơn. Giám mục Giáo phận,

Vào ngày 21.05.2002 Khánh thành Nhà Xứ và mừng NGÂN KHÁNH LINH MỤC của Cha Xứ.

 

.................................................

Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Bắc Hội

18/11/2000

Bắc Hội là một trong những giáo xứ kỳ cựu nhất của Giáo phận Đàlạt, nằm trên tuyến đường Fimnom - Đơn Dương, cách ngă ba Fimnom 1 cây số. Bắc Hội được h́nh thành vào khoảng thập niên 1920-1930. Lúc đầu chỉ có khoảng 35 giáo dân, phần lớn là những người dân từ vùng Trung Châu Bắc Việt vào lập nghiệp. Bắc Hội là một giáo xứ nghèo. Ngôi nhà nguyện đầu tiên của giáo xứ được làm bằng vách ván và lợp tranh. Từ ngày h́nh thành đến nay, giáo xứ đă phải tu sửa nhà thờ nhiều lần, phần v́ vật liệu thô sơ nên mau hỏng, phần v́ số giáo dân mỗi ngày một tăng.

Nguyện vọng của họ đạo là làm sao xây dựng được một ngôi khang trang hơn và đủ rộng để mọi người có thể tham dự phụng vụ sốt sáng, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay, khi địa bàn giáo xứ đă bao gồm cả xă Hiệp Thạnh thuộc huyện Đức Trọng. Nguyện vọng đó đă được Giáo phận chấp thuận và cổ vũ. Nhờ sự nhiệt t́nh và tài khéo của cha Phêrô Hoàng Đ́nh Thụy, linh mục ḍng Don Bosco, là cha sở đương nhiệm, cộng với nỗ lực của giáo dân trong giáo xứ, sau 11 tháng thi công, tới nay ngôi nhà thờ đă hoàn thành và được thánh hiến cho Chúa.

         

Thánh lễ cung hiến hôm nay rất trang trọng, cùng đồng tế với Đức Cha Phêrô có khoảng 80 cha trong và ngoài Giáo phận. Có rất đông nam nữ tu sĩ và giáo dân từ những vùng phụ cận đến tham dự để chia sẻ niềm vui với giáo xứ. Có được kết quả hôm nay, ai cũng phải nh́n nhận rằng đó là hồng ân của Chúa, bởi v́ với khả năng của ḿnh giáo xứ không thể nào xây dựng được một ngôi nhà thờ khang trang như vậy.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bắc Hội

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com