Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Bạch Đằng

 

Nhà thờ Giáo xứ Bạch Đằng
Giáo hạt Đà Lạt

 

Địa chỉ : Phường 7, Đàlạt   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioankim (Kim Khẩu) Lê Văn Chiến

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1960

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

489

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:45

Ngày thường :  17:30 (thứ ba và thứ sáu)

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đêm Thánh Mừng 55 năm thành lập Gx Bạch Đằng và Mừng Sinh Nhật lần thứ 20 Ca đoàn Thánh Gia (26/12/2015)
* Mừng kỷ niệm 20 năm cung hiến Thánh Đường giáo xứ Bạch Đằng  (22/8/2015)
* Thánh lễ Thêm Sức và Cha Tân Quản xứ Bạch Đằng (19/4/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Bạch Đằng

QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo sở bắt đầu h́nh thành vào năm 1960 khi cha Fernand Parrel, quản xứ Đà-lạt, có ư định lập một thí điểm truyền giáo cho khu vực cây số 4. Cha Parrel cho dựng một ngôi nhà lợp tôn khá rộng, cha mời 2 nữ tu MTG Thủ-thiêm đến mở lớp học mẫu giáo và làm công tác tông đồ. Thời gian này, cha Giu-se Phùng Thanh Quang, phó xứ Đà-lạt, đến dâng thánh lễ.

Năm 1961, giáo sở được trao cho Ḍng Chúa Cứu Thế, ở cây số 6, đảm trách. Các cha Ḍng Chúa Cứu Thế, đặc biệt là cha Gia-cô-bê Đài, luân phiên xuống giải tội và dâng thánh lễ mỗi ngày Chúa Nhật. Các thầy ở Học viện của ḍng đến tổ chức các sinh hoạt đoàn thể như Hùng tâm dũng chí, ca đoàn, Hội con Đức Mẹ.

Năm 1966, cha Giu-se Phạm Văn Trần thay cha Đài phục vụ giáo sở. Biến cố Mậu-Thân đă phá huỷ hoàn ṭan các cơ sở do cha Parrel xây dựng. Đa số giáo dân bỏ đi nơi khác sinh sống. Cha Trần về nhà thờ Chánh ṭa, các nữ tu MTG Thủ-thiêm về nhà Bê-ta-ni-a ở đường Thủ Khoa Huân.

Khi một số giáo dân quay trở về xây dựng lại cuộc sống tại đây, Đức Cha Xi-mong Ḥa Nguyễn Văn Hiền đă xin các cha Ḍng Châu Sơn, Đơn-dương, giúp đỡ tái thiết. Các cha đă dựng một ngôi nhà gỗ lợp tôn hai tầng, tầng trên làm nhà nguyện, tầng dưới làm lớp học mẫu giáo. Đức Cha mời cha An-phong-sô Nguyễn Văn Luận đến dâng thánh lễ mỗi ngày Chúa Nhật và mời các chị Tận hiến đến phụ trách lớp mẫu giáo thay thế các chị MTG Thủ-thiêm.

Giữa năm 1971, cha A-lê-xù Tống Phước Hậu, đang phụ trách giáo xứ Vinh-sơn, được Đức Cha mời thay thế cha Luận. Cha Hậu đă đón các nữ tu MTG Thủ-thiêm trở lại phục vụ giáo sở và nhờ các thầy Học viện Vinh-sơn đến tổ chức lại các đoàn thể như trước.

Với biến cố mùa xuân 1975, lại một lần nữa, đa số giáo dân cũng như các nữ tu rời giáo sở. Không c̣n lớp học, không c̣n đoàn thể. Cha Hậu tiếp tục phụ trách giáo sở với những con cái c̣n ở lại cho đến lễ Phục Sinh 1983.

Từ lễ Phục Sinh 1983 đến lễ Giáng Sinh 1988, giáo sở trở lại t́nh trạng bơ vơ ban đầu.

Giáng Sinh 1988, cha Hậu lại được đến dâng thánh lễ cho giáo sở vào các ngày Chúa Nhật và lễ trọng như trước.

Đầu năm 1991, giáo xứ K’Đơn thuộc giáo hạt Đơn-dương được thành lập, cha Hậu được đặt làm cha sở giáo xứ mới. Từ đây, cha Giê-ra-đô Trần Công Dụ, cũng thuộc Tu hội truyền giáo Vinh-sơn, được cử thay cha Hậu để chăm sóc giáo sở. Cha đặc biệt quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số ở Măng-linh, cách Bạch-đằng 4 cây số về hướng Tây Bắc. Cha cũng lập hội Legio Mariae để thăm viếng người nghèo, người neo đơn.

T̀NH H̀NH HIỆN NAY

Linh mục phụ trách: Cha Giu-se Phan Thái Ḥa, ḍng Vinh-sơn, sinh năm 1949, thụ phong linh mục năm 1993, thay thế cha Giê-ra-đô Trần Công Dụ từ tháng 11-1993.

Nhà thờ Bạch-đằng: Ngày 28-10-1994, giấy phép xây dựng được chính quyền kư. Ngày 15-01-1995, Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn làm phép và đặt viên đá đầu tiên. Ngày 24-8-1995, đại lễ làm phép cung hiến và khánh thành, cũng do Đức Giám mục giáo phận chủ sự.

Số giáo dân: 489 người (trong đó có 6 người thuộc một gia đ́nh dân tộc thiểu số).

Đoàn thể:

- Legio Mariae: do cha Giê-ra-đô Trần Công Dụ thành lập năm 1991, đang hoạt động.

- Giảng viên giáo lư: phụ trách các lớp giáo lư Khai tâm, Rước lễ, Thêm sức và Kinh Thánh với sự trợ giúp của các thầy Vinh-sơn.

- Ca đoàn: có hai ca đoàn, ca đoàn Đức Mẹ lên trời của giới trẻ và ca đoàn Thánh Gia (do cha Giu-se Phan Thái Ḥa thành lập năm 1995) của giới gia trưởng và hiền mẫu. Ca đoàn Bạch-đằng đă 5 lần tham dự giờ ca nguyện đầu năm dương lịch (1998, 1999, 2000, 2002, 2003) và 3 lần phục vụ thánh lễ giới trẻ vào các chiều thứ Sáu đầu tháng (tháng 9-1994, tháng 3-1997 và tháng 5-1998) tại nhà thờ Chánh Ṭa.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

..................................

THÁNH LỄ THÊM SỨC VÀ CHA TÂN QUẢN XỨ BẠCH ĐẰNG

Ngày chúa nhật 19 tháng 4 năm 2015, trong tâm t́nh hân hoan mừng Chúa Phục Sinh, Giáo xứ Bạch Đằng hoan hỷ tiếp nhận văn thư của Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương về việc bổ nhiệm Cha Gioankim (Kim Khẩu) Lê Văn Chiến là Cha Quản xứ của giáo xứ.

Cha Gioankim đối với giáo xứ không phải là một Cha mới, v́ Cha đă có 14 tháng tiếp nhận giáo xứ Bạch Đằng sau khi Cha nguyên quản xứ Giuse phải nghỉ ngơi v́ lư do sức khỏe. 14 tháng không phải là một thời gian dài, nhưng đủ để Cha đóng góp rất nhiều công sức, tu bổ từ tinh thần đến vật chất cho Giáo Xứ. Ngôi Thánh Đường đă khang trang hơn, giáo xứ có nhiều hoạt động hơn, góp phần cho đoàn chiên Chúa thêm gắn kết hơn.

Nhờ sự soi sáng của Chúa, Đức Cha Antôn đă bổ nhiệm Cha Gioankim làm Cha Quản xứ với mong muốn Cha sẽ dẫn dắt đoàn chiên trên con đường cùng tiến về nhà Chúa, cũng như cho mọi người thêm nhiệt huyết trong việc phục vụ Chúa.

Cũng trong dịp này, giáo xứ Bạch Đằng càng vui mừng hơn khi có 12 em nhận lănh Bí Tích rước lễ lần đầu và 28 em nhận Bí Tích thêm sức. Nh́n khuôn mặt rạng rỡ, vui sướng của các em v́ có thêm sức mạnh của Chúa Thánh Thần, từ nay khi tham dự Thánh Lễ các em cũng sẽ được rước Ḿnh Thánh Chúa vào ḷng – điều mà trước giờ các em vẫn luôn khao khát và cũng thật ṭ ṃ v́ không biết Ḿnh Máu Thánh Chúa như thế nào?

Buổi lễ thêm phần long trọng và sốt sắng nhờ sự có mặt của Cha Phaolô Lê Đức Huân, Tổng đại diện giáo phận thay mặt Đức Cha Antôn cử hành Thánh Lễ. Cùng với Cha Tổng c̣n có 6 Cha đồng tế. Không quản ngại đường xa, công việc, các ngài đă đến rất sớm để chuẩn bị Thánh Lễ được sốt sắng hơn, sau đó cùng chia vui, chúc mừng Cha Tân Quản Xứ cùng các em thiếu nhi.

Sau Thánh Lễ, Giáo xứ đă có buổi tiệc trà và văn nghệ do các thầy Vinh Sơn, các cô chú ca đoàn Thánh Gia và các bạn trẻ trong Giáo Xứ đảm nhận thay cho những lời tạ ơn, chúc mừng đến ngày vui của Giáo Xứ.

“Bỗng một ngày Chúa gọi mời nghe xốn xang tim ḿnh…”

“Con sẽ là Linh Mục của Chúa, con sẽ hát Tin Mừng suốt đời con...”

Lời ca như nhắc nhở về sứ mạng không chỉ của Cha mà c̣n của cộng đoàn dân Chúa rằng: Ai cũng có thể là chứng tá Tin Mừng của Chúa!

Buổi lễ kết thúc với tâm t́nh hân hoan, niềm vui Phục Sinh gấp bội!

Tạ Ơn Chúa v́ đă ban cho Giáo Xứ chúng con một người Cha, một chủ Chiên mẫu mực, biết ḥa ḿnh với đoàn chiên, biết chia sẻ và biết yêu thương!

Chúng con xin chân thành cảm ơn Cha Tổng Phaolô, Quư Cha bề trên phụ tỉnh, Quư Cha đồng tế, Tu hội truyền giáo Thánh Vinh Sơn, quư thầy, quư sơ, quư khách gần xa đă đến cầu nguyện và chia vui cùng giáo xứ chúng con!

Tin: Thùy Dung

Ảnh: Chú Ngọc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bạch Đằng