Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Chi Lăng

 

Nhà thờ Giáo xứ Chi Lăng
Giáo hạt Đà Lạt

 

Địa chỉ : Mê Linh, Phường 9, Đàlạt  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Công Chính (24/8/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Gia Thất

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:15   -   15:15

Ngày thường :  5:15 (thứ 2,4,7)   -   18:30  (thứ,7)

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Mừng Kỷ Niệm Cung Hiến Nhà Thờ Và Nghi Thức Đặt Tân Quản Xứ Giáo Xứ Chi Lăng (13/12/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Chi Lăng

Cái tên Chi Lăng chỉ mới có từ năm 1957. Trước kia, miền này được gọi bằng tên Pháp là Cité St. Benoit. Có hai giả thiết về nguồn gốc địa danh Cité St. Benoit này. Giả thiết thứ nhất cho là địa danh này bắt nguồn từ sự kiện vào tháng 12 năm 1936, có ba linh mục Pháp Ḍng Thánh Biển Đức (Benoit) sang truyền giáo ở Đông Dương, đă cư ngụ gần hồ Than Thở hiện giờ và đến năm 1937-1939, nhiều biệt thự của người Pháp mọc lên ở khu vực này, lập thành Cité St. Benoit. C̣n theo giả thiết thứ hai, địa danh này đă do ông Mieville, quốc tịch Pháp đặt ra. Ông là người đầu tiên đến khu vực này vào ngày 21-7-1923, xin khai hoang trồng tỉa và lập trại chăn nuôi ḅ.

Cho đến những năm 1948-1953, khu vực này c̣n thưa thớt người, đa số là những gia đ́nh quân đội Pháp. Chỉ từ khi Cité St. Benoit được đổi thành tên Việt Nam là Chi Lăng (năm 1957) nó mới thay đổi bộ mặt: Người tứ xứ đua nhau về kiếm đất, xây nhà, mở tiệm buôn bán và đến thập niên 60,70 ngày càng phát triển, nhà cửa khang trang, phố xá sầm uất.

Về mặt tôn giáo, từ năm 1955 về trước, khu Chi Lăng chưa có nhà thờ. Các cha mượn tạm một căn nhà của Société Dalatoise Construction, trước đây là rạp xinê Tapager, rồi sửa sang lại để làm lễ Chúa Nhật cho giáo dân.

Phải đến giữa năm 1964, cha Giuse Nguyễn Hữu Đỉnh DCCT mới tổ chức thành khu giáo Chi Lăng gồm các ấp: Sào Nam, Tây Hồ và Thái Phiên. Đúng 3 năm sau, đang lúc khu Chi Lăng ngày càng phát triển, cha Giuse Đỉnh ngộ nạn và từ trần trên đường từ Sài G̣n về Dalat (1967).

Nối tiếp cha là cha Đinh Cao Thuấn. Cha xin mấy nữ tu thuộc tu hội Nazaret Phú Nhuận, Gia Định về Chi Lăng để giúp đỡ việc đạo. Tu hội này do cha Phạm Quang Tuyến tự là Ngọc Toàn sáng lập. Thấy sinh hoạt phồn thịnh ở Chi Lăng, đầu năm 1968, cha Toàn cử bà Tổng quản lư tu hội lên mua đất xây dựng cơ sở cho tu hội. Được phép của giáo quyền (Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền với sắc lệnh kư ngày 2-2-1969) tu hội đă xây cất các cơ sở cần thiết và sau khi làm xong tu viện cũng như trường học, cha Toàn xây thêm một dăy nhà bên kia đường Mê Linh, với ư định làm cơ sở đào tạo nam tu sinh hội thừa sai Nazarét. Nhưng v́ không được chấp thuận lập hội thừa sai này, cha đă quyết định dâng ngôi nhà này cho giáo phận Dalat để làm nhà thờ cho khu giáo Chi Lăng.

Ngày 26-7-1970, Đức Cha ban sắc lệnh thành lập xứ Chi Lăng bao gồm các họ: Họ thánh Giuse Thợ, họ trại Mát, họ Trại Hầm, họ Đa Thọ. Các Ḍng tu nằm trong giáo xứ khi đó có: Ḍng Tên, Đa Minh, Chúa Quan Pḥng, Nazaret.

Ngày 2-9-1970, Đức Cha về làm phép và khánh thành tân Thánh Đường Chi Lăng. Giáo xứ chọn Thánh Gia Thất làm Bổn Mạng. Ngày 21-9-1970, Ṭa Giám Mục cử cha Anphong Trần Đức Phương làm cha xứ tiên khởi của giáo xứ. Trong thời gian này, v́ giáo xứ chưa có nhà xứ, cha Phương chỉ đến làm lễ rồi về. Nhà xứ được khởi công xây cất từ 1-5 đến 28-12-1971 và được Đức Cha về làm phép ngày 6-1-1972. Sau cha Phương, vào ngày 3-7-71 TGM cử cha Giuse Chu Huy Chầu, phó xứ Tân Thanh về nhận chức cha xứ Chi Lăng, cho đến sau năm 1975, cha bị bệnh xin về gia đ́nh dưỡng bệnh (26-6-77). Từ đây giáo xứ được cha Giuse Vơ Đức Minh, thư kư TGM, và cha Giuse Lê Minh Tính coi sóc cho đến 21-9-1981 th́ giáo xứ vắng bóng linh mục.

Ít lâu sau, ngày 25-12-1981, nhân dịp mừng lễ Chúa Giáng Sinh, cha Matthêu Đinh Viết Hoàng, phó xứ chánh ṭa Dalat được cử phụ trách giáo xứ và cử hành phụng vụ các Chúa Nhật và lễ trọng cho giáo dân.

Đến 30-6 năm 1991, cha Matthêu Hoàng thôi đảm trách giáo xứ để chuyên chú với nhiệm vụ phó xứ Chánh Ṭa. Đổi lại, Đức Cha đă bỏ nhiệm cha Antôn Nguyễn Đức Khiết, từ giáo xứ Tạo Tác, về làm cha xứ của giáo xứ. Hiện nay Giáo xứ Chi Lăng do Linh Mục Phêrô Trần Đ́nh làm cha xứ.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

...............

Mừng Kỷ Niệm Cung Hiến Nhà Thờ
Và Nghi Thức Đặt Tân Quản Xứ Giáo Xứ Chi Lăng

9 giờ 30 ngày 13 tháng 12 năm 2011, Cha Tổng Đại Diện Phaolô Lê Đức Huân dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa dịp 6 năm Cung hiến Nhà thờ Thánh Gia thuộc giáo xứ Chi Lăng - Trại Hầm, Giáo hạt Đàlạt. Đồng thời, ngài cũng chủ sự Nghi thức đặt Cha Phêrô Trần Văn Hội làm Tân Quản xứ Giáo xứ này. Cha Giám đốc Đại chủng viện và trên 30 cha cùng hiệp dâng Thánh Lễ. Các cộng đoàn tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân giáo xứ Chánh Ṭa và Chi Lăng hiện diện để chia sẻ niềm vui và hiệp thông cầu nguyện.

Những sự kiện trọng đại này của Giáo xứ Chi Lăng - Trại Hầm, được Cha Phaolô gợi lên vào đầu Thánh Lễ. Ngài mời gọi cộng đoàn Dân Chúa hiệp ư cầu nguyện cho Giáo xứ và cho cha Tân Quản xứ để xây dựng nơi đây thành một cộng đoàn huynh đệ, cùng loan truyền Ơn Cứu độ của Thiên Chúa cho anh chị em tại địa phương này.

Sau khi Cha Micae, Giám đốc Đại chủng viện Minh Ḥa công bố văn thư của Toàm Giám Mục Đàlạt, Cha Tổng Phaolô trao ch́a khóa nhà thờ cho cha Tân Quản xứ và nhắn nhủ: “Ước mong cha luôn mở rộng cửa Nhà thờ đón nhận những tâm hồn thành thâm thiện chí t́m đến, đồng thời bảo vệ đoàn chiên Chúa trao phó. Nhưng trên hết, hăy mở rộng ḷng, mở rộng đôi tay để chia sẻ cho những người cơ nhỡ, nghèo khó bất hạnh trong xă hội”.

Sau Kinh Vinh Danh, Cha Tân Quản xứ tuyên xưng đức tin và tuyên hứa trung thành với nhiệm vụ được trao phó.

Qua các Bài đọc Lời Chúa, Cha Tổng Phaolô chia sẻ với cộng đoàn về ư nghĩa và giá trị của các cử hành trong Nghi thức Cung Hiến Nhà thờ. Đặc biệt, ngài nhấn mạnh đến việc phải xây dựng Đền thờ đích thực là tâm hồn và con người của mỗi tín hữu, v́ tất cả những diễn tiến trong Nghi thức Cung hiến nhà thờ cũng được thực hiện trên mỗi tín hữu khi lănh nhận Bí tích Rửa Tội : Đổ nước, xức dầu, trao nến sáng…

Với sự kiện Giáo xứ có cha Tân Quản xứ, cha Phaolô nói : “Niềm vui như được nhân đôi trong ngày kỷ niệm này. Anh chị em hăy hết ḷng đón nhận, yêu thương và cộng tác với cha Quản xứ trong mọi việc, quan trọng nhất là hăy hiệp nhất để truyền giáo”.

Voới chủ chăn và đoàn chiên, Cha Phalô chia sẻ : “Người mục tử có nhiệm vụ chăm sóc, băng bó vết thương, đi t́m những con chiên lạc. Nhưng bên cạnh đó, chúng tôi (linh mục) cũng phải được Vị Mục tử đích thực là Đức Kitô băng bó chữa lành. Anh Chị em hăy vâng lời CHúa au con người được sai đến, tất cả phải biết lắng nghe, cùng nh́n ra diều hay lẽ phải, t́m ra điều chân - thiện - mỹ để cùng nhau sống và hành động”

Tiếp đó, Cha Phaolô trao ghế chủ tế, chuông Nhà thờ và Nhà Tạm với những lời giải thích về ư nghĩa và nhiệm vụ mà cha Quản xứ phải thi hành.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Cha Quản xứ Chi Lăng đă có những tâm t́nh cám ơn gởi đến Đức Cha Antôn, Cha Tổng Đại diện Phaolô, quư cha giáo, quư cha đă cùng đồng hành với ngài trong đời linh mục và hôm nay hiện diện để cầu nguyện cho ngài và cho Giáo xứ. Với bà con giáo dân, ngài nói : “Kính chào anh chị em, xin chuyển lời lời của tôi đến những người hôm nay không đến tham dự Thánh Lễ được, nhất là với các cụ già, những người đau yếu…”. Và ngài hứa : “Tôi sẽ dùng hết sức lực, khả năng và Ơn Chúa để phục vụ anh chị em. Tôi là của Giáo xứ, thuộc về Giáo xứ, xin đón nhận và chúng ta cùng nh́n vào Chúa Giêsu, cùng nghe và cùng làm theo lời Chúa Giêsu, chắc chắn cộng đoàn Giáo xứ Chi Lăng - Trại Hầm sẽ là cộng đoàn nhân chứng, hiệp nhất, yêu thương”.

Vị đại diện giáo dân cũng ngỏ lời chào mừng cha Tân Quản xứ, cám ơn Giáo phận đă luôn quan tâm đến Cộng đoàn nhỏ bé này. Vị đại diện hứa sẽ luôn yêu thương, cộng tác với cha quản xứ…

Trong phần đáp từ, Cha Tổng Đại diện Phaolô nói rơ : “Luân chuyển các linh mục là một sinh hoạt hết sức b́nh thường trong Hội Thánh. Điều này chỉ giúp các linh mục và những nơi các ngài được sai đến tốt hơn, vững vàng hơn và đón nhận được nhiều điều mới mẻ hơn. Chúa Giêsu không dạy các môn đệ dựng lều, cắm rễ tại một nơi nào, nhưng phải lên đường, phải ra đi… T́nh cảm quyến luyến là có, nhưng không v́ thế mà chúng ta quên đi những giá trị cao quư của việc này”…

Cũng cần nói thêm, lúc 8 giờ 00 sáng nay, Giáo xứ Chánh Ṭa đă có những giây phút bên cạnh cha Phêrô trước khi ngài lên đường đến Giáo xứ Chi Lăng. Tuy đơn sơ nhưng không thiếu sự thân t́nh và quư mến.

Giáo xứ Chi Lăng thuộc ngoại ô thành phố Đàlạt, có khoảng 800 giáo dân (kể cả giáo dân thuộc Giáo sở Trại Hầm). Giáo xứ trải dài trên địa bàn của 4 phường ; từ Nhà thờ Chi Lăng đến ranh giới giữa Đàlạt và Nha Trang không c̣n một Nhà thờ nào khác. Tại Long Lanh (một địa danh nằm về hướng Tây Bắc Đàlạt) có một số giáo dân, họ phải đi trên 50km để đến Nhà thờ Chi Lăng tham dự Thánh Lễ hoặc lănh nhận các Bí tích. Trong Giáo xứ c̣n có hai cộng đoàn nữ tu (Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục và Mân Côi), luôn tích cực cộng tác trong mọi sinh hoạt của Giáo xứ.

Ước mong rằng với sự nỗ lực của các mục tử tiền nhiệm, với sự nhiệt thành, quảng đại và hy sinh của cha Tân Quản xứ, với ư thức trách nhiệm truyền giáo của từng thành viên trong Giáo xứ, với Ơn Chúa luôn được tuôn ban cho những ai biết phó thác nơi Ngài, Giáo xứ Chi Lăng - Trại Hầm sẽ thu được mùa lúa dồi dào như ḷng Chúa mong muốn.

Khải Linh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Chi Lăng

Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

H́nh ảnh Mừng Kỷ Niệm Cung Hiến Nhà Thờ
Và Nghi Thức Đặt Tân Quản Xứ Giáo Xứ Chi Lăng