Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Đa Thiện

 

Nhà thờ Giáo xứ Đa Thiện
Giáo hạt Đà Lạt

 

Địa chỉ : Phường 8, Đàlạt   ( Map )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Quí (21/2/2012)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1957

Bổn Mạng

Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

250

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:00

Ngày thường :  5:30

Các nhà thờ lân cận :   Hà Đông (1.7km) * Thánh Mẫu (1.8km) * Thiện Lâm (2.0km) * Tùng Lâm (3.2km) * Bạch Đằng (4.0km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Đa Thiện Đà Lạt Mừng Lễ Đức Mẹ Mân Côi Bổn Mạng Giáo Xứ
* Giáo xứ Đa Thiện đón nhận cha Tân quản xứ   (21-2-2012 )

 

Lược sử Giáo xứ Đa Thiện

 

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

So với các giáo xứ trong giáo phận, Đa Thiện chỉ là một giáo xứ nhỏ bé với số dân hiện nay khoảng 160 người, nhưng lại là một giáo xứ đă có hơn 40 tuổi đời. V́ vào năm 1957, nó đă được thành lập với nhân số khoảng 90 người thuộc 22 gia đ́nh công giáo, dưới sự hướng dẫn của cha Phêrô Mạnh Trọng Bích, cha xứ Thánh Mẫu. Đến năm 1958, để giáo xứ có điều kiện sinh hoạt về phụng vụ, cha xứ Thánh Mẫu cùng với bà con giáo dân tại đây đă hợp lực kiến thiết một nguyện đường bằng gỗ. Từ đó mỗi Chúa Nhật đều có thánh lễ. Từ 1960 đến 1969, các cha Desliéres, Motte và Chen thuộc Giáo Hoàng Học Viện thay nhau mỗi cha một tháng đến dâng lễ các ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng. Năm 1967, hai nữ tu thuộc Ḍng MTG Thủ Thiêm đến lập tu viện với mục đích dạy học và dạy giáo lư. Từ năm 1969, Cha Bernađô Nguyễn Tiến Huân, giáo sư Tiểu Chủng Viện Simon Ḥa, phụ trách giáo xứ và sau ngày được bổ nhiệm (1971) chẳng những cha về ở luôn tại giáo xứ mà c̣n xúc tiến việc xây cất một thánh đường mới. Ngày 14-4-1971, lẽ đặt viên đá đầu tiên đă được tổ chức với sự chủ tŕ của Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền và đến năm 1974 th́ công việc xây dựng hoàn tất. Giáo xứ hân hoan khánh thành trung tâm thờ tự của ḿnh và chọn Đức Mẹ Mân Côi làm Bổn Mạng.

Năm 1975, Tu viện MTG Thủ Thiêm không c̣n nữa và một số gia đ́nh được phân chia để sát nhập vào giáo xứ Thiện Lâm. Giáo xứ cũng trở lại t́nh trạng không có cha xứ cư ngụ tại chỗ và chỉ có thánh lễ vào các ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng. Cha Giuse Nguyễn Thăng Long được bổ nhiệm về giáo xứ thay cha Nguyễn Tiến Huân nhưng Cha qua đời ngày 29-08-1977. Thời gian sau đó, giáo xứ do các cha thuộc chủng viện Minh Ḥa chia nhau phụ trách. Từ năm 1986, cha Micae Trần Đ́nh Quảng, thuộc chủng viện Minh Ḥa, được đề cử chính thức phụ trách giáo xứ cho đến nay.

Tuy nhỏ bé, giáo xứ cũng đă đóng góp cho Giáo Hội một linh mục và 3 nữ tu MTG.

..................................

Giáo xứ Đa Thiện đón nhận cha Tân quản xứ, 21-2-2012

Sáng thứ ba, 21 tháng 2 năm 2012, Giáo xứ Đa Thiện hân hoan mừng đón cha tân quản xứ Giuse Nguyễn Văn Quư. Nguyên trước đây cha phụ trách mục vụ tại giáo xứ Cầu Đất – Phát Chi, nay được Đức cha Antôn đă thương chấp nhận thỉnh cầu của bà con giáo dân, bổ nhiệm làm quản xứ thường trú tại đây, sau 35 năm không có linh mục sinh sống tại chỗ.

Giáo xứ Đa Thiện bắt đầu h́nh thành năm 1956,, với 2 gia đ́nh, đă dần dần phát triển thành một giáo họ thuộc giáo xứ Thánh Mẫu, với khoảng 100 nhân danh. Đến năm 1969 cha Bênađô Nguyễn Tiến Huân được bổ nhiệm phụ trách, ngài đă bắt đầu khởi công xây dựng ngôi thánh đường dâng kính Đức Mẹ Mân Côi.

Biến cố tháng 4 năm 1975 đă làm thay đổi bộ mặt giáo xứ. Cha Giuse Nguyễn Thăng Long được bổ nhiệm thay cha Bênađô và giáo xứ Thiện Lâm được thiết lập ngày 31 tháng 5 năm 1975 làm cho giáo xứ càng trở nên bé nhỏ. Hai năm sau, ngày 27 tháng 8 năm 1977 cha Giuse được Chúa gọi về. Giáo xứ trở thành mồ côi. Nhưng tạ ơn Chúa v́ giáo xứ vẫn được các cha chủng viện Minh Ḥa quan tâm, chăm sóc cách đặc biệt. Giữa năm 1999 giáo xứ được an ủi hơn khi có sự hiện diện của cộng đoàn nữ tu Mến Thánh Giá Đà Lạt.

Thánh lễ bổ nhiệm cha Tân quản xứ được Đức cha Antôn cử hành, cùng đồng tế thánh lễ có gần 50 linh mục. Như các thánh lễ nhậm chức quản xứ, hôm nay, sau lời chào chúc đầu lễ, Đức Giám mục Giáo phận giới thiệu cha tân Quản xứ và truyền công bố văn thư bổ nhiệm. Tiếp đó, cha tân quản xứ tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành khi thi hành chức năng nhân danh Giáo Hội. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Lời Chúa. Kết thúc bài giảng lễ, cha tân quản xứ được mời lặp lại lời hứa ngày chịu chức linh mục, rồi được Đức cha đưa đến các nơi liên hệ đến tác vụ của vị quản xứ : Ghế chủ sự nói lên nhiệm vụ chủ tọa cộng đoàn phụng vụ, Ṭa giải tội là nơi các hối nhân t́m được ơn tha thứ và sự b́nh an, chuông nhà thờ để mời gọi cộng đoàn dân Chúa tụ họp, và Nhà Tạm nơi lưu giữ Ḿnh Thánh Chúa để dân Chúa được chiêm ngắm, thờ lạy và đón nhận t́nh yêu thương của Thiên Chúa. Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha tân quản xứ đă ngỏ lời với cộng đoàn vừa được trao phó cho ngài chăm sóc...

Thánh lễ đón chào cha Tân quản xứ kết thúc với bữa cơm gia đ́nh của cả giáo xứ. … Thật vô cùng xúc động, v́ từ hôm nay sau 35 năm giáo xứ không có linh mục hiện diện tại chỗ. Nay được Đức Cha thương chọn cha Giuse Nguyễn Văn Quư làm quản xứ, để từ đây giáo xứ hết cảnh mồ côi.

Cộng đoàn giáo xứ vô cùng hân hoan đón chào cha Giuse đến ở giữa cộng đoàn là thành viên trong một gia đ́nh giáo xứ. Và mọi người sẽ cùng với cha xây dựng giáo xứ đầy t́nh bác ái yêu thương như ḷng Chúa mong ước.

Người con Đa Thiện

Nguồn : Website Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đa Thiện