Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Di Linh

 

Nhà thờ Giáo xứ Di Linh
Giáo hạt Di Linh

 

Địa chỉ : Tt. Di Linh, Di Linh, Lâm Đồng   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Trần Thả
Phó xứ     : Linh mục Giuse Trịnh Bùi Anh Dũng
Phó xứ     : Linh mục Phaolô Nguyễn Bá Khánh (24/8/2015)
Phó xứ     : Linh mục Phanx.M.Nguyễn Văn Thịnh (24/8/2015)

Tel

  (063) 870-384

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2158

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đinh Trang Ḥa  -  Kaming (2.8km) * Kala (4.7km) * Tân Nghĩa (8.7km) * Tân Phú (12.1km) * Phú Hiệp (17.7km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video nhà thờ Di Linh qua flycam

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha Phêrô Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ Di Linh.

 

Lược sử Giáo xứ Di Linh

Di Linh (phiên âm từ chữ dân tộc Djiring) là một giáo xứ kỳ cựu nhất của giáo phận Dalat. Sự h́nh thành của nó lên đến thập niên 20, và gắn liền với nỗi bận tâm của Ṭa Giám Mục Sài G̣n thời đó là rao giảng Tin Mừng cho đồng bào thiểu số vùng cao nguyên Trung Phần.

Cha xứ đầu tiên là một linh mục Hội Thừa Sai Paris, 32 tuổi, tên là Jean Cassaigne. Cha nhận nhiệm sở vào ngày thứ hai 24-01-1927. Số giáo dân lúc đó mới chỉ có 5 người, gồm 3 người Việt với ông bếp và chú giúp cha mà thôi. Đến cuối năm 1928, số giáo dân là 48 người (36 Việt, 12 Pháp) và 4 người Việt dự ṭng. Cha đă coi xứ Di Linh trong 15 năm cho đến ngày 1-6-1941, khi về làm Giám Mục Sài G̣n, Cha đă dựng cho Di Linh một ngôi nhà thờ vách ván, và khi ra đi đă nâng số giáo dân lên đến 795 người, gồm 15 Pháp, 484 Việt, 296 Thượng. Cha cũng để lại một di sản xă hội cao quư là một làng cùi chứa 133 người phong với gia đ́nh họ, một kiểu làng xóm riêng biệt thích ứng với tâm lư người bệnh ở địa phương này.

Sau cha, xứ Di Linh c̣n được nhiều linh mục kế tục nhau coi sóc và càng ngày càng được xây dựng và hoàn bị về mọi mặt.

Thay thế cha Cassaigne là cha Emile Grelier coi sóc Di Linh 9 năm, từ 1-12-1941 đến 28-12-1950. Cha đă lập được một sở trà cho giáo xứ, sau này được tặng lại cho trung tâm Thượng Di Linh.

Cha Francois Rubat Du Mérac coi Di Linh được một năm (1950-1951). Cha có công chuẩn bị vật liệu để xây cất trường học và nhà thờ mới.

Cha Phaolô Vơ Văn Bộ, nguyên phó nhất Nhà Thờ Dalat, phụ trách giáo xứ từ 18-5-1951 đến 1954. Nhờ khéo vận động, trong ṿng 3 năm, cha đă hoàn thành ngôi nhà thờ mới tường gạch mái ngói như hiện c̣n. Ngày thứ sáu, 23-10-1953, Đức Cha Cassaigne đă lên khánh thành dưới Thánh hiệu là Đức Mẹ Lên Trời. Cha cũng được giấy phép mở trường sơ cấp cho Giáo xứ từ 7-7-1953 với con số đầu tiên là 2 cô giáo và 30 tṛ.

Sau khi cha Bộ được đổi về làm cha xứ Xóm chiếu, Sài G̣n, Cha Jean Moriceau phụ trách Di Linh từ 24-3-1954. Con số giáo dân Việt Nam thời này tăng vọt mau lẹ.

Trước sự kiện này, ngày 17-2-1955, Ṭa Giám Mục Sài G̣n phái cha Phanxicô Nguyễn Văn Tam, nguyên cha xứ An Đức, Mỹ Tho lên đặc trách đồng bào Kinh tại Di Linh c̣n cha Moriceau chỉ lo cho đồng bào Dân Tộc.

Sau 2 năm quản xứ Di Linh, Cha Tam được đổi về làm cha xứ Chí Ḥa, Sài G̣n, Cha Luy Phạm Văn Nẫm (nay là Giám Mục phụ tá Thành Phố Hồ Chí Minh), nguyên cha xứ Tân Phước, G̣ Công, được cử lên thay thế; nhưng chỉ 5 tháng sau, cha được chọn làm giáo sư Tiểu chủng viện Sài G̣n.

Ngày 19-9-1957, Cha Phêrô Nguyễn Văn Nghị, nguyên chính xứ Tâm Hưng, Phan Thiết, được đổi lên Di Linh. Nhưng chẳng bao lâu, cha ngă bệnh sốt rét nặng, có vẻ không hợp phong thổ, nên được bổ nhiệm làm quản xứ B́nh Ḥa, Sài G̣n và cha Giuse Phùng Cảnh, đang giúp cha xứ Tân An, được cử lên thay thế và được đặt làm quản xứ luôn từ 6-6-1958.

Sau bốn năm rưỡi làm quản xứ và thực hiện nhiều công tŕnh cho giáo xứ, như dựng núi Mẹ Lộ Đức (21-8-1959), kiến thiết thêm trường học, cha Giuse Cảnh được chọn làm quản lư Tiểu chủng viện Simon Ḥa, Dalat và ngày 8-10-1962, cha Giuse Phùng Thanh Quang, nguyên Cha xứ Chánh Ṭa Dalat, được bổ nhiệm về thay thế.

Cha nỗ lực vừa củng cố vừa mở mang giáo xứ như cất nhà nguyện tại họ lẻ Đồng Lạc, vừa khuếch trương trường học bằng cách nối dài thêm và tăng số các nữ tu dạy học lên 7 d́ để đáp ứng với số học sinh lên đến gần 500 em.

Ngày 4-8-1968, cha Guy De Reynies, thuộc hội Thừa Sai Paris, đến giúp giáo xứ Di Linh. Cha lo tổ chức Foyer de Charité Saint Joseph tại Đồng Lạc, khánh thành ngày 19-03-1972.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

........................................

Đức Cha Phêrô Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ Di Linh.

Sáng Chúa Nhật 28/10/2001 vừa qua, Đức Cha Phêrô đă về ban Bí tích Thêm sức cho 52 em thiếu nhi trong Giáo xứ Di Linh. Đây là lần thứ hai trong năm, Giáo xứ Di Linh được đón Đức Giám Mục Giáo Phận về ban Bí tích Thêm sức cho các em thiếu nhi trong Giáo xứ. Lần trước vào ngày 10/6/2001, dành cho 94 em thiếu nhi vùng Dân Tộc và 78 em thiếu nhi vùng Kinh tế mới, thuộc phạm vi Giáo xứ coi sóc ; c̣n lần này hoàn toàn dành cho các em thiếu nhi trong phạm vi Thị trấn Di Linh.

Giáo xứ Di Linh có địa bàn rất rộng, bao gồm Thị trấn Di Linh và 7 xă : Liên Đầm, Tân Châu, Tân Thượng, Đinh Trang Thượng, Gung Ré, Sơn Điền, Gia Bắc. Số giáo dân trong Giáo xứ hiện nay là 8.599 người, gồm 4.927 người Kinh và 3672 người Dân Tộc thiểu số. Ngay tại Thị trấn Di Linh số giáo dân đă là 2415 người.

Tuy số giáo dân đông và ở rải rác trên 7 xă, nhưng hiện nay mới chỉ có một nhà thờ duy nhất là nhà thờ giáo xứ. Tất cả các nơi đều đổ dồn về nhà thờ giáo xứ nên Thứ Bảy và Chúa Nhật các cha phải cử hành nhiều thánh lễ mới tạm đủ chỗ. Có những anh chị em Dân Tộc từ các xă vùng xa phải ra Di Linh từ chiều tối Thứ Bảy để có thể tham dự thánh lễ sáng Chúa Nhật và rồi sau đó lại trở về làng.

Hiện nay Giáo xứ đă được phép xây dựng một ngôi nhà nguyện mới cho anh chị em Dân Tộc tại làng Kaming thuộc xă Gung Ré, v́ số giáo dân ở đây cũng đă lên tới 2.158 người. Giáo phận và Giáo xứ đang gấp rút hoàn tất những thủ tục hành chính cần thiết để có thể sớm xây dựng ngôi nhà nguyện này.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Di Linh

< chưa có >

Credit of  CuongBV

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com