Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Đinh Trang Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Đinh Trang Ḥa
Giáo hạt Di Linh

 

Địa chỉ :   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Bartôlômêô Nguyễn Văn Gioan
Phó xứ     : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Quư (12/4/2018)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1972  -  Giáo xứ : 14/07/2014

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

4000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Một Giáo Xứ Mới Được Thiết Lập: Giáo Xứ Đinh Trang Ḥa (14/7/2014) - H́nh ảnh
* Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Hà Nội Và Đức Cha Antôn Thăm Giáo Họ Đinh Trang Ḥa (18/2/2014)

 

Lược sử Giáo xứ Đinh Trang Ḥa

Lịch Sử H́nh Thành Và Phát Triển Giáo Xứ Đinh Trang Ḥa.

Đinh Trang Ḥa là một cộng đoàn đă có mặt ở phần đất này từ năm 1972, do Cha Phêrô Trần Văn Khoa quy tụ, lúc đó gọi là trung tâm phát triển Dariam - Đinh Trang Hạ, hay Cây Số 16.

Biến cố 1975 của đất nước đă làm thay đổi tất cả: Cha Khoa không c̣n hiện diện, tan đàn xẻ nghé… Trong thời gian này, Cha Laurensô Phạm Giáo Hóa vẫn t́m cách lui tới với cộng đoàn này để nuôi dưỡng những hạt giống đức tin đă được gieo văi trước đây. Năm 1992, khi Cha Phêrô Trần Văn Khuyên được sai đến Giáo điểm Ḥa Ninh, th́ đồng thời Ngài cũng quan tâm đến Giáo điểm Đinh Trang Hạ này.

Năm 1995, Cha Cố Hóa cùng một số Chị em Gia đ́nh chứng nhân chính thức giúp đỡ anh chị em Dân Tộc ở đây. Năm 2003, Cha Phêrô Khuyên được Chúa gọi về, Cha Giuse Nguyễn Trí Độ đến thay thế (22/04/2004), Đinh Trang Ḥa là một Giáo họ của Giáo xứ Ḥa Ninh và mùa Phục Sinh 2005, Cha Giuse Độ được phép đến dâng lễ các ngày Chúa Nhật ở đây, trong một ngôi nhà nguyện đơn sơ.

Đời sống đạo của Giáo dân luôn được quan tâm, dân số không ngừng phát triển, làm sao để có một nơi thờ phượng xứng đáng với số Giáo dân trên 4000 người (90% người Dân Tộc K’Ho, 10% người Kinh), trong một địa bàn rất rộng (diện tích tự nhiên: 30km x12km). Trăn trở này đă được Cha Giuse cùng mọi người trong giáo họ quyết tâm vượt qua, ngày 26/07/2011 Đức Cha Antôn đă về làm phép diện tích và đặt viên đá xây dựng ngôi Thánh đường mới. Công việc chưa hoàn thành th́ ngày 23/05/2013 Cha Giuse Độ được thuyên chuyển và Cha Bartôlômêô Nguyễn Văn Gioan về làm Quản xứ Ḥa Ninh. Ngài tiếp tục chăm lo cho đời sống tinh thần của giáo dân, đồng thời xúc tiến tiếp tục công việc xây dựng ngôi Nhà thờ đang giang dở này.

Nhà thờ Giáo xứ Đinh Trang Ḥa cách Ṭa GM Dalat 85 km: đi từ Dalat xuống, vừa qua khỏi Ngă 3 cây số 16 và cầu Đinh Trang Ḥa, rẽ phải vào hướng Xà Lùng 1 km - Có thể nh́n thấy rơ khi bắt đầu đổ dốc cây số 16 trên quốc lộ 20 (phía tay phải).

Ngày 14/07/2014, Đinh Trang Ḥa được nâng lên hàng Giáo xứ, Cha Bartôlômêô Nguyễn Văn Gioan được bổ nhiệm làm Quản xứ tiên khởi.

Từ nay, Đinh Trang Ḥa bắt đầu một trang sử mới………..

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Một Giáo Xứ Mới Được Thiết Lập: Giáo Xứ Đinh Trang Ḥa

Ngày 14/07/2014 đối với Cộng đoàn Giáo họ Đinh Trang Ḥa thuộc Giáo xứ Ḥa Ninh, Giáo hạt Di Linh là một cột mốc đáng ghi nhớ: được chính thức nâng lên hàng Giáo xứ và có Cha Quản xứ tiên khởi là Linh mục Bartôlômêô Nguyễn Văn Gioan, nguyên quản xứ Ḥa Ninh.

Thánh lễ thiết lập Giáo xứ Đinh Trang Ḥa hôm nay được Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn thay mặt Đức Cha Antôn cử hành, cùng với sự hiện diện của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Giáo phận Lạng Sơn, Cha Quản hạt Di Linh và quư Cha trong ngoài giáo hạt.

Sau lời mở đầu Thánh lễ của Đức Cha chủ tế, Cha Quản hạt Di Linh Đaminh Trần Thả đă tuyên đọc Nghị định của Đức Cha Antôn, Giám mục Giáo phận Dalat về việc thiết lập Giáo Xứ và bổ nhiệm Cha Quản Xứ tiên khởi:

Giáo xứ Ḥa Ninh hiện nay có 9600 Tín hữu, trải dài trên một địa bàn rộng lớn, gồm xă Ḥa Ninh, Ḥa Trung, Ḥa Bắc và Đinh Trang Ḥa, trong đó xă Đinh Trang Ḥa có 5000 Tín hữu, đa số là đồng bào dân tộc K’ Ho. V́ lợi ích thiêng liêng của các Tín hữu, sau khi tham khảo ư kiến Ban Tư Vấn, tôi thấy cần phải thiết lập thêm 1 Giáo xứ mới được tách ra từ Giáo xứ Ḥa Ninh. Vậy theo giáo luật điều 515, tôi chính thức thiết lập Giáo xứ Đinh Trang Ḥa, địa lư hành chính bao gồm xă Đinh Trang Ḥa, đồng thời bổ nhiệm Cha Bartôlômêô Nguyễn Văn Gioan làm Quản xứ tiên khởi của Giáo xứ này, Giáo họ Xà Lùng (Kinh Tế 2) trực thuộc giáo xứ này.

Với việc thiết lập Giáo xứ Đinh Trang ḥa, tôi hy vọng rằng việc chăm sóc mục vụ cho các tín hữu, đặc biệt tín hữu người Dân Tộc sẽ được thuận lợi hơn, đồng thời giáo xứ sẽ nỗ lực hơn nữa trong sứ vụ loan báo Tin mừng của Chúa Giêsu tại vùng đất này. Nhờ lời chuyển cầu từ ái của Mẹ Maria và Thánh Tông Đồ Phêrô, bổn mạng Giáo xứ, xin Thiên Chúa Ba Ngôi hiệp nhất giáo xứ nên một, để tất cả mọi người nhiệt thành trong sứ mạng truyền giáo và xây dựng giáo xứ thành một gia đ́nh của Thiên Chúa.”

Sau đó Cha Tân Quản xứ đă long trọng tuyên xưng đức tin trước mặt Đức Cha chủ tế và cộng đoàn hiện diện.

Đây quả thật là một niềm vui lớn lao đối với mọi người trong giáo xứ, hay với những người đă góp phần gầy dựng, nâng đỡ và làm cho Đinh Trang Ḥa phát triển như ngày hôm nay.

Như lời phát biểu tri ân của vị đại diện giáo xứ cuối thánh lễ cho biết: “ Việc chọn Thánh Phêrô Tông đồ làm Bổn mạng có ư tri ân đặc biệt đến Đức Tổng Phêrô, khi c̣n là Giám mục Dalat, hay ngay cả khi đă ra Hà Nội, luôn luôn hết ḷng yêu thương quan tâm tới Đinh Trang Ḥa; đến Cha Cố Phêrô Trần Văn Khoa, người đầu tiên gieo trồng hạt giống Đức tin nơi đây; đến Cha Cố Phêrô Trần Văn Khuyên, quản xứ tiên khởi Giáo xứ Ḥa Ninh, người quy tụ cộng đoàn từ nhóm nhỏ đang tản mác bơ vơ “như đàn chiên không người chăn dắt”.

Ngôi Nhà thờ Đinh Trang Ḥa chưa hoàn thành (đặt viên đá ngày 26/07/2011). Đây là gánh nặng của Cha Gioan và giáo xứ. Trong lời tâm t́nh sau Thánh lễ, Đức Tổng Phêrô đă kêu gọi mọi người hiện diện rộng răi giúp đỡ cộng đoàn. Tại Việt Nam, việc xây dựng Nhà thờ luôn luôn là cần thiết, bởi đó là nơi thờ phượng Chúa, sum họp cầu nguyện, lănh nhận các Bí tích, lắng nghe Lời Chúa và Giáo huấn của Hội Thánh, nghĩa là nơi nuôi dưỡng đời sống tâm linh của người Tín hữu.

Cầu xin cho Giáo xứ Đinh Trang Ḥa luôn được kiên trung trong truyền thống Đức tin của ḿnh, được nhiều người quảng đại, giúp cho giáo xứ sớm hoàn thành ngôi Thánh đường, cũng như luôn quan tâm làm phát triển đời sống tinh thần của cộng đoàn nơi đây.

Bá Trí


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đinh Trang Ḥa

H́nh ảnh Thánh lễ Thành lập Gx Đinh Trang Ḥa (14/7/2014)

Nguồn : Website GP Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]