Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo xứ Đoàn Kết

 

Nhà thờ Giáo xứ Đoàn Kết
Giáo hạt Đức Trọng

 

Địa chỉ : Tt. Đinh Văn, Lâm Hà, Lâm Đồng

Chánh xứ : Linh mục Giuse Đinh Xuân Đệ

Tel

(063) 852-465

E-mail

 

Năm thành lập

1983

Bổn Mạng

Thánh Phêrô Tông đồ

Số giáo dân

2,000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* THÁNH LỄ CÔNG BỐ NGHỊ ĐỊNH THIẾT LẬP GIÁO XỨ ĐOÀN KẾT VÀ BỔ NHIỆM CHA GIUSE ĐINH XUÂN ĐỆ LÀM CHA XỨ TIÊN KHỞI

 

Lược sử Giáo xứ Đoàn Kết

Nằm cạnh quốc lộ 27, từ ngă ba Liên Khương đi về phía tỉnh Đắc Lắc khỏang 18 km, họ giáo Đoàn Kết, thuộc địa bàn thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng; giáp giới với giáo xứ Kim Phát và Thanh B́nh.

Ng̣ai số giáo dân người Thượng đă định cư tại chỗ từ lâu đời (Riôngsre), giáo dân người Kinh đến đây vào năm 1979, thuộc diện di dân tự do từ Bắc vào t́m đất sinh sống, đa số có họ hàng thân thuộc ở Thanh B́nh.

Năm 1983 Bà con giáo dân xin được chính thức sinh họat đạo với Giáo xứ Kim Phát : Đi lễ, lănh các bí tích... tại Nhà Thờ Kim Phát, dưới sự chăm sóc của Cha Giuse Đinh Lập Liễm.

Năm 1990, Thánh Lễ đầu tiên mừng Chúa Giáng Sinh đă được cử hành tại địa bàn họ giáo, trong trường cấp 1 của thôn Đ̣an Kết.

Năm 1991, Cha Giuse Nguyễn hưng Lợi (quản xứ Phú Sơn) thay thế Cha Liễm lo mục vụ tại đây : Mỗi năm được vài lễ trọng và một số lễ giỗ.

Năm 1992, Cha Giuse Nguyễn văn Khấn (phụ tá Phú Sơn) đảm trách mục vụ.

Ngày 30.08.1993 chính quyền chấp thuận đơn xin làm Nhà Nguyện tại Đ̣an Kết, bắt đầu có Thánh Lễ thường xuyên vào mỗi Chúa Nhật.

Ngày 19.10.1996 chính quyền kư quyết định cho phép xây dựng Nhà Nguyện.

Ngày 13.12.1996 Đức Giám Mục giáo phận, Phêrô Nguyễn văn Nhơn, đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng Thánh Đường.

Ngày 10.06.1997 Đức Giám Mục Giáo Phận, Phêrô Nguyễn văn Nhơn, cử hành lễ khánh thành và cung hiến Thánh Đường với tước hiệu Thánh Phêrô Tông đồ.

Hiện nay (năm 2000) số giáo dân của Họ Giáo Đ̣an Kết chừng 2000 người : 1500 Kinh và 500 Thượng. Địa bàn giáo họ bao gồm các thôn Tân Tiến, An Lạc, Tiên Phong, Đ̣an Kết, Riôngsre với số dân tổng cộng khỏang 3000. Người Công Giáo chiếm tỷ lệ 66.6%.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

THÁNH LỄ CÔNG BỐ NGHỊ ĐỊNH THIẾT LẬP GIÁO XỨ ĐOÀN KẾT
VÀ BỔ NHIỆM CHA GIUSE ĐINH XUÂN ĐỆ LÀM CHA XỨ TIÊN KHỞI

Trong bầu khí ấm áp của mùa xuân Ất Mùi 2015, lúc 10 giờ ngày Chúa nhật I Mùa Chay thay mặt Đức Cha Antôn, Giám Mục Giáo phận Đà Lạt, Cha Quản Hạt Đức Trọng Giuse Nguyễn Văn Bảo đă công bố Nghị Định số 02/2015/NĐ-GPĐ cũa Đức Cha Antôn thiết lập Giáo xứ Đoàn Kết và bổ nhiệm Cha Giuse Đinh Xuân Đệ làm Cha xứ tiên khởi của Giáo xứ mới này.

Đức Cha đă viết :” Từ năm 1975, do tác động của di dân, Giáo xứ Phú Sơn đă h́nh thành nhiều giáo họ mới. Sau khi đă chia tách và thiết lập 2 giáo xứ mới là Nam Ban và Lán Tranh, địa giới Giáo xứ Phú Sơn vẫn c̣n quá rộng với số giáo dân là 12.500 người, trong đó có giáo họ Đoàn Kết với 2.240 tín hữu. Nay, sau khi đă tham khảo ư kiến Hội đồng Linh mục Giáo phận, tôi thấy cần phải thiết lập thêm một giáo xứ mới, được tách ra từ giáo xứ Phú Sơn.

Vậy, theo Giáo luật điều 515, tôi chính thức thành lập GIAO1 XỨ ĐOÀN KẾT, thuộc giáo hạt Đức Trọng, địa giới hành chánh bao gồm tổ dân phố Đoàn Kết,Tiên Phong, An Lạc và thôn 4, thuộc thị trấn Đinh Văn huyện Lâm Hà, đồng thời tôi cũng bổ nhiệm Cha GIUSE ĐINH XUÂN ĐỆ làm quản xứ tiên khởi của giáo xứ mới này, với tất cả nghĩa vụ, quyền lợi, và năng quyền như được qui định trong Bộ giáo luật.

Với việc thiết lập giáo xứ Đoàn Kết trong năm Phúc-Âm-hóa Đời sống Giáo xứ, tôi hy vọng rằng Giáo xứ sẽ nỗ lực hơn nữa trong sứ vụ loan báo Tin mừng của Chúa Giêsu.

Nhờ lời chuyển cầu từ ái của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Phêrô, bổn mạng của Giáo xứ, xin Thiên Chúa Ba Ngôi hiệp nhất mọi người trong Giáo xứ nên một, để tất cả nhiệt tâm với sứ vụ truyền giáo và xây dựng Giáo xứ thành một gia đ́nh của Thiên Chúa.

Thánh lễ đồng tế gồm 7 Cha…Chúa nhật thứ I Mùa chay với tâm t́nh cảm tạ tri ân Thiên Chúa. Giáo xứ Đoàn Kết đă được h́nh thành và phát triển gần 50 năm nay…Từ lúc phôi thai, Đoàn Kết là một vùng hoang vu, rừng núi…Sau khi bà con giáo dân từ ba Địa phận Phát Diệm, Thanh Hóa, Bùi Chu và một số địa phương khác qui tụ nơi đây làm ruộng, trồng cà phê để sinh sống.Nhu cầu tôn giáo càng lúc càng thúc bách, tôi thúc.V́ nơi đâu có người công giáo, nơi đó cần có Nhà nguyện và Nhà thờ…Các Cha trong giai đoạn phôi thai khi cử hành thánh lễ phải dâng lễ từng nhà và thường nhà phải dỡ ván để bà con giáo dân có thể tham dự thánh lễ.Rồi, Giáo xứ Đoàn Kết đă có một nhà tranh vách ván ngay trên địa điểm Nhà thờ hiện nay…Đây là Nhà nguyện tạm đầu tiên để bà con giáo dân qui tụ đọc kinh, dâng lễ mỗi khi được phép…Từ nhà tạm dùng để dâng lễ, ngày nay Nhà thờ giáo xứ Đoàn Kết dâng kính thánh Phêrô đă vươn cao, sừng sững đứng trên ngọn đồi cao ráo, hằng ngày tiếng chuông vọng ngân, mời gọi bà con giáo dân đến gặp Chúa, gặp gỡ nhau…

Thánh lễ được cử hành thật long trọng, đạo đức và sốt sắng trong tâm t́nh sám hối, tạ ơn. Mọi người có mặt đều rất phấn khởi vui mừng v́ đây là một biến cố lớn sau bao năm mong chờ, cầu nguyện và chờ đợi…Cả Giáo xứ Đoàn Kết hiệp ḷng hát vang :” Hăy tạ ơn Chúa v́ Chúa nhân từ.Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương “ ( Tv 136 ).

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đoàn Kết

H́nh ảnh Linh mục Hạt Đức Trọng tĩnh tâm

\

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com