Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Du Sinh

 

Nhà thờ Giáo xứ Du Sinh
Giáo hạt Đà Lạt

 

Địa chỉ : 12, Huyền Trân Công Chúa, Phường 5, Đàlạt  ( Map )

Chánh xứ : Linh mục Anp. Nguyễn Công Minh, OFM

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30   -   16:00

Ngày thường :  5:00

Các nhà thờ lân cận :    Minh Giáo (0.7km) * Thánh Tâm (1.8km) * Vạn Thành (2.0km) * Vinh Sơn (2.2km) * Chính Ṭa Đà Lạt (Nhà thờ Con Gà) (2.5km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

 

Lược sử Giáo xứ Du Sinh

Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

Hai chữ “Du-sinh” có nghĩa là Giu-se, theo cách phiên âm của cha Bửu Dưỡng, người sáng lập giáo xứ. Về sau, có người giải thích rằng “du sinh” nói lên nguồn gốc của những cư dân tại đây, v́ họ như những dân du mục rày đây (miền Bắc) mai đó (miền Nam); sâu xa hơn, “du sinh” c̣n nhắc người tín hữu của Đức Ki-tô về cuộc lữ hành trần thế.

QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN 

Khu vực ngày nay có tên là Chi-lăng đă được khai hoang để trồng trọt và chăn nuôi từ đầu thập niên 1920, do một người Pháp có tên là Mieville. Tháng 12 năm 1936, có ba linh mục người Pháp ḍng Biển-đức đến Đà-lạt xây dựng cơ sở tại một nơi gần hồ Than Thở. Đến những năm cuối thập niên 1930, nhiều biệt thự của người Pháp mọc lên ở khu vực này.

Ngày 12-8-1954, một số đồng bào di cư miền Bắc đáp máy bay từ Sài-g̣n đến phi trường Liên-khương, được xe đón về vùng đất hiện nay là khuôn viên tu viện Phan-xi-cô Du-sinh. Họ dựng lều sát trại Đa-minh (giáo xứ Minh-giáo) và xin gia nhập trại này nhưng bị từ chối v́ trại Đa-minh đă quá đông. Trong số các gia đ́nh bơ vơ ấy có một số gia đ́nh quen biết cha Thiên Phong Bửu Dưỡng thuộc ḍng Đa-minh từ hồi c̣n ở Hà-nội, và lúc này cha đang ở đường Pasteur, Đà-lạt; họ đến cầu cứu cha đứng ra lập trại định cư. Cha đồng ư và thế là trại định cư Du-sinh ra đời, nằm trên một diện tích ban đầu là bốn cây số vuông, gồm ba ngọn đồi và vùng đất xung quanh.

Với tài ba và uy tín của cha Bửu Dưỡng, giáo xứ Du-sinh (lúc bấy giờ chưa được công nhận là giáo xứ) đă phát triển mạnh cả về số lượng dân cư lẫn về tinh thần đạo đức. Số giáo dân lên đến khoảng 2.500 người, tuy gốc gác khác nhau, nhưng rất hiệp nhất, sinh hoạt năng nổ và có nhiều tổ chức đạo đức phong phú. Đây là thời vàng son của Du-sinh, thời của b́nh an, vui tươi, hạnh phúc.

Về mặt địa dư, giáo xứ Du-sinh tọa lạc giữa hai con đường Huyền Trân Công Chúa và Hoàng Văn Thụ, phía Đông-Nam giáp giáo xứ Minh-giáo, phía Bắc giáp giáo xứ Vạn-thành, phía Tây giáp nghĩa trang Du-sinh và phía Đông có lănh địa của trường Đức Bà Lâm-viên (nay là trường dân tộc nội trú), được giới hạn bởi đường Hoàng Văn Thụ.

Hai biến cố đă làm thay đổi bộ mặt của Du-sinh:

Với biến cố Tết Mậu-Thân 1968, Du-sinh bị thiệt hại nặng nề: nhà thờ bị hư hại nặng, nhà xứ bị cháy rụi hoàn toàn, 97 nóc nhà dân bị cháy, các cơ sở chung như trường học, nhà dục anh... bị bắn phá. Bà con giáo dân sơ tán, giáo xứ tan tác. Bốn tháng sau, một số trở về xây dựng lại cuộc sống và giáo xứ, số khác không c̣n quay về nữa (giáo khu Tử Đạo thuộc giáo xứ Chánh ṭa h́nh thành là do một số gia đ́nh từ Du-sinh chuyển đến). Du-sinh chỉ c̣n khoảng 600 người và bắt đầu lại từ “số sót” này.

Thời gian chưa đủ để hồi sức th́ biến cố 1975 xảy đến. Sau những ngày lánh nạn trở về, do sự thay đổi nếp sống và do hoàn cảnh kinh tế lúc mới giải phóng, đa số giáo dân Du-sinh không có đủ đất canh tác nên trở thành đối tượng ưu tiên của các cuộc vận động đi xây dựng kinh tế mới. Nhưng Du-sinh cũng dần dần thích nghi được với hoàn cảnh mới, nhờ tài xoay sở và óc sáng kiến của người dân.

Các đời cha sở của giáo xứ Du-sinh:

1. Cha Thiên Phong Bửu Dưỡng (1955-1961). Là người sáng lập, vị đại ân nhân của giáo xứ.

2. Cha Giu-se Nguyễn Kim Ngôn (1961-1962). Là cha phó của cha Bửu Dưỡng từ năm 1957. Cha đă hoàn thành việc xây dựng tháp chuông vào năm 1962 dựa trên sơ đồ cha Bửu Dưỡng để lại. Cũng năm 1962, trại định cư Du-sinh trở thành giáo xứ do quyết định của Đức Cha Xi-mong Ḥa Nguyễn Văn Hiền.

3. Cha Phê-rô Trần Phúc Long (1962-1975). Ngài là người đă xây dựng nhà xứ mới như ta thấy hiện nay thay cho nhà xứ cũ bị thiêu rụi trong biến cố Mậu-Thân; ngài cũng là người đă xây cất ngôi nhà nguyện Mân Côi ở dưới chân đồi, gần thác Cam-Ly.

4. Cha Phao-lô Nguyễn Văn Hồ (1975-1992). Với biến cố 1975, giáo xứ Du-sinh không c̣n cha sở. Đức Cha Ba-tô-lô-mê-ô Nguyễn Sơn Lâm đă trao giáo xứ cho các cha ḍng Phan-xi-cô và cha Hồ được bổ nhiệm quản xứ trong giai đoạn khó khăn này.

5. Cha Phan-xi-cô Vũ Phan Long (1992-1994). Được cử phụ trách giáo xứ tạm thời thay cha Hồ. Với tài khôn khéo và trẻ trung, cha đă phục hưng các sinh hoạt của giáo xứ, lập các hội đoàn huynh trưởng, thanh niên, hiền mẫu.

6. Cha Đa-minh Nguyễn Ngọc Hiếu (1995-1999). Đang giúp cha Liêm ở giáo xứ Suối Thông B và Thạnh-Mỹ, giáo hạt Đơn-dương, cha Hiếu được Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn bổ nhiệm làm quản xứ Du-sinh. Nhưng do nhiều khó khăn và tranh chấp trong giáo xứ đưa cha vào bế tắc, cha đă xin Tỉnh ḍng chuyển công tác.

T̀NH H̀NH HIỆN NAY

Linh mục quản xứ: Cha Phao-lô Đinh Quỳnh Hoa, được cử thay cha Hiếu từ năm 1999. Cha Hoa sinh năm 1948, thụ phong linh mục năm 1977, nhậm giáo xứ năm 1999.

Nhà thờ Du-sinh: Được xây dựng từ năm 1956 và khánh thành vào dịp lễ Giáng Sinh 1957; riêng tháp chuông th́ được hoàn thành năm 1962. Đây là ngôi nhà thờ duy nhất ở Đà-lạt được xây dựng theo lối kiến trúc Á-đông, với tháp mái uốn cong và nhiều hoa văn, rất gần gũi với dân tộc và lạ mắt đối với du khách nước ngoài. Các cột xung quanh nhà thờ được tô dạng cây trúc với những câu Tin Mừng bằng chữ Nôm. Nếu ta biết rằng cha Bửu Dưỡng xuất thân từ ḍng họ vua chúa nhà Nguyễn, từ một gia đ́nh sùng đạo Phật, chính ngài cũng đă từng đi tu chùa, là một nhà trí thức uyên bác thông thạo Hán Nôm, chuyên về triết học Đông phương... th́ ta hiểu được v́ sao nhà thờ Du-sinh có lối kiến trúc và trang trí như vậy, v́ chính cha Bửu Dưỡng là tác giả của công tŕnh đó.

 

Cha xứ Du-sinh đương nhiệm đă kể lại giai thoại sau đây:

Một hôm, có hai người khách đi xe máy chạy qua cổng nhà thờ, lên tận nhà xứ nằm ngay sau nhà thờ, đưa mắt nh́n quanh như đang t́m kiếm một địa chỉ. Gặp cha xứ đang lao động, họ hỏi: “Chú ơi, cho hỏi: nghe nói ở đây có nhà thờ, đâu vậy chú?” Cha xứ đáp lại: “Nhà thờ đó, ông bà có chuyện ǵ vậy?” Hai ông bà ngạc nhiên nói: “Ủa, nhà thờ sao mà giống chùa thế? Tưởng chỉ có chùa mới có rồng chứ!” Cha xứ đáp: “Rồng ở đâu mà chả có được. Đây là nhà thờ chùa, nhà thờ Du-sinh”...

Vâng, nhà thờ Du-sinh là như thế, một kiểu kiến trúc độc đáo đi trước cả tiến tŕnh hội nhập văn hóa của các giáo hội Á châu.

Như đă nói ở trên, nhà thờ Du-sinh đă bị hư hại nặng nề trong biến cố Mậu-Thân. Cha Sở thứ ba là Phê-rô Trần Phúc Long đă tu sửa lại.

Để mừng Đại Năm Thánh 2000, cha sở đương nhiệm đă thực hiện một số tu sửa và xây dựng mới: tháp chuông, mặt bằng xung quanh nhà thờ, cổng nhà thờ, đài Thánh Giu-se, Bổn mạng giáo xứ.

Đoàn thể: Giáo xứ Du-sinh có đầy đủ ban bệ, đoàn thể, đặc biệt là giới gia trưởng, hiền mẫu và ca đoàn.

Ca đoàn Du-sinh trước đây có tên là ca đoàn Ghê-gô-ri-ô, nay mang tên là ca đoàn Phan-xi-cô. Tuy có một số khó khăn nội tại, ca đoàn Du-sinh vẫn tham gia khá tích cực các sinh hoạt thánh nhạc trong giáo hạt; đă phục vụ lễ giới trẻ giáo hạt chiều thứ Sáu đầu tháng tại nhà thờ Chánh ṭa bốn lần (3/1994, 7/1996, 9/2000 và 9/2002), và sắp tới ca đoàn sẽ phục vụ lễ giới trẻ giáo hạt vào thứ Sáu đầu tháng 12/2003. Ca đoàn Du-sinh cũng đă góp tiếng hát cho giờ ca nguyện ngày đầu năm Dương lịch tại nhà thờ Chánh ṭa bốn lần (1998, 1999, 2002 và 2003). Hiện nay anh Giu-se Chu Văn Liêm là người phụ trách ca đoàn Du-sinh.

Các ḍng tu tại giáo xứ:

- Ḍng Phan-xi-cô: lo mục vụ giáo xứ

- Ḍng Đức Bà Lâm-viên và ḍng Mến Thánh Giá Khiết-tâm (Hà-nội): lo việc dạy giáo lư.

Sinh hoạt giáo xứ:

- Về phụng vụ: giáo xứ có một thánh lễ mỗi ngày lúc 5 giờ, riêng chiều thứ Năm có thêm thánh lễ lúc 17 giờ cho thiếu nhi, và mỗi tháng có thêm hai lễ chiều cho gia trưởng và hiền mẫu. Ngày Chúa Nhật có ba thánh lễ: lúc 5 giờ 30 dành cho người lớn, lúc 8 giờ dành cho thiếu nhi và lúc 16 giờ tại nhà nguyện Mân Côi.

- Về giáo lư: Giáo xứ có giờ giáo lư cho thiếu nhi vào các ngày Chúa Nhật. Từ hơn một năm nay, có các thầy Don Bosco đến giúp thiếu nhi sinh hoạt vui chơi sau giờ giáo lư.

- Ca đoàn: tập hát vào các tối thứ Bảy và Chúa Nhật.

- Kinh Mân Côi: Các tháng 5 và 10, có tổ chức giờ kinh tối gia đ́nh theo từng giáo khu (Giáo xứ Du-sinh có ba giáo khu là Vô Nhiễm, Truyền Tin và Mân Côi).

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Du Sinh

 

 

Nguồn : Duykhang09