Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Gia Lành

 

Nhà thờ Giáo xứ Gia Lành
Giáo hạt Di Linh

 

Địa chỉ :  Thôn Gia Lành, xă Gia Hiệp, huyện Di Linh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô K'Breh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1/11/2017

Bổn Mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm

Số giáo dân

2200

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gx Phú Hiệp

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà nguyện Gia lành (27/12/2007)

 

Lược sử Giáo xứ Gia Lành

< Chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................

THÁNH LỄ VÀ NGHI THỨC ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN

XÂY DỰNG NHÀ NGUYỆN KÍNH ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM

TẠI GIÁO HỌ GIA LÀNH - PHÚ HIỆP - DI LINH

Tứ Linh

Ngày 27.12.2007, nhằm ngày lễ kính thánh Gioan tông đồ, Đức Cha Phêrô đă về Giáo họ Gia Lành thuộc Giáo xứ Phú Hiệp - Dilinh, để cử hành Thánh lễ, chủ sự nghi thức làm phép khuôn viên và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà nguyện Gia lành, được dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm. Cha Tổng Đại diện và gần 30 Cha trong Giáo phận cùng đồng tế với Đức Cha. Khoảng 1300 giáo dân, khách mời cùng hiện diện hiệp thông trong Thánh lễ này.

Gia Lành nằm trong địa giới xă Gia Hiệp (có các thôn I, II, III, Gia Lành, Phú Hiệp. Địa giới của xă Gia Hiệp ở phía đông giáp xă Tam Bố ; phía tây giáp xă Đinh Lạc ; phía nam giáp Bảo Lộc ; phía bắc giáp huyện Đức Trọng). Gia lành trước đây là vùng đất có nhiều anh chị em người Dân tộc, nhưng hiện nay số người Kinh đến để sinh sống chiếm đa phần, số giáo dân người Dân tộc có gần 1000 trong tổng số 2200 giáo dân. Lâu nay, anh chị em vẫn tham dự Thánh lễ, lănh nhận các Bí tích và các sinh hoạt đạo đức tại nhà thờ Phú Hiệp. Nhưng nay v́ số giáo dân ngày càng nhiều, đoạn đường từ Gia Lành đến nhà thờ Phú Hiệp là một đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông, nên Cha quản xứ và bà con giáo dân đă xin Đức Cha Phêrô, xin phép chính quyền cho phép được xây dựng một ngôi nhà nguyện, phục vụ nhu cầu chính đáng của bà con.

Người ta c̣n biết thêm tại Gia Lành có một vùng đất được gọi là Khu Kinh tế Gia lành, là nơi sản xuất, trồng trọt để tăng thêm thu nhập cho Trại Phong Dilinh, và cũng dành ra một số đất cho những gia đ́nh mới, chuyển từ Trại phong Dilinh đến, những gia đ́nh này, nguyên là bệnh nhân, hoặc là con em của bệnh nhân, đời sống kinh tế của khoảng gần 250 con người ở đây cũng c̣n rất khó khăn, thiếu thốn...

Nhà nguyện mới sẽ được xây dựng giữa những đồi cà phê trên một diện tích đất bằng phẳng, đường đi cũng khá thuận tiện, chỉ cách quốc lộ 20 khoảng 500 mét ; cách nhà thờ Phú Hiệp trên 1km. Qua việc đón tiếp, qua nét mặt hân hoan và qua những nụ cười thân thiện, cho thấy sự chuẩn bị và niềm vui của bà con khi bắt đầu khởi công xây dựng một ngôi Nhà nguyện mới. Vui nhưng chưa trọn vẹn, v́ như lời kêu gọi của Đức Cha Phêrô, bà con nơi đây c̣n cần đến nhiều sự giúp đỡ, c̣n cần đến ḷng quảng đại của nhiều người mới có thể hoàn thành được ngôi nhà nguyện như ḷng mong ước.

Những lời đầu lễ và bài giảng của Đức Cha Phêrô cũng thật đơn sơ như tâm hồn của người đồng bào dân tộc, Đức Cha căn dặn hai điều :

1. Phải siêng năng trong các việc : tham dự Thánh lễ, đọc kinh, cầu nguyện, lắng nghe và thực hành lời Chúa dạy và nhất là học biết giáo lư.

2. Theo lời Chúa mời gọi, phải biết đem Chúa, đem tin mừng của Chúa đến cho bà con, thân nhân, bạn bè và những người lân cận, hàng xóm láng giềng.

Ngay sau phần Hiệp lễ, Đức Cha Phêrô bắt đầu Nghi thức làm phép diện tích xây dựng và đặt viên đá đầu tiên. Cha Tổng Đại diện Phaolô Lê Đức Huân, công bố văn thư của Ṭa Giám Mục Đàlạt về việc chấp thuận cho Giáo xứ Phú Hiệp được xây dựng ngôi nhà nguyện tại Giáo họ Gia Lành để phục vụ cho nhu cầu sống Đạo của bà con tại nơi đây.

Qua bài Tin mừng được công bố và qua những nghi lễ Phụng vụ, Đức Cha cho thấy viên đá được làm phép tượng trưng cho Đức Kitô. Chính Đức Kitô là nền tảng để xây dựng Hội Thánh Chúa và “quyền lực hỏa ngục sẽ không thắng được”. Trong việc xây dựng nhà nguyện mới, cộng đoàn Giáo họ Gia lành cũng hăy biết dựa vào Chúa Giêsu, nhất là hăy theo lời Chúa dạy để sống hiệp nhất, yêu thương và phục vụ.

Cha Đaminh Trần Đức Tuấn, Quản xứ Phú Hiệp, thay lời mọi người cám ơn Đức Cha, Cha Tổng Đại diện, quư Cha, chính quyền các cấp, quư tôn giáo bạn và quư khách đă hiện diện trong Thánh lễ này. Ngoài lẵng hoa, người ta c̣n thấy một h́nh ảnh thật dễ thương khi một bé gái dân tộc dâng tặng Đức Cha một gùi bắp. Bắp -lương thực- là điều không thể thiếu trong cuộc sống, anh chị em dâng tặng Đức Cha chính cuộc sống c̣n nhiều khổ nhọc, thiệt tḥi của họ, và chính Đức Cha cũng như nhiều tâm hồn rộng mở khác, với ơn Chúa, sẽ mang đến cho anh chị em một cuộc sống trọn vẹn hơn : cuộc sống được làm con cái Chúa.

Đầy yêu thương và gần gũi, Đức Cha ngỏ lời với cộng đoàn : “Tôi biết ngôi nhà nguyện này mọc lên c̣n rất nhiều thiếu thốn, tôi kêu gọi các ân nhân và những ai có khả năng góp phần vào để công việc sớm được hoàn thành. Nhưng quan trọng là khi xây dựng, th́ ḷng yêu mến và đức tin của anh chị em cũng phải được lớn lên. Với sức ḿnh chúng ta không làm được, nhưng Ngôi Hai Thiên Chúa đă xuống thế làm người ở giữa chúng ta, hăy kết hợp và gắn bó với Ngài. Chúng ta hẹn nhau sớm được trở lại đây để cung hiến ngôi nhà nguyện này cho Chúa, chắc chắn ngày đó sẽ tràn đầy ơn phúc Chúa tuôn đổ trên chúng ta, nếu biết nghe lời Ngài để sống hiệp nhất, yêu thương và phục vụ”.

Ngay cạnh cây nêu trước ngôi nhà dựng tạm, các em thiếu nhi dân tộc đă quây quần quanh Đức Cha để múa hát, bày tỏ tâm t́nh yêu mến, biết ơn. Đức Cha đă cùng múa hát, cùng nhấp chút rượu cần chia vui với mọi người trong ngày vui hôm nay. Ước mong niềm vui này được trọn vẹn, ước mong ngôi nhà thờ sớm được hoàn thành, ước mong niềm vui này được tỏa lan đến mọi người.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Gia Lành

< chưa có >

Nguồn : Website GP Đà Lạt

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]