Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Ḥa Phát

 

 

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Phát
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ : P. Lộc Phát, Bảo Lộc, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Nguyễn Đ́nh Uyển
Phó xứ     : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Số giáo dân

3700

Giờ lễ

Chúa nhật     :  4:45   -   16:30

Ngày thường :  4:45  -   17:00   -   16:30 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Cung Hiến Và Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Xứ Ḥa Phát  (19/2/2014) -  H́nh ảnh

* H́nh ảnh Thánh lễ Ban bí tích Thêm Sức Tại Giáo xứ Ḥa Phát (30/8/2012)
* H́nh Ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn Của Tân Linh Mục Anre Phạm Viết Sơn Tại Giáo Xứ Ḥa Phát (19/10/2011)
* Thánh lễ đặt viên đá xây dựng Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Phát (11/6/2009)
* Thiếu Nhi Giáo xứ Ḥa Phát đă Dâng hoa Kính Đức Mẹ (24/5/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Ḥa Phát

Giáo xứ Ḥa Phát được thành lập do quyết định kư ngày 3-6-1973 của TGM Dalat, nhằm ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, cùng lúc với quyết định thành lập một số giáo xứ mới trong hạt Bảo Lộc, như Chân Lộc, Thiện Lộc. Theo Quyết định này, lănh thổ của giáo xứ gồm họ Thánh Phaolô, họ Đức Mẹ Vô Nhiễm và một phần (13 gia đ́nh) họ Thánh Giuse thuộc xứ Thánh Tâm Lộc Phát (là xứ Mẹ); đồng thời cha xứ tiên khởi là cha Giuse Trần Thành Công lúc đó đang làm phó xứ Tân Bùi.

Ngày 15-8-1973, cha về nhận xứ và dâng Thánh Lễ đầu tiên với sự chủ tŕ của cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Khấn, quản hạt, và sự tham dự của hầu hết các linh mục trong hạt. Trước Thánh Lễ, cha Giuse Nguyễn Đức Tụng, quản xứ Thánh Tâm (xứ Mẹ) tuyên đọc sắc lệnh thành lập giáo xứ mới. Để ghi nhớ ngày vui mừng này, giáo xứ tuyên nhận Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm Bổn Mạng của ḿnh.

Hai tháng sau ngày nhận xứ, cha xứ ấn định lại các khu họ để chuẩn bị bầu ban Hành Giáo đầu tiên:

Phía Bắc: giáo khu Ḥa Nghĩa, bổn mạng Đức Mẹ Vô Nhiễm (8-12)
Phía Nam: giáo khu Ḥa An, bổn mạng là Thánh Phaolô trở lại (25-1)
Trung tâm: giáo khu Ḥa Thiện, bổn mạng là Thánh Giuse (19-3)

Cuối năm 1977, sau lễ Các Linh Hồn, giáo xứ khởi công xây cất nhà thờ mới và nhà xứ trên diện tích đất rộng hơn một mẫu tây do các ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phạm Văn Tiêu, Nguyễn Văn Măo bán nhượng, và Ông Nguyễn Văn Chính dâng cúng. Sao gần 10 năm kiến thiết, ngôi nhà thờ dài 32 mét, rộng 16 mét, pḥng áo 6mxm chưa xong hẳn. Ngày 5-6-1983, giáo xứ nhận được qua TGM một quả chuông. Năm 1985, số giáo dân ban đầu của giáo xứ là 1235 người đă lên đến trên 2000 người. Ḥa Phát đă trở thành một trong những giáo xứ trung b́nh của Giáo Phận, và đă đóng góp cho Hội Thánh 3 linh mục và 5 nam nữ tu sĩ.

Hiện nay giáo xứ được cha Antôn Nguyễn Đ́nh Uyển dẫn dắt.

< Nguồn : http://www.simonhoadalat.com/>

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Thánh Lễ Cung Hiến Và Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Xứ Ḥa Phát

9h 30 Thứ Tư, ngày 19.02.2014 Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương - Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt Cùng với Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Giáo Phận Hà Nội đă về Giáo xứ Ḥa Phát – Hạt Bảo Lộc dâng Thánh lễ cung hiến và khánh thành ngôi nhà thờ mới với tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Ngoài ra c̣n có sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện Phaolô Lê Đức Huân, cha Giám Đốc Chủng Viện, qúy cha quản hạt, quư cha bề trên, quư cha trong và ngoài Giáo hạt Bảo Lộc, quư tu sĩ và đông đảo giáo dân.

Mở đầu thánh lễ Cha quản xứ Antôn Nguyễn Đ́nh Uyển đă có đôi lời với Đức Cha Antôn, Đức Tổng Phêrô và tất cả mọi người hiện diện trong thánh lễ. V́ ngôi nhà thờ mới này sẽ cung hiến dâng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Đại diện giáo dân đă dâng ngôi nhà thờ này cho Đức Giám Mục Giáo Phận là người điều hành mọi sinh hoạt phụng tự trong giáo phận, sau đó Đức Cha đă trao lại chiếc ch́a khóa cho cha quản xứ.

Để có một công tŕnh thánh thiện, một Thánh đường khang trang này đă có rất nhiều sự hy sinh đóng góp của rất nhiều bàn tay chung lo, cả những thăng trầm, vất vả theo. Từ khi chính thức thành lập ngày 03.06.1973 và đến ngày 15.08.1973 cha xứ tiên khởi Giuse Trần Thành Công đă về dâng thánh lễ đầu tiên với sự chủ tŕ của cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Khấn, quản hạt. Cuối năm 1977, sau lễ Các Linh Hồn, giáo xứ khởi công xây nhà thờ mới và nhà xứ trên diện tích rộng hơn do các ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phạm Văn Tiêu, Nguyễn Văn Măo bán nhượng, và ông Nguyễn Văn Chính dâng cúng.

Ngôi nhà thờ cũ đă trở nên chật hẹp và xuống cấp theo thời gian, đồng thời với sự phát triển giáo dân ngày một đông. Cách đây hơn 4 năm, vào ngày 11.06.2009 Đức Tổng Phêrô khi c̣n là Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt đă cử hành thánh lễ cùng nghi thức đặt viên đá, và làm phép diện tích xây dựng ngôi nhà thờ mới. Thật vậy trong bài giảng của Đức Tổng Phêrô và câu chuyện của Ngài với cha quản xứ trước giờ thánh lễ mang một ư nghĩa sâu sắc cho đời sống Đức Tin của mỗi người Kitô Hữu. Khi Đức Tổng hỏi: “Hôm nay cha có biết tôi sẽ giảng ǵ không?” th́ cha quản xứ đă nhanh chóng trả lời mà không suy nghĩ: “ Việc xây dựng ngôi nhà thờ mới mà mỗi người giáo dân không biết xây ngôi thánh đường trong tâm hồn cho xứng đáng th́ nhà thờ đẹp cũng sẽ vô nghĩa, vô ích.” Khi ngôi nhà thờ đă hoàn thiện về việc xây dựng kết thúc 5 năm vất vả xây dựng nhưng đồng thời qua đó là một hành tŕnh mới, một khởi đầu mới.

Từ nay trong ngôi nhà thờ mới này với sự hiện diện của Thiên Chúa Toàn Năng mỗi người con của Giáo xứ Ḥa Phát mỗi ngày sẽ được lănh nhận Lời Chúa và Các Bí Tích để dời sống đức tin được dồi dào hơn. Như lời Đức Cha Antôn nói trong lời đáp từ: “ Khi nói đến hồng ân Chúa th́ cha xứ ứa nghẹn, vậy chúng ta ḥa cung niềm vui với cha, với những giọt nước mắt hạnh phúc mà tạ ơn Chúa và dâng lên Chúa những lời cầu xin.”

Trước khi thánh lễ kết thúc cha quản xứ thay mặt cho những người con giáo xứ cảm ơn Đức Cha Antôn, Đức Tổng Phêrô, quư cha và tất cả mọi người v́ t́nh mến thương đă đóng góp và dâng lời cầu nguyện cho việc xây dựng nhà thờ được hoàn thiện trong sự b́nh an quan pḥng của Thiên Chúa. Cha cũng không quên cảm ơn Kiến trúc sư Phaolô Vương Đ́nh Thanh và ái nữ là kiến trúc sư Têrêsa Vương Ngân Hà là hai cha con đă thiết kế tổng thể công tŕnh gồm: nhà thờ, nhà giáo lư, nhà xứ, khuôn viên, các tượng đài, và ông c̣n vất vả đi lên đi xuống để săn sóc và bám sát công tŕnh, tất cả điều làm trên tinh thần giúp đỡ không nhận thù lao.

“Lạy Chúa! Khả ái thay cung điện nhà Ngài” (TV 83)

Tin ảnh: K'Ches, Quốc Hùng

Nguồn : http://www.simonhoadalat.com/

........................................................

Thánh lễ đặt viên đá xây dựng Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Phát

Sáng ngày 11-6-2009, khoảng trên dưới 3000 Giáo dân, Tu sĩ, khách mời...đă về tại khuôn viên Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Phát hiệp dâng Thánh lễ đặt viên đá xây dựng Nhà thờ Giáo xứ, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Giám mục Giáo phận chủ sự.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Phêrô tỏ ư rất vui mừng khi mọi nỗ lực, cố gắng tập trung vào việc xây cất nhưng bên cạnh đó Giáo xứ vẫn giữ vững mục tiêu, đích điểm là xây dựng đền thờ tâm hồn cho Chúa. Đức Cha Phêrô nói: “V́ vậy tôi mời gọi tất cả anh chị em trong Thánh lễ này qua các nghi thức mà chúng ta có thể hiểu và tham dự, chúng ta hăy đưa tâm hồn chúng ta nhờ lời Chúa hướng dẫn vào trong chiều sâu. Tất cả công tŕnh này, mới chỉ là phương tiện mà Chúa ban cho chúng ta, để nhờ đó mà chúng ta có thể xây dựng được những đền thờ xứng đáng, những đền thờ thánh thiện...không phải cho con người mà là cho Thiên Chúa.

Sau phần Phụng vụ lời Chúa, Mở đầu bài giảng, Đức Cha Phêrô nói: “ Trong giờ phút này anh chị em chúng ta hăy dành một vài giây để cho lời Chúa chúng ta vừa nghe tồn tại ở trong ḷng chúng ta, để soi sáng và giúp đỡ cho chúng ta. Trước hết chúng ta nghe bài của sách tiên tri Isaia, tôi nghĩ rằng câu mà chúng ta dễ ghi nhớ trong dịp lễ này, là câu kết thúc của bài đọc: Nhà Cha ta là nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc. Chúng ta liên tưởng đến ngôi nhà nguyện sẽ mọc lên từ nơi này. Chúa muốn rằng: ngôi nhà này là ngôi nhà của Ngài, Ngài không dùng cho Ngài mà dùng cho con cái của Ngài. V́ từ nơi này chúng ta sẽ quy tụ lại, và từ nơi này những lời cầu nguyện dâng lên Chúa để cho muôn người được đón nhận sự chúc phúc của Chúa...”.

         

Trong phần thứ hai: Làm phép diện tích xây cất và làm phép viên đá đầu tiên, mọi người lắng nghe bài Tin mừng của Thánh Matthêu: Chúa Giêsu đặt Thánh Phêrô là nền tảng Giáo hội và trao cho Thánh Phêrô ch́a khóa nước Trời. Qua bài Tin mừng này, Đức Cha Phêrô chia sẻ: “Bài Phúc âm mà chúng ta vừa nghe, chuẩn bị cho chúng ta tham dự vào nghi lễ đặt viên đá. Chúng ta nh́n bên ngoài, trong tương lai những viên đá sẽ gắn liền lại với nhau, dần dần lên cao và trở thành một ngôi nhà. Nhưng đó mới chỉ là h́nh ảnh vật chất. Bài Phúc âm hôm nay đưa chúng ta vào trong ư nghĩa siêu nhiên, quan trọng hơn nhiều. Sau khi Thánh Phêrô tuyên xưng đức tin: Đức Kitô là con Thiên Chúa, th́ Chúa Giêsu biết rằng đó là con người mà Đức Chúa Cha tuyển chọn. Nên Chúa Giêsu tấn phong: Con là Phêrô – nghĩa là đá, trên đá này thầy sẽ xây dựng Hội Thánh của Thầy. V́ thế cho nên viên đá sắp đặt xuống đây sẽ được làm phép, sẽ được xông hương. V́ nó sẽ là biểu tượng Hội Thánh của Chúa. Và cũng nhắc nhở việc xây dựng Hội thánh của Chúa là chính việc của Thiên Chúa mà chúng ta là ngững người được mời gọi để cộng tác vào. Anh chị em chúng ta được cộng tác vào để xây dựng ngôi Nhà thờ này, cũng có nghĩa là chúng ta được mời gọi để xây dựng Hội Thánh của Chúa, cũng có nghĩa là xây dựng công cụ, phương thế mà Chúa dùng để cứu rỗi loài người. Chúng ta phải nh́n thấy đó là một lời mời gọi cao cả, là một vinh dự cho chúng ta. Chúng ta không nên để ư về vật chất nhiều, mà chúng ta phải biết sử dụng vật chất Chúa ban để kết hợp lại, dùng vào việc làm sáng danh Chúa và phục vụ các linh hồn.”.

Sau đó cộng đoàn lắng nghe Cha Phaolô Lê Đức Huân, Tổng Đại Diện công bố văn thư cho Giáo xứ Ḥa Phát được phép xây dựng Nhà thờ của Ṭa Giám Mục.

Đức Cha Phêrô làm phép diện tích xây cất Nhà thờ. Làm phép, xông hương và đặt viên đá xây dựng Nhà thờ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Antôn Nguyễn Đ́nh Uyển, Chánh xứ Ḥa Phát đă đọc lời cám ơn Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, Cha Quản Hạt, Quư Bề Trên, Quư Cha, Quư Tu sĩ, Quư ân nhân, Quư khách...đă đến hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho công việc Nhà Chúa được tiến triển tốt đẹp...

Được biết, Giáo xứ Ḥa Phát hiện có gần 3.700 Giáo dân, là Giáo xứ được tách ra từ Giáo xứ Thánh Tâm (TP), do Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền thiết lập năm 1973. Ngôi Nhà thờ cũ được xây dựng theo quy cách cấp 4, năm 1979. Sau 30 năm sử dụng đă xuống cấp.

< Nguồn : http://www.simonhoadalat.com/>

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Phát

H́nh ảnh Thánh Lễ Cung Hiến Và Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Xứ Ḥa Phát (19/2/2014)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : http://www.simonhoadalat.com/

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]