Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Kaming

Giáo hạt DI Linh

Địa chỉ : Gungré, Di Linh, Đà Lạt  (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục PX. Nguyễn Viết Đoàn

11.4.2001

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

* LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ KAMING – GUNGRÉ (3/2/2005)

Lược sử Giáo xứ Kaming

Ngày 24.01.1927, Cha Gioan Cassaigne đến Di Linh nhận nhiệm sở với số giáo dân ít ỏi là 5 người. Nhiệm vụ chính mà ngài lănh nhận là truyền giáo cho anh chị em Dân tộc Kơho vùng Di Linh nói riêng và cho anh chị em Dân tộc có mặt trên vùng đất cao nguyên này nói chung. Hoa quả đầu mùa của công việc truyền giáo tại đây là bà Maria Ka Trút, một bệnh nhân phong cùi, người Dân tộc đầu tiên lănh nhận Bí tích Rửa Tội vào ngày 07.12.1927, áp lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Công việc truyền giáo cho anh chị em Dân tộc tiến triển theo thời gian, v́ thế ngày 17.02.1955, Toà Giám mục Saigon đă đề cử Cha Moriceau đặc trách việc truyền giáo cho anh chị em Dân tộc. Năm 1956, ngài đă xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên cho anh chị em Dân tộc tại thôn Di Linh Thượng. Năm 1969, Cha Christian Grison đă thành lập tại đây Trung tâm Công Giáo Thượng Brăyàng để chăm sóc và phát triển cho anh chị em Dân tộc. Sau năm 1975, Trung tâm Brăyàng và nhà thờ Di Linh Thượng ngưng hoạt động. Sau đó được chính quyền sử dụng làm trường học cho xă Gungré.

Từ năm 1991, Cha Cố Giuse Phùng Thanh Quang và anh chị em Dân tộc tại đây đă nỗ lực tái lập giáo xứ Di Linh Thượng, nhưng măi đến ngày 11.4.2001 mới được chấp thuận. Tuy nhiên địa điểm xây dựng lại nằm trên địa bàn thôn Kaming, và diện tích được phép xây dựng lại quá nhỏ bé so với nhu cầu thực tế là trên 2500 giáo dân. Ngày 26.10.2003 ngài ra đi và ước muốn của ngài vẫn c̣n dang dở. Cha phó Đaminh Trần Thả tiếp tục công việc của ngài.

Ngày 27.5.2004 Đức Giám mục Giáo phận đă đặt viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng nhà thờ Kaming. Và hôm nay, ngày 03.02.2005, Ngài đă cử hành Thánh lễ Cung hiến nhà thờ này với tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

.............................................

LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ KAMING – GUNGRÉ

Cuối cùng ngôi nhà thờ Kaming cũng đă hoàn thành. Dù rất nhỏ bé nhưng đây là kết quả của 14 năm dài, từ năm 1991 đến 2005, với biết bao nỗ lực, mồ hôi và nước mắt !

Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận, trong Thánh lễ Cung hiến ngày 03.02.2005 đă nhấn mạnh : “Đây là Thánh ư Chúa. Nếu 14 năm về trước nhà thờ Kaming đă được xây dựng th́ làm sao có được một bầu khí tràn đầy niềm vui của đông đảo anh chị em tín hữu Dân Tộc như bây giờ. Tất cả là Thánh ư Chúa. Tất cả là Hồng ân, là sự quan pḥng kỳ diệu của Thiên Chúa…”.

Dù rất nhỏ bé, chỉ với diện tích 224m2, nhưng trong hoàn cảnh đời sống của bà con giáo dân Di Linh và anh chị em Dân tộc vùng này c̣n nghèo và thiếu thốn, th́ được như vậy cũng là điều đáng quư. Chúa đă gửi đến cho kaming những vị ân nhân quảng đại giúp đỡ cho việc xây dựng Nhà Chúa. Giáo xứ Kaming không bao giờ quên tấm ḷng quảng đại của các vị ân nhân và của chính bà con giáo dân giáo xứ Di Linh. Những lời khích lệ, những bữa ăn dù thanh đạm nhưng chan ḥa yêu thương, đă để lại những dấu ấn sâu đậm trong ḷng anh chị em giáo dân Kaming.

Riêng anh chị em giáo dân Kaming cũng đă quảng đại hy sinh, góp hơn 2.500 công, phụ giúp cho việc xây dựng nhà thờ của chính ḿnh. Họ cũng đă đổ biết bao mồ hôi nước mắt và cả máu của ḿnh cho việc xây dựng nhà thờ này.

Xin dâng lời cảm tạ Giáo phận, cảm tạ Đức Cha Phêrô kính yêu, cảm tạ quư ân nhân xa gần và tất cả mọi người. Xin Chúa trả công bội hậu cho tất cả những tấm ḷng đă chia sẻ và đă đến với Kaming.

Xây dựng một ngôi nhà thờ vật chất thật khó, nhưng xây dựng những đền thờ tâm hồn c̣n khó hơn rất nhiều. Kaming đă có nhà thờ, giờ đây xin mọi người tiếp tục nâng đỡ và cầu nguyện cho Kaming chúng con trong việc xây dựng những đền thờ tâm hồn.

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kaming

H́nh ảnh Thánh lễ Cung hiến nhà thờ Gx Kaming (3/2/2005)