Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Kadô (Lạc Ḥa)

Nhà thờ Giáo xứ Kadô (Lạc Ḥa)
Giáo hạt Đơn Dương

Địa chỉ : Xă Kađô, Đơn Dương, Lâm Đồng

Chánh xứ : Linh mục Gioan Đỗ Vinh Sơn (25/3/2014)
Phó xứ     : Linh mục

1/5/1966

Thánh Giuse Thợ

* Giáo Xứ Lạc Ḥa - Kađô Hạt Đơn Dương Đón Cha Tân Quản Xứ Gioan Đỗ Vinh Sơn (25/3/2014)

* Thánh lễ mừng tại giáo xứ K’Đô, Lạc Ḥa, Giáo phận Đà Lạt (18/9/2011)
* Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Lạc Ḥa KaĐô (14/10/2010)

Lược sử Giáo xứ Kadô (Lạc Ḥa)

Giáo xứ Kađô nằm về hướng tay mặt quốc lộ nối liền Fimnom với Phan Rang (nếu đi từ Fimnom xuống) và cách Lạc Lâm chừng 7 cây số. Trong giai đoạn đầu, khi Lạc Lâm đă thành một xứ đạo lớn (từ cuối năm 1954), Kađô chỉ mới là một thôn mà dân cư toàn là người ngoại giáo. Chỉ từ năm 1965, Kađô mới có sự hiện diện của người Công Giáo, khi 9 gia đ́nh công giáo, v́ sinh kế, đă từ mấy nơi khác nhau t́m đến Kađô. Sau họ, một số gia đ́nh khác từ xứ Lạc Lâm, rồi từ Kampuchia hồi hương, đă đến. Từ đó Kađô, được coi như giáo họ của Lạc Lâm thời Cha Thomas Thể làm quản xứ Lạc Lâm. Thỉnh thoảng, giáo họ đă được các cha từ Lạc Lâm đến dâng thánh lễ và ban các bí tích.

Cũng năm 1965, nhân dịp được Đức Giám Mục Giáo Phận là Đức Cha Simon Ḥa về thăm, giáo dân đă xin Đức Cha cho giáo họ một linh mục. Ngài hứa hai năm sau sẽ đáp ứng nguyện vọng ấy. Nhưng may mắn thay, chỉ một năm sau, giáo họ đă được Đức Cha cử cha Joachim Vũ Tuấn Tú từ xứ Bùi Hiệp (Tam Hiệp, Biên Ḥa) về phụ trách. Ngày 1-5-1966 là ngày Đức Cha chọn để nâng giáo họ thành giáo xứ, lấy bổn mạng là Thánh Giuse Thợ, và đặt tên là giáo xứ Lạc Ḥa (ghép bởi tên của giáo xứ mẹ là Lạc Lâm và tên thánh của Đức Cha là Simon Ḥa). Lúc này, giáo xứ được 40 gia đ́nh công giáo Việt Nam và một số gia đ́nh công giáo hồi hương từ Kampuchia.

Qua năm 1968, giáo xứ Lạc Sơn được thành lập, cha Vũ Tuấn Tú được cử kiêm nhiệm cả hai nơi.

Đến năm 1973, Cha Tú giới thiệu cha Gioan B. Nguyễn Văn Khang với cha chính địa phận là Cha Phaolô Đậu, và từ ngày 07-07 năm ấy, cha Gioan B. Khang được cử về đảm trách giáo xứ cho đến nay.

Hiện nay, giáo xứ có chừng 150 gia đ́nh công giáo và số giáo dân gần 1000 người.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kadô (Lạc Ḥa)

Nguồn : website GP Đà Lạt