Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Lạc Viên

Nhà thờ Giáo xứ Lạc Viên
Giáo hạt Đơn Dương

Địa chỉ : Xă Lạc Xuân, Đơn Dương, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan Phan Công Chuyển (4/8/2017)
Phó xứ     : Linh mục Đaminh Vũ Hàn Giang (8/2016)
Phó xứ     : Linh mục Phêrô Phan Minh Đức

(063) 384-7232

1955

Bổn mạng Trái Tim Đức Mẹ

Chúa nhật     :  5:00   -  7:30

Ngày thường : 5:00   -  18:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Lạc Lâm (3.4km) * Châu Sơn (4.6km) * Lạc Sơn (5.7km) * Lạc Ḥa (6.8km) * Próh (9.1km)

Sự Ra Đời Của Ban Kèn Giáo Xứ Lạc Viên
                Người Mở Đường Diom – Lạc Viên
                Giáo họ DIOM - hôm qua và hôm nay

* Thánh Lễ Nhận Chức Quản Xứ Giáo Xứ Lạc Viên Của Cha Gioan Phan Công Chuyển (4/8/2017)
* Giáo Xứ Lạc Viên Khánh Thành Cầu Qua Sông Đa Nhim (25/4/2014)
* H́nh Ảnh Tam Nhật Thánh năm 2014 tại Giáo Xứ Lạc Viên
* Lạc Viên rộn ràng ngày Tết Tân Măo
* Trại Xuân 2011 Tại Gx Lạc Viên - Một Ngày Đáng Nhớ (7/2/2011)
* Giáo Hạt Đơn Dương Mừng Kỷ Niệm Hôn Phối (26/12/2010)
* Đêm Canh Thức Mừng Chúa Giáng Sinh 2010
* Lễ Thánh Martinô Bổn Mạng Ban Phụng Ca Giáo Xứ Lạc Viên (3/11/2010)
* Đêm Hội Trăng Rằm 2010 Thiếu Nhi Giáo Xứ Lạc Viên – Đơn Dương Vui Tết Trung Thu
* Lễ Cung hiến Nhà thờ Lạc Viên

Lược sử Giáo xứ Lạc Viên

Lạc Viên nằm trên quốc lộ 21, cách huyện lỵ Đơn Dương cũ 8 cây số về phía Tây và cách Lạc Lâm 3 cây số về phía Đông.

Lạc Viên là tên được đổi lại cho miền đất Labui của người Dân Tộc và là nơi định cư của một nhóm giáo dân (đa số gốc Phương Quan, Thanh Xá, Hải Pḥng; số khác thuộc Thái B́nh, Bùi Chu, Lạng Sơn) trước đó sống tại Lạc Lâm, nhưng đă tự động tách ra khỏi Lạc lâm v́ đất hẹp người đông, nước nôi khan hiếm.

Cho đến nay, giáo xứ Lạc Viên đă trải qua 3 đời cha xứ:

I. Đời Cha Độ

Cha xứ đầu tiên là cha Giuse Hoàng Công Độ, ḍng Đaminh. Cha được bổ nhiệm ngày 15-8-1955 theo thỉnh nguyện của giáo dân, nhân chuyến Đức Cha Trương Cao Đại (Giám Mục Hải Pḥng) về thăm Lạc Viên. Măi ngày 2-12 năm đó, cha mới rời xứ Ma Lâm, Phan Thiết về nhận Lạc Viên; nhưng trong mấy tháng đầu, cha c̣n phải tạm trú bên Lạc Lâm cho đến khi có nhà xứ.

Cha là vị mục tử nhiệt thành và khôn ngoan, đă thực hiện được nhiều công việc đáng ghi nhớ:

- Trước hết, cha giúp giáo dân ổn định đời sống trên vùng đất mới.

- Cùng lúc, cha cho bầu ban Hành Giáo và tổ chức các hội đoàn để đời sống đạo đức đi dần vào nề nếp.

- Kế đó cha xúc tiến việc kiến thiết thánh đường thay thế cho ngôi nhà nguyện vừa cũ vừa quá nhỏ hẹp.

Sau ba tháng tích cực làm việc, cuối năm 1957, giáo xứ đă có một nhà thờ h́nh thánh giá với sức chứa khoảng 600 người.

Gần 6 năm sau, vào cuối năm 1963, một thánh đường nguy nga, cột bê tông, mái tôn, tường gạch lại được xây cất và ngày 24 tháng 7 năm 1964 được khánh thành trọng thể với sự hiện diện của Đức Ông De Nittis, xử lư thường vụ Ṭa Khâm sứ, Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền, Đức Cha Trương Cao Đại và đông đảo các cha cùng quan khách.

Cha cũng đặc biệt quan tâm đến việc học hành của giới trẻ, nên năm 1958 đă dựng một trường học mái tôn vách ván gồm 5 pḥng. Năm 1965, dựng thêm một trường 4 gian. Cha đă mời các nữ tu Đa Minh về phụ giúp việc nhà thờ và trường học. Các nữ tu này đă ở cho đến năm 1975.

Ngoài ra cha c̣n thương lượng với người địa phương để thiết lập một nghĩa trang cho giáo xứ trên khu đất Đông Thạnh. Đang khi các công việc được tiến hành như thế, cha đă bất ngờ được đổi về Vũng Tàu làm Bề trên tu viện Đa Minh và cha từ giă giáo xứ ngày 21-12-1966.

II. Đời Cha Thao

Cha Giuse Hoàng Kim Thao, Ḍng Đa Minh, về nhận xứ ngày 17-12-1966 trong lúc tiếp tục làm giám đốc trụ sở Đa Minh Dalat và hiệu trưởng trường Trung học Lạc Lâm.

Nối tiếp công việc của cha xứ tiền nhiệm, cha đă:

- Lo củng cố và phát triển mọi sinh hoạt tôn giáo, văn hóa, xă hội, đặc biệt săn sóc các đoàn thể Công Giáo Tiến Hành.

- Lo tu bổ và hoàn chỉnh các cơ sở vật chất, xây cung thánh, lát đá hoa nền nhà thờ, tráng nền, ủi sân trường học, mở ḷ gạch tạo việc làm cho dân.

- Xây đài Đức Mẹ và Thánh Khang, cổ vơ ḷng sùng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Cuối cùng, giữa lúc đang xúc tiến việc xây cất nhà xứ, cha ngă bệnh nặng phải đưa về bệnh viện Grall ngày 15-12-1970 và phải nghỉ ngơi một năm mới khỏi hẳn và do đó không c̣n đảm nhận nhiệm vụ tại giáo xứ.

III. Đời cha Thạch

Cha Phêrô Trần Bảo Thạch, một linh mục triều địa phận Thái B́nh, đang làm giám đốc Tiểu Chủng Viện Dalat, được cử về thay thế. Cha chọn ngày 14-7-1971 (tức lễ Thánh Bonaventura, như một kỳ vọng và một thắng lợi cho chương tŕnh mục vụ lâu dài) để chính thức về nhận xứ.

Cha xác định sứ mạng ḿnh chỉ là tiếp nối, củng cố và phát huy một giáo xứ đă tương đối đầy đủ mọi cơ sở. Ngoài việc chăm sóc các đoàn thể, b́nh thường hóa mọi sinh hoạt phụng vụ, văn hóa và xă hội.

- Cha đă bắt đầu ngay việc kiến thiết ngôi nhà xứ hai lầu, dài 16m, rộng 10m. Công việc đă hoàn thành ngay cuối năm 1971. Nhưng măi đến ngày 3-4-1972, Đức Cha mới về làm phép và ngày hôm sau tất cả các cha hạt Dalat về dự tĩnh tâm và mừng khánh thành.

- Cha cũng chỉnh trang khuôn viên thánh đường (1973), chỉnh trang nghĩa địa (1974).

- Năm 1983, hoàn chỉnh thánh đường và xây xong tháp chuông nhờ những tay thợ giỏi và sự ủng hộ từ khắp nơi, cách riêng từ TGM và Tu Viện Đaminh Lạc Lâm. Quả chuông đă do Đức Cha đưa từ bên tây về cho giáo xứ. Hôm thứ Bảy 22-10-1983, giáo xứ chứng kiến cuộc treo chuông, và hôm sau, nhằm ngày Khánh Nhật Truyền Giáo. Đă mở tiệc ăn mừng.

Khởi đầu với chừng 20 gia đ́nh, nay Lạc Viên đă đạt con số 2000 nhân danh. Lạc Viên có bổn mạng là Trái Tim Đức Mẹ và được chính thức thành giáo xứ do Sắc lệnh ngày 29-6-1976 của Đức Cha Bartôlômêo Nguyễn Sơn Lâm. Giáo xứ đă là nơi xuất thân của nhiều tu sĩ nam nữ. Hiện nay phụ giúp Cha Trần Bảo Thạch điều hành giáo xứ có Cha Gioan Nguyễn Trọng Thành.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lạc Viên