Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo họ Làng 2 Giáo xứ Lán Tranh

 

Nhà thờ Giáo họ Làng 2 Giáo xứ Lán Tranh
Giáo hạt Đức Trọng

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Lán Tranh

Tel

   

E-mail

   

Năm thành lập

  Năm xây dựng nhà thờ :

Số giáo dân

   

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :  Sáng thứ 7

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo họ Làng 2

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................................

GIÁO HỌ LÀNG 2, THUỘC GIÁO XỨ LÁN TRANH : SỐNG ĐẠO GIỮA ĐỜI HÔM NAY.

Sáng nay ngày thứ bảy 24.9.2011, trời mưa nhiều v́ ảnh hưởng của con băo xa nhưng cả đêm mưa không ngớt. Đường từ Đinh Văn, Lâm Hà dẫn vào Làng 2 tương đối tốt bởi v́ hầu như nhiều chỗ đă được trải nhựa.

Làng 2 hôm nay hoàn toàn được thay da đổi thịt. Những vườn cà phê xanh um trải dài tới tận chân đồi. Nhà xây san sát bên nhau và các cửa hàng bán đồ không khác ǵ các thị trấn và thành phố. Đường nhựa, trường học, trạm xá, điện làm cho Làng 2 khởi sắc.

Điều khác làm tôi cảm thấy thật hạnh phúc v́ bà con lương giáo sống đoàn kết, yêu thương nhau. Bà con giáo dân ở Làng 2 hầu hết là anh chị em ở các tỉnh Thanh Hóa, Bùi Chu đi xây dựng quê hương mới ở đây. Năm 1990 khi tôi được phép đặt chân tới vùng Lán Tranh, Tân Hà, Hoài Đức để phục vụ yêu cầu tôn giáo của bà con giáo dân ở đây, lúc đó, đất hoang c̣n rất nhiều, một mẫu đất chỉ mua khoảng một chỉ vàng. Năm 1995 khi Nhà thờ Lán Tranh được xây dựng, đất bắt đầu có giá và ngày nay, đất đắt như vàng. Vùng đất xem ra hoang vu, cỏ tranh mọc đầy hai bên đường, ngày nay Lán Tranh trở thành một vùng trù phú với những vườn cà phê bạt ngàn, những vườn dâu xanh tươi.

Làng 2 hôm nay trở nên một vùng đất thật trù phú. Người dân ở đây cần cù lao động. Tất cả đều với bàn tay đă tạo nên cơ ngơi đáng kể. Những vạt cà phê, những đồi cà phê ngun ngút chân mây, xanh um, cành trĩu trái nói lên vùng đất trù phú này…nơi đây, hôm nay, bà con giáo dân có hơn 2.000 nhân khẩu, sống đoàn kết với nhau. Họ có một điểm làm nơi sinh hoạt tôn giáo, mỗi tuần vào sáng thứ bảy, Cha Giuse Nguyễn Công Danh phụ trách Lán Tranh, đă tới dâng lễ cho bà con giáo dân…Làng 2 có Ban Hành Giáo “Sống tốt Đời đẹp Đạo “. Ban Hành Giáo luôn biết bàn bạc với Cha Quản xứ để xây dựng họ giáo tốt. Bà con giáo dân sống gắn bó với nhau và sống t́nh làng nghĩa xóm thật tốt đẹp.

Làng 2, sáng nay đă mừng lễ Nhạc Đoàn Kèn Đồng vừa mới thành lập được hơn 3 tháng. Dàn Kèn Đồng với hơn ba chục nhạc công dù điều kiện c̣n hạn hẹp đă cố gắng tập luyện để Giáo xứ, Giáo họ có điều kiện ca tụng Thiên Chúa bằng tiếng hát, tiếng kèn.

Cha Giuse Danh có tâm hồn nghệ sĩ, nên Ngài đă động viên, khuyến khích bà con cố gắng thành lập Hội Kèn Đồng với sự góp tay quảng đại của các Vị Ân Nhân.

Thánh lễ được cử hành trang nghiêm với bầu khí sốt sắng và đạo đức. Tôi trở về Làng 2, Lán Tranh với tâm hồn vui tươi, thoải mái. Vùng đất hoang vu, ngày nay đă trở nên vùng đất mầu mỡ, trù phú với những vườn cà phê xanh tươi, ngun ngút trải dài tới tận chân mây…Một buổi sáng ở Làng 2 đă để lại trong tôi ấn tượng thật tốt đẹp.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi

Nguồn : Website GP Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Làng 2