Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Liên Khương

 

Nhà thờ Giáo xứ Liên Khương
Giáo hạt Đức Trọng

 

Địa chỉ : Tt. Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng (Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục GB.Phạm Đ́nh Khơi

Tel

(063) 843-223

E-mail

 

Năm thành lập

  18/8/1970

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

  1,200

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   8:00   -   16:30

Ngày thường : 5:00   -   17:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :    An Ḥa (3.3km) * Nghĩa Lâm (6.4km) * Bắc Hội (6.6km) * Tùng Nghĩa (7.0km) * Suối Thông (7.6km)

TTư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ   

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Giáo xứ Liên Khương.  mừng lễ Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu (30/5/2016)

* Ngày Ca Đoàn Giáo Đức Trọng, Cảm Tưởng Về Buổi "Thánh Ca Giáng Sinh" (12-12-2010)

 

 

Lược sử Giáo xứ Liên Khương

H́nh Thành và Phát Triển

Giáo xứ Liên Khương khi mới h́nh thành nằm ở khu vực ngă ba Liên Khương, giao điểm của quốc lộ 20 nối liền Sài G̣n – Đà Lạt và quốc lộ 27 Liên Khương – Buôn Mê Thuột.

Trước kia, Liên Khương là một giáo họ được thành lập ngày 18- 8- 1970 trực thuộc giáo xứ An Hoà do cha Trần Xuân Thành làm chánh xứ. V́ càng ngày số giáo dân càng tăng, nên chỉ 8 tháng sau, nhằm ngày 14- 4- 1971, Đức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền đă nâng giáo họ Liên Khương lên hàng Giáo xứ, lấy tên là Giáo xứ Liên Khương, gồm các họ lẻ: Nghĩa Lâm, Bắc Hội, K’Long A, K’Long B, K’Long C, K’Rèn và Định An. Ngài cũng bổ nhiệm cha Augustinô Vơ Ngọc Quyền, phó xứ nhà thờ Bảo Lộc làm cha xứ.

Cha Vơ Ngọc Quyền đă phụ trách xứ cho đến năm 1975, cha đă kiến thiết một khu nhà xứ tạm tươm tất, một nhà thờ bằng gỗ và đang có ư định xây cất một nhà thờ lớn rộng hơn nhưng không thành. Cha rời xứ để lại một nhà thờ đang được khởi công xây cất dở dang với bộ khung bằng sắt.

Về coi xứ được bốn năm trời , ngài cũng đă từ từ ổn định mọi việc và bắt đầu tổ chức các sinh hoạt trong giáo xứ: Lập Ban Hành Giáo, ca đoàn, thiếu nhi Thánh Thể , Hội Các Bà Mẹ Công Giáo. Là vị chủ chăn trẻ trung, đầy nhiệt huyết , ngài có những hoài băo lớn lao, muốn xây dựng một ngôi thánh đường khang trang cho giáo xứ. Năm 1973, ngài đă khởi công xây được một nền nhà thờ và dựng lên những khung sắt to cứng cáp . Công tŕnh phải bỏ dở dang v́ biến cố năm 1975 .

Ngày 10-10-1975, Đức Cha Bar-tô-lô-mê-ô Nguyễn Sơn Lâm đă bổ nhiệm các cha và các thầy Don Bosco về coi sóc giáo xứ. Thời gian này là thời gian gian nan khó khăn nhất, chủ chăn và con chiên chạy tản mát khắp nơi, giáo xứ như hoang vắng, không có Ban Hành Giáo, không ai điều hành, chỉ một số giáo dân c̣n lại trông coi nhà thờ, tụ tập lại đọc kinh với nhau, trong t́nh trạng đó Đức cha Bar-tô-lô-mê-ô sai một số các cha, các thầy thuộc Ḍng Sa-lê-diêng Don Bosco tới Liên Khương coi sóc.

Cha Đa-minh Phạm Xuân Uyển SDB đặc trách giáo xứ cùng với các thầy Sa-lê-diêng Don Bosco. Các cha các thầy gồm một chục người từ Cộng Đoàn Học Viện Don Rua Đà-Lạt xuống, các ngài họp thành một cộng đoàn tu sĩ, chu toàn bổn phận của một Ḍng Tu, làm công việc mục vụ tông đồ, hàng ngày đi làm thuê kiếm sống. Cuộc sống tuy khổ cực mà vui, giáo xứ sinh hoạt rất sầm uất vui vẻ, nhất là giới trẻ v́ đây là mục đích của Hội Ḍng Sa-lê-diêng Don Bosco: Ḍng lo về giáo dục thanh thiếu niên.

Mỗi Chúa Nhật các thầy tụ tập các thanh thiếu niên trong vùng để vui chơi lành mạnh, tổ chức thể thao. Đây là nét đặc trưng của một giáo xứ Salêdiêng.

Tới năm 1978, cha Giuse Phan Thành Thuyết SDB được Đức Cha Bar-tô-lô-mê-ô Nguyễn Sơn Lâm bổ nhiệm làm quản xứ. Cha Đa-minh Phạm Xuân Uyển đổi đi nơi khác. Ngôi nhà thờ bằng gỗ lợp tôn đă quá cũ kỹ không thể đáp ứng nhu cầu hiện tại của giáo xứ .

Nên năm 1987 được giấy phép chính quyền cho xây dựng ngôi nhà thờ mới. Bà con giáo dân cùng với sự giúp đỡ rất quảng đại của Cha Bề Trên Cả Ḍng Don Bosco, ngôi Thánh Đường mới đă được hoàn thành trị giá lúc đó là 100.000 USD.

Tháng 2 năm 1987, Đức Giám Mục về chủ sự nghi lễ đặt viên đá đầu tiên.

Sau một năm xây cất, tháng 12 năm 1988, Ngôi Thánh Đường đă được Đức Cha Bar-tô-lô-mê-ô Nguyễn Sơn Lâm Giám Mục Giáo Phận về cung hiến.

Năm 2002 v́ lư do mở rộng sân bay Liên Khương, nhà thờ Liên Khương phải di dời về phía trên quốc lộ 20 cách Đà Lạt 27 cây số, thuộc xă Hiệp Thạnh – thôn Phú Thạnh – huyện Đức Trọng.

Được nhà Nước đền bù cho khu đất bằng phẳng, rộng răi, ngay mặt lộ, diện tích 1,4 hecta.

Lễ đặt viên đá đầu tiên đă được cử hành ngày 15 tháng 12 năm 2003 .

Sau một năm xây cất, ngày 17 tháng 1 năm 2005, ngôi Thánh Đường đă được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám Mục Giáo Phận về cung hiến.

Ngày 1- 9- 2005 cha Gioan Bao-ti-xi-ta Phạm Đ́nh Khơi SDB được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn bổ nhiệm làm cha quản xứ giáo xứ Liên Khương.

Đă từ lâu, giáo xứ rất mong mỏi có một ḍng nữ về để giúp giáo xứ, đặc biệt lo cho các em nữ của giáo xứ. Sau khi trao đổi với Đức Cha, ngài đă chấp thuận cho các chị em ḍng nữ Đaminh Rosa Lima miền Vô Nhiễm về giúp giáo xứ.

Ngày 2-3-2007, giáo xứ đă đón tiếp các Soeur tới giáo xứ.

Hiện nay giáo xứ có khoảng 300 hộ, với số giáo dân khoảng 1200 người, gồm 4 giáo họ. Dọc theo quốc lộ 20 có giáo họ Mân Côi, ṿng xoay Liên Khương có giáo họ Mat-ti-nô Porres, phía trong gần cư xá An Hoà có giáo họ Đaminh, thôn Bồng Lai có giáo họ Thánh Gia.

Giáo xứ có các hội đoàn:

- Hội Gia Trưởng.
- Hội Các Bà Mẹ Công Giáo.
- Hiệp Hội Thánh Thể.
- Giảng Viên Giáo Lư Và Thiếu Nhi.
- Ca Đoàn Giáo Xứ.

Về sinh hoạt:

Hằng ngày có 2 thánh lễ, sáng và chiều.
Chúa nhật có 3 thánh lễ
Hàng tháng có tĩnh tâm cho các hội đoàn.

Ngoài ra, trong tuần giáo xứ c̣n có tổ chức nguyện xá cho giới trẻ trong vùng. Các bạn trẻ đến sinh hoạt thể thao, vui chơi và cũng là dịp để huấn luyện các em về nhân bản và năng khiếu.

Nguyện xá cũng là nét đặc trưng của một giáo xứ Salêdiêng do các cha, các thầy Don Bosco đảm trách trước giáo phận.

Các sinh hoạt mục vụ luôn theo đúng tinh thần mục vụ của giáo phận.

Lm. JB, Khoi , SDB

 Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Liên Khương

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]