Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Mai Anh (Domaine de Marie)

 

Nhà thờ Giáo xứ Mai Anh (Domaine de Marie)
Giáo hạt Đà Lạt

 

Địa chỉ : 1, Ngô Quyền, Phường 6, Đàlạt  ( Bản đồ

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Phạm Văn Trị, CM

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Số giáo dân

850

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:45   -   16:30

Ngày thường :  17:00

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Mai Anh (Domaine de Marie)

Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

Có người gọi là Nhà Thờ Vinh Sơn v́ là nguyện đường của các soeurs Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn. Có người gọi là Nhà thờ Mai Anh, v́ trước đây khu vực này có rất nhiều hoa mai anh đào. Từ năm 1943, nhà thờ này được xây dựng lại với một dạng kiến trúc độc đáo hơn các nhà thờ khác ở Đà Lạt. Tuy nhà thờ không có tháp chuông trên đỉnh, nhưng tiền đ́nh được thiết kế là một tam giác cân, phía trước được trang điểm các cửa ṿm nhỏ xinh xắn. Cửa chính có hai cấp thang đi lên từ hai phía. Mái nhà thờ có h́nh dạng tựa như mái nhà rông của người Thượng, nhưng đặc biệt có các ṿm mái cửa nhô ra để cho mái đỡ trơ chọi. Tường phía dưới mái xây khá dày và các cửa được thiết kế sâu vào bên trong nên càng tăng thêm nét đẹp độc đáo cho công tŕnh kiến trúc này. Tường được xây bằng đá chẻ tới ngang bệ cửa sổ theo phong cách kiến trúc Normandie. Không gian nội thất được chiếu sáng bởi những khung kính màu, càng tăng phần lung linh hấp dẫn cho thánh đường. Nhà thờ c̣n lưu trữ được pho tượng Đức Mẹ Ban Ơn cao 3m, nặng 1 tấn, quà tặng của phu nhân Toàn Quyền Đông Dương Decoux.

Về màu sắc, từ khi hoàn thành đến nay, nhà thờ Domaine de Marie chỉ sử dụng một màu vôi hồng đậm để quét tường. V́ vậy, dưới ánh nắng, nhà thờ như sáng rực hẳn lên. Phía sau nhà thờ là một quần thể kiến trúc được thiết kế theo kiểu mới với 3 dăy nhà 3 tầng của ḍng nữ tu Bác Ái thánh Vinh Sơn. Chính điều này càng tôn thêm vẻ uy nghi, đồ sộ và trang nghiêm cho toàn bộ khu vực nhà thờ này.

GIÁO XỨ MAI ANH

Mai Anh là một trong vài giáo xứ mới nhất của giáo phận Dalat. Giáo xứ mang tên Mai Anh v́ nhà thờ của giáo xứ nằm trên ngọn đồi Domaine de Marie (đồi Mai Anh) thuộc phía Bă�c thành phố Dalat. Đặc biệt nhà thờ nói đây cũng không phải là một nhà thờ biệt lập mà chính là nhà nguyện của Ḍng Nữ Tử Bác Ái, nằm trong phạm vi tu viện đă được xây cất từ những năm 1940. Tuy là một giáo xứ mới mẻ, nhưng Mai Anh có một lịch sử kỳ cựu từ những thập niên 1940, 1950. Hồi đó giáo dân mới chỉ có chừng hơn 100 người thuộc hơn 29 gia đ́nh ở các đường Hai Bà Trưng, Hoàng Diệu, Calmette. Họ thuộc quyền coi sóc của giáo xứ Chính Ṭa, nhưng sống lạc lơng, ít người đi lễ tại Chính Ṭa và cũng ít tiếp xúc với các cha ở Chính Ṭa, ngoại trừ các trường hợp có hôn phối hay an táng.

Sau năm 1954, con số giáo dân mới tăng dần. Thời gian này, cha Nguyễn Thanh Điện làm tuyên úy tại Dân Y Viện. Cha giúp các cha nhà thờ Dalat tiếp xúc nhiều hơn với giáo dân, nhờ đó giáo dân cũng bắt đầu gắn bó hơn với giáo xứ. Năm 1967 số giáo dân lên đến 700 và khu vực này trở thành khu giáo Thánh Phaolô của nhà thờ Chính Ṭa. Với sự giúp đỡ của các cha Nguyễn Văn Luận, Dương Ngọc Châu nối tiếp cha Điện làm tuyên úy bệnh viện, các cha nhà thờ Dalat đă tổ chức các lớp giáo lư hoặc các đoàn thể như Thanh Sinh Công, Legio Mariae. ĐỒng thời, nhờ sự nhiệt tâm cộng tác của ông trùm Giuse Phạm Văn Địch, khu giáo có tiến triển hơn về tổ chức qui củ, về tinh thần gần gũi với giáo xứ Chí�nh Ṭa.

Sau 1975, các cha phó nhà thờ Chính Ṭa, rồi tiếp đến cha Đỗ Xuân Quế, Cha Mai Văn Hùng Ḍng Đaminh, thay nhau lên làm lễ cho khu giáo này. Đến ngày 16-3-1976, Ṭa Giám Mục cử cha Giuse Nguyễn Văn Hân phụ trách hẳn. Ngày 29-6-1976, ĐGM Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm đă nâng khu Giáo Thánh Phaolô lên thành giáo xứ Mai Anh và chọn Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng, đồng thời đặt cha Giuse Hân làm cha xứ đầu tiên. Cũng theo ư muốn của Ṭa Giám Mục và được sự nhất trí của các cha xứ liên hệ, ranh giới giáo xứ bao gồm đường La Sơn Phu Tử, Hai Bà Trưng, Hoàng Diệu, Trần B́nh Trọng và trọn khu vực Domaine với số giáo dân trên dưới 1000. Các cơ sở của giáo xứ - nhà thờ, nhà xứ pḥng ốc- vẫn là nhà nguyện và một số pḥng ốc thuộc tu viện Nữ tử Bác Ái, được nhà Ḍng tiếp tục cống hiến cho giáo xứ.

Sau nhiều nỗ lực chung của cha xứ và mọitầng lớp trong giáo xứ, nhất là sau đợt học tập Bức Thư chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (1980) giáo xứ Mai Anh đă có một bộ mặt mới và vươn lên đời sống đạo phù hợp với đường hướng chung của giáo phận.

Nguồn : Website GP Đà Lạt

................................................

ĐÔI NÉT VỀ LỊCH SỬ GIÁO XỨ MAI ANH.

- Nhà thờ Mai Anh tọa lạc trên một ngọn đồi với diện tích khoảng 21 mẫu về phía Tây thành phố Đà Lạt. Trước đây, nhà thờ trực thuộc Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn. Sau biến cố năm 1975, v́ hoàn cảnh của thời cuộc, Ṭa Giám Mục Đà Lạt đă thiết lập Giáo xứ và lấy tên là Giáo Xứ Mai Anh (mà trước kia, toàn thể khu vực này được gọi là Domaine de Marie), và giao cho các Cha Triều coi sóc.

- Cha Giuse Nguyễn Văn Hân là linh mục Quản xứ đầu tiên từ tháng 12 năm 1975. Đến năm 1993, cha Louis Phạm Văn Nhượng về thay thế. Đến tháng 04 năm 2000, Ṭa Giám Mục đă trao Giáo xứ cho Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn.

Đôi nét về ngôi nhà thờ.

- Nhà thờ Mai Anh là một trung tâm du lịch của thành phố Đà Lat, được xây dựng theo kiến trúc cổ Châu Âu, thuộc trường phái Gothique, lại nằm ẩn hiện trên ngọn đồi đầy thông, nên càng tạo thêm vẻ trang nghiêm, cung kính. Từ hệ thống cấu trúc mái, các cánh cửa và cầu thang…, đến ánh sáng và màu sắc luôn tạo cho ngôi thánh đường vẻ uy nghi nhưng lại thâm trầm, sâu lắng, có sức lôi cuốn mọi người tiến vào Nhà Chúa.

- Nghi thức đặt viên đá đầu tiên vào tháng 08 năm 1939, do Đức cha Jean Cassaigne chủ tŕ. Sau ba năm xây cất, ngôi nhà thờ được hoàn thành vào năm 1942, với vị ân nhân đặc biệt nhất là ông bà Jean Decoux, quan toàn quyền Đông Dương.

- Nét nổi bật của nhà thờ Mai Anh là tượng Đức Mẹ Ban Ơn, được đặt giữa cung thánh. Bức tượng này do nhà điêu khắc Jouchère, người Pháp, làm tại Hà Nội; và được đưa về Đồi Mai Anh ngày 15-08-1944. Chính v́ thế, giáo xứ đă lấy ngày này làm bổn mạng của giáo xứ, là ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

T́nh h́nh hiện nay.

- Giáo xứ có khoảng 850 giáo dân, sống rải rác chen lẫn với các lương dân trên một địa bàn rất rộng. V́ vị trí địa lư như thế, nên giáo xứ được chia làm bảy khu vực theo từng con đường như: Thi Sách, Phạm Ngọc Thạch, Mai Hắc Đế, Hoàng Diệu, Yagút, Trần B́nh Trọng, Hai Bà Trưng, La Sơn Phu Tử và Ngô Quyền. Mỗi khu vực có Ban Đại Diện riêng từ 2 – 3 người. Giáo xứ có một ông đại diện (như Chánh Trương) nhưng không theo nhiệm kỳ. Đây là cánh tay đắc lực của cha xứ.

CÁC SINH HOẠT CỦA GIÁO XỨ.

I. Sinh hoạt đạo đức.

Hằng ngày, nhà thờ có hai thánh lễ, thánh lễ sáng dành cho cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, c̣n thánh lễ chiều dành cho giáo dân. Sau thánh lễ chiều có giờ Chầu Thánh Thể. Riêng ngày Chúa Nhật, thánh lễ sáng dành cho thanh niên và người lớn tuổi, c̣n thánh lễ chiều dành cho các em thiếu nhi.

II. Các sinh hoạt hội đoàn.

1. Ca đoàn: gồm có hai ca đoàn: thanh niên và thiếu nhi. Riêng ca đoàn thanh niên được thành lập vào năm 1976, ngoài các bạn trẻ của giáo xứ c̣n có sự tham gia của các chị em đệ tử và các chị em hướng nghiệp. Ca đoàn phục vụ tất cả các ngày lễ trọng trong năm, lễ an táng, lễ cưới, hát ca nguyện đầu năm và lễ giới trẻ tại nhà thờ Chánh Ṭa.

2. Hội Các Bà Hiền Mẫu và Các Bà Bác Ái: Các Bà Hiền Mẫu được thành lập năm 1980, đến năm 1997 Hội Các Bà Bác Ái Thánh Vinh Sơn được sát nhập vào đây. Ngoài việc cùng nhau chia sẻ Lời Chúa, cầu nguyện, các bà c̣n tổ chức đi giúp đỡ người nghèo, nấu bếp t́nh thương tại Bệnh viện tỉnh Lâm Đồng…

3. Gia đ́nh Phạt Tạ giáo xứ: thành lập năm 1990, quy tụ khoảng 30 anh chị em với sinh hoạt, cầu nguyện cho các gia đ́nh, phục vụ tang chế, cầu hồn, thăm viếng, giúp đỡ người yếu kém đức tin, đọc kinh lễ giỗ và đọc kinh gia đ́nh tháng…

4. Huynh đệ đoàn Margarita: Trước đây gọi là Ḍng Ba Phanxicô, sinh hoạt với mục đích: Sống theo tinh thần cha thánh Phanxicô At-xi-di, quyết tâm sống đời hoán cải, tu sửa bản thân, lo việc bác ái và cộng tác với Giáo Hội trong mọi công việc.

5. Hội Con Đức Mẹ: Do các chị em Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn quy tụ một số giới trẻ nam nữ khoảng 50 em, sinh hoạt vào mỗi Chúa Nhật hàng tuần, chia sẻ Lời Chúa, làm việc bác ái theo chương tŕnh của Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn.

6. Ban Giáo Lư: Gồm các Soeur Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn và Đức Bà Truyền Giáo cùng một số giáo dân cộng tác. Chương tŕnh dạy từ lớp Khai Tâm cho đến lớp Bao Đồng. Các em học giáo lư vào mỗi Chúa Nhật, trước thánh lễ chiều của các em.

Vốn nổi tiếng là một giáo xứ du lịch, nên việc tổ chức sinh hoạt và sống đạo phải làm thế nào để men Tin Mừng dậy bột trong tâm hồn của du khách thập phương là một trăn trở lớn của giáo xứ. Mong rằng, với Đức Mẹ Ban Ơn, Người vẫn hằng hiện diện ngày đêm giữa ngôi nhà chung của giáo xứ, vẫn nở nụ cười thật tươi với đoàn con giáo xứ Mai Anh và đoàn lữ khách thập phương, sẽ có cách làm cho giáo xứ Mai Anh chẳng những thu hút du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng, cổ kính, mà c̣n bởi ḷng tin sống động của những người con xứ đạo này.

Nguồn : Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mai Anh

Credit of Kevin

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com