Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo họ Tân Ninh (Mẹ Lên Trời)

Nhà thờ Giáo họ Tân Ninh (Mẹ Lên Trời) Giáo xứ Tân Bùi
Giáo hạt Bảo Lộc

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Tân Bùi

Bổn mạng

Nữ Vương Hồn Xác Lên Trời. (15/8)

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

Lược sử Giáo họ Tân Ninh (Mẹ Lên Trời)

Từ năm 1955 đến năm 1961: Giáo họ Tân Ninh vẫn c̣n là một Giáo khu chưa có Nhà Đền.

Năm 1961 đến năm 1965: Giáo khu vẫn là Hội Đền Tạ Mẹ Fatima và tổ chức đọc kinh từng gia đ́nh.

Năm 1965 đến 1970: ông Laurensô Nguyễn Văn Chất. Trùm Chánh và ông Giuse Tống Thân, Trùm Phó đă tiếp nhận ngôi nhà bà cụ Dưỡng là ân nhân của Giáo họ dâng cũng với kích thước 4m x 14m, tường gạch đúc xi măng, mái lợp tôn và từ đây ngôi Nhà Nguyện đă h́nh thành.

Năm 1968, Giáo họ đă chính thức nhận ngày 15-8 là Quan Thầy Bổn Mạng của Giáo họ với tước hiệu Nữ Vương Hồn Xác Lên Trời.

Qua nhiều đợt trùng tu, tân tạo, ngồi Nhà Đền đă tạm xong vào cuối năm 1989 với kích thước là 15m x 7m, tường xây, mái tôn, cửa gỗ, mặt trước đổ ô văng và máng nước hai bên.

Năm 2002 Ban Phần Việc và giáo dân đă tái thiết Nhà Đền một lần nữa cho hoàn chỉnh. Đă được ông bà Quỹ Thân, ông bà Lâm, ông bà Quản Hương và ông bà Ḿnh nhượng thêm một số diện tích đất để xây lại gian Thánh, Ṭa Đức Mẹ và Thánh Giuse, xây thêm hai bên cánh gà, lát đá toàn bộ Nhà Đền và sơn lại để nơi nơi tôn nghiêm sạch đẹp như ngày hôm nay.

Số giáo dân hiện nay là 231 hộ gia đ́nh gồm 1.099 nhân khẩu, trong đó các hộ theo đạo khác là 12 gia đ́nh với 53 nhân khẩu.

Giáo họ hiện tại được chia thành 3 khu:

- Khu 1 Tân Ninh gồm có 155 hộ.

- Khu 2 Tân Ninh gồm có 31 hộ,

- Khu 3 Tân Ninh gồm có 45 hộ.

T́nh h́nh kinh tế nói chung trong Giáo họ : Khoảng 70 - 80% kinh tế tương đối ổn định, c̣n lại tạm đủ hoặc c̣n thiếu thốn về nhiều mặt.

CÁC ĐOÀN THỂ:

1. Hội Gia Trưởng: quy tụ hầu hết các gia trưởng trong Giáo họ.

Hội Gia Trưởng hoạt động chung với giới Gia Trưởng Giáo xứ, chịu trách nhiệm lễ Gia Trưởng tại Nhà Thờ vào Thứ Tư đầu tháng.

2. Hội Hiền Mẫu: gồm các bà mẹ trong giáo họ.

Hội Hiền Mẫu hoạt động chung, trách nhiệm cũng các bà Quản trong tuần trách nhiệm, lau Nhà Thờ, Nhà Đền, quyên tiền.

3. Hội Thanh niên và Đội Mai Táng Giáo họ: sinh hoạt chung Giáo họ, làm công tác, trật tự, coi xe trong tuần trách nhiệm và lễ lớn.

4. Ca đoàn Giáo họ: đang trực tiếp tham gia khoảng 40 người.

Ca đoàn Giáo họ chịu trách nhiệm các lễ trong Giáo họ và đọc kinh, viếng xác người qua đời, ân nhân, đọc kinh chung với Giáo họ. Về sinh hoạt, Ca đoàn tập hát vào các tối Thứ Hai, Thứ Tư và Thứ Sáu hàng tuần.

Lịch sinh hoạt tại Giáo xứ: 9 tuần lễ, một tuần chịu trách nhiệm tất cả các Thánh Lễ trọng và Lễ thường, đọc sách , hát lễ, phụ trách chầu.

5. Ban Phụng Vụ.

6. Hội Phụ Huynh Giáo xứ.

7. Ban Giáo lư : có 25 Giáo lư viên, trách nhiệm chung các khối, các lớp gồm 202 em.

8. Ban Thừa Tác Viên: trách nhiệm tại Nhà Thờ Giáo xứ và rước Ḿnh Thánh cho những người già yếu và bệnh nhân.

9. Hội Giúp Lễ: trách nhiệm các lễ trong Giáo họ.

10. Hội Trống: trách nhiệm các cuộc rước kiệu, đám tang.

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tân Ninh (Mẹ Lên Trời)