Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Nam Phương

 

Nhà thờ Giáo xứ Nam Phương
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ : P. Blao, Bảo Lộc, Lâm Đồng ( Bản đồ  )

Chánh xứ : Linh mục

Tel

063.386-3842

E-mail

 

Năm thành lập

1970

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1850

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30   -   16:30

Ngày thường :  16:50 (thứ 2,3,4,6,7)  -  18:00 (thứ 5)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Thánh Tâm (2.1km) * Bảo Lộc (2.5km) * Chân Lộc (2.8km) * Tân Bùi (2.8km) * Tân Hà (2.9km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* H́nh ảnh Lễ Nhận Tân Quản Xứ Giáo Xứ Nam Phương của Cha Gioan Đỗ Minh Chúc (13-8-2013)

* 44 Em Thiếu Nhi Rước Lễ Lần Đầu Tại Giáo Xứ Nam Phương (27/9/2012)

* Thánh lễ Cung Hiến Nhà Thờ Giáo xứ Nam Phương (16/12/2008)

* Kỷ Niệm 30 năm thành lập Giáo xứ Nam Phương (17/12/2000)

 

Lược sử Giáo xứ Nam Phương

Nam Phương (c̣n được gọi là Thiện Phương) là giáo xứ của các Việt Kiều từ Campuchia hồi hương, và được thành lập v́ họ từ năm 1970 tại thôn Thiện Phương cũng là khu phố 8 của thị Trấn Bảo Lộc.

Lịch sử của nó bắt đầu từ ngày 7-8-1970 khi 10000 Việt Kiều (trong số đó có chừng 2000 người công giáo) được vận chuyển đến sân bay Tân Phát để định cư tại huyện Bảo Lộc. Hôm đó họ được hai cha Nguyễn Văn Khấn, chính xứ Thanh Xuân, và Cha Đỗ Quang Biên, phó xứ Thánh Mẫu, và một ban đón tiếp gồm 30 giáo dân từ các giáo xứ trong hạt Bảo Lộc, cùng với các ban nghành đoàn thể của chính quyền nồng nhiệt đón tiếp và đưa về địa điểm định cư Nam Phương. Tại đấy, dưới sự điều động của cha Phêrô Nguyễn Xuân Tín (Tân Bùi), Cha Phêrô Lê Quang Nhung (nhà thờ Chân Lộc) và cha Giuse Trần Thành Công (phó xứ Tân Bùi), ban đón tiếp nói trên và ban phục vụ thường xuyên gồm 30 giáo dân do các giáo xứ cử tới, đă tận t́nh giúp đỡ đồng bào xây dựng cuộc sống mới. Ngoài ra một số dăy nhà gạch đă có sẵn từ trước, hai ban này dựng lên cho họ những nhà lều vải bạt và các dăy nhà gỗ thô sơ bằng vật liệu nhẹ. Các ban này cũng sửa sang đường xá ra vào dưới sự điều khiển của cha Phêrô Tín, hoặc lập văn pḥng giải quyết giấy tờ và liên lạc t́m việc làm, nhắn tin trên đài, dạy kinh bổn cho trẻ em. theo sự hướng dẫn của cha Phêrô Nhung.

Nhờ công lao của các cha, của hai ban nói trên, cũng như sự giúp đỡ liên tục về nhân lực và tài chánh của mọi giáo xứ trong hạt, chỉ vài tháng sau đồng bào đă có chỗ ở nơi ăn tương đối tươm tất, và giáo xứ đă có ngôi nhà thờ đầu tiên, tuy thô sơ chật hẹp, làm nơi qui tụ giáo dân. Giáo xứ mới đă được trao cho cha Antôn Nguyễn Hồng Giáng, hồi hương cùng với đồng bào, phụ trách.

Thời gian này, giáo xứ cũng được đón tiếp các nữ tu Ḍng Chúa Quan Pḥng đến giúp. Để giáo xứ có điều kiện sinh hoạt b́nh thường, một ngôi nhà thờ rộng hơn, mái tôn vách ván đă được xây cất trên nền cao ít lâu sau đó. Rồi đến năm 1973, trước nhu cầu của số giáo dân đông đảo, nhà thờ nói trên đă được dùng làm hội quán và được thay thế bằng một nhà thờ mới khang trang nghệ thuật do Đức Khâm sứ Henri Lemaitre tài trợ để xây dựng. Hôm khánh thành, Đức Khâm Mạng và Đức Giám Mục Giáo Phận đă đến làm phép và dâng lễ. Nhà xứ và nhà các chị nữ tu cũng được kiến thiết tiếp sau đó. Cuối cùng là trường học, nay do trường cấp I sử dụng.

Sinh hoạt của giáo xứ thay đổi từ năm 1975 khi giáo dân gần một nửa bỏ đi nơi khác làm ăn, và nhất là từ tháng 8-1980 khi cha Giáng ra đi và giáo dân không c̣n Thánh Lễ. Từ đó, vào các ngày Chúa Nhật, một số giáo dân phải đi lễ tại các xứ gần đường lộ, một số đến nhà thờ xứ họp nhau cầu nguyện, một số khác không c̣n sống đạo.

Đến tháng 6-1990. cha Antôn Nguyễn Đ́nh Uyển, phó xứ Bảo Lộc, lại được cử phụ trách giáo xứ, và vào các ngày Chúa Nhật hay lễ trọng cha đến cử hành thánh lễ cho giáo dân.

Linh mục Matthêu Phạm Minh Thiên

Linh mục Giuse Nguyễn Tiến Đạt (13/12/2011 ~ 8/2014)

Linh mục Gioan Đỗ Minh Chúc (13/8/2014 ~ 2017)

Linh mục  ?? (2017 ~ )

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Nam Phương

Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 

 

H́nh ảnh Lễ Nhận Tân Quản Xứ Giáo Xứ Nam Phương của Cha Gioan Đỗ Minh Chúc (13-8-2014)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]