Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Nghĩa Lâm

 

Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Lâm
Giáo hạt Đức Trọng

 

Địa chỉ : Xă Liên Hiệp, Đức Trọng, Lâm Đồng ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Hoàng Đ́nh Thụy (24/8/2015)

Tel

(063) 844-142

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (19/11)

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   7:30   -   16:30

Ngày thường :  5:00   -   17:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Videos Sinh hoạt Gx Nghĩa Lâm

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Lễ Thánh Giuse - Quan Thầy giới Gia trưởng (19/3/2017)

* Đại lễ mừng 50 năm giáo xứ Nghĩa Lâm (15/7/2008)

 

Lược sử Giáo xứ Nghĩa Lâm

50 Năm H́nh Thành & Phát Triển Giáo Xứ

1958 – 2008

11 Năm Cung Hiến Nhà Thờ : 15.07.1997 – 15.07.2008

11 Năm Thành Lập Giáo Xứ : 15.07.1997 - 15.07.2008

Sáng nay thứ ba ngày 15.07.2008, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt đă về dâng thánh lễ tạ ơn tại Giáo xứ Nghĩa Lâm để mừng những kỷ niệm đáng ghi nhớ của Giáo xứ .

NHỮNG KỶ NIỆM ĐÁNG GHI NHỚ : Cách đây 50 chục năm, vùng đất Giáo xứ Nghĩa Lâm với ngôi thánh đường được cung hiến ngày 15.07.1997, chỉ là khu rừng đầy cây cối, với những con đường ṃn của những người dân Kinh và Dân tộc đi khai hoang, làm rẫy. Chẳng ai có thể ngờ được một vùng đất hoang sơ với những rừng, cỏ dại, nay đă trở nên một nơi trù phú và đang trên đà phát triển. Đọc lại lịch sử Giáo Phận Đà Lạt được in năm 1991, người ta vẫn chưa thấy tên Nghĩa Lâm được viết riêng biệt. Trang 86 Lịch Sử Giáo Phận Đà Lạt được in năm 1991, người ta chỉ đọc thấy:” Cha Giuse Nguyễn Văn Bảo, quản hạt Đức Trọng hiện nay về Giáo xứ An Ḥa ngày 22.05.1975, ngoài chức vụ phó xứ, cha Bảo c̣n phụ trách họ lẻ Nghĩa Lâm cũng thuộc Giáo xứ An Ḥa “. Thế mà bẵng đi một thời gian, Nghĩa Lâm đă có một Nhà Thờ xinh đẹp, do bà con giáo dân Nghĩa Lâm và cha xứ lúc đó, cha Giuse Tạ Đức Tuấn xây dựng. Hiện nay, cha Phêrô Hoàng Đ́nh Thụy là cha xứ Nghĩa Lâm. Cha Phêrô Thụy, cha phụ tá Antôn Thịnh và các thầy Don Bosco vẫn âm thầm, hy sinh, xây dựng Giáo xứ Nghĩa Lâm đi lên về nhiều mặt.

Ngay từ nhiều ngày qua và có lẽ từ nhiều tháng qua, Giáo xứ Nghĩa Lâm đă chuẩn bị tâm hồn và cảnh quan để mừng ngày trọng đại của Giáo xứ hôm nay . Từ sáng sớm, bà con giáo dân đă có mặt, ca đoàn và các em lănh nhận Bí tích Thêm sức đă quần áo tề chỉnh, tươm tất, đẹp đẽ với những bộ trang phục đồng phục. Ban Mục Vụ tất bật để lo cho ngày lễ. Đúng 8 giờ 45, Đức Cha Phêrô đến Giáo xứ trong sự đón chào nồng nhiệt của các em thiếu nhi và bà con giáo dân. Ai cũng hân hoan. Những nụ cười. Những tràng pháo tay. Những cái bắt tay thật thân thiện.

Đức Cha Phêrô gặp Ban Mục vụ Giáo xứ và sau đó Đức Cha và Quí Cha chụp h́nh lưu niệm với các em lănh nhận Bí tích Thêm sức, với cha mẹ đỡ đầu của các em.

Đúng 10 giờ 00, đoàn đồng tế gồm 17 Cha tiến vào Nhà thờ cùng với Đức Cha Phêrô chủ tế trong tiếng hát tưng bừng của ca đoàn giáo xứ. Trời hôm nay, nắng nhiều nhưng không đến nỗi gay gắt quá…Thánh lễ bắt đầu với lời gợi ư của Đức Cha Phêrô :” 50 Năm Giáo xứ Nghĩa Lâm H́nh Thành và Phát Triển là 50 Năm Hồng Ân tiếp nối Hồng Ân và 11 năm Nhà Thờ được Cung Hiến lại thêm tiếp nối những hồng ân của Chúa “…

NHỮNG HỒNG ÂN LÀ NHỮNG VIÊN NGỌC QUÍ GIÁ CHÚA TRAO BAN VÀ GIÁO XỨ PHẢI LUÔN ĐÁP TRẢ ƠN HUỆ CỦA CHÚA : 50 Năm đối với lịch sử của Đất Nước, của Giáo Hội chưa thấm vào đâu. Nhưng đối với đời của một con người th́ 50 Năm H́nh Thành và Phát Triển của Giáo xứ Nghĩa Lâm có một ư nghĩa rất đặc biệt. Đó là T́nh Thương của Chúa và sự Quan pḥng của Ngài đối với từng Kitô hữu, từng vị Chủ Chăn từ lúc mới h́nh thành Giáo xứ cho đến ngày nay và c̣n tiếp nối những thế hệ sau. Có thể nói đây là muôn vàn hồng ân Thiên Chúa trao ban cho Giáo xứ. Những hồng ân ấy quí giá hơn cả vàng ngọc ở trần gian bởi v́ vàng ngọc, có tiền người ta dễ dàng mua sắm…c̣n viên Ngọc quí là Nước Trời, người Kitô hữu phải phấn đấu, cố gắng, hy sinh đi con đường hẹp, vác Thập giá của ḿnh mỗi ngày mà theo Đức Giêsu Kitô. Trong bài giảng nhân Giáo xứ có 53 em lănh nhận Bí tích Thêm sức, gồm 19 nữ và 34 nam, Đức Cha Phêrô đă nhấn mạnh đến Chúa Thánh Thần, đến những nguồn ơn của Chúa Thánh Thần, nhờ đó người Kitô hữu trở nên can đảm, rao giảng Tin Mừng và là chứng nhân cho Chúa Giêsu Phục sinh.Dịp này, Đức Cha cũng nhắc lại lời ngôn sứ Isaia trong bài đọc I :” Nhà Cha Ta là nhà cầu nguyện “. Nhà thờ là nơi bà con giáo dân gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau và cùng nhau cầu nguyện. 11 Năm Nhà thờ được Cung Hiến và 11 Năm Giáo họ Nghĩa Lâm được nâng lên hàng Giáo xứ. Đó là những hồng ân tiếp nối hồng ân. Lịch sử của Giáo xứ được tưới gội bằng biết bao mồ hôi, biết bao công sức của Chủ chiên cũng như các con chiên.

Đó là lịch sử của những ân huệ tiếp nối ân huệ và được xây trên những ân huệ. 50 Năm H́nh Thành và Phát Triển Giáo xứ Nghĩa Lâm là 50 Năm hành tŕnh đức tin trong t́nh yêu, cậy trông và hy vọng.

Lời cám ơn của Ông Trưởng Ban Mục Vụ Giáo xứ đă nói lên những tâm t́nh tri ân cảm tạ Đức Cha, Cha Quản Hạt, các Cha, các tu sĩ Nam Nữ và mọi thành phần Dân Chúa. Ông đă gợi lại những công lao của các Đức Cha và của các Cha đă phục vụ Giáo xứ Nghĩa Lâm và biết bao công lao của cac bậc tiền bối.

Vâng, mọi Giáo xứ trong địa phận đều được Đức Cha yêu thương, đùm bọc, chia sẻ Niềm vui, Lo âu và Hy vọng. Ngài là Vị Mục Tử luôn biết chiên và chiên biết Ngài, và Ngài cũng như Chúa Giêsu đến cho chiên được sống và sống dồi dào.

Thánh lễ đă diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, đạo đức và thánh thiện.

“ Tạ ơn Chúa năm mươi năm trải bao thăng trầm, năm mươi năm ǵn giữ trong an b́nh, cho thêm nhiều chiên vào đàn chiên. Tạ ơn Chúa ân thiêng ban như ánh dương rạng ngời, cho vươn cao mầm xanh hạt giống, cho vườn ơn phúc muôn đời đẹp tươi “. Cuộc lễ xem ra hoành tráng bề ngoài nhưng ẩn chứa một cái ǵ đó rất linh thiêng và đạo đức.

Mọi người chung vui trong bữa tiệc mừng, nhưng con đường vẫn c̣n đó, cuộc hành tŕnh t́nh yêu vẫn c̣n đó, sự đi lên của Giáo xứ vẫn luôn đ̣i hỏi mọi Kitô hữu trong Giáo xứ phải biết đáp trả lại t́nh yêu của Chúa. Cầu nguyện, hy sinh và tỉnh thức vẫn là những đáp trả khẩn thiết Chúa đang chờ đợi mọi người…

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Lâm

Credit of hoangapache

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]