Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Ninh Loan

 

Nhà thờ Giáo xứ Ninh Loan
Giáo hạt Đức Trọng

 

Địa chỉ : Xă Ninh Loan, Đức Trọng, Lâm Đồng

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Cao Nguyên (?)

Tel

  (063) 843-223

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

  9,500

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30   -   16:00

Ngày thường :  5:00   -    17:00

Các nhà thờ lân cận :    Đà Loan (10.1km) * Tam Bố (21.2km) * Tùng Nghĩa (24.6km) * Nghĩa Lâm (25.2km) * Phú Hiệp (26.8km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Làm Phép Bàn Thờ Mới Tại Giáo Xứ Ninh Loan, Đức Trọng
* Lịch Sử Giáo Xứ Ninh Loan, Đức Trọng
* Thánh Lễ và Nghi Lễ Đặt Linh Mục Tân Quản Xứ Ninh Loan
* Bài Giảng Của Đức Cha Phêrô Trong Thánh Lễ Đặt Linh Mục Tân Quản Xứ Ninh Loan
* H́nh Ảnh Thánh Lễ và Nghi Lễ Đặt Linh Mục Tân Quản Xứ Ninh Loan
 

 

Lược sử Giáo xứ Ninh Loan

Ninh Loan là một trong bốn xă vùng Loan (Tà Hin, Tà Năng, Đà Loan và Ninh Loan) thuộc huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng ; cách thành phố Đàlạt khoảng 60 Km ; cách quốc lộ 20 khoảng 13 Km. (Đường xá hiện nay đi lại khá thuận lợi nhờ có thủy điện Đại Ninh và có con đường mới đi Phan Thiết - B́nh Thuận chạy ngang qua).

Đây là vùng “kinh tế mới Hà Nam Ninh”, đa số dân của các huyện Nam Ninh, Hải Hậu phía bắc vào từ năm 1980. Trong số này có gần 140 gia đ́nh Công giáo với khoảng 550 giáo dân.

Nh́n lại thời gian mới h́nh thành, trong hơn 10 năm (từ 1980 đến tháng 8.1991) đời sống Đạo của bà con tại đây rất khó khăn, không có Linh mục mà bà con cũng không được tụ họp dù chỉ để đọc kinh, cầu nguyện chung với nhau. Muốn tham dự Thánh lễ hoặc lănh nhận các Bí tích, bà con phải phải đến rất nhiều nơi, từ Phương Lâm, Tân Bùi, Phú Hiệp, đến Liên Khương, Tùng Nghĩa, Ka Đô và Đàlạt, thậm chí nhiều em nhỏ qua đời không được lănh nhận Bí tích Rửa tội !!!

- Tháng 8.1991 : Cha Cố Giuse Phùng Thanh Quang đă cho người đến gặp một số vị đại diện và thống kê được 757 giáo dân / 154 gia đ́nh.

- Tháng 10 - 12.1991 : Đích thân Cha Cố Giuse đến thăm bà con tại điểm cầu nguyện thuộc thôn 10. Nhiều lần bà con đă xin chính quyền cho Linh mục về dâng Thánh lễ nhưng đều không được chấp thuận.

Cũng thời gian này, bà con đă họp nhau lại và mở các lớp Giáo lư, kết quả có 88 em dưới 20 tuổi đủ điều kiện để Xưng Tội Rước Lễ lần đầu và lănh nhận Bí tích Thêm sức.

- Ngày 25.12.1991 : 22 em được lănh nhận các Bí tích tại Giáo xứ Liên Khương.

- Ngày 02.01.1992 : 66 em được lănh nhận các Bí tích tại Giáo xứ Liên Khương.

Trong dịp này, Cha Giuse c̣n ban Bí tích hôn phối và hợp thức hóa cho một số đôi và Rửa tội cho một số em nhỏ.

- Tháng 6.1992 Cha Giuse Trần Văn Định đến thăm một số bà con ở Ninh Loan.

- Tháng 9.1992 : Đức Cha Phêrô cùng Cha Giuse Định, Cha Vincentê Dung và thầy Giuse Quư âm thầm đến thăm bà con giáo dân và cử hành các Bí tích.

- Tháng 10.1992 : Chính thức đặt vấn đề với chính quyền xă về vấn đề tôn giáo cho bà con. Cha Giuse Định đă chủ sự một số buổi cầu nguyện ; Cha Vincentê Dung ban Bí tích Ḥa giải, nhưng chiều đến, các ngài lại phải trở về Tùng Nghĩa.

Được bề trên hướng dẫn, bà con tiếp tục làm đơn xin chính quyền chấp thuận cho các Linh mục về dâng Thánh lễ. Cuối cùng, chính quyền cũng đă chấp thuận để các Cha đến dâng Thánh lễ vào dịp lễ Giáng sinh và Phục sinh.

- Ngày 25.12.1992 : Cha Giuse Phan Thành Thuyết dâng Thánh lễ đầu tiên tại Ninh Loan, nơi sân nhà của một giáo dân (Ông Nguyễn Văn Bùi - thôn 10, nay là thôn Trực Hùng), mừng kính trọng thể Mầu nhiệm Thiên Chúa Giáng sinh.

- Ngày 25.12.1993 : Cha Giuse Thuyết cử hành Thánh lễ Giáng sinh tại khu vực chợ Ninh Loan.

- Tháng 3.1993 : Thánh lễ mừng Chúa Phục sinh cũng được cử hành tại khu vực chợ (nay là thôn 4), do Cha Giuse Thuyết Chủ sự.

- Ngày 08.9.1994 : Một số giáo dân bỏ đi trước đây nay nghe có phép làm Nhà thờ nên trở về. V́ vậy số giáo dân tăng lên 1013 người (206 gia đ́nh). Sau 5 lần chọn lựa vị trí xây Nhà thờ, nhưng nơi th́ quá chật hẹp, nơi lại không được phép, nơi lại vướng quy hoạch… cuối cùng quyết định nơi xây dựng chính thức là đất do một số gia đ́nh giáo dân dâng cúng và nhượng lại (ông Lưu văn Tố, ông Nguyễn Văn Quán…). Cha Giuse Thuyết lo xong mọi thủ tục xây cất nhà thờ. Công tŕnh chính thức khởi công và ông Nguyễn Thanh Sắc được cử làm Trưởng ban thi công xây dựng công tŕnh.

- Ngày 22.12.1994 : Cha Tổng Đại Diện Phaolô Bùi Văn Đọc cử hành Thánh lễ và Chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Ninh loan.

Cha Giuse Thuyết đă túc trực để động viên bà con tích cực thi công để công tŕnh sớm hoàn thành, có lúc số người trực tiếp làm việc tại hiện trường lên đến 150 người.

- Ngày 25.12.1994 : Thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh được chính thức cử hành trong khuôn viên Nhà thờ (Nhà thờ đang thi công).

Từ thời gian này, thường xuyên có Thánh lễ được cử hành tại nhà xứ. Việc lănh nhận các Bí tích được thuận lợi hơn, các em nhỏ không c̣n phải mang đến nơi khác để được Rửa tội. Người tân ṭng được Rửa tội đầu tiên là ông Thụy (thôn 5) và ông Chung (thôn 4).

- Ngày 09.4 - 16.4.1994 : Nghi thức Tuần Thánh lần đầu tiên được cử hành tại Ninh Loan (chỉ cử hành ở sân cuối nhà thờ v́ công tŕnh đang dỡ dang).

- Ngày 31.5.1995 : Công tŕnh xây dựng Nhà thờ Ninh Loan hoàn thành tốt đẹp. Đức Cha Phêrô đă về dâng Thánh lễ Tạ Ơn trong niềm hân hoan của bà con giáo dân Giáo họ Ninh Loan và giáo dân từ các nơi khác về tham dự và chia sẻ niềm vui…

- Tháng 6.1995 : Bầu Ban Hành Giáo.

- Ngày 25.12.1995 : Thánh lễ Giáng sinh được cử hành trong Nhà thờ mới. Trong Thánh lễ có ban Bí tích Thêm sức cho một số em thiếu niên.

- Tháng 3.1996 : Thầy Phó tế Giuse Nguyễn Cao Nguyên thuộc Tu hội Tận Hiến, ICM đến ở và làm việc tại Giáo họ Ninh Loan.

- Ngày 17. 01.1998 : Thầy Giuse được thụ phong Linh mục. Sau đó, Đức Cha Phêrô đă bổ nhiệm cha mới làm Phó xứ Liên Khương, trực tiếp phụ trách Giáo họ Ninh Loan và 4 xă vùng Loan.

- Ngày 27.02.2007 : Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám mục Giáo phận Đàlạt đến cử hành Thánh lễ và chính thức nâng Giáo họ Ninh Loan lên hàng Giáo xứ, đặt Cha Giuse Nguyễn Cao Nguyên là Quản xứ tiên khởi. Đồng thời, Đức Cha Phêrô cũng giao trách nhiệm cho Tu Hội Tận Hiến trong việc truyền giáo tại 4 xă vùng Loan. Đến nay, số giáo dân trong Giáo họ là 1552 người / 410 gia đ́nh (chưa kể Tà hin, Đà Loan, Tà năng ; nếu tính luôn cả ba xă này, th́ số giáo dân Kinh – Dân tộc lên đến trên 10.000).

Như vậy, từ ngày bà con rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn đến đây lập nghiệp, số giáo dân đă tăng gần gấp ba (từ 536 lên 1552) ; từ chỗ không có những sinh hoạt đạo đức thiết yếu trong đời sống đạo, đến nay bà con đă được đáp ứng tạm đủ về mọi mặt.

Qua đó chúng ta thấy Thiên Chúa quan pḥng luôn quan tâm đến từng người con, nhất là những đứa con thiệt tḥi, đau khổ, thấp bé. Nhưng cũng chính với sự cộng tác của con người mà ơn Chúa được ban cho mọi người. Xin cho cộng đoàn Giáo xứ Ninh Loan luôn biết sống lắng nghe, phó thác và tri ân ; luôn biết yêu thương và hiệp nhất với nhau, để làm chứng cho T́nh Yêu của Thiên Chúa giữa trần gian này bằng cuộc sống và những việc làm cụ thể.

 

......................................

VÀI NÉT VỀ GIÁO XỨ NINH LOAN

“… Hiện tại chúng con đang phụ trách 4 xă vùng Loan, thuộc Hạt Đức Trọng – Giáo phận Đàlạt. Nơi đây gồm có :

- Hai xă toàn anh em Dân tộc (Churu) : Tà-In và Tà Năng.

- Một xă gồm 2/3 người Kinh (người Đàlạt đi kinh tế mới), 1/3 người dân tộc Churu : Đà Loan.

- Một xă toàn người Kinh (dân một số tỉnh phía Bắc vào) : Ninh Loan.

Tổng số dân 4 xă trên dưới 27.000 người. Trong đó, số giáo dân khoảng 9.500 người, chưa kể số Dự ṭng Kinh cũng như Thượng. Nhưng bốn xă chỉ có một nhà thờ tại Ninh Loan. Từ Tà-In đến nhà thờ khoảng 5 km, từ Đà Loan đến nhà thờ khoảng 10 km, từ Tà Năng, nơi xa nhất, đến nhà thờ khoảng 15–20 km. Địa bàn bốn xă quá rộng, v́ thế sinh hoạt tôn giáo gặp quá nhiều trở ngại trong việc đi lại, không những cho người có tuổi và trẻ em, nhưng ngay cả đến người trẻ khỏe cũng thấy khó khăn trong việc di chuyển, đó là chưa kể những khi trời mưa băo, nói chi đến những người bệnh tật đau yếu.

Dù vậy, mỗi sáng Chúa Nhật, vẫn có cả mấy trăm người kéo nhau đến dự lễ, có người phải đi bộ từ 3 giờ sáng, đi xe đạp cũng phải từ 5 giờ mới kịp đến nhà thờ để học giáo lư và dâng lễ lúc 9 giờ ; sau đó lại ra về, khi về đến nhà trời đă xế chiều…”

Đọc lại đoạn thư trích trên, có lẽ nhiều người chưa h́nh dung ra nơi đây là phần đất nào thuộc Giáo phận Đàlạt, nhưng thấy vui mừng v́ con số giáo dân đạt một tỷ lệ khá cao. Bên cạnh đó cũng nhận ra những khó khăn lớn lao trong đời sống đạo của nơi này.

Trước năm 1991, vùng đất này c̣n hoang sơ, dân cư chủ yếu là người đồng bào dân tộc, và hai khu Kinh tế mới (dân nghèo từ thành phố Đàlạt xuống và dân một số tỉnh phía Bắc vào). Đời sống đạo hầu như tê liệt, hàng tuần, chỉ có tụ họp đọc kinh, suy niêm Lời Chúa và rước Ḿnh Thánh Chúa. Khoảng tháng 8 năm 1992, Đức Cha Phêrô cử Cha Giuse Phan Thành Thuyết sdb (quản xứ Liên Khương) và cha Giuse Trần Văn Định (quản xứ Tùng Nghĩa) vào thăm để t́m hiểu và chọn đất để có thể xây dựng một ngôi nhà nguyện. “Vạn sự khởi đầu nan”, mà quá nhiều gian nan !!! Địa bàn bốn xă vùng "Loan" rất rộng, lại là vùng đồi núi, đường đi lại khó khăn, đời sống kinh tế của người dân c̣n nhiều thiếu thốn, cơm không đủ ăn, áo chẳng đủ mặc, sự khó chất chồng sự khó !!!

Nhưng với Ơn Chúa và sự trợ giúp của nhiều người thiện chí, Giáo họ NINH LOAN đă được h́nh thành. Ngày 21.12.1994, nghi lễ đặt viên đá đầu tiên được cử hành và 6 tháng sau, ngày 31.5.1995, Đức Cha Phêrô đă cử hành lễ cung hiến nhà thờ Giáo họ.

Trong thời gian này, Giáo họ trực thuộc Giáo xứ Liên Khương (cách xa khoảng trên 30 Km). Đến ngày 31.6.1996, Đức Cha Phêrô sai thầy Phó Tế Nguyễn Cao Nguyên thuộc tu hội Tận Hiến ICM, cộng tác cùng các thầy ḍng Don Bosco giúp Giáo họ.

Đầu năm1999, Đức Giám Mục Giáo phận bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Cao Nguyên, vừa được thụ phong linh mục là phụ tá Giáo xứ Liên Khương để phục vụ Giáo họ Ninh Loan.

Qua hơn 15 năm h́nh thành và phát triển, tuy c̣n khó khăn mọi bề, nhưng tại “4 xă vùng Loan” này đă có một ngôi thánh đường tại Ninh Loan, và một ngôi thánh đường khác đang được xây cất tại Đà Loan, hy vọng sẽ khánh thành và cung hiến trong một ngày gần đây.

Trong hân hoan và vui mừng của Gia Đ́nh Giáo Phận đang cử hành Năm Thánh mừng 80 năm Truyền Giáo, ngày Lễ Tro 21.02.2007, Đức Cha Phêrô đă kư Nghị Đinh thiết lập Giáo xứ mới NINH LOAN và ngày 27.02.2007 cử hành thánh lễ nhận xứ của cha Giuse Nguyễn Cao Nguyên là Quản xứ tiên khởi. Vui mừng nhưng c̣n rất nhiều gian nan v́ nhiều lẽ…

Hiện nay, Giáo xứ Ninh Loan đă có Ban Hành Giáo, có một vài hội đoàn, đời sống đạo đă dần ổn định. Nhưng có lẽ, việc đáng quan tâm và ưu tư nhất là xây dựng con người, bên cạnh việc xây dựng những cơ sở vật chất để phục vụ cho những sinh hoạt tôn giáo. Đường xá tuy đă khá hơn trước đây, nhưng các buôn đồng bào dân tộc quá xa nhà thờ, đa phần đang c̣n sống trong nghèo khổ, ít học.

Hy vọng rằng trong tương lai, khi vùng đất này không chỉ có một linh mục, nhưng là cả một cộng đoàn -Tu Hội Tận Hiến- cùng bắt tay vào xây dựng, trong sự quan tâm lo lắng của cả Giáo phận, th́ không chỉ đời sống đạo, mà cuộc sống của người dân nơi dây, đặc biệt là bà con người dân tộc, sẽ tốt hơn.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ninh Loan

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com