Giáo phận Đà Lạt

Thánh Phaolô

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

Lược sử Giáo họ Phaolô

Giáo họ Phaolô, c̣n gọi là Giáo họ Đạ Nghịch, được thành lập ngày 25-01-1994 dưới thời Cha Quản Xứ Phêrô Hoàng Ngọc Dao. Quan Thầy là thánh Phaolô trở lại được kính trọng thể vào ngày 25-01 hàng năm.

Về địa lư, Giáo họ Phaolô nằm trên địa bàn thôn Tân Châu.

Tại thời điểm thành lập Giáo họ, có 116 gia đ́nh Công giáo với 648 nhân khẩu trên tổng số 159 gia đ́nh với 808 nhân khẩu trên địa bàn.

Hiện nay, số gia đ́nh Công giáo đă lên tới 186 với 1.000 nhân khẩu trên tổng số 188 gia đ́nh và 1.009 nhân khẩu.

CÁC ĐOÀN THỂ:

1.Ca đoàn: c̣n gọi là Ca đoàn Phaolô, thành lập ngày 25-01-1994. Hiện có 45 anh chị em ca viên tham gia. Tài sản của Ca đoàn hiện nay ngoài con người, c̣n sắm được 1 đàn organ hiệu Casio. Ca đoàn tập hát vào các tối Thứ Hai, Thứ Tư và Thứ Sáu hàng tuần. Sinh hoạt tại Giáo xứ của Ca đoàn gồm việc hát lễ theo lịch phân chia: phụ trách 1 tuần theo chu kỳ 9 tuần, mỗi đầu tháng hát lễ 1 lần trong Thánh Lễ đầu tháng.

2.Hội Các Bà Mẹ: gồm các chị em trong Giáo hok. Ban Điều Hành gồm có 1 Hội Trưởng và 1 Hội Phó. Tại Giáo họ, Hội đọc kinh vào tối Thứ Bảy hàng tuần. Tại Giáo xứ, Hội trực theo lịch: 2 tháng trực 1 tuần, lau quét Nhà Thờ.

3.Đội Đám tang và Đội Cồng Chiêng: gồm có 30 người, sinh hoạt mỗi tháng một lần.

4.Ban Giáo lư và Hội Phụ huynh: gồm 1 Hội Trưởng và 1 Hội Phó, sinh hoạt mỗi tháng một lần.

Tổng số học sinh các lớp Giáo lư là : 245 em.

Tổng số Giáo lư viên là: 15 người.

5.Hội Gia trưởng: gồm 1 Hội Trưởng và 1 Hội Phó, sinh hoạt mỗi tháng một lần.

6.Ban Giáo khu:

- Giáo khu I: Trưởng Khu và Phó Khu điều hành.
- Giáo khu II: Trưởng Khu điều hành.
- Giáo Khu III: Trưởng Khu và Phó Khu điều hành.
- Giáo Khu IV: Trưởng Khu và Phó Khu điều hành.

NHÀ ĐỀN GIÁO HỌ:

Hiện nay, Giáo họ Đạ Nghịch chưa xây dựng được Nhà Đền. Mọi sinh hoạt của Giáo họ tạm thời tổ chức tại nhà ông cựu Trùm K’Brẻoh mỗi tuần một lần. Ṭa và tượng Thánh Quan Thầy cùng các đồ phụng tự cũng tạm thời để lại đó.

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Phaolô