Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Phú Hiệp

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Hiệp
Giáo hạt Di Linh

 

Địa chỉ : Xă Gia Hiệp, Di Linh, Lâm Đồng (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Trần Văn Hội (10/8/2017)
Phó xứ     : Linh mục Phaolô Đỗ Đức Huy (10/8/2017)

Tel

(063) 872-042

E-mail

 

Năm thành lập

16-12-1955

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

8000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gx Gia Lành

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha Antôn Bổ Nhiệm Tân Quản Xứ Và Phó Xứ - Gx Phú Hiệp (10/8/2017)  - H́nh ảnh

* Vài Cảm Nghiệm Về Lễ Nhận Chức Tân Quản Xứ Phú Hiệp của Cha Giuse Nguyễn Văn Khấn (29-11-2011)

 

Lược sử Giáo xứ Phú Hiệp

Giáo xứ Phú Hiệp nằm dọc theo quốc lộ 20 Sài G̣n-Dalat, từ cây số 235 đến 239, trên cao độ 1100m, chạy rộng về phía Bắc một cây số, về phía Nam 500m.

Khi xưa, đây là đồn điền Ourgaud. Vào năm 1955, Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi ủy quyền cho cha Gioan Baotixita Hà Đức Toán di hai trại tạm cư Phú Lạc và Nam Hiệp ở Dran (nay là Đơn Dương) là nơi chật hẹp thiếu đất canh tác về đồn điền Ourgaud, mới được Đức Cha mua lại.

Người thuộc hai trại tạm cư này đều là người Công Giáo, đa số thuộc giáo phận Bùi Chu, một số ít thuộc các giáo phận Hà Nội, Bắc Ninh, Phát Diệm, Thái B́nh. Họ gồm khoảng 350 người.

Giáo xứ Phú Hiệp ra đời ngày 16-12-1955, danh xưng được kết thành bởi chữ đầu và cuối của hai trại tạm cư PHÚ Lạc và Nam HIỆP.

Sau những ngày khai phá trên miền đất mới, giáo dân cùng với cha phụ trách đă từng bước xây dựng và tu bổ các cơ sở chính của xứ đạo, như nhà nguyện, trường học, để chỉ mấy năm sau đó, giáo xứ đă có được:

Một ngôi trường 5 lớp.

Một thánh đường tường gạch, mái tôn, nền xi măng, dài 45m, rộng 13m, cao 13m. Bổn mạng là Chúa Kitô Vua.

Một nhà xứ 12mx7m và 2 ngôi nhà dưới vây gỗ, lợp tôn.

Ngày 25 tháng 12-1956, Cha Đa minh Trần Đức Tuấn được cử về làm phó xứ và đến ngày 4-5-1967 là quản xứ Phú Hiệp. Từ khi cha xứ về, xứ đạo thực hiện được thêm một số công tŕnh.

Tráng nhựa khuôn viên nhà thờ và trồng cây dọc theo con đường rộng 6m dài 100m đi thẳng từ quốc lộ vào nhà thờ, tạo ra một quang cảnh rất ngoạn mục, rộng răi, thu hút khách thập phương tới chụp ảnh kỷ niệm:

"Ai qua quốc lộ hai mươi,
T́m xem Phú Hiệp vui tươi, hữu t́nh"

Xây một núi Đức Mẹ để tỏ ḷng tôn kính Mẹ, với số đá mỗi người lượm một viên từ ruộng rẫy: mỗi tối thứ bảy, sau kinh lễ, giáo dân dành ít phút viếng núi Mẹ để tạ ơn v́ mọi ơn trong tuần; khi qua núi Mẹ, ai nấy đều chào Mẹ bằng tiếng Ave Maria.

Ngoài ra, từ năm 1962, giáo xứ cũng thành lập được một cô nhi viện để nhận các em sơ sinh bị bỏ rơi và một kư nhi viện để giữ trẻ từ 3 đến 6 tuổi, cả hai viện này đều hoạt động đến hết năm 1974.

Hiện nay Phú Hiệp là một giáo xứ lớn với số giáo dân lên đến hơn 3000 người, và có triển vọng tăng thêm, do điều kiện sinh sống thuận lợi, thu hút người tứ xứ. Khi trước Phú Hiệp cũng là nơi hiện diện của nhiều ḍng tu nam nữ, hiện nay c̣n lại ba ḍng nữ là Trinh Vương, Phú Xuân và Mến Thánh Giá thủ Thiêm.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

....................................

Đức Cha Antôn Bổ Nhiệm Tân Quản Xứ Và Phó Xứ - Gx Phú Hiệp

Sáng ngày 10/8/2017, Đức Cha Antôn đă cử hành thánh lễ kính Thánh Laurensô Phó tế Tử đạo tại nhà thờ Phú Hiệp và bổ nhiệm Cha Phêrô Trần Văn Hội làm tân quản xứ, Cha Phaolô Đỗ Đức Huy làm phó xứ Giáo xứ Phú Hiệp, thay thế Cha Giuse Nguyễn Văn Khấn và Cha Giuse Trần Công Là.

Cha Phêrô Trần Văn Hội 58 tuổi, 25 năm Linh mục, đă đi du học tại Pháp, làm phó xứ Chính Ṭa rồi giúp Đại chủng viện Minh Ḥa Dalat, và mới đây làm quản nhiệm Giáo xứ Chi Lăng. Cha Phaolô Đỗ Đức Huy 39 tuổi, 3 năm Linh mục, nguyên phó xứ Tân Phú, Di Linh.

Cũng trong lễ này, Đức Cha cũng tái bổ nhiệm Cha Đaminh Trần Thả làm quản hạt Di Linh thêm một thời hạn nữa là 5 năm.

Đồng tế với Đức Cha Antôn có Cha chưởng ấn giáo phận, các Cha quản hạt và hơn 60 Cha trong giáo phận. Rất nhiều Tu sĩ nam nữ, các Thầy Đại chủng viện Minh Ḥa, thân nhân quư Cha xứ và giáo dân các xứ Tân Phú, Chi Lăng, Trại Hầm, giáo điểm Đạ Sar, cũng đă đến hiệp dâng thánh lễ và chung vui với Giáo xứ Phú Hiệp.

Giáo xứ Phú Hiệp hiện nay có hơn 8000 giáo dân, trong đó gần 40% là người Dân tộc K’Ho. Giáo họ Gia Lành trực thuộc Giáo xứ Phú Hiệp (hiện đang do Cha Phaolô K’Brêh coi sóc), đang chờ hoàn tất các thủ tục hành chính để được nâng lên hàng giáo xứ trong tương lai. Giáo xứ Phú Hiệp c̣n là nơi ươm trồng nhiều ơn gọi, cũng như có nhiều cộng đoàn ḍng tu sinh hoạt tại đây.

Thánh lễ với các nghi thức bổ nhiệm Quản xứ và Quản hạt đă diễn ra thật trang trọng, sốt sáng. Trong lời tạ ơn và tâm t́nh cuối thánh lễ, Cha tân quản xứ ước mong: “Thưa anh chị em, từ giờ phút này chúng tôi thuộc về anh chị em, c̣n thuộc về như thế nào, xin hăy để cho cuộc sống lên tiếng. Tôi và Cha phó ao ước được quư ông bà anh chị em đón nhận trong đức tin, và dần dà cũng được đón nhận bằng t́nh cảm của quư ông bà anh chị em, tức là đón nhận trong con tim. Chúng tôi ước mong được mọi người cộng tác để cùng nhau xây dựng giáo xứ thân yêu ngày càng đúng với tên của ḿnh: vừa PHÚ, vừa HIỆP. “Phú” về của cải tinh thần và vật chất; “Hiệp”, v́ lúc nào cũng chan chứa yêu thương, đồng tâm nhất trí trong những lo toan, vui buồn của cuộc sống….”

Với bề dày lịch sử hơn 60 năm, qua nhiều đời cha quản xứ, Giáo xứ Phú Hiệp hôm nay tiếp tục những bước tiến mới. Xin Chúa Giêsu Kitô Vua – bổn mạng của giáo xứ - luôn dẫn dắt giáo xứ trên đường b́nh an. Xin hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô luôn đồng hành cùng hai Cha và cộng đoàn giáo xứ để giáo xứ trở nên một gia đ́nh yêu thương, gương mẫu của Chúa trong Hội Thánh.

Bá Trí

Nguồn : Web Site Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Hiệp

H́nh ảnh Đức Cha Antôn Bổ Nhiệm Tân Quản Xứ Và Phó Xứ - Gx Phú Hiệp (10/8/2017)

Nguồn : Web Site Giáo phận Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]