Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Phú Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Sơn
Giáo hạt Đức Trọng

 

Địa chỉ : Xă Phú Sơn, Lâm Hà, Lâm Đồng

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi
Phó xứ     : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Khấn

Tel

   (063) 855-024

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh Giuse

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh ĐGM Antôn Ban Bí Tích Thêm Sức Cho 330 em Thiếu Nhi Gx Phú Sơn (29-4-2012)

 

Lược sử Giáo xứ Phú Sơn

Phú Sơn là một giáo xứ trong miền truyền giáo Fyan rộng lớn, nằm ở cây số 29 trên quốc lộ 27 nối liền Liên Khương với Buônmêthuột. Đây là một trong giáo xứ lâu đời nhất của Dalat và đă từng được đón tiếp rất nhiều linh mục hay đại chủng sinh đến phục vụ.

Thời điểm khai sinh của giáo xứ này lên đến thập niên 1930, khi miền này c̣n là miền rừng núi hoang vu, chỉ có bóng dáng một vài bộ tộc K'Ho ít ỏi. Vào năm 1934, gia đ́nh ông Gioakim Nguyễn Bền đến Phú Sơn. Ông là người Việt Nam đầu tiên và cũng là người công giáo đầu tiên đặt chân đến miền đất này. Kế đó ông Trần Văn Lư tới mở đồn điền cà phê và nhờ các ông Antôn Nguyễn Đức Đệ và Giuse Tài coi sóc. Nhóm công giáo đầu tiên sinh hoạt chung với nhau và cứ mỗi ngày Chúa Nhật, lễ trọng lại hội họp cùng nhau đọc kinh cầu nguyện ở nhà ông Antôn Đệ trong đồn điền của ông Lư.

Nhận thấy nhu cầu của nhóm công giáo bơ vơ, nhất là t́nh trạng rối của 5,6 gia đ́nh trong một nhóm quá nhỏ như vậy, các ông Bền, Đệ và Tuệ ngay trong năm 1934 đă liên hệ với giáo xứ Dalat và mời cha Damphousse vào Phú Sơn gặp gỡ và động viên tinh thần của anh em công giáo và gỡ rối cho một số gia đ́nh nói trên. Sau ít ngày cha trở về Dalat, nhưng từ đó, có ơn Chúa, số giáo dân tại Phú Sơn sinh hoạt sốt sắng hơn, đặc biệt trong hơn 10 năm trời, tức là đến năm 1946, hàng năm mỗi giáo dân đều lo t́m cách lên Dalat một lần để xưng tội.

Đầu năm 1946, cha Damphousse xin cha Parrel chính xứ Dalat nhận giáo họ này thuộc về giáo xứ Dalat. Từ đó cứ mỗi tháng, cha Parrel cử cha Phaolô Vơ Văn Bộ vào Phú Sơn dâng lễ một lần, đồng thời xúc tiến việc xây dựng nhà thờ Phú Sơn: Ngày lễ Mân Côi 10-10-1948, nhà thờ được khánh thành dưới sự chủ tọa của Đức Cha Cassaigne và sự hiện diện của cha Antoine Lapointe Ḍng Chúa Cứu Thế. Trong dịp này 12 gia đ́nh được rửa tội và thêm sức, Giáo họ lấy danh hiệu là Mỹ Đức và chọn Đức Bà phù hộ các giáo hữu làm bổn mạng.

Sau thời kỳ lần lần được xây dựng này, giáo họ bắt đầu được hân hoan đón tiếp nhiều vị đến phụ trách hoặc giúp đỡ.

- Tháng 12-1949 thầy Giuse Phùng Thanh Quang được giáo phận cử vào giúp, mở trường dạy học, dạy giáo lư.

- Năm 1950, thầy Quang về Đại Chủng Viện học tiếp và làm linh nục, thầy Phêrô Lê Quang Nhung được cử vào tiếp nối công việc.

- Năm 1951 cha Phaolô Bộ đổi về Sàig̣n, Cha Antôn Nguyễn Văn Mầu phó xứ Dalat, sau đó là cha Tôma Nguyễn Văn Hiếu thay thế vào dâng lễ mỗi tháng một lần. Trường hợp bận việc, cha Hiếu nhờ các cha Ḍng như cha Tam, cha Tremblay, cha Lapointe vào làm lễ.

- Năm 1951-1952, Thầy Nhung về Đại chủng viện, thầy Phaolô Nguyễn Văn B́nh vào thay thế.

- Năm 1954, xứ Mỹ Đức làm đơn xin cha Oanh, thuộc giáo phận Thanh Hóa mới vào Nam, cho cha Nguyễn Quốc Công vào nhận xứ và ở luôn điều khiển giáo xứ. Tiếc rằng cha mới ở chỉ được 3 tháng th́ lại được cử về Tân Thanh để lập chủng viện.

- Khi đó cha Phêrô Trần Xuân Mai đến nhận xứ, có thầy Vũ Đ́nh Chúc giúp đỡ. Cha Mai và Giáo xứ chọn Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng.

- Đến năm 1956, DCCT vào Phú Sơn mở đồn điền trà cà phê và đặt cơ sở truyền giáo. Số giáo dân lúc này tăng nhiều hơn trước và ở rải rác từ cây số 30 tới cây số 38 ước lương 270 người.

- Năm 1958, thấy tương lai miền truyền giáo có nhiều triển vọng các cha Ḍng và cha già Mai bàn tính việc xây cất một thánh đường lớn rộng hơn. Lễ đặt viên đá đầu tiên diễn ra vào ngày Lễ Phục Sinh 24-8-1958. Và lễ khánh thành được tổ chức vào ngày Vọng Lễ Giáng Sinh 24-12-1959 bằng một thánh lễ do Đức Khâm Mạng Angelo Palmas cùng 6 linh mục cử hành, với sự hiện diện của hơn 1000 giáo dân cả Kinh lẫn Dân Tộc.

- Từ năm 1958-1961, cha Micae Nguyễn Hữu Phú DCCT được Bề trên cử vào phụ trách giúp cha già Mai coi sóc giáo dân ở Phú Sơn và ở các thôn Bằng Tiến, Ngọc Sơn.

- Đến năm 1969, cha già Phêrô Mai về Liên Khương dưỡng bệnh, toàn thể giáo dân qui tụ về nhà thờ Ngọc Sơn sinh hoạt và củng cố giáo xứ của ḿnh. Ṭa Giám Mục cử cha Michel Laliberté DCCT phụ trách giáo xứ. Từ đó đến năm 1975, có nhiều Cha DCCT tới giúp như các cha Giacôbê Nguyễn Trọng Cân, Sylvère Drouin, Philippe Vaillancourt, Gérard Boissonnault. Jean Labonté, Maurice Benoit và Thomas Côté. Một chân trời mục vụ mới lạ cũng dần mở ra trước mắt các cha: Đó là việc truyền giáo cho anh em Dân Tộc K'Ho. Ngẫu nhiên đến với các cha trong tư cách những người công nhân của đồn điền cà phê, nhiều anh em K'Ho đă ngày càng cảm kích trước ḷng tốt và tài chữa bệnh của các cha trổi vượt trên các phù thủy của buôn làng họ. Một liên hệ thân t́nh dần dần được thiết lập giữa đôi bên. Tiếng Chúa âm thầm mời gọi. Ơn Chúa mở ḷng tác động. Một vài cá nhân rồi hàng chục, hàng trăm người, thậm chí có những buôn trọn đón nhận Tin Mừng của Chúa. Các cha phấn khởi lao ḿnh vào đồng lúa chín vàng chờ gặt. Đến năm 1975, công lao ấy đă mang lại những kết quả rất khả quan, thể hiện bằng con số giáo sở và giáo dân đông đảo. Nhưng v́ hoàn cảnh, các cha đều từ giă cánh đồng truyền giáo này.

- Tháng 7 năm 1975, cha Giuse Nguyễn Hưng Lợi được Bề Trên Giám Tỉnh DCCT và Ṭa Giám Mục Dalat bổ nhiệm về coi xứ Phú Sơn, kiêm nhiệm Rơ Lơm, giáo sở dành cho người Dân Tộc. Vào sáng Chúa Nhật, cha từ Rơlơm lên dâng lễ cho giáo dân ở đây, cho đến tháng 6-1978. Từ đó dưới sự hướng dẫn của Thầy Gabriel Phan Kim Thơ DCCT, vào các ngày Chúa Nhật và lễ trọng, giáo dân tự động họp tại nhà thờ cử hành Phụng Vụ Lời Chúa và rước lễ, để qua đó tiếp tục hun đúc ḷng tin đối với Chúa và nhắc nhở nhau sống đúng tư cách người công giáo.

- Ngày 16-2-1989, cha Giuse Lợi được chính thức đặt làm cha xứ trong một thánh lễ đồng tế long trọng do Đức Giám Mục Giáo Phận và hơn 10 cha cử hành. Đây là một biến cố vui mừng, đánh dấu một giai đoạn hân hoan, đầy sức sống và triển vọng mới cho giáo xứ và các miền phụ cận.

- Từ năm 1990, cha Giuse Lợi được đến hai khu vực kinh tế mới là Nam Ban và Lán Tranh vào một số ngày lễ trọng. Để trợ lực cho cha, vào tháng 8-1991, ĐGM Giáo phận đă cử cha Giuse Nguyễn Văn Khấn về giáo xứ. Sáng Chúa Nhật 1-9-1991, một thánh lễ đồng tế đă được ĐGM và một số cha trong hạt Đức Trọng và từ Dalat về cử hành tại giáo xứ đê ghi nhớ ngày cha Giuse Khấn chính thức về phụ tá cho cha Lợi trong cộng việc mục vụ của một khu vực quá rộng lớn.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Sơn

H́nh ảnh ĐGM Antôn Ban Bí Tích Thêm Sức Cho 330 em Thiếu Nhi Gx Phú Sơn (29-4-2012)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com