Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Tam Bố

 

Nhà thờ Giáo xứ Tam Bố
Giáo hạt Di Linh

 

Địa chỉ : Xă Tam Bố, Di Linh, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phạm Minh Sơn
Phó xứ     : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Đức (24/8/2015)

Tel

(063) 872-091

E-mail

 

Năm thành lập

1975

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

3000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Phú Hiệp (5.6km) * Tân Phú (10.2km) * Tân Nghĩa (14.6km) * Kaming (17.0km) * Kala (17.2km) - Giáo Điểm Đăngsrôn (12km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                ĐÔI ĐIỀU GHI NHẬN về ANH CHỊ EM KƠHO-CIL
                THEO ĐẠO CÔNG GIÁO

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli – Đại Diện Ṭa Thánh Thăm Mục Vụ Giáo Phận Dalat và Nhà Thờ Giáo xứ Tam Bố (6/7/2012)

* Về việc khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Tam Bố,
* H́nh Ảnh Về việc khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Tam Bố

 

Lược sử Giáo xứ Tam Bố

Giáo xứ Tam Bố nằm giữa Gia Lành và Lang Hanh, thuộc huyện Di Linh. Xă Tam Bố là xă chỉ mới được thành lập từ năm 1984. Trước 1975, miền này có hai xă: Xă Đại Hiệp cho người Kinh và xă Đăng Gia cho người Dân Tộc, xă này chạy dài từ cầu Gia Lành cho đến chân cầu Đại Ninh. Sau năm 1976 xă Gia Hiệp lại tách thành hai xă: Gia Hiệp và Tam Bố.

Về mặt tôn giáo, cho tới năm 1972, các buôn dân tộc trong xă Đăng Gia cũ (nay thuộc về các xă Gia Hiệp, Tam Bố và Ninh Gia) thuộc về trung tâm công giáo dân tộc Di Linh. Ngày 25 tháng 12-1972, Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền cử cha Giuse Phạm Minh Sơn về Gia Lành để truyền giáo cho các buôn dân tộc này.

Vào cuối năm 1973, các buôn dân tộc sống tập trung tại Gia Lành do chiến sự, bắt đầu di chuyển về các buôn làng cũ. Với sự chấp thuận của Ṭa Giám Mục, Cha Sơn cũng sửa soạn giấy tờ, đất đai, nhà cửa và di chuyển về Tam Bố vào đầu năm 1975.

       

H́nh nhà thờ Gx Tam Bố năm 2000

Trước đó, cha đă liên hệ với hai ḍng họ ông K'Dơ và ông K'Síu, xin hai ḍng họ nhượng một khu đất để sau này làm nhà thờ Tam Bố. Ngày 24-09-1973, họ đă làm giấy sang nhượng và được chính quyền xă, quận nhận thực.

Năm 1974 khởi công làm nhà thờ. Đầu năm 1975, nhà thờ Tam Bố được xây cất xong với kích thước 6mx16m, vách ván mái tôn.

Giáo xứ Tam bố hiện nay gồm số giáo dân thuộc xă Tam Bố, bao gồm các thôn Hiệp Thành (người Kinh), thôn 4 - thôn 5 (người Dân Tộc).

Trước đây, giáo xứ cũng có hai nhà thờ phụ là nhà thờ Gia Lành và nhà thờ Lang Hanh.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli – Đại Diện Ṭa Thánh
 Thăm Mục Vụ Giáo Phận Dalat và Nhà Thờ Giáo xứ Tam Bố

Nhân dịp đến Ṭa Giám Mục Đàlạt thăm khóa bồi dưỡng các nhà đào tạo ứng viên linh mục tại Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli – Đại diện Ṭa Thánh không thường trú tại Việt Nam – đă thăm viếng mục vụ Giáo hạt Di Linh, cụ thể là cử hành Thánh Lễ cho người Dân Tộc tại Nhà Thờ Giáo xứ Tam Bố.

Cùng đi với Đức Leopoldo Girelli, c̣n có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Đức Cha Antôn, Giám mục Giáo phận Đàlạt, Chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ – chủng sinh.

Bầu trời Di Linh hôm nay thật đẹp, như muốn ḥa cùng tấm ḷng của đoàn con cái Giáo hạt Di Linh, đón vị Đại Diện Của Đức Thánh Cha. Từ sớm lắm, nhiều đoàn xe từ các buôn làng, giáo xứ ở xa, như Đinh Trang Ḥa, Ḥa Nam , Ḥa Bắc, Tân Lâm, Tân Nghĩa hay Dansrôih… đă tuốn về khuôn viên Nhà thờ Tam Bố, náo nức muồn gặp mặt Đức Tổng.

[ Xem thêm h́nh ảnh ở dưới ]

Đúng 9 giờ, đoàn xe của các Đức Cha và phái đoàn đến cổng nhà thờ, xuống xe và đi qua dàn chào danh dự do các em Thiếu Nhi Dân Tộc, trong tiếng vỗ tay tưng bừng của hơn 3.000 người hiện diện. Đến trước Nhà thờ, Đức Tổng Leopoldo Girelli đă hôn kính Thánh Giá và rảy nước Thánh trên dân chúng, rồi cùng với Đức Tổng Phêrô và Đức Cha Antôn … tiến vào Nhà thờ viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, gặp gỡ cộng đoàn dân Chúa.

Cha Giuse Phạm Minh Sơn, Quản xứ Tam Bố, thay mặt cộng đoàn dân Chúa Giáo hạt Di Linh và cách riêng Tam Bố, chào mừng Đức Tổng giám mục Đại diện Ṭa Thánh cũng như bày tỏ ḷng quư mến đối với Đức Tổng, với tư cách thay mặt Đức Giáo Hoàng đến viếng thăm một Giáo xứ bé nhỏ, đơn nghèo như Tam Bố, Giáo hạt Di Linh, nhưng luôn hiệp nhất với Người, qua Đấng Bản quyền là Đức Giám Mục Giáo phận. Trong lời đáp từ, Đức Tổng Girelli tỏ ḷng hân hoan vui mừng được hiện diện ở đây, thay mặt Đức Thánh Cha. Ngài ưu ái gởi lời chào thăm của Vị Cha Chung đến mọi người hiện diện và Phép lành nhân danh Đức Thánh Cha mà Ngài sẽ ban cuối Thánh Lễ. Ngài c̣n nói thêm: “Dân tộc Kơ Ho tại Giáo phận Đàlạt có 4 nhóm : Lạch, Cil, Mạ, và Srê ở đây. Tất cả mọi người là anh em, v́ chúng ta cùng chung trong một Hội Thánh. Khi đến đây th́ từ xa tôi đă thấy nóc nhà thờ Tam Bố, nói lên sự hiện diện của Hội Thánh nơi miền đất này…”. Sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Hà Nội, nguyên là Giám mục Giáo phận Dalat và của Đức Cha Antôn cũng nói lên tấm ḷng của các Mục tử đối với cộng đoàn dân Chúa nơi đây, cách đặc biệt là đối với anh em Dân Tộc Kơ Ho.

Điều này được thể hiện rơ hơn, khi Thánh Lễ sau đó được cử hành hoàn toàn bằng tiếng Kơ Ho. (ngoại trừ Bài Giảng của Đức Tổng bằng tiếng Anh, Cha Giuse Sinh dịch qua tiếng Việt và Cha Phanxicô Xavie Brel chuyển ngữ qua tiếng Kơ Ho).

Đây là bản văn Thánh Lễ tiếng Kơ Ho chính thức đă được Ṭa Thánh phê chuẩn, và là lần “khai trương” bản văn sách lễ này (Sră Lơh-Yàng Roma). Đó cũng là lư do Đức Tổng Girelli chọn Nhà Thờ Tam Bố để thực hiện chuyến thăm viếng mục vụ này, và cũng thể hiện ư muốn gặp được chính Dịch giả của bộ lễ, là Cha Quản xứ Tam Bố, Giuse Phạm Minh Sơn, người đă gắn bó với đồng bào Kơ Ho trên 40 năm, tại đây.

Được biết Cha Giuse Sơn đă rất dày công trong “tác phẩm” này : nghiên cứu, chắt lọc ngôn ngữ qua các thời đại của người bản địa, làm sao cho luôn trung thành với bản văn chính thức của Phụng vụ, cũng như Thánh Kinh mà vẫn không mất đi nét độc đáo của tiếng Dân Tộc. Công tŕnh này đă được Đức Cha Phêrô, khi c̣n làm Giám Mục Dalat, đă khuyến khích thực hiện, rồi khi hoàn tất, đă tŕnh lên Thánh Bộ Phụng Tự của Ṭa Thánh xin phê duyệt, và nay đă được chính thức công nhận.

Chuyến đi của Đức Tổng Leopoldo Girelli và của 2 Đức Cha nhà, đến địa hạt Di Linh hôm nay thật ư nghĩa. Sau Thánh Lễ, nh́n đoàn người vây kín các Đức Cha đă nói lên tấm ḷng yêu mến, kính trọng sâu sắc. Phải rất lâu, ba Đức Cha mới rời khỏi được khuôn viên Nhà thờ để đến nhà xứ, dù lúc này đă quá 12 giờ trưa. Nhiều người c̣n cố nán lại để được nh́n rơ hơn khuôn mặt Đức Tổng Đại diện Ṭa Thánh, được bắt tay với Đức Tổng Phêrô, hay được nói một lời với Đức Cha Antôn. Nụ cười khả ái vẫn luôn tươi nở trên môi các ngài, dù trên trán đă lấm tấm những hạt mồ hôi, bởi số lượng người vây kín chung quanh.

“Thật, như trong mơ” như lời Cha Quản xứ Tam Bố nói, khi có được ngày hôm nay. Trước khi ra về, Đức Tổng thêm lời khích lệ Cha Sơn, cũng như quư Cha đang lo cho người Dân Tộc nói riêng và cho hết các vị đang công tác mục vụ tại Giáo hạt Di Linh.

Chúng con xin tạ ơn Chúa v́ những diễm phúc này, và cùng với mọi người, xin dâng lời ca ngợi Chúa: “Benedictus qui venit in Nomine Domini – Chúc tụng Đấng ngự đến nhân Danh Chúa” (Ga 12,13)

Bài và h́nh: Bá Trí.

Nguồn : Website Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tam Bố

H́nh ảnh ĐTGM Leopoldo Girelli thăm Mục Vụ Nhà Thờ Giáo xứ Tam Bố (6/7/2012)

 

   

 

 

 

   

 

 

 

 

   

 

 

 

   

 

 

 

   

 

 

 

 

 

   

 

 

 

     

 

 

    

 

 

 

     

 

 

 

 

 

     

 

   

 

 

 

   

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com