Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Tân B́nh
 

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân B́nh
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ : thôn Tân B́nh , xă Lộc Thanh, thành phố Bảo Lộc.  ( Map )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phan Đào Thục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

27/03/2012

Bổn Mạng

Thánh Gioan Tẩy Giả

Số giáo dân

2500

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Tân B́nh Khánh Thành Nhà Mục Vụ (20/2/2014) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh Thánh lễ Thiết Lập Giáo Xứ và Bổ Nhiệm Cha Quản Xứ Tiên Khởi (27/3/2012)
* 25 Thiếu Nhi Tuyên Hứa Lên Đường (29/8/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Tân B́nh

Thiết Lập Giáo Xứ Tân B́nh , Giáo Hạt Bảo Lộc

Bổ Nhiệm Cha Quản Xứ Tiên Khởi: Giuse Phan Đào Thục

Giáo xứ Thanh Xuân hiện nay trải dài trên một địa bàn quá rộng, khiến cho việc chăm sóc mục vụ trở nên khó khăn. V́ lợi ích thiêng liêng của các Tín hữu, sau khi đă tham khảo ư kiến Ban Tư Vấn, tôi thấy cần phải thiết lập Giáo xứ mới, tách ra từ Giáo xứ Thanh Xuân. Theo Giáo luật điều 515, tôi chính thức thiết lập một Giáo xứ mới, mang tên Tân B́nh. Địa lư hành chánh thuộc thôn Tân B́nh 1 và Tân B́nh 2, thuộc xă Lộc Thanh, thành phố Bảo Lộc. Nhà thờ có tước hiệu Thánh Gioan Tẩy Giả. Đồng thời bổ nhiệm Cha Giuse Phan Đào Thục làm Cha Quản xứ tiên khởi của Giáo xứ Tân B́nh.

Đó là nội dung văn thư của Đức Cha Antôn Giám mục Giáo phận, đă được Cha Giuse Nguyễn Hữu Duyên - Quản hạt Bảo Lộc công bố sáng ngày 27/03/2012, trong Thánh lễ trọng thể tại Giáo xứ mới Tân B́nh.

Có gần 50 Cha trong và ngoài Giáo phận đồng tế với Đức Cha, cùng rất đông quư Tu sỹ nam nữ và Giáo dân tham dự Thánh lễ để chung vui và cầu nguyện cho Giáo xứ mới này.

Tân B́nh có thể coi là một vùng đất giăn dân của xă Lộc Thanh do đất rộng và màu mỡ. Dân Lộc Thanh lại hoàn toàn là người Công Giáo, nên ngoài việc lo phát triển kinh tế, họ không quên bổn phận thiêng liêng của ḿnh. Tuy nhiên do đường sá đi lại đặc biệt trở ngại trong mùa mưa, bà con rất khó khăn trong việc tham dự Thánh Lễ, lănh nhận các Bí Tích, cũng như việc học hành của con cái. Các Cha Quản xứ Thanh Xuân, từ thời Cha Giuse Nguyễn Hữu Duyên (1986-1993), rồi Cha Cố Giuse Dương Ngọc Châu (1993-2009) đă bắt đầu xây dựng những cộng đoàn tín hữu ở vùng sâu vùng xa này, rồi tiếp tục là quư Cha Phaolô Phạm Văn Tuấn, Matthêu Phạm Minh Thiên, cùng với các Cha Phụ tá: Đaminh Phạm Xuân Uyển, Giuse Phạm Đ́nh Kế, Giuse Phạm Văn Thống, Giuse Phạm Hữu Khải.

Đến nay, ngoài 2 Giáo xứ Đức Thanh, Lộc Đức và Giáo họ Đức Giang, Tân B́nh đă trưởng thành, được nâng lên hàng Giáo xứ, với số Tín hữu lên đến gần 2500 người.

Việc công bố thiết lập Giáo xứ mới và bổ nhiệm Cha Quản xứ tiên khởi theo đúng tinh thần Giáo luật, do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự, trong Thánh lễ kính Tước hiệu Nhà thờ, nói lên tính cách trang trọng của sự việc cũng như sự cần thiết phải xây dựng gia đ́nh Hội Thánh ở trần gian này.

Trong phần giảng lễ, Đức Cha hướng cộng đoàn về Tuần Thánh sắp đến, với tấm gương vâng lời Chúa Cha của Chúa Giêsu, hy sinh đến giọt máu cuối cùng để cứu chuộc nhân loại. Ngài cũng nói đến tấm gương của Thánh Gioan Tẩy Giả chịu chết v́ phải làm chứng cho sự thật, làm chứng việc tuân giữ luật Chúa. Qua hai mẫu gương đó, Ngài kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện cho hàng Giáo sỹ và cách riêng cho Cha tân Quản xứ. Trong khi xây dựng Hội Thánh, phục vụ cộng đoàn, các Linh mục cũng phải chịu nhiều hy sinh, có khi âm thầm, nhưng cũng rất mănh liệt, để mưu ích cho cộng đoàn.

C̣n Cha Tân Quản xứ Giuse Phan Đào Thục, Ngài mới 43 tuổi, làm Linh mục 12 năm, đă qua thời gian làm Cha phó Giáo xứ An Ḥa (2000-2003), phó xứ Madagoui (2003-2008) rồi Quản xứ Giáo xứ Dambri (2008-2012), nay được cử về đây phục vụ anh chị em Tân B́nh. Trong lời ngỏ với cộng đoàn, Ngài nói: “Trước mắt, Giáo xứ mới có rất nhiều việc phải làm. Nhưng tin vào ơn Chúa, với sự tín nhiệm của Đức Cha, với lời cầu nguyện và giúp đỡ của quư Cha, quư ân nhân, thân nhân và cộng đoàn, chúng ta sẽ từng bước thực hiện. Điều cần làm ngay lúc này, là anh chị em cùng với tôi, bắt tay xây dựng cộng đoàn thành một gia đ́nh hiệp nhất, yêu thương, thánh thiện, đạo đức và nhiệt t́nh trong việc tông đồ, truyền giáo.”

Thánh lễ kết thúc trong tâm t́nh cảm tạ Thiên Chúa cũng như sự hân hoan phấn khởi của cộng đoàn Giáo xứ Tân B́nh và của mọi người hiện diện, trong đó có các phái đoàn đến từ Giáo xứ Thanh Xuân, Madagoui, Dambri và miền Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc.

Bá Trí

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................................

Giáo Xứ Tân B́nh Khánh Thành Nhà Mục Vụ

Tân B́nh là một Giáo xứ mới (27/03/2012) thuộc Giáo hạt Bảo Lộc. Từ ngày về nhận Quản xứ, Cha Giuse Phan Đào Thục một đàng lo toan cho đời sống đạo của các Tín hữu, một đàng lo cho con em trong Giáo xứ có nơi học Giáo lư, các hội đoàn có chỗ sinh hoạt, học tập. Trong nỗ lực đó của Cha Giuse và cộng đoàn, dăy nhà Giáo lư và Hội trường đă hoàn thành, sau gần 1 năm thi công.

Sáng ngày 20/02/2014, Đức Cha Antôn và quư Cha trong Giáo hạt đă đến dâng Thánh lễ tạ ơn và khánh thành ngôi nhà này. Chung vui với Tân B́nh c̣n có các vị ân nhân và các Giáo xứ lân cận, quư bề trên và đại diện các Hội Ḍng trong Giáo hạt.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn đôi điều về chữ ”Mục Vụ”.

Mục vụ, theo cách nghĩ thông thường, chúng ta hiểu là việc chăm sóc các linh hồn của các vị chủ chăn, như Giám mục, Linh mục. Điều đó không sai. Nhưng ít ai hiểu rằng: mỗi tín hữu, khi lănh nhận Bí tích Thánh Tẩy, là chúng ta được tham dự vào 3 chức vụ Tư Tế, Ngôn Sứ và Vương Đế của Đức Kitô. Đó chính là chức vụ Mục Tử Cộng Đồng. C̣n các Giám Mục, Linh Mục, với Bí tích Truyền chức Thánh, các Ngài lănh nhận thêm chức vụ Mục Tử Thừa Tác, để làm những việc do chức Thánh trao ban. Như vậy, không phải chỉ có các Cha xứ là Mục tử, mà là tất cả cộng đoàn tín hữu trong Giáo xứ. Nhà Mục vụ kia xây lên không phải chỉ để cho ḿnh Cha Xứ lo lắng việc chăm sóc đoàn chiên đâu, mà mọi người đều có bổn phận Mục tử: Tế lễ, Rao Giảng và Lănh đạo. Với chức năng Tư Tế, mỗi tín hữu đều góp phần riêng của ḿnh vào chung với Hy Tế Thánh Thể Linh Mục dâng trên Bàn thờ. Người Tín hữu không c̣n phải là đi “xem lễ” nữa, nhưng là đi “dự lễ”, đi “dâng lễ”. Với chức năng Ngôn Sứ, mỗi người Tín hữu đều có bổn phận rao giảng Tin mừng, không phải chỉ ở Nhà thờ, mà ở ngoài cuộc sống, ở gia đ́nh, làng xóm ḿnh nữa. Việc dạy Giáo lư, các Linh mục không thể kham hết được, mà phải có các Giáo lư viên công tác với Cha xứ, dù đó là việc của các Ngài. Ông bà, Cha mẹ cũng không phó mặc cho Giáo lư viên việc dạy dỗ con em ḿnh, nhưng cũng phải xem con cái ḿnh học hành ra sao, là cánh tay nối dài của Cha Xứ và Giáo lư viên, giúp con em ḿnh sống những điều đă học. Đó chính là lúc chúng ta thi hành chức năng Rao giảng Tin mừng của người Tín hữu; đồng thời qua đó, bản thân ḿnh cũng được học biết thêm về Giáo lư…

Tất cả công việc Mục vụ đều nhắm đến mục đích là giúp ta trở nên con cái Chúa và sống xứng đáng vai tṛ đó.

Để kết thúc bài giảng, Đức Cha kể câu chuyện về Công Chúa, con Vua Nước Pháp: “Một lần đi dạo trong hoàng cung, cô Công chúa bị một nữ t́ làm vấy bẩn lên áo. Công chúa quát nạt Nữ t́:”ngươi có biết Ta là ai không? Ta là con gái Vua Nước Pháp đây.” Đáp lại, Nữ T́ thưa: “Vậy Công Chúa có biết con là ai không? Con là Công Chúa, con gái của Vua mà Công Chúa tôn thờ, tức là Vua Trời”. Với câu nói đơn giản đó, cô Công chúa đă suy nghĩ trăn trở, và đă quyết định từ bỏ hoàng cung vào tu trong ḍng kín, để sống trọn vẹn ơn làm Con Chúa.”

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan và tri ân của cả cộng đoàn Giáo xứ Tân B́nh và được kéo dài qua bữa cơm thân mật, kèm theo những tiết mục văn nghệ của các hội đoàn trong Giáo xứ, chính thức “khai trương” Hội trường-Nhà Mục Vụ.

Tin ảnh: Bá Trí - Quốc Hùng

Nguồn : Website Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân B́nh

H́nh ảnh Thánh lễ Thiết Lập Giáo Xứ và Bổ Nhiệm Cha Quản Xứ Tiên Khởi (27/3/2012)

Nguồn : Website Giáo phận Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 


Trang đang được xây dựng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com