Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Tân Hà

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Hà
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ : P. Lộc Tiến, Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng  ( Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tú (9/2017)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

063-386-4885

E-mail

 

Năm thành lập

07/10/1954

Bổn Mạng

Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

8300

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   7:30   -   16:30

Ngày thường :  5:00   -   17:00  - Thứ bảy : 16:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Gx Tân Hà từ Flycam

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Tân Hà Khai Mạc Tháng Hoa Dâng Kính Mẹ Mân Côi (16/5/2020)
* Giáo Xứ Tân Hà Dâng Hoa Kính Đức Mẹ (6/5/2017)

* Giáo Xứ Tân Hà Mừng Kính Lễ Đức Mẹ Mân Côi Bổn Mạng Giáo Xứ (2/10/2016)
- Video
* Video Giáo xứ Tân hà bế mạc tháng hoa Kính Đức Mẹ 2016 (29/5/2016)

* Thánh Lễ Kỷ Niệm 15 Năm Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Xứ Tân Hà (5/12/2015)

* Gx Tân Hà Mừng Kính Bổn Mạng: Lễ Đức Mẹ Mân Côi. (7/10/2012)

* Giới Trẻ Giáo Xứ Tân Hà Mừng Kính Bổn Mạng - Thánh Augustinô (26/8/2012)

Xem Tin sinh hoạt trước
 

 

Lược sử Giáo xứ Tân Hà

Giáo xứ Tân Hà tọa lạc ở cây số 185 thuộc quốc lộ 20, giữa hai xứ Tân Bùi và Thánh Tâm (Lộc Tiến). Đây cũng là một giáo xứ bắt nguồn từ biến cố 1954. Tính đến nay, giáo xứ đă trải qua nhiều thời kỳ như sau:

I. Thời kỳ các cha Ḍng Chúa Cứu Thế (1954-1957)

Ngày 12-10-1954, một đoàn xe từ Sài G̣n do hai cha DCCT Canada là Patrice Gagné (Lợi) và Francois Laliberté (Thái) đứng đầu, đă chở 12 gia đ́nh công giáo (thuộc địa phận Hà Nội và quen biết với DCCT) lên miền Bảo Lộc. Đoàn xe dừng lại và nghỉ đêm tại nhà thờ Bảo Lộc, khi được cha xứ Phaolô Nguyễn Văn Đậu tiếp đón. Hôm sau, đoàn xe quay ngược về cây số 185 trên phần đất thuộc Trung thổ. Sau nhóm đầu tiên này, nhiều đợt người khác, đa số thuộc địa phận Hà Nội, nhưng cũng có những gia đ́nh thuộc Thái B́nh, Bùi Chu, Bắc Ninh, Thanh Hóa. tiếp tục được chở lên, khiến có lúc số nhân danh đạt trên dưới 3000 người.

Cuộc sống của những ngày đầu tiên giữa vùng đất um tùm cỏ rả thật cơ cực và dễ gây ngao ngán: Mọi người đều phải tạm trú trong những căn lều, đều phải vất vả khai phá và làm quen với nghề trồng trà lạ lẫm với nghề nghiệp lâu đời của ḿnh. Nhờ sự giúp đỡ và khích lệ của hai cha (Cha Lợi do giao dịch xin 348 mẫu đất, xin đồ tiếp tế, xin xe ủi., cha Thái lo mục vụ), cuộc sống đi dần đến chỗ tạm ổn định.

Hai cha cùng đứng ra kiếm t́m vật liệu và tiền bạc xây dựng ngôi nhà thờ cho xứ. Ngôi nhà thờ này nằm các xa mặt lộ hơn 500 mét và ở vị trí trung tâm, c̣n giáo xứ được bố trí chung quanh theo h́nh bát quái (cả xứ được chia thành 7 khu, mỗi gia đ́nh được chia 800 mét vuông đất thổ cư). Ngày 25-8-1956, Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền (Giám Mục SàiG̣n) và Đức Ông Caprio, đại diện Ṭa Thánh, đă về khánh thành nhà thờ và ban bí tích Rửa Tội, Thêm Sức.

Năm này cũng là năm có nhiều thay đổi: Một số đông giáo dân rút về miền làm ruộng v́ sự thiếu gạo do những bất ổn chính trị kéo dài (giữa B́nh Xuyên và chính phủ Ngô Đ́nh Diệm). Cha Lợi cũng về an dưỡng tại Canada từ tháng 7-1956 do t́nh trạng sức khỏe.

Cuối cùng, đến tháng 6-1967, các cha DCCT hoàn toàn rời bỏ khi cha Thái, cha Lực (tức cha Vaillancourt đến thay thế cha Lợi) và một số cha DCCT khác thỉnh thoảng đến phụ giúp các cha, chính thức ra đi.

Sau gần 3 năm sống với giáo xứ, ngoài việc tổ chức Ban Hàng Xứ và các Hội Đoàn, các cha DCCT đă kiến thiết được:

Ngôi nhà thờ (mang tên nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp)
Khu vực nhà xứ (nay là khu vực tu viện MTG Thanh Hóa)
Một trường tiểu học, một trường trung học
Trạm phát thuốc, nhà máy điện, xưởng học nghề, kư túc xá.

II. Thời kỳ các cha Đaminh (1957-1958)

Nối tiếp các cha DCCT là 3 cha ḍng Đaminh: Cha Tôma Nguyễn Duy Thể (quản xứ), Đaminh Hoàng B́nh Thuận và Nguyễn Ngọc Thụy (phụ tá và đảm nhận trường học). Khi đến, các cha đă lập ra một ban hàng xứ mới, đă thêm một số việc đạo đức (như mở rộng hội Mẫu Tâm, tổ chức hội khấn Fatima, hội bà thánh Anna, việc dâng gia đ́nh cho Trái Tim Chúa, việc đọc kinh gia đ́nh.). Các cha cũng xin trải nhựa cho con đường lớn dẫn vào nhà thờ, chia đất canh tác cho mỗi khu ở khu 7 để gây quỹ cho từng khu và lo xây đài Đức Mẹ Lên Trời (trước cửa nhà thờ). Thời gian này, các cha cũng mời các nữ tu Đaminh từ Hố Nai lên giúp trường học, nhưng v́ phụ huynh không đủ tiền đóng học phí, trường trung học bị ngưng hoăn. Sau đúng một năm, đến lượt các cha ḍng Đaminh rời bỏ Tân Hà.

III. Thời kỳ cha Nhân (1958-1965)

Theo chủ trương "các cha gốc địa phận nào theo giáo dân địa phận ấy cho tiện", ngày 4-7-1958, cha Giuse-Maria Phạm Thành Nhân, gốc Hà Nội, đă được Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền và Đức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi cử về Tân Hà.

Cha vẫn giữ ban Hàng xứ trước cho đến măn nhiệm kỳ là 1-1-1961 mới bầu ban mới. Cha chăm lo giảng dạy, củng cố các hội đoàn, khiến đời sống đạo đức trong giáo xứ khá sốt sắng.

Vào thời cha, phía trong nhà thờ được tô xi măng, các khung cửa được quét sơn, nhà thờ có thêm nhiều hàng ghế, con đường chung quanh nhà thờ được trải nhựa. Cha cũng cho làm thêm hai dăy trường khang trang rộng răi, cửa nẻo vững chắc.

Ngày 12-1-1965, cha rời Tân Hà và trong gần 3 tháng, giáo xứ chỉ được vài cha từ Bảo Lộc thay phiên nhau đến giúp như các cha Vũ Ngọc Quyền, Nguyễn Kim Ngôn, Trần Xuân Thành.

IV. Thời kỳ cha Luân (1965-1973)

Ngày 4-3-1965, cha Giuse Nguyễn Minh Luân được cử về làm quản xứ. Sau một thời gian ngắn, cha đă nhường lại khu nhà xứ đang có cho cộng đoàn MTG Thanh Hóa và bán đi một số đất thuộc 4 mẫu của khu nhà xứ để lấy tiền xây cất một khu nhà xứ mới ở chỗ đầu nhà thờ hiện nay. Ban đầu nhà xứ này chỉ là nhà trệt, đến năm 1970 mới được thêm lên thành lầu.

Ngoài ra, cha cũng cho xây dựng nhà hội quán, nhà chợ hợp tác, kho, và đến năm 1970-1971 cho xây tháp chuông nhà thờ với sự điều động của cha phó Vơ Trung Thành và tiền đóng góp của các khu.

Sáng Chúa Nhật 8-7-1973, cha đă rời xứ, về đảm trách xứ Chân Lộc mới được tách khỏi giáo xứ Bảo Lộc.

V. Thời kỳ Cha Tân (từ 1973)

Ngày 15-7-1973, giáo xứ đón tiếp cha Giuse Vũ Đ́nh Tân về làm quản xứ. Trong hai năm đầu, có cha Đaminh Nguyễn Nam Bắc, rồi cha Giuse Dương Ngọc Châu phụ tá cho cha, trước khi hai cha đi nhận nhiệm vụ quản xứ.

Do hoàn cảnh và cũng nhờ t́nh trạng vật chất đă tường đối ổn định của giáo xứ, từ khi cha về xứ, cha không c̣n bận tâm ǵ đến việc kiến thiết thêm. Chỉ măi đến năm 1988, cha mới khởi công xây dựng một nhà hưu dưỡng cách nhà thờ độ nửa cây số. Công việc đă tạm hoàn tất vào giữa năm 1990, và dịp lễ Bổn Mạng Đức Giám Mục Giáo Phận (24-8), theo ư cha, ngôi nhà khang trang đẹp đẽ đă được hiến cho giáo phận và được đích thân Đức Cha về làm phép, sau thánh lễ đồng tế ban phép Thêm Sức tại giáo xứ.

Trong khi tự hạn chế việc kiến thiết về mặt vật chất như thế, cha đă dồn tâm lực vào việc chăm lo đời sống thiêng liêng cho giáo xứ. Một ḿnh đảm nhận một giáo xứ đông người, cha đă miệt mài với việc giảng dạy mọi giới, mọi tầng lớp, nhất là với việc gần gũi trẻ em, đích thân dạy giáo lư rước lễ, thêm sức cho chúng, hết đợt này đến đợt khác.

Nhờ cha, đời sống thiêng liêng của giáo xứ được duy tŕ theo đà trớn các thời kỳ trước gây dựng được và c̣n phát huy hơn, ổn định hơn. Cuối tháng 7-1991, cha Phêrô Nguyễn Công Linh đang phục vụ giáo xứ Bảo Lộc đă được bổ nhiệm làm phó xứ. Từ ngày thành lập, giáo xứ đă đóng góp cho Hội Thánh 3 linh mục (2 DCCT, 1 Đaminh).

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 

..........................................

Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Tân Hà.

Hôm nay, ngày 5 tháng 12 năm 2000, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám mục Giáo phận, đă chủ sự thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Tân Hà, thuộc giáo hạt Bảo Lộc. Đây là nhà thờ thứ 7 và là nhà thờ cuối cùng của Giáo phận được cung hiến trong Năm Thánh 2000 này.

Tân Hà là một giáo xứ được h́nh thành sau biến cố 1954, gồm những giáo dân di cư thuộc các địa phận miền Bắc như Hà Nội, Bắc Ninh, Bùi Chu, Thái B́nh, Thanh Hóa vv. Nhưng những giáo dân đầu tiên của giáo xứ phần lớn thuộc địa phận Hà Nội, v́ thế giáo xứ đă được đặt tên là �Tân Hà�, có nghĩa là �Hà Nội Mới�. Nhà thờ Tân Hà mang tước hiệu �Đức Mẹ Mân Côi�, được xây dựng từ năm 1956, thời kỳ các cha Ḍng Chúa Cứu Thế c̣n đang trông coi giáo xứ. Tường nhàø thờ được xây bằng đá và mái lợp tôn xi măng, v́ thế cũng khá kiên cố. Năm 1970, thời kỳ cha Giuse Nguyễn Minh Luân làm quản xứ, giáo xứ đă trùng tu mặt tiền và xây thêm tháp chuông.

V́ Lâm Đồng là một tỉnh đất rộng người thưa, cho nên cũng như nhiều giáo xứ khác trong Giáo phận, những năm gần đây, số giáo dân của giáo xứ Tân Hà đă tăng lên nhanh chóng do có nhiều giáo dân từ những tỉnh khác kéo đến lập nghiệp. Những người mới đến làm thành một làng sát cạnh giáo xứ, được dân chúng trong giáo xứ gọi là �Làng Mới�. Ngoài ra, giáo xứ Tân Hà c̣n có một họ lẻ người Dân Tộc là giáo họ Lộc Tân, cách nhà thờ giáo xứ khoảng 4km.

Hiện nay số giáo dân trong giáo xứ là 8312 người, gồm 6200 người Kinh và 2112 người Dân Tộc. Chính v́ thế, ngôi nhà thờ cũ không c̣n phù hợp với nhu cầu thực tế của giáo xứ nữa, cần phải xây dựng một ngôi nhà thờ mới rộng răi hơn và cao ráo hơn. Được sự chấp thuận của Giáo phận, giáo xứ đă hiệp nhất với nhau và nỗ lực chuẩn bị cho việc xây dựng ngôi nhà thờ mới. Lễ đăït viên đá đầu tiên đă được Đức Cha Phêrô chủ sự ngày 2/10/1999. Sau 14 tháng thi công, hôm nay ngôi nhà thờ mới đă hoàn thành và được Đức Giám mục Giáo phận cung hiến cho Thiên Chúa. Mặc dù xây dựng ngôi nhà thờ mới, nhưng giáo xứ vẫn giữ lại mặt tiền và tháp chuông cũ, một phần v́ muốn tiết kiệm, bởi v́ nó cũng rất hài ḥa với phần mới xây dựng, nhưng lư do sâu xa hơn là v́ muốn nói lên ḷng biết ơn và kính trọng đối với các bậc tiền bối. Không phế bỏ quá khứ, nhưng xây dựng tương lai từ chính quá khứ.

Cùng đồng tế với Đức Cha Phêrô trong thánh lễ hôm nay có khoảng 100 cha trong và ngoài Giáo phận. Rất đông các tu sĩ nam nữ, chủng sinh, khách mời từ các nơi đến chia sẻ niềm vui và hiệp với giáo xứ dâng lời tạ ơn Chúa.

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Hà

Nguồn : Một Chút Nh́n Lại Nhân Dịp Giáo Xứ Mân Côi - Tân Hà Giáo Hạt Bảo Lộc,
Kỷ Niệm 10 năm Cung Hiến Thánh Đường (3-12-2010 7:08)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]