Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Tân Lạc

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Lạc
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ : Tân Lạc, Bảo Lâm   (Bản đồ)

Quản nhiệm : Linh mục Phanxicô Xavie Trần Văn B́nh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

15 tháng 01 năm 2012

Bổn Mạng

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Số giáo dân

2400

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Tân Lạc

Thiết Lập Giáo Xứ Mới: Giáo xứ Tân Lạc
Bổ Nhiệm Cha Quản Xứ Tiên Khởi: Phanxicô Xavie Trần Văn B́nh

Đức Cha Antôn, Giám mục Giáo phận vừa mới thiết lập thêm một Giáo xứ mới thuộc Giáo hạt Bảo Lộc: Giáo xứ Tân Lạc, tách ra từ Giáo xứ Tân Hóa, đồng thời bổ nhiệm Linh Mục Phanxicô Xavie Trần Văn B́nh làm Quản xứ Tiên khởi trong Thánh Lễ Tạ Ơn được cử hành vào sáng Chúa nhật ngày 15 tháng 01 năm 2012.

Đây là Giáo xứ mới đầu tiên trong năm 2012, và là Giáo xứ mới thứ 2 kể từ khi Đức Cha Antôn về Giáo phận. (Giáo xứ trước là Diom (Lạc Viên) thuộc giáo hạt Đơn Đương (20.11.2011).

Tân Lạc trước kia là giáo họ Emmanuel Lê Văn Phụng, được khai sinh từ những năm 1989 - 1991, do Cha Cố Alphongsô Trần Khánh Thành (+28.03.2007), khi Ngài về phụ tá Cha Cố Phaolô Đỗ Ngọc Bảo (+11.06.1996) tại Tân Hóa; rồi được Cha Quản xứ Đaminh Nguyễn Chu Truyền (1993) và 5 Cha Phó chăm sóc mục vụ liên tục cho đến hôm nay.

Từ một vùng đất kinh tế mới nghèo khổ, hoang sơ, khó khăn trong giao thông, nhưng giàu về tiềm năng kinh tế, ngày nay Tân Lạc đă có ngôi Thánh đường khang trang, được Đức Cha Phêrô - nguyên Giám mục Giáo phận - Cung hiến ngày 13.12.2008, với tước hiệu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Giáo dân, một số người từ Đồng Nai và Hà Nam Ninh đến lập nghiệp, bây giờ đă có hơn 2400 người, trong 6 giáo khu đă có ban hành giáo và các hội đoàn Công Giáo tiến hành, sinh hoạt đều đặn hàng tuần. Đường sá đi lại cũng đă được nâng cấp, đời sống vật chất của các gia đ́nh cũng như văn hóa của con em, mỗi ngày được gia tăng.

Việc thiết lập Giáo xứ mới ở đây là một điều chính đáng, như trong Nghị định thư của Đức Cha Antôn ghi rơ: “Giáo xứ Tân Hóa trải dài trên một địa bàn quá rộng, khiến cho việc chăm sóc mục vụ trở nên khó khăn. V́ lợi ích thiêng liêng của các Tín hữu, tôi quyết định thiết lập Giáo xứ Tân Lạc, tách ra từ Giáo xứ Tân Hóa, để Giáo xứ sẽ năng động hơn trong sứ mạng loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu tại vùng đất này. Nhờ lời chuyển cầu từ ái của Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Cả Giuse và các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin Chúa Ba Ngôi hiệp nhất anh chị em nên một, để anh chị em nhiệt thành trong việc truyền giáo và xây dựng Giáo xứ mới thành một gia đ́nh của Thiên Chúa.”

Các nghi thức trang trọng của việc lập xứ và bổ nhiệm Quản xứ, cho thấy tầm quan trọng trong việc xây dựng Hội Thánh Chúa ở trần gian. Việc trao ch́a khóa nhà thờ, tuyên xưng Đức tin, lập lại lời tuyên hứa khi chịu chức Linh Mục của Cha tân Quản xứ nói lên vai tṛ cộng tác với Đức Giám mục, lănh đạo Dân Chúa trong Giáo xứ. Việc nhận ghế chủ tọa, giếng nước Rửa tội, ṭa Giải tội, kéo chuông, cũng như mở cửa Nhà Tạm, nói lên trách vụ của Cha Quản xứ đối với cộng đoàn ḿnh được trao phó.

Tất cả những điều đó làm cho cộng đoàn tín hữu thấy rơ hơn việc Thiên Chúa yêu thương, chăm sóc Dân Người, qua việc tuyển chọn và sai đi những Mục Tử trong Hội Thánh từ nhiều ngàn năm qua, để Dân Chúa được sống và được ở với Người.

Tâm t́nh của Cha Tân Quản xứ cũng như của Cộng Đoàn tín hữu Tân Lạc, trước hết là ḷng tri ân sâu xa đối với Đức Cha Phêrô Tổng Giám Mục Hà Nội, khi c̣n là Giám Mục Giáo phận Dalat đă luôn yêu thương ấp ủ cộng đoàn này, và điều đó được Đức Cha Antôn cụ thể hóa trong ngày hôm nay: nâng lên hàng Giáo xứ và bổ nhiệm Cha Quản xứ tiên khởi, để cộng đoàn vươn lên trong đời sống tâm linh, phát triển t́nh bác ái hiệp nhất và thực hành việc truyền giáo hiệu quả hơn.

Kế đến, là ḷng cảm mến biết ơn Cha Cố Alphongsô Trần Khánh Thành, Người đă đặt những bước chân đầu tiên, với biết bao khổ nhọc, trở ngại về mọi mặt, để quy tụ và chăm sóc linh hồn các tín hữu, đặt nền móng cho “ngôi nhà” Tân Lạc hôm nay. Rồi Cha Quản xứ Tân Hóa Đaminh Nguyễn Chu Truyền cùng 5 Cha Phó: Đaminh Nguyễn văn Mạnh, Martinô Bùi Đức Thịnh, Giuse Dương Chí Đạt, Giuse Nguyễn Minh Cường, Phaolô K’Brêh, đă thay phiên nhau liên tục trong nhiều năm trời dẫn dắt, xây dựng Giáo xứ có được thành quả như ngày hôm nay. Cùng các Ban phần việc, các Tu Sĩ và nhiều người khác nữa, đă góp phần xây dựng Tân Lạc từ những ngày “sơ sinh” đến khi trưởng thành bây giờ.

Tất cả những điều đó đă ḥa trong của lễ dâng lên hôm nay, cầu cho những người đă về với Chúa được hưởng gia nghiệp Chúa ban, cho những kẻ c̣n ở lại được sống trong hồng ân Chúa, tiếp tục cùng nhau xây dựng Nước Chúa ở thế gian này.

Giáo xứ Tân Lạc sẽ ghi nhớ ngày hôm nay, để luôn luôn có được những “niềm vui mới”, măi măi cất lên lời ca ngợi Chúa: “Hăy tạ ơn Chúa v́ Chúa nhân lành,

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương.” (Tv. 136,1)

Bá Trí.

Nguồn : http://www.simonhoadalat.com/

Xem thêm: [ Thánh lễ Cung hiến nhà thờ Tân Lạc ] (13/12/2008)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Lạc

H́nh ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn Thiết Lập Giáo Xứ Tân Lạc (15 / 01 / 2012)

Nguồn : http://www.simonhoadalat.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com