Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Tạo Tác

 

Nhà thờ Giáo xứ Tạo Tac
Giáo hạt Đà Lạt

 

Địa chỉ : 3A Nguyễn Đ́nh Chiểu, Đà Lạt

Chánh xứ : Linh mục Giuse Hoàng Văn T́nh, SJ

Tel

(063) 826-419

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng Thánh Guise Thợ

Số giáo dân

1500

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30   -   16:30

Ngày thường :  5:15   -   17:15

Các nhà thờ lân cận :   Trại Hầm (1.9km) * Chi Lăng (2.0km) * Thiện Lâm (2.3km) * Don Bosco (3.0km) * Mai Anh (Domain de Marie) (3.7km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Kỷ niệm hai năm Cung Hiến Nhà Thờ GX Tạo Tác (12/1/2013)

* Tin tức Gx Tạo Tác trên website Ḍng Tên
* Thánh Lễ Tạ Ơn và Khánh Thành Nhà thờ Xứ Tạo Tác Đà Lạt
* Lễ đặt viên đá đầu tiên xây mới nhà thờ Tác Tạo

 

Lược sử Giáo xứ Tạo Tac

Giáo xứ Thánh Giuse Thợ Tạo Tác nằm cách trung tâm chợ Dalat khoảng 4km,về hướng Đông Bắc, gần ngă tư Phan chu Trinh. Phía Bắc là xứ Chi Lăng, phía Tây giáp giáo xứ Thiện Lâm, phía Nam giáp xứ Chính Toà DL. Số giáo dân 1500 người CG trên 18.000 dân…

I. Ngược ḍng thời gian

Bước khởi đầu của họ đạo thánh Giuse Lao động, Tạo tác, Cô Giang (nay nằm trong phạm vi phường 9 và 10 Thành Phố Dalat), thật t́nh cờ khiêm tốn, nhưng chắc chắn không ở ngoài kế hoạch kỳ diệu của Thiên Chúa Quan Pḥng.

Vào năm 1967, nhân dịp phát động chủ trương "mỗi giáo dân một Tân Ước", cha Giuse Phùng Cảnh đến với bà con giáo dân Cô Giang và các nhân viên khu Tạo Tác. Vào thời điểm đó, đồng bào Công giáo xóm Cô Giang, chưa có nơi hội họp và thờ phượng. Mọi người đề nghị mượn tạm hội trường của khu Tạo Tác để khai mạc. Trong bầu khí hứng khởi của ngày xuất phát này, mọi người c̣n đồng ư sẽ tiếp tục gặp gỡ vào mỗi thứ Bảy đầu tháng, và vẫn mượn hội trường làm nơi gặp gỡ, rồi tham dự thánh lễ chung.

Năm 1968, một số người tŕnh bày nhu cầu xây dựng một ngôi thánh đường nhỏ bé hợp với số gia đ́nh lúc đó: 26 hộ. Địa điểm được đề nghị: khu đất trống ở đầu đường Nguyễn Đ́nh Chiểu, đối diện với khu Tạo Tác. Đây là một khu đất khá rộng, lại gần bến xe và hầu như ở trung tâm của khu vực Cô Giang, Hồng Lạc và Chi Lăng.

Đức Giám Mục Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền nhanh chóng chấp thuận và khuyến khích sáng kiến này. Cuộc họp rộng răi vào ngày 1-11-1968 đă đi tới quyết định thành lập Ban Xây Cất gồm đại diện các viên chức trong khu Tạo Tác và đại diện dân sự trong địa bàn Cô Giang. Từ Ban Xây Cất này, hai tiểu ban tài chánh và kỹ thuật cũng được thành h́nh. Trong khi ban tài chánh t́m sự trợ giúp và đóng góp của mọi người từ Dalat tới Bảo Lộc, Sàig̣n th́ ban kỹ thuật cũng nhanh chóng nghiên cứu và thiết kế ngôi thánh đường.

Ngày lễ Thánh Giuse, 19-3-1969, chính Đức Cha đến đặt viên đá đầu tiên khởi đầu cho việc xây dựng. Trong suốt quá tŕnh xây dựng này, nhiều ân nhân đạo đời thuộc mọi tôn giáo và mọi thành phần đă nhiệt t́nh giúp đỡ công của, nên ngôi thánh đường đă hoàn tất sau một thời gian ngắn.

Ngày 1-11-1969, cũng lại chính Đức Cha đến làm phép và khánh thành ngôi nhà thờ mới trước niềm hân hoan của mọi người. Ngài chọn thánh Giuse làm bảo trợ cho giáo sở này, v́ phần lớn bà con qui tụ về đây đều thuộc thành phần lao động.

Thế là chưa đầy 8 tháng sau ngày khởi công, một thánh đường đă đi vào sinh hoạt, một xứ đạo mới đă được h́nh thành, tuy c̣n non trẻ, nhưng cũng mở ra một tương lai đầy hứa hẹn.

II. Những bước thăng trầm

Ít lâu sau đó, cha Giuse Vũ Đ́nh Tân, được đề cử thay cha Giuse Phùng Cảnh. Các nam nữ tu sĩ thuộc các Ḍng Chúa Quan Pḥng, Nữ Phan Sinh Thừa Sai, Nữ Đaminh, Ḍng Chúa Giêsu (Ḍng Tên) cũng tích cực cộng tác với cha phụ trách để lo cho dân Chúa. Các Linh mục và các đại chủng sinh Giáo Hoàng Học Viện cũng tiếp tay không ít vào sức sống ngày càng vươn lên của xứ đạo non trẻ này.

Chính Đức Cha cũng quan tâm nhiều đến họ đạo. Người thường đến dâng lễ và những khi cha Giuse không đến được, Người cũng lo t́m một cha khác đến giúp.

Ngày 3-7-1971, cha Giuse Vũ Đ́nh Tân nhận công tác mới. Cha Giuse Chu Huy Châu, phó xứ Tân Thanh, Bảo Lộc, được đặt phụ trách Tạo tác, Chi Lăng, Trại Hầm, Trại Mát. V́ quá bận bịu với một địa bàn rộng lớn, cha phụ trách mới thường nhờ các cha tại học viện Ḍng Tên ở gần đó giúp đỡ. Chính v́ thế các cha Jean Mott, Gildo Dominici, Aram Bérard, rồi cha Gioan Trần Văn Nam, Cha Diego, Cha Gomez, Cha Stêphan Cổ Tấn Hưng, cha G.B Nguyễn Ngọc Tiến lần lượt tới dâng lễ tại xứ đạo.

Từ ngày 3-4-1975, cha Giuse Chu Huy Châu rời xứ Tạo Tác, các sinh hoạt được chuyển giao cho hai cha Stêphan Hưng và Gioan Baotixita Tiến. Ngày 11-8-1986, cha G.B Tiến được chuyển về Tu Viện Don Bosco. Tuy vắng bóng linh mục, các sinh hoạt đạo đức vẫn tiếp tục b́nh thường.

Tháng 11-1989, giáo xứ được đón mừng cha xứ mới: Cha Antôn Nguyễn Đức Khiết. Tuy ở tại ṭa Giám Mục, cha vẫn ngày ngày xuống cử hành thánh lễ và chăm sóc mọi sinh hoạt của xứ. Đến ngày 17-6-1991, cha được đổi về làm cha xứ Chi Lăng, Trại Hầm và cha Gioan Baotixita Tiến lại trở về nối tiếp công việc của cha.

III. Hiện tại và tương lai

Với chưa đầy 30 gia đ́nh vào lúc ban đầu, hiện nay họ đạo đă có 6 khu vực gồm 170 hộ tức là khoảng hơn 800 nhân danh. Hai tu viện Chúa Quan Pḥng và Nữ Phan Sinh Thừa Sai ngay từ đầu đă gắn bó và cộng tác với mọi sinh hoạt của giáo xứ và có khi đă trở nên thiết yếu cho sự sống c̣n của giáo xứ.

Khi cha Antôn Khiết được cử phụ trách giáo xứ, th́ nhờ sự quan tâm và sự trợ giúp đặc biệt của Đức Giám Mục Giáo Phận, khu vực nhà thờ được chính thức tách biệt với khu vực chung quanh và được củng cố bởi một kè đá vững chắc và một bức tường bao quanh khá khang trang. Tuy nhiên, với thời gian, ngôi thánh đường và pḥng ốc của ngôi thánh đường đă trở nên quá nhỏ hẹp và bị hư hại nhiều, khó đáp ứng được những buổi sinh hoạt mục vụ khác. Bởi đó giáo xứ tiếp tục phải nghĩ đến việc chỉnh trang các cơ sở vật chất của ḿnh.

Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

................................

Đôi nét về giáo xứ Giuse Thợ-Tạo Tác

Giáo xứ Giuse Thợ gọi là Tạo Tác v́ ngôi nhà thờ nằm ngay bên khu Công binh Kiến tạo, ở cách trung tâm chợ Đà Lạt gần 4 km, Đông Bắc giáp giáo xứ Chi Lăng; phía Tây giáp giáo xứ Thiện Lâm và phía Nam giáp giáo xứ Chính Ṭa. Giáo xứ nằm giữa trục giao thông và khu dân cư ngày càng đông đúc trải rộng trên 2 phường 9 và 10 thành phố Đà Lạt, với khoảng gần 300 gia đ́nh gồm suưt soát 1500 giáo dân trên tổng số dân cư 18.000 người.

Đôi hàng lịch sử

Năm 1967, nhân dịp phát động phong trào “MỖI GIÁO DÂN MỘT TÂN ƯỚC”, một số bà con giáo dân xóm Cô Giang và công nhân viên chức khu Tạo Tác cần một nơi để gặp gỡ t́m hiểu Kinh Thánh. Lúc đầu, Hội trường khu Tạo Tác được mượn tạm để sử dụng. Khi cha Tuyên úy Giuse Phùng Cảnh đến với bà con, nhu cầu có nơi thờ phượng cũng nảy sinh. Sáng kiến cần có một nhà nguyện nhỏ được đưa ra, đạo đạt và nhanh chóng được các giới có thẩm quyền ủng hộ. Một khu đất trống gần khu Tạo Tác được chọn để làm nhà nguyện. Lúc đó số gia đ́nh Công giáo vỏn vẹn có 26 gia đ́nh với khoảng trên 100 nhân danh. Ngày 19.03.1968, Đức cha Simon Ḥa-Hiền đến đặt viên đá đầu tiên xây dựng, rồi chưa đầy 8 tháng sau, ngày 01.11.1969, Ngài lại đến làm phép khánh thành ngôi nhà nguyện có h́nh lục giác nhỏ bé rộng khoảng 90m2, do chính giáo dân đảm nhận xây cất.

Nhà nguyện được trao cho các cha Tuyên úy phụ trách. Lúc đầu là cha Giuse Phùng Cảnh, sau đó là cha Giuse Vũ Đ́nh Tân. Những khi không có linh mục, Đức Cha mời các linh mục sinh viên đang theo học Giáo Hoàng học Viện Piô X đến cử hành thánh lễ.

Ngày 03.07.1971, cha Giuse Chu Huy Châu từ Bảo Lộc lên phụ trách toàn bộ khu Chi Lăng, Tạo Tác, Trại Hầm và Trại Mát. Cha Chu Huy Châu đă kêu gọi được các cha và các thầy ḍng Tên cũng như các nữ tu Chúa Quan Pḥng và Phan Sinh Thừa Sai ở gần cộng tác.

Sau ngày 03.04.1975, cha Chu Huy Châu rời Chi Lăng, Đức Giám Mục Giáo Phận trao Tạo Tác cho các cha ḍng Tên, đặc biệt là cha Philipphe Gomez và cha G.B. Nguyễn Ngọc Tiến phụ trách.

Ngày 11.08.1986, cơ sở Học viện ḍng Tên tại số 9 Cô Giang chuyển làm bệnh viện Y học Cổ truyền, các cha, các thầy dời về trú tại Học viện Salésién Don Bosco Đà Lạt. Tạo Tác không có cha đến dâng lễ. Các nữ tu ḍng Chúa Quan Pḥng và ḍng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ vẫn cùng bà con giáo dân tham dự các buổi Phụng vụ Lời Chúa. Ca đoàn và các giáo lư viên vẫn tập hát và dạy giáo lư. Lần lần, khi có hôn phối hoặc an táng, bà con vẫn xin được có thánh lễ tại nhà thờ. Sau cùng, cha Matthêu Đinh Viết Hoàng, phó xứ Chính Ṭa Đà Lạt, được trao kiêm nhiệm Chi Lăng, Tạo Tác và Trại Hầm.

Tháng 11.1989, cha Antôn Nguyễn Đức Khiết, Thư kư Ṭa Giám Mục, được trao thêm nhiệm vụ phụ trách Tạo Tác. Sau đó hai năm, ngày 17.06.1991, cha Khiết được thuyên chuyển làm cha xứ Chi Lăng, Trại Hầm. Cha G.B. Nguyễn Ngọc Tiến trở lại phụ trách Tạo Tác. Năm 1993, Đức Cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm nâng Tạo Tác lên hàng giáo xứ.

Hiện tại và tương lai

Ngôi nhà thờ nhỏ bé sau 3 đợt trùng tu và cơi nới không c̣n đử sức đáp ứng số giáo dân tăng nhanh. Vào những ngày Chúa nhật và nhất là các ngày lễ lớn, giáo dân phải đứng ngoài sân, có khi tràn ra tới tận cổng. Ngày Chúa nhật, có hơn 200 thiếu nhi và thiếu niên đến học giáo lư theo 4 đợt trong những pḥng nhỏ thiếu mọi tiện nghi. Có một nơi thờ phượng khang trang và rộng răi hơn; có chỗ để học giáo lư và sinh hoạt cho mọi giới là khao khát cháy bỏng của giáo dân Tạo Tác. Hiểu rơ nguỵện vọng này, năm 2005, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, đă khuyến khích xây dựng ngôi nhà thờ mới cho giáo xứ. Một số bà con ở ngay sát nhà thờ đă nhượng lại đất nhà thờ. Thế là dự định trở thành thực hiện. Nhà thờ mới được chọn ra 8 bản phác thảo theo kiểu gôtích (gothic) truyền thống.

Ngày 23.07.2009, Đức Giám Mục giáo phận đă đến đặt viên đá đầu tiên cho công tŕnh có kích thước 32m x14m gồm 1 trệt, 1 lầu và tháp chuông. Sau khi xây dựng xong nhà thờ theo dự kiến sẽ tiến hành xây dựng nhà xứ và các pḥng sinh hoạt.

Trải qua chặng đường 40 năm, Tạo Tác nhỏ bé và non trẻ đă không ngừng vươn tới. Từ 26 gia đ́nh với 200 nhân khẩu lúc đầu nay đă lên tới 1500, chắc chắn số giáo dân sẽ c̣n tăng thêm. Giáo xứ đă cống hiến cho Giáo hội 3 linh mục triều, 4 linh mục ḍng Tên và một số nữ tu đă khấn trọn.

Nguồn: lấy trong cuốn “Giáo phận Đà Lạt Kim Khánh 1960-2010“, Nxb. Tôn giáo, 2010

Nguồn : Website Ḍng Tên VN

...........................................

 

Thánh Lễ Tạ Ơn và Khánh Thành Nhà thờ Xứ Tạo Tác Đà Lạt

VietCatholic News (11 Jan 2011 09:14)

ĐÀ LẠT - Sáng ngày 11.1.11, ngày rất đẹp tới 5 con số 1 thay v́ 4 số 1 như ngày đầu năm dương lịch, giáo xứ Tạo Tác c̣n gọi là xứ Thánh Giuse thợ, thuộc thành phố Dalat mộng mơ, ngàn hoa xinh tươi ngàn thông vi vu… đă cung hiến và khánh thành nhà thờ mới rộng hơn, khang trang hơn, gồm 2 tầng, tầng trên lam nhà thờ chứa khoảng 700 chỗ và tầng dưới làm pḥng sinh hoạt và để xe.

Xưa kia đất rất chật chội và hẹp ngang. Sau khi mua thêm mảnh đất phía sau nên diện tích tăng gấp rưỡi. Sau 500 ngày thi công, nay đă hoàn thành.

Đức cha Cosma Hoàng văn Đạt,ḍng Tên, Gíam mục Bắc Ninh, kiêm Tổng thư Kư HĐGM VN chủ sự thánh lễ Tạ ơn và cung hiến cùng với Đức cha Toma Hiệu, phụ Tá Xuân Lộc, cha Phaolô Lê Đức Huân, Giám Quản Dalat, cha Liêm Giám tỉnh Ḍng Tên, nhiều linh mục ḍng Tên và các ḍng Nam cùng các linh mục triều khoảng trên 60 vị đồng tế. Số giáo dân và quan khách trên 1.000 người…

Trời nắng đẹp và ấm áp t́nh người. Mọi người cảm phục công tŕnh xây dựng tốt đẹp và may mắn cho một giáo xứ nhỏ và nghèo gồm toàn dân thợ… như một phép lạ !!!

Tạ ơn Chúa và cám ơn mọi người: "Giáo xứ thánh Giuse Thợ Tạo Tác chúng con xin chân thành cám ơn Đức cha, cha Giám quản, cha Giám Tỉnh, quư cha qu1y tu sĩ,quư ân nhân,thân nhân và toàn thể qúy khách đă đến tham dự Thánh Lễ Tạ ơn và cung hiến… và đă cầu nguyện, khích lệ, cộng tác, đóng góp cho việc xây dựng ngôi nhà thớ mới này…”

Giuse Sinh Trần


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tạo Tác

H́nh ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn và Khánh Thành Nhà thờ Xứ Tạo Tác Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt