Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Thanh B́nh

 

Nhà thờ Giáo xứ Thanh B́nh
Giáo hạt Đức Trọng

 

Địa chỉ : Xă B́nh Thạnh, Đức Trọng, Lâm Đồng

Chánh xứ : Linh mục Anphongsô Nguyễn Đức Vĩnh
Phó xứ     : Linh mục G.B. Đỗ Hùng Tiến (24/8/2015)

Tel

(063) 667-303

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30   -   7:00   -   16:30

Ngày thường :  5:00  -   17:00

Các nhà thờ lân cận :   Kim Phát (0.9km) * Đoàn Kết (5.7km) * Tân Văn (7.0km) * An Ḥa (10.3km) * Nam Ban (11.5km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

Giáo xứ Thanh B́nh đăng cai tổ chức mừng tuổi Đức Cha Antôn và Cha Tổng Đại Diện (5/2/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Thanh B́nh

Thanh B́nh, thuộc xă B́nh Thạnh, huyện Đức Trọng hiện nay, là một giáo xứ nằm vào quăng cây số 15 của quốc lộ 27 nối liền Liên Khương với Phú Sơn rồi Buôn Mê Thuột. Giáo xứ này h́nh thành trên miền đất ngày xưa thuộc các buôn Dân Tộc sắc tộc K'Ho vào thời điểm cách đây trên 30 năm.

Lịch sử của giáo xứ bắt đầu vào ngày 15-8-1956, khi cha Augustinô Phạm Văn Nguyện cùng với các ông Trần Văn Minh, Vũ Đức Tuyên và Nguyễn Bá Kế từ trại định cư Thanh Hóa Hố Nai lên Đức Trọng để xem đất và đă t́m được khu đất này để xây dựng tương lai.

Ngày 20-11-1956 đoàn xe đầu tiên chở 300 người từ trại Thanh Hóa Hố Nai lên Thanh B́nh. Đúng một tháng sau, đoàn xe thứ hai lại chở thêm một số người tương đương lên. Đại đa số họ đều là người thuộc Điền Hộ, Nga Sơn (Thanh Hóa). Ba tháng đầu trên miền đất mới, mọi sự đều có tính cách tạm bợ: dân chúng dựng bạt làm nhà, nhà nguyện cũng là một tấm bạt lớn được dựng lên ngay bên cầu Cam Ly ngày nay. Nhà xứ lúc đó có cha Phạm Văn Nguyện, cha Nguyễn Minh Luân và Thầy Trần Văn Cảnh. Có điều là ngay lúc mới mẻ đó, giáo xứ đă được phân chia ra 7 họ - giống như các họ có sẵn ở xứ Điền Hộ ngoài Bắc - để làm việc.

Sau những tháng tạm bợ đó, các cơ sở chính của giáo xứ được dựng lên: Nhà nguyện bằng gỗ lợp tôn (dựng ngày 1-2-1957) rồi nhà trường gỗ gồm 6 lớp học. Tháng 8-1957, các nữ tu MTG Thanh Hóa đến và cùng với các thầy địa phương dạy học cũng như phục vụ ở đây.

Tháng 8-1959, cha Phạm Văn Nguyện từ giă giáo xứ ra Sông Mao, nhường quyền coi sóc xứ cho cha Giuse Nguyễn Minh Luân. Cha Giuse Luân cũng đổi địa sở đúng một năm sau đó. Nối tiếp các cha là cha Bênêdictô Nguyễn Dũng về coi xứ. Có thầy Anphongsô Nguyễn Văn Luận giúp xứ. Ba năm sau, vào ngày 18-7-1963, cha Dũng qua đời tại Sàig̣n, xứ không có linh mục coi sóc trong ba tháng, chỉ các ngày Chúa Nhật mới có cha Tâm từ xứ Kim Phát bên cạnh sang làm lễ.

Tháng 10-1963 cha Laurensô Đỗ Ngọc Giá về nhận xứ với số giáo dân đă lên đến 1900 người.

Ngày 15-8-1967 là ngày đă�t viên đá đầu tiên xây nhà thờ mới thay cho ngôi nhà thờ cũ mái tôn vách ván. Sau 4 tháng ngưng trệ, vào quăng từ tháng 3 đến tháng 7 năm 1968, công việc đă hoàn tất vào tháng 2-1969 với phí tổn tổng cộng trên 5 triệu đồng. Bổn mạng của nhà thờ là Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Trong thời gian cha Laurensô Giá làm cha xứ, có 3 cha lần lượt được gởi đến làm phó xứ cộng tác với cha. Đó là cha:

- Đỗ Ngọc Thuần: từ 1968 đến 17-2-1969, qua đời

- Dương Ngọc Châu: Từ 1970 đến 1972

- Nguyễn Nam Bắc: Từ 1972 đến 1974

Thời gian sau năm 1970, kinh tế địa phương khá ổn định và phát triển, chủ yếu là trồng hoa màu, lúa, bắp, đậu và chăn nuôi heo ḅ. Tới năm 1975, số giáo dân lên đến gần 3000. Năm 1975, cha Laurensô Giá đổi xứ.

Ngày 11-5-1975 các cha Giuse Hoàng Văn Tiệm, Giuse Nguyễn Tiến Mỹ và hai thầy Phạm Ngọc Chính, Lê Quang Ánh thuộc Ḍng Don Bosco được Đức Giám Mục Giáo Phận cử về phục vụ giáo xứ.

Hiện nay, Thanh B́nh là một giáo xứ lớn trong giáo phận và đă có phần đóng góp quí báu đối với Hội Thánh là trở thành nơi xuất thân của 4 linh mục với 20 nữ tu thuộc nhiều hội ḍng khác nhau.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

...............................

Giáo xứ Thanh B́nh mừng tuổi Đức Cha Antôn
 và Cha Tổng Đại Diện (5/2/2013)

Năm nay lần thứ hai Giáo xứ Thanh B́nh đăng cai tổ chức mừng tuổi Đức Cha Antôn và Cha Tổng Đại Diện. Bầu trời sáng nay thật quang đăng sau những ngày se lạnh. Khí hậu lúc này hơi khác lạ. Noen không lạnh nhưng vào tháng này khí hậu lạnh lẽo và trời Cao nguyên thường vần vụ mây.

Vâng, Thanh B́nh là một Giáo xứ kỳ cựu hiện giờ có hơn 8.000 giáo dân chung sống bên nhau chia thành 11 khu giáo, với hai Linh mục Quản xứ và Phó xứ. Đông dân và là một Giáo xứ hầu như toàn ṭng, nên sinh hoạt rất sầm uất và nề nếp. Với một số giáo dân đáng kể, do đó, Giáo xứ Thanh B́nh có nhiều nhân tài và nhân lực. Việc tổ chức có vất vả nhưng Cha xứ, Cha phó, Hội Đồng Giáo xứ đă miệt mài làm việc có khoa học, có nề nếp, buổi gặp mặt, qui tụ chúc tết Đức Cha và Cha Tổng Đại Diện đă thành công mỹ măn.

Việc trang hoàng bên ngoài Nhà thờ, khuôn viên Nhà thờ và chỗ liên hoan chúc tết đều để lại ấn tượng tốt. Cách tổ chức tương đối tươm tất và hoành tráng đă để lại trong ḷng các người có mặt nhiều niềm vui và ấn tượng đẹp.

Giờ chầu sốt sắng, giúp mọi người có mặt như sống trong sự gắn bó mật thiết với Chúa Thánh Thể. Những bài suy niệm, những bài hát thật đạo đức đă giúp mọi người đi vào những giờ phút thật linh thiêng, thánh thiện.

Cha Quản Hạt Giuse Nguyễn Văn Bảo đă thay mặt các Linh mục Hạt Đức Trọng và bà con giáo dân Đức Trọng tŕnh bầy với Đức Cha về sinh hoạt của Hạt Đức Trọng, số giáo dân Kinh và Dân tộc trong các Giáo xứ, Giáo họ của Hạt và những thành quả tổng quát của Hạt Đức Trọng Chúa ban cho mọi Giáo xứ, Giáo họ của Hạt Đức Trọng trong suốt năm vừa qua. Cha Quản Hạt cũng chúc tuổi mới Đức Cha và Cha Tổng Đại Diện.

Đức Cha đă chia sẻ những vui buồn và những thành quả của Giáo phận Đà Lạt trong năm qua, những dự phóng cho tương lai. Đức Cha cho biết Ngài thật hạnh phúc khi sống ở Giáo phận Đà Lạt. Ngài cho biết đây là một Giáo phận truyền giáo đáng trân trọng. Toàn giáo phận Đà Lạt có 355.000 giáo dân chiếm 27% dân số toàn tỉnh Lâm Đồng. Trong số 250.000 người Dân tộc Thiểu số đă có 130.000 người được rửa tội, chiếm 50%.Giáo phận Đà Lạt có 250 Cha trong đó có 150 Cha Giáo phận và 100 Cha Ḍng. Toàn Giáo phận có 80 Giáo xứ và 30 Giáo họ. Giáo Hạt Đức Trọng gồm ba huyện Đức Trọng, Lâm Hà và Đamrông có 19 Cha Ḍng và 17 Cha Giáo phận.

Từ khi Đức Cha Antôn về Giáo phận, Ngài đă thiết lập được Ban Tư Vấn Linh mục và Hội Đồng Linh Mục. Đức Cha cũng đă lập được Quỹ tương trợ các Linh mục và Đức Cha đă Ban hành Qui chế Giáo xứ mới ngày 24.11.2012 vừa qua. Trong dự kiến tương lai, Đức Cha sẽ xin Nhà nước cho thiết lập lại Đại Chủng Viện Giáo phận Đà Lạt để đào tạo các Linh mục Giáo phận cho phù hợp với thực tế của Giáo phận Đà Lạt. Đức Cha cũng đang chờ giấy phép thiết lập Ḍng Kín Nữ Huế ở Giáo phận Đà Lạt. Thực tế, Giáo phận Đà Lạt đă có 50 Ḍng tu chung sống với nhau trong vườn hoa Giáo hội Đà Lạt. Mỗi Ḍng tu là một loài hoa đẹp trong Giáo phận làm vinh danh Chúa và Giáo hội qua các đặc sủng và cách phục vụ riêng của Ḍng ḿnh cho Giáo hội Đà Lạt. Đức Cha cũng kêu gọi mọi Cha mọi Ḍng, mọi người giáo dân chung tay, góp sức và quảng đại giúp Nhà thờ Chính ṭa là Nhà thờ Mẹ của Giáo phận Đà Lạt xây dựng thêm Nhà Giáo lư, Sinh hoạt và để các bà con các Giáo xứ, Giáo họ trong Giáo phận khi có dịp ghé Đà Lạt có chỗ nghỉ ngơi, giăn xả để tham quan thành phố hoa Đà Lạt.

Một bữa liên hoan buffet nhiều món tự chọn rất hoành tráng và ngon miệng đă làm hài ḷng mọi người có mặt.

Một buổi gặp mặt cuối năm để tạ ơn và xin Chúa thứ tha những thiếu xót, những khiếm khuyết trong suốt năm vừa qua và để các Cha, các tu sĩ nam nữ và Đại Diện các Giáo xứ, Giáo họ trong Hạt Đức Trọng được nói lên tâm t́nh đối với Đức Cha Antôn, Vị Mục Tử đáng kính, đáng yêu của Giáo phận và đối với Cha Tổng Đại Diện, Vị Phụ tá đắc lực của Đức Cha, đă để lại trong ḷng mọi người có mặt những điều thật đáng trân trọng v́ cách tổ chức tươm tất và sự hiếu khách của Giáo xứ Thanh B́nh. Cha niên trưởng Hạt Đức Trọng Giuse Đinh Lập Liễm cũng thay mặt các Cha nói lên ḷng yêu mến, cộng tác của các Cha đối với Cha Quản hạt và chúc tuổi Cha Quản Hạt Giuse Nguyễn Văn Bảo.

Hẹn gặp lại nhau sang năm nữa…

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thanh B́nh

H́nh ảnh Giáo xứ Thanh B́nh mừng tuổi Đức Cha Antôn và Cha Tổng Đại Diện (5/2/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com