Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Thạnh Mỹ (M'Lon)

 

Nhà thờ Giáo xứ Thạnh Mỹ (M'Lon)
Giáo hạt Đơn Dương

 

Địa chỉ : Tt. Thạnh Mỹ, Đơn Dương, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Minh Tuyên (2/2015)

Tel

(063) 847-620

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đêm Hội Trăng Rằm tại Giáo Xứ M’Ḷn-Thạnh Mỹ (14/9/2016)

* Thánh Lễ ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo Xứ M’Lọn-Thạnh Mỹ (2/7/2016) - H́nh ảnh

* Giáo Xứ M’lon-Thạnh Mỹ -Đơn Dương- Đón Mừng Cha Tân Quản Xứ (24/2/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Thạnh Mỹ (M'Lon)

Trước năm 1958, tại Thạnh Mỹ, đă có một số gia đ́nh công giáo người Kinh và người Dân Tộc. Nhưng lúc đó chưa có linh mục nào thường trú để coi sóc họ. Vị linh mục đầu tiên đă tới Thạnh Mỹ dâng Thánh Lễ là cha Phaolô Nguyễn Văn B́nh khi đó là cha xứ Cầu Đất (giáo xứ này kéo dài tới Bắc Hội).

Năm 1957, Cha Francois Daricau được cử đến địa phương nghiên cứu việc truyền giáo cho đồng bào Dân Tộc. Cha đă xây dựng một nhà nguyện, và năm 1958 cha đến sống luôn tại Thạnh Mỹ. Từ khi đến, chẳng những cha lo cho người K'Ho ở M'lon mà c̣n lặn lội vào nhiều buôn làng trong vùng như D'rơn, RơLơm, Kađô, Karangchớ. Năm 1960, cha được thêm cộng sự viên khi các Nữ Tu Ḍng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ đến sinh sống tại M'lon, vừa giúp cha tại nhà thờ và ở các buôn làng, vừa đảm trách công tác y tế xă hội như trạm xá Thạnh Mỹ, trường Tiểu Học Thánh Gia, kư túc xá dành cho người Dân Tộc. Rồi năm 1970, cha Henri Jourdain (MEP) cũng đến phụ tá, đặc biệt trong lănh vực kỹ thuật, xây dựng, canh tác. Năm 1973 lại có cha Phêrô Vơ Trung Thành đến làm phó xứ, đặc trách giáo sở Mrang. Cha Thành đă dựng một nhà nguyện tại giáo sở này.

Năm 1975, cha Francois Daricau trở về Pháp, Cha Thành được bổ nhiệm về giáo xứ An Ḥa huyện Đức Trọng. Ngày 3-5-1975, Đức Tân Giám Mục Giáo Phận cử cha phêrô Tạ Đ́nh Vui, ḍng Phanxicô, đến Thạnh Mỹ, phụ trách nhà thờ Thạnh Mỹ Mlon, đồng thời kiêm nhiệm giáo xứ Suối Thông. Tháng 11-1975, Đức Cha cử cha Đaminh Nguyễn Ngọc Đễ, quản sở Lạc Thạnh, phụ trách nhà thờ Thạnh Mỹ thay cha Vui. Nhưng đầu năm 1976, khi cha Antôn được chính quyền cho phép đến Suối Thông, Đức Cha lại trao nhà thờ Thạnh Mỹ cho anh em Phanxicô Suối Thông. Từ đó hai cha Vui và Chúc thay nhau lo cho giáo xứ, với sự cộng tác của thầy phó tế Đaminh Hiếu từ Suối Thông đến vào các ngày Chúa Nhật.

Tháng 5-1977 chính quyền huyện Đơn Dương dời về Thạnh Mỹ. Nhà xứ và nhà các nữ tu được chuyển nhượng cho chính quyền và được xây cất một ngôi nhà mới tại một địa điểm khác. Cuôi năm 1977, nhà thờ được xây xong tại một khu đất nhỏ nằm trong thôn Mlon của người Dân Tộc và trở thành nơi thờ tự của đồng bào công giáo thuộc hai thôn Thạnh Mỹ và Mlon cũng như đồng bào Kinh và Dân Tộc từ các nơi kinh tế mới phụ cận tuôn về dự lễ Chúa Nhật.

Sau khi chuyển nhượng cơ sở, các nữ tu cũng xây dựng một cơ sở mới ở một địa điểm khác. Hiện nay các nữ tu tiếp tục phục vụ nhà thờ và anh chị em giáo dân. Riêng hai cha Vui và Chúc, vào ngày 15-2-1985, đă từ giă miền đất Đơn Dương trở về tu viện Phanxicô Du Sinh, Dalat.

Để tiếp nối công việc của hai cha, cha Nguyễn Văn Khang, cha xứ Kađô, đă được cử phụ trách nhà thờ Thạnh Mỹ và vào các ngày Chúa Nhật hoặc lễ trọng, cha đến cử hành thánh lễ và các bí tích cho giáo dân. Hiện nay Mlon lại do cha xứ Suối Thông phụ trách. Cuối năm 1991, ngôi nhà thờ mới của giáo xứ được khởi sự xây cất ở cách khu vực nhà thờ cũ chừng nửa cây số.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

..............................................

Thánh Lễ ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo Xứ M’Lọn-Thạnh Mỹ

Trong hồng ân bao la của Thiên Chúa Ba Ngôi, vào lúc 16h30’ ngày 02.07.2016, giáo xứ M’lọn -Thạnh Mỹ đă long trọng tổ chức Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức và Rước Lễ lần đầu cho các em thiếu nhi trong giáo xứ. Thánh Lễ do Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương - Giám mục giáo phận Đà Lạt - chủ tế. Cùng đồng tế với Ngài có cha Gioan Nguyễn Anh Tuấn - quản lư Ṭa Giám mục Đà Lạt, Cha Giuse Nguyễn Minh Tuyên - quản xứ Thạnh Mỹ, Cha Giuse Nguyễn Viết Liêm - nguyên Linh mục quản xứ Thạnh Mỹ và Cha Phêrô Vơ Trung Thành. Tham dự Thánh lễ c̣n có sự hiện diện của quư soeurs, các giáo lư viên, phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.

Thánh lễ hôm nay, giáo xứ được đón nhận cùng lúc hai niềm vui: 46 em được lănh nhận bí tích Thêm Sức (21 nam, 25 nữ) và 48 em được Rước Lễ lần đầu (29 nam, 19 nữ).

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha chia sẻ: niềm vui hôm nay không chỉ là niềm vui riêng của bản thân và gia đ́nh các em được lănh nhận bí tích Thêm Sức và Rước Lễ lần đầu mà đây c̣n là niềm vui chung của gia đ́nh giáo xứ - nó diễn tả hoa trái của đời sống đức tin trong cộng đoàn giáo xứ.

Chia sẻ Tin Mừng trong Thánh Lễ, Đức Cha nêu rơ: Chúa sai từng nhóm 2 môn đệ đi làm chứng cho Chúa để thấy lời chứng này là xác thực, khi đi làm chứng cho Chúa “đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép và đừng chào hỏi ai dọc đường” (Lc10:1-9). Cần ra đi làm chứng cho Chúa một cách mau mắn nhờ sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần. Với ơn Chúa Thánh Thần các em sẽ có thêm sức mạnh, vững vàng hơn trong đời sống đức tin để đem Chúa đến cho mọi người.

Sau khi lặp lại lời tuyên xưng đức tin, nghi thức ban bí tích Thêm Sức được cử hành thật trang nghiêm và sốt sắng. 46 em và cha mẹ đỡ đầu lần lượt tiến bước lên cung thánh để lănh nhận Ấn Tín ơn Chúa Thánh Thần. Kể từ đây, các em được hiến thánh cho Thiên Chúa, được ban sức mạnh đặc biệt của Chúa Thánh Thần, ra đi làm chứng và bảo vệ đức tin bằng lời nói cũng như hành động của ḿnh, trở thành chiến sĩ của Đức Kitô. Đây là kỷ niệm đẹp, đáng nhớ mà các em sẽ măi măi khắc ghi trong suốt cuộc đời.

48 em Rước Lễ lần đầu sẽ được tăng triển sự hiệp thông với Chúa Kitô; hiệp nhất với Chúa Giêsu Thánh Thể giúp đời sống tâm linh của các em thêm vững mạnh, vượt thắng và lánh xa tội lỗi.

Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức và Rước Lễ lần đầu cho các em thiếu nhi giáo xứ M’Lọn-Thạnh Mỹ đă kết thúc trong niềm vui hân hoan. Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria giúp các em luôn vững vàng sống đức tin một cách mạnh mẽ, giúp giáo xứ ngày một thăng tiến.

Trần Sâm


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thạnh Mỹ (M'Lon)

H́nh ảnh Thánh Lễ ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo Xứ M’Lọn-Thạnh Mỹ (2/7/2016)

H́nh ảnh: Đức Hùng - Nguồn : Web site Giáo phận Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]