Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Thanh Xuân

 

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Xuân
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ : Xă Lộc Thanh, Bảo Lộc, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Matthêu Phạm Minh Thiên (13/12/2011)

Tel

(063) 862-891

E-mail

 

Năm thành lập

1956

Bổn Mạng  

Số giáo dân

4500

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                "Mái Ấm Tín Thác"

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Thanh Xuân Dâng Thánh Lễ Và Nghi Thức Làm Phép Tượng Mới Ḷng Thương Xót Chúa (30/9/2016)

 • Thánh lễ Rước Lễ Lần Đầu và Rước Lễ Bao Đồng Của Giáo Xứ Thanh Xuân
 • Đức Giám Mục Giáo Phận Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Thanh Xuân
 •  

  Lược sử Giáo xứ Thanh Xuân

  Giáo xứ Thanh Xuân ban đầu là một họ lẻ của giáo xứ Tân Thanh. Sự h́nh thành của nó bắt đầu từ năm 1956, khi một số giáo dân Thanh Hóa, thuộc xứ Tân Hải cũ ngoài Bắc đang định cư ở Tân Thanh đi sâu hơn về phía rừng rậm, đất rộng và phẳng, mở ra họ Thanh Hải (c̣n gọi là họ Đồi Voi) ở quanh khu vực Đồi Voi. Họ dựng lên một nhà nguyện bằng gỗ lợp tranh và được Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Khấn lúc đó làm quản lư cơi trại Nhà Chung Thanh Hóa ở Đồi Voi ngày ngày đến cử hành thánh lễ. V́ số giáo dân ngày càng tăng, lên đến 600 người, và theo nguyện vọng của họ, ngày 15-6-1960 Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền cho thiết lập xứ mới tách ra khỏi Tân Thanh và đặt tên là Thanh Xuân, giao cho cha G. B. Nguyễn Văn Khấn làm quản xứ.

  Ngay sau khi được bổ nhiệm, cha xứ chọn một địa điểm bên nhà nguyện cũ, diện tích chừng 3 mẫu Tây, để làm nhà thờ , trường học và nhà xứ. Cha khởi công làm một trường tiểu học, dài 23m, rộng 9m, đủ cho các em chia nhau học hai buổi. Tháng 9-1960, trường khai giảng niên khóa đầu tiên do các nữ tu MTG Tân Thanh hàng ngày đi bộ lên dạy học.

  Sang năm 1961, ngôi nhà thờ cột gỗ tường cây, dài 36m rộng 11m, được xây cất và ngày 3-12 năm đó được Đức Cha về làm phép.

  Năm 1962, số người từ Tân Thanh vào đông thêm, cha lại cất ngôi nhà dài vừa làm lớp học vừa làm hội trường xứ. Từ niên khóa 1962-1963, có 6 nữ tu lên ở hẳn trên pḥng đầu nhà mới để dạy học và dạy kinh bổn. Cha xứ cũng bỏ trại Nhà Chung lên ở tại nhà mặc áo cho đến khi hoàn thành nhà xứ vào năm 1965. Năm 1970, với sự cộng tác của giáo dân, cha đă xây cất thêm một ngôi nhà dùng làm pḥng đọc sách cho thanh niên, một pḥng phát thuốc và một pḥng hộ sinh.

  Năm 1971, một kư nhi viện dung nạp được 50 đến 60 em, đồng thời cũng là nơi làm tu viện MTG Thanh Xuân được xây cất. Cùng với đà kiến thiết các cơ sở, giáo xứ cũng gia tăng mau chóng về con số giáo dân, lúc đầu toàn là người gốc Thanh Hóa, dần dần cũng có nhiều người thuộc các nơi khác, nhất là Phát Diệm.

  Sau năm 1975, dân chúng công giáo các nơi lại đổ về làm ăn sinh sống, trong số đó có một đợt người từ xứ Kẻ Rừa, Thanh Hóa, khiến số nhân danh của xứ lên đến 2000 người.

  Ngày 26-10-1985 cha Gian Baotixita Khấn qua đời và được an táng bên cạnh nhà thờ giáo xứ dưới sự chủ tọa của Đức Giám Mục Giáo phận và sự hiện diện của đông đảo các linh mục, tu sĩ, giáo dân.

  Đến ngày 12-1-1986, cha Giuse Nguyễn Hữu Duyên về làm quản xứ.

  Ngày 14-5-1987: khởi công xây cất nhà thờ mới. Năm 1989 cha Đaminh Phạm Xuân Uyển được cử về phụ tá cha xứ. Năm 1996 Khi nhà thờ xứ Thanh Xuân vừa hoàn tất. V́ nhu cầu mục vụ cấp bách TGM chuyển cha Giuse Nguyễn Hữu Duyên về làm chánh xứ Bảo Lộc thay thế Cha Giuse Vương Văn Điền vừa qua đời. Giáo xứ Thanh Xuân được giao lại cho cha Dương Ngọc Châu làm quản xứ.

  * Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

   


  H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thanh Xuân

  Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

   

   

   

   

   

   

   

   

  [Trở về đầu trang ]