Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Thiện Lộc

 

Nhà thờ Giáo xứ Thiện Lộc
Giáo hạt Bảo Lộc

 

Địa chỉ : P. 2, Bảo Lộc, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Minh Cường

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1972

Bổn Mạng

Các Chân Phước Việt Nam

Số giáo dân

700  (Số gia đ́nh : 100)

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Chân Lộc (1.8km) * Bảo Lộc (2.1km) * Ḥa Phát (3.6km) * Thánh Mẫu (3.7km) * Thánh Tâm (4.5km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Khánh Thành Và Làm Phép Nhà Mục Vụ Giáo Xứ Thiện Lộc. (6/11/2016)
* Thánh Lễ Lănh Nhận Bí Tích Thêm Sức - Giáo Xứ Thiện Lộc (27/8/2016)
* Giáo Xứ Thiện Lộc Mừng Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Và Đón Nhận Cha Tân Quản Xứ: Giuse Nguyễn Minh Cường (3/6/2013) - H́nh ảnh
* H́nh Ảnh Giáo Xứ Thiện Lộc Dâng Hoa Kính Đức Mẹ (1/5/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Thiện Lộc

Khoảng năm 1972-1973, sau khi giáo khu Blach được tách rời để thành xứ Phúc Lộc, giáo xứ Bảo Lộc vẫn c̣n quá rộng và đông. Bởi đó, Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền và cha Tổng Đại Diện Phaolô Nguyễn Văn Đậu quyết định thành lập 3 xứ: Mỹ Lộc, Thiện Lộc và Chân Lộc.

Ranh giới giáo xứ Thiện Lộc được ấn định là: phía nam đường thẳng phía bưu điện, phía đông giáp đồn điền trà Bichenée, phía bắc đến Kơnhinhđa, phía tây giáp xứ ThánhTâm (Lộc Tiến). Cha Phêrô Lê Quang Nhung được đặt làm cha xứ tiên khởi. Bổn Mạng của giáo xứ là Các Chân Phước Việt Nam. Số giáo dân lúc đó được khoảng 90 gia đ́nh với 500 người. Số này vào những năm sau đó đă tăng lên dần. Cho đến năm 1975, một số bỏ đi nơi khác.

Cũng vào giữa năm 1975, sau khi cha xứ vắng bóng, cơ sở giáo xứ Thiện Lộc được rời sang Trung Tâm Công Giáo Thượng và cha Laurensô Phạm Giáo Hóa, phụ trách trung tâm đó, được bổ nhiệm làm cha xứ thay cha Phêrô Nhung.

Nhà nguyện của Trung Tâm trở thành nhà thờ mới của giáo xứ. Vào ngày lễ Chúa Giêsu Kitô Vua năm 1982, nhà thờ mang tước hiệu là Nhà Thờ Chúa Ba Ngôi này đă được làm phép trọng thể cùng với bàn thờ.

Dưới thời cha Laurensô Hóa, giáo xứ sinh hoạt sầm uất, giáo dân đi dự các ngày Lễ Chúa Nhật khá đông và đầy đủ. Chỉ có các giáo dân người dân tộc từ năm 1975 dần dần trở về làng cũ của họ ở cách xa Trung Tâm để làm ăn, do đó ít có điều kiện đến nhà thờ xứ và cha xứ cũng không c̣n đến với họ được.

Năm 1985, giáo xứ có 3 giáo khu (Truyền Tin, Giáng Sinh và Thánh Gia) và gồm khoảng hơn 100 gia đ́nh với ngót 700 giáo dân. Ngoài ra, c̣n có một số công nhân công giáo làm việc trong khu vực xứ.

Năm 1991, nhà thờ và cơ sở vật chất của giáo xứ được xây dựng ở một địa điểm mới cách địa điểm cũ gần một cây số. Hiện nay, cha xứ là Cha Giuse Trần Thành Công.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

.................................

Giáo Xứ Thiện Lộc Mừng Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập
Và Đón Nhận Cha Tân Quản Xứ: Giuse Nguyễn Minh Cường

Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

Sáng ngày 03/6/2013, Đức Cha Antôn và hơn 40 Linh Mục đă cử hành Thánh lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam và kỷ niệm 40 năm thiết lập Giáo xứ Thiện Lộc, Giáo hạt Bảo Lộc đồng thời bổ nhiệm Cha Quản xứ mới: Giuse Nguyễn Minh Cường, thay thế Cha Giuse Trần Thành Công xin nghỉ hưu v́ lư do sức khỏe.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha giới thiệu đôi nét tổng quát về Giáo xứ Thiện Lộc: Thiện Lộc là Giáo xứ đă được Đức Cha Cố Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền thiết lập ngày 03/6/1973. Quản xứ tiên khởi là Cha Phêrô Lê Quang Nhung (+ 1991). Năm 1975, Đức Cha Cố Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm đă bổ nhiệm Cha Laurensô Phạm Giáo Hóa (+ 2012) về thay thế Cha Phêrô Nhung. Nhà thờ Giáo xứ được Cung Hiến năm 1982 với tước hiệu Các Chân Phước Tử Đạo Việt Nam; các Chân Phước này đă được tôn phong lên hàng Hiển Thánh năm 1988. Năm 1993, Cha Giuse Trần Thành Công được bổ nhiệm về làm Quản xứ Thiện Lộc, nay tṛn 20 năm. Đức Cha thay lời cho cả Giáo phận, tri ân Cha Cố Phêrô, Cha Cố Laurensô, những người đă an nghỉ ngàn thu, cảm ơn Cha Giuse Công, đang điều trị bệnh. Các Ngài đă nhiệt tâm lo cho Giáo xứ trong mọi thăng trầm cho đến bây giờ. Cám ơn Cha phó Giuse Đinh Quang Vinh hơn 2 năm qua đă phụ tá cho hai Cha già yếu bệnh tật. Nay v́ nhu cầu mục vụ, Đức Cha đă bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Minh Cường, nguyên Phó xứ Tân Hóa (2009-2013) về làm Quản xứ Thiện Lộc. Cha Giuse Cường 42 tuổi, thụ phong Linh Mục năm 2009, “đă làm tốt nhiệm vụ Cha Phó tại Giáo xứ Tân Hóa trong những năm qua” (lời Đức Cha)

Sau đó Đức Cha giới thiệu những nghi thức trong việc Bổ Nhiệm Cha Quản xứ, mỗi việc mang một ư nghĩa biểu trưng của nó: trước hết là đọc thư bổ nhiệm, trao ch́a khóa nhà thờ, tuyên xưng Đức Tin và thề trung thành trong nhiệm vụ. Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Cha Tân Quản xứ công bố bài Phúc Âm, nhắc nhở nhiệm vụ Rao Giảng. Sau bài giảng, Cha sẽ lặp lại lời tuyên hứa lúc thụ phong LM, rồi ngồi vào ghế chủ tọa, nói lên nhiệm vụ Lănh Đạo. Tiếp đến, Cha sẽ nhận giếng Rửa tội và ngồi vào ṭa Giải tội, nhắc nhở nhiệm vụ Thánh Hóa. Việc đóng, mở cửa nhà thờ cũng như kéo chuông, ngụ ư nói lên việc kêu mời các tín hữu và mọi người đến với Thiên Chúa. Sau cùng, Cha sẽ mở cửa Nhà Tạm, chạm tay vào b́nh đựng Ḿnh Thánh cùng xông hương Thánh Thể, nhắc nhở Bí Tích Thánh Thể là trung tâm của đời sống Linh Mục.

Thánh lễ đă diễn tiến trong bầu khí sốt sáng và trang trọng của nghi thức bổ nhiệm, cùng với niềm vui và ḷng tri ân của cộng đoàn Giáo xứ khi mừng kỷ niệm 40 năm lập xứ và đón nhận Cha Tân Quản xứ.

Ngỏ lời với Cộng đoàn cuối Thánh lễ, Cha Tân Quản xứ lặp lại lời thư bổ nhiệm: “Tôi xin đón nhận Giáo xứ trong niềm vui và b́nh an và làm cho Giáo xứ trở thành Cộng đoàn say mê Truyền giáo, theo gương cộng đoàn Tín hữu thời các Thánh Tông Đồ. Phần quư Ông Bà và Anh chị em, xin nhiệt thành cộng tác với tôi, để xây dựng cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương, dựa trên Lời Chúa và Thánh Thể. Được như thế, Danh Chúa sẽ được rạng sáng và các Linh hồn sẽ được ơn cứu rỗi ngay nơi mảnh đất truyền giáo này.”

Hiện diện trong ngày vui này, ngoài đông đảo Giáo Dân Thiện Lộc, c̣n có rất nhiều Tu sỹ nam nữ, bà con giáo dân Giáo xứ Tân Hóa, Giáo họ B’Đơ, Lộc An, Giáo xứ Tân Lạc, Giáo xứ Thanh Xá và thân nhân của Cha Tân Quản xứ cùng đến chung vui với Giáo xứ Thiện Lộc.

Xin hiệp lời với Cộng Đoàn Giáo xứ Thiện Lộc tạ ơn Chúa, v́ Người luôn yêu thương bảo bọc Dân Người và khôn ngoan quan pḥng trong việc duy tŕ, thăng tiến Đoàn chiên của Người.

Bá Trí, Thái Dương

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thiện Lộc

H́nh ảnh Giáo Xứ Thiện Lộc Mừng Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập
Và Đón Nhận Cha Tân Quản Xứ: Giuse Nguyễn Minh Cường (3/6/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]