Giáo Phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Tu Tra

 

Nhà thờ Giáo xứ Tu Tra
Giáo hạt Đơn Dương

 

Địa chỉ : 86, Lạc Nghiệp, Xă Tu Tra, Đơn Dương, Lâm Đồng ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Vũ Ngọc Hùng (26/5/2013)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Trần Công Là (7/2017)

Tel

063.399-4225

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Tâm Chúa Giêsu

Số giáo dân

3726

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30   -   7:30   -   15:30

Ngày thường :  5:15

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ nâng Giáo Họ Tutra thành Giáo Xứ (29/5/2009) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Tu Tra

< Chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Lễ nâng Giáo Họ Tutra thành Giáo Xứ

Hôm nay 29/5/2009, GX Tu Tra đă long trọng tổ chức buổi lễ nâng Giáo Họ Tutra thành Giáo Xứ và đón nhận Cha Quản Xứ tiên khởi là cha Bartôlômêô Nguyễn Văn Gioan. Tutra là Giáo Xứ thứ 11 của Giáo Hạt Đơn Dương và là thứ 78 của Giáo Phận Đà Lạt.

Việc thiết lập này, như trong văn thư thiết lập của Đức Giám Mục Giáo Phận do Cha Tổng Đại Diện công bố ghi rơ: “Giáo Xứ Suối Thông ngày nay trải dài trên một địa bàn quá rộng, khiến việc chăm sóc mục vụ khó khăn v́ lợi ích thiêng liêng của các giáo hữu, sau khi tham khảo ư kiến ban tư vấn tôi thấy rằng phải thiết lập thêm Giáo Xứ mới được tách ra từ Giáo Xứ Suối Thông và được gọi là Giáo Xứ Tu Tra thuộc xă Tu Tra …”.

Theo như sự dẫn giải của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám Mục Giáo Phận, buổi lễ này càng đặc biệt hơn khi nó diễn ra vào đúng thời điểm chúng ta sắp bước vào tháng 6 – tháng Thánh Tâm Chúa Giê-su, v́ đây cũng là tước hiệu của nhà thờ Tutra. Hôm nay cũng là ngày thứ Sáu, ngày mà chúng ta dùng để tôn vinh Chuá Giê-su đă chết v́ đoàn chiên của ḿnh.

Thánh Lễ đồng tế do Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Giám Mục GP Đà Lạt, chủ sự cùng với hơn 30 linh mục, có đông đảo các tu sĩ và bà con giáo dân cùng tham dự.

Đức Cha Phêrô đă làm nghi thức trao ch́a khóa vào đầu buổi lễ cho cha tân Quản Xứ. Để đảm nhận và thi hành trách vụ mà Đức Cha trao phó, cha tân Quản Xứ đă long trọng tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành thi hành chức vụ nhân danh Giáo Hội theo qui định của Giáo luật. Niềm tin này sẽ luôn được củng cố và lớn mạnh nơi Cộng đoàn ngài được trao phó.

Trong bài giảng, Đức Cha Phê-rô đă nhấn mạnh nhiều lần sứ vụ cao cả của Cha Quản Xứ là phải dẫn dắt và chăm lo cho đoàn chiên của ḿnh; sứ vụ của Giáo Xứ mới với ư thức bổn phận yêu thương hiệp nhất để xây dựng Hội thánh, quan tâm nhiều hơn đến những anh chị em Chu-ru c̣n nghèo đói.

Sau bài giảng, Cha tân quản xứ đă lặp lại lơi hứa của ngày chịu chức Linhh Mục. Kế đến, Đức Cha đă đưa cha tân Quản Xứ đến những nơi mà Ngài phải thi hành nhiệm vụ của người mục tử, như ghế chủ sự: nói lên quyền và trách nhiệm cử hành phụng vụ và rao giảng Lời Chúa; toà giải tội là nơi thi hành sứ vụ giao ḥa và đưa những con chiên lầm lạc về với t́nh yêu Thiên Chúa; những tiếng chuông nhà thờ ngân vang để kêu gọi các tín hữu đến với Chúa; nhà tạm, nơi cất Ḿnh Thánh Chúa là lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng đoàn chiên.

Giaó Xứ Tu-Tra với khoảng 3200 giáo dân, trong đó chỉ có khoảng 800 giáo dân là người Kinh c̣n lại hầu hết là người dân tộc Chu-ru. Nơi đây vẫn thuộc diện vùng xâu vùng xa nên c̣n rất nhiều khó khăn nhưng đức tin của họ vẫn mănh liệt. Hi vọng và tin tưởng Chúa sẽ luôn đồng hành và phù hộ cho Cha Bart Nguyễn Văn Gioan và đoàn chiên của ngài. Cha tân Quản Xứ đă cám ơn và ngỏ lời với bà con giáo dân Tu-Tra về đường hướng mục vụ sắp tới và tâm huyết của ngài dành cho Giáo Xứ.

Thánh lễ kết thúc trong sự mừng vui trên khuôn mặt của vị chủ chăn mới và sự phấn khởi của bà con Giáo dân người Kinh cung như người Thượng, từ nay họ đă có một vị chủ chăn luôn gắn bó bên họ.

Hi vọng rằng trong thời gian tới Giáo Hạt Đơn Dương lại có những ngôi nhà thờ mới được mọc lên và trở thành một Giáo xứ như ngày hôm nay.

Anh Thư – Ngọc Hảo
H́nh ảnh: Hải Đăng & Nguyên Kha
Nhóm cộng tác Web Simon Ḥa, Hạt Đơn Dương

Nguồn : Web Site Giáo phận Đà Lạt


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tu Tra

H́nh ảnh Lễ nâng Giáo Họ Tutra thành Giáo Xứ (29/5/2009) -

Nguồn : Web Site Giáo phận Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]