Giáo phận Đà Lạt

Nhà thờ Giáo xứ Tùng Nghĩa

 

Nhà thờ Giáo xứ Tùng Nghĩa
Giáo hạt Đức Trọng

 

Địa chỉ : Tt. Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trần Văn Định
Phó xứ     : Linh mục Vinh Sơn Hoàng Văn T́nh (23/7/2017)

Tel

(063) 843-645

E-mail

 

Năm thành lập

1955

Bổn Mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm

Số giáo dân

4700

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Giáo Điểm Đăngsrôn (12km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Tùng Nghĩa

GIÁO XỨ TÙNG NGHĨA NẰM TRONG THỊ TRẤN LIÊN NGHĨA, HUYỆN ĐỨC TRỌNG, TỈNH LÂM ĐỒNG, THUỘC GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT, CÁCH THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT 33 KM. TÊN GỌI TÙNG NGHĨA ĐƯỢC ÔNG TÔN THẤT HỘI, LÚC BẤY GIỜ LÀ TỈNH TRƯỞNG THIẾT LẬP VÀ ĐẶT TÊN VÀO THÁNG 11 NĂM 1955. CƯ DÂN ĐA SỐ LÀ NHỮNG NGƯỜI TÀU, THỔ, NÙNG, THÁI TRẮNG, THÁI ĐEN, HOA, MÁN, MÈO, NHẮNG VÀ MỘT SỐ ÍT NGƯỜI VIỆT DI CƯ TỪ MIỀN BẮC VÀO.

Vài Nét Về Môi Trường

Nhà thờ Giáo xứ tọa lạc trên địa bàn thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Trên bản đồ của Giáo phận, Giáo xứ Tùng Nghĩa được xác định như sau : phía Đông giáp giáo xứ Liên Khương, phía Tây Bắc giáp giáo xứ Nghĩa Lâm, phía Tây giáp giáo xứ Tam Bố, phía Tây Nam giáp giáo xứ Ninh Loan.

Dân chúng sinh sống tại đây với đủ mọi ngành nghề như : buôn bán, tiểu thủ công, làm nông, làm thuê, công nhân.

Ngay từ đầu có nhiều sắc dân như người Hoa, người Thổ, Nùng, Thái trắng, Thái đen, Nhắng, dần dần cư dân ở khắp nơi về làm ăn sinh sống từ các tỉnh Bắc, Nam, Trung nên nền văn hóa đa dạng và có nhiều pha trộn phức tạp, v́ mỗi sắc dân, mỗi vùng có phong tục, tập quán khác nhau.

Sơ Lược Lịch Sử - H́nh Thành Phát Triển

Vào ngày 24.06.1955, cha Vincent Dreyer-Dufer (lấy tên Việt nam là Vinh sơn Đỗ Minh Tân) thuộc tỉnh ḍng Đaminh, chi Lyon đă tập hợp một số người di cư mà Ngài đă phục vụ từ năm l949 đến năm 1955 tại Cao Bằng, Lạng sơn, Bắc cạn vào định cư tại đây. Như vậy, ngay từ đầu chỉ có 4 gia đ́nh công giáo và 3 d́ ḍng Đaminh thuộc giáo phận Lạng sơn đă h́nh thành nên giáo xứ Tùng Nghĩa. Đầu tiên, Cha và các D́ phải ở nhờ nhà một giáo dân là ông Nguyễn Thái Tĩnh (hiện bàTĩnh c̣n sống tại Saigon). Khoảng 3 tháng sau, Cha mới làm được một căn nhà lá ba gian, hai gian để ở, một gian để tạm làm nhà nguyện cho giáo xứ vừa h́nh thành.

Cuối năm 1955, Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền cùng với Đức Khâm mạng Ṭa Thánh Caprio viếng thăm giáo xứ và các Cha. Vào ngày lễ Chúa Giáng sinh, Ngài làm phép nhà thờ với tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, tước hiệu này được giữ cho đến ngày nay.

Cha Vinh sơn Đỗ Minh Tân (Dreyer Dufer) là cha quản xứ tiên khởi năm 1955. Tháng 03.1959, cha Henri Nerdeux (cha Lư), bị trục xuất từ Lạng Sơn, về Tùng Nghĩa để giúp cha Tân. Sau đó, Ngài có dạy học tại giáo xứ Thanh B́nh, sang giúp giáo xứ An Ḥa. Vào tháng 09.1959, cha Jérome Guibert, bị trục xuất từ Thất Khê thuộc giáo phận Lạng sơn, cũng về Tùng Nghĩa và nhận phụ trách giáo xứ An Ḥa. Tháng 10.1959, Đức Cha Jacq bị trục xuất khỏi Lạng sơn, cũng về ở tại Tùng Nghĩa. Nhờ Ngài, mà ngôi nhà thờ mới được xây dựng với vách ghép ván, mái tôn. Nhà thờ được khánh thành và làm phép vào ngày 06.07.1960 với chiều dài là 24 m, chiều rộng 12 m.

Ngoài công việc xây cất nhà Chúa, cha Tân c̣n quan tâm đến việc giáo dục con em giáo dân, năm 1955 đă cất một trường học bằng gỗ. Rồi đến năm 1965, Ngài đă xây dựng một trường học 3 gian và năm 1966, xây thêm một nhà khác 4 gian để thúc đẩy việc học hành của các em không kể lương giáo. Năm 1961, cha Lena (Đỗ Minh Lễ), từ Pháp trở lại Tùng Nghĩa, để cùng làm việc với cha Tân như là một cha phó xứ.

Năm 1967, cha Thiên Phong Bửu Dưỡng làm chánh xứ Tùng Nghĩa. Lúc này, cha Tân và cha Lễ bắt đầu công cuộc Truyền giáo cho các anh chị em dân tộc thiểu số gồm : Thái, Thổ, Nùng… Trong thời gian cha Bửu Dưỡng làm chánh xứ, nhà thờ lại được tu sửa một lần nữa, bỏ vách ván, xây lại tường, và xây thêm một gian với tháp chuông. Như vậy, nhà thờ được nối thêm với chiều dài 28m, rộng 12m, vẫn c̣n giữ cho đến hôm nay, chỉ sửa chữa và bảo quản. Năm 1970, khi cha Bửu Dưỡng đi nhận nhiệm vụ khác, cha Léna (Đỗ Minh Lễ) làm chính xứ cho đến năm 1975. Trong thời gian này, cha Lorry (cha Lộ) cũng thuộc tỉnh ḍng Đaminh chi Lyon về giúp giáo xứ.

Vào ngày l4.09.1975, Đức Cha Bartôlômêo Nguyễn Sơn Lâm, Tân giám mục giáo phận đặt cha Phanxicô Xaviê Lă Thanh Lịch làm chánh xứ để tiếp tục công việc giáo xứ mà các Cha tiền nhiệm đă bao năm vất vả xây dựng, loan báo Tin Mừng trên mảnh đất hoang vu và nhiều sắc tộc này. Sau 16 năm với biết bao khó khăn vất vả, cha Phanxicô v́ tuổi già xin nghỉ hưu.

Ngày 21.04.1991, Đức Cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm đă sai cha Giuse Trần Văn Định về làm chánh xứ thay thế cha già Phanxicô về nghỉ hưu.

Tháng 07.1992, Đức Cha Bartôlômêo Nguyễn Sơn Lâm lại cho cha VinhSơn Đỗ Quang Dung về làm phó. Tháng 10.2005, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chuyển cha VinhSơn Đỗ Quang Dung làm Chánh xứ Lạc Sơn giáo hạt Đơn Dương. Ngay sau đó, ngày 29.10.2005, Đức Cha cử cha VinhSơn Phạm Quốc Cường về làm Cha phó. Tháng 01.12.2011, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương chuyển VinhSơn Phạm Quốc Cường làm Chánh xứ Nam Ban hạt Đức Trọng. Ngay sau đó, ngày 02.12.2011, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương cử cha Gioan B. Đỗ Hùng Tiến về làm Cha phó.

Sức Sống Của Giáo Xứ

Giáo xứ được h́nh thành từ năm 1955, với biết bao vị chủ chăn đă từng phục vụ nơi đây và đă dần dần đưa giáo xứ không ngừng vươn lên. Bên cạnh đó, cũng không thể quên được sự đóng góp công sức của biết bao giáo dân để cộng tác với các Cha xứ để có được một giáo xứ Tùng Nghĩa như ngày hôm nay. Ngoài ra, giáo xứ cũng đă đóng góp cho giáo hội 9 Nữ tu thuộc các ḍng Phan Sinh Thừa Sai và ḍng Đaminh Lạng Sơn.

Sự nghiệp truyền giáo

Quá khứ : Giáo xứ Tùng Nghĩa được h́nh thành từ 4 gia đ́nh, nên việc truyền giáo có ngay từ đầu. Việc truyền giáo trước tiên nhắm tới những người Thổ, Nùng, Tày, Thái đen, Thái trắng, người Hoa, và cả những người Kinh ở khắp nơi đến Tùng Nghĩa làm ăn sinh sống. Cũng ngay từ đầu, các cha đă giao tiếp với những anh em dân tộc Thượng tại các làng Chirong Tămbor, Chirong Kră, Giapá, Công - tách - đạ. Riêng tại làng Chirong Tămbor, các Cha có làm một ngôi nhà nguyện nhỏ vách ván lợp tôn, sinh hoạt cho đến năm 1978, tuy đă xuống cấp trầm trọng, nhưng vẫn được ǵn giữ đến nay.

Hiện tại : Giáo dân của giáo xứ là 1643 người. Ngoài ra, giáo xứ c̣n phụ trách giáo dân tại các vùng kinh tế và các làng dân tộc Thượng : Làng Công - tách - đạ, Làng Giapá, Làng Chirong Kră, Làng Chirong Tămbor, Làng Preh Yong, Làng Preh Kanai.

Ngoài ra, Giáo xứ Tùng Nghĩa cũng phụ trách mục vụ cho các anh chị em Công giáo người Kinh đi vùng kinh tế ở rải rác trong các xă Ninh Gia (thôn Hiệp Thuận, thôn Thiện chí), xă Tân Thành, xă Tân Hội, xă Phú Hội như: Tân Hội và Tân Thành, Kanai

Tương lai : Trong tương lai, công việc truyền giáo của giáo xứ vẫn là một sứ mạng lớn và đầy thách đố, v́ dân số tại thị trấn Liên Nghĩa hiện nay là khoảng 40.000 dân, trong khi người Công giáo chưa tới 2.000. C̣n trong các điểm và các làng dân tộc vừa nêu trên, người Công giáo sống rải rác trong diện tích khoảng 30 Km2 gồm các Xă Phú Hội, Xă Tân Thành, Xă Tân Hội, Xă Ninh Gia mà mới chỉ có một nhà thờ Tùng Nghĩa.

Giáo xứ có một tủ thuốc t́nh thương, mỗi Chúa nhật đều phát thuốc cho anh chị em dân tộc từ các làng ra dâng lễ. Hằng năm, Đức Giám Mục Giáo phận và nhiều ân nhân xa gần cũng có hỗ trợ thêm cho giáo xứ về mặt y tế.

Bên cạnh các Cha th́ ngay từ ngày thành lập giáo xứ, các nữ tu ḍng Đaminh Lạng sơn đă có mặt để phục vụ giáo xứ và cộng tác với các Cha cho đến ngày nay.

Nguồn : giaoxutungnghia.com

.......................................

Giáo xứ Tùng Nghĩa

Sát quốc lộ 20, cách thị xă Dalat chừng 40 cây số, một khu rừng cây cỏ um tùm, nhưng lại có một thung lũng rộng lớn bằng phẳng, hứa hẹn một đời sống sung túc vừa về thương mại, vừa về nông nghiệp do điều kiện giao lưu thuận tiện. Đó là mảnh đất thu hút những người từ miền Bắc kéo nhau đến lập nghiệp, lập ra xă Tùng Nghĩa ngày nay.

Sự kiện ấy bắt đầu từ tháng 6 năm 1955, khi cha Dreyer Dufer, tên Việt là Đỗ Minh Tân, thuộc Ḍng Đaminh, chi Lyon, đưa một số đông gia đ́nh thuộc các tỉnh Cao Băng, Bắc Cạn, Lang Sơn đến Tùng Nghĩa. Đa số họ là người ngoại và thuộc các sắc dân Nùng, Mán, Thái, Thổ, Mèo. chỉ có 4 gia đ́nh là công giáo.

Cùng đi với cha Tân, có 3 nữ tu Ḍng Nữ ĐaMinh Lạng Sơn cũng đến đây lập chi nhánh đầu tiên của Ḍng. Thoạt tiên, cha và các nữ tu phải ở nhờ nhà một giáo dân là ông Nguyễn Thái Tĩnh. Khoảng 3 tháng sau, cha mới làm được một căn nhà lá ba gian: 2 gian để ở, c̣n một gian để tạm làm nhà nguyện cho giáo xứ vừa h́nh thành. Căn nhà lá đó tọa lạc trên nền ngôi nhà xứ hiện nay.

Những tháng sau đó, cha xúc tiến việc xây cất một ngôi nhà nguyện sàn gỗ, vách ván, mái tôn trên miếng đất của nhà Ḍng Nữ hiện nay (nhà nguyện này đến năm 1976 th́ cho họ Nghĩa Lâm dỡ về làm nhà nguyện họ). Năm 1958, cha khởi sự xây cất nhà thờ. Ngôi nhà rộng 12m. dài 28m chỉ có nền bằng đá, c̣n mái lợp tôn, tường ghép ván.

Ngoài công lao xây cất nhà Chúa, cha Tân c̣n quan tâm đến việc giáo dục con em và nơi ăn chốn ở của vị phụ trách xứ, chẳng những bản thân cha, mà cả các vị sau này kế tiếp cha nữa. Bởi đó, ngay từ khi mới đến, cha đă mua lại đất của một số tư nhân và năm 1955 đă xây cất một trường học bằng gỗ, rồi năm 1965, đă xây dựng một trường 3 gian và năm 1966, xây được một nhà khác 4 gian. Cùng năm đó, Cha cũng đă khởi công xây cất nhà xứ như hiện có.

Năm 1969, cha Bửu Dưỡng về phụ trách giáo xứ thay cha Tân. Cha cho xây tường gạch thay thế vách ván của nhà thờ và cho xây cả tháp chuông nữa. Đồng thời, nối tiếp việc làm của cha xứ trước, cha mua lại hoặc đổi chác đất tư của một số người trước nhà thờ như ông May, ông Ban, bà Mạ để mở rộng sân nhà thờ như hiện nay.

Năm 1970, khi cha Bửu Dưỡng đi nhận nhiệm vụ khác, Cha Léna (Đỗ Minh Lễ) đă giúp cha Tân từ năm 1957 lên làm cha xứ cho đến năm 1975, cả hai cha về Pháp.

Tháng 9-1975, nhằm lễ suy tôn Thánh Giá, cha Phanxicô Lă Thanh Lịch là Linh Mục triều về thay thế hai cha Tân và Lễ.

Sau nhiều năm dài xây dựng, giáo xứ Tùng Nghĩa mà bổn mạng là Đức Mẹ Vô Nhiễm, hiện đă có con số trên dưới 1000 giáo dân, vượt xa con số 4 gia đ́nh công giáo lúc đầu. Nhưng v́ lư do tuổi tác và sức khỏe, giữa năm 1991, cha xứ đă xin được hưu dưỡng. Cha Giuse Trần Văn Định được ĐGM giáo phận bổ nhiệm thay thế cha trong chức vụ cha xứ.

* Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tùng Nghĩa

H́nh ảnh Rước Lễ Lần Đầu Tại Giáo Xứ Tùng Nghĩa (15/8/2013)

Nguồn : giaoxutungnghia.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]