Giáo Phận Đà lạt

Nhà thờ Giáo Xứ Vinh Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Vinh Sơn
Giáo hạt Đà Lạt

 

Địa chỉ : Phường 6, Đà Lạt Lâm Đồng  ( Map )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Linh CM

Tel

(063) 382-5227

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

300

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   7:00   -   16:30

Ngày thường :  17:00 (thứ 7)

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Dâng hoa Thánh Giuse (5/2012)

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Vinh Sơn

Giáo xứ Vinh Sơn nằm về Hướng Tây Thành phố Dalat, ở một thung lũng nhỏ hẹp sau chân đồi Mai Anh (Domaine de Marie). Khi trước đây là một xóm nhỏ mang tên Lạc vang (Clairval) là tên biệt thự của các Nữ Tử Bác Ái. Các nữ tu này đến đây vào khoảng năm 1959 để lo cho các em cô nhi. Biệt thự này hiện giờ là nhà xứ Vinh Sơn.

Giáo xứ Vinh Sơn được h́nh thành một cách thật âm thầm và khiêm tốn. Thoạt tiên, đó chỉ là vài ba gia đ́nh công giáo đi theo các Nữ Tử Bác Ái với tư cách người giúp việc. Đến năm 1955, mới có chừng 14 nóc nhà gồm 30 người công giáo và năm 1956, con số này tăng lên gần 130 người. Cho đến lúc đó, những người giáo dân này chỉ có nhà nguyện của các Nữ Tử Bác Ái là nơi họ đến khi muốn tham dự Thánh Lễ. Đời sống thiêng liêng của họ c̣n nhiều thiếu sót và phải lệ thuộc không khác ǵ cây tầm gửi. Nhiều vấn đề được đặt ra khi số nhân danh gia tăng. Năm 1956, biệt thự Lạc Vang được nhường cho các cha Pháp Ḍng Vinh Sơn để lo việc truyền giáo cho cả Kinh lẫn Dân Tộc. Cuối năm 1956, một số giáo dân thuộc hàng niên trưởng trong xóm giáo- do ông trùm Phaolô Lê Đạo đứng đầu- đă liên hệ với các cha Pháp qua trung gian thầy Nguyễn Đ́nh Chiến, xin một mảnh đất nhỏ và vật liệu cần thiết của nhà Ḍng làm nhà thờ. Nhờ sự đoàn kết chặt chẽ của giáo dân và sự tận t́nh giúp đỡ của một số ân nhân, đến lễ Phục Sinh 1957, xóm giáo đă có một nhà thờ bằng gỗ đơn sơ, mang tên nhà thờ Lạc Vang. Năm 1960, Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền đến thăm trên 200 con chiên xóm này và trao xóm Lạc Vang cho cha Đài DCCT (đang phụ trách giáo sở Bạch Đằng) coi sóc. Cha Đài đổi tên xóm Lạc Vang thành khu Phêrô khi xóm này được sát nhập vào giáo sở Bạch Đằng.

Từ năm 1962, khu Phêrô được trao cho Ḍng Vinh Sơn phụ trách. Đầu tiên cha Giuse Phạm Tuấn Trang được Ḍng đề cử đến coi sóc, với sự cộng tác của Thầy Vinh và Thầy Nghi. Đến năm 1965, Cha Bùi Vĩnh Phước đến. Chính từ thời cha, danh xưng "xóm giáo Vinh Sơn" bắt đầu ra đời. Nam 1969, cha Alexis Tống Phước Hậu tiếp nối nhiệm vụ. Trước số giáo dân ngày càng gia tăng, cha Hậu đă vận động một số ân nhân giúp đỡ giáo dân Vinh Sơn xây cất thánh đường khang trang rộng răi hơn. Sau 3 năm, ngôi thánh đường đă được hoàn tất và ngày 2-1-1972, được Đức Cha Simon Ḥa long trọng khánh thành. Dịp đó, xóm giáo Vinh Sơn cũng được nâng lên hàng giáo xứ với bổn mạng là Thánh Vinh Sơn và Cha Tống Phước Hậu được bổ nhiệm làm cha xứ tiên khởi.

Tháng 8-1972 cha Rôcô Trần Hữu Linh thay thế cha Hậu. Cha là người đầu tiên, với sự cộng tác của Thầy Toàn, đă triệu tập giáo dân để tổ chức bầu cử Hội Đồng Giáo Xứ.

Tháng 12-1974, cha Phêrô Hà Văn Báu được cha Bề trên Ḍng Vinh Sơn đề nghị làm cha xứ. Với sự cộng tác đắc lực của hai thầy Gia và Tĩnh cùng các ông giúp việc nhà xứ, cha đă tận t́nh chăm lo mọi mặt cho gần 300 giáo dân gồm 58 nóc nhà từ ngày về nhận xứ.

Nguồn : Trang Web Giáo phận Đà Lạt

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vinh Sơn

Nguồn : Facebook GX Bạch Đằng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]