Giáo Phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo Xứ Chợ Chiều

 

Nhà thờ Giáo xứ Chợ Chiều
 

 

Địa chỉ :       ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thịnh (21/9/2012)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

21/9/2012

Bổn mạng

Thánh Giuse Lao Công (1/5)

Số giáo dân

500

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Tiếng Chuông chiều Giáo xứ Chợ chiều

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Chợ Chiều mừng lễ bổn mạng (27/4/2013)
* Theo chân các linh mục đi nhận xứ : Giáo xứ Chợ Chiều (21/9/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Chợ Chiều

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................

Giáo xứ Chợ Chiều mừng lễ bổn mạng

Toma Trương Văn Ân

Giáo xứ Chợ Chiều trước đây là Giáo họ của Giáo xứ Sơn Trà, nhận Lễ Thánh Giuse thợ ngày 1 tháng 5 hằng năm làm lễ bổn mạng.Thánh đường mang Thánh hiệu Thánh Giuse Lao Công, địa chỉ 117 Ngô Quyền Đà Nẵng, do Cha Vinh sơn Trần Quang Điềm quản xứ Sơn Trà ( từ 11.1959 đến 10.1969) xây dưng năm 1960 , diện tích khoản hơn 200 m2 trong khuôn viên 1248 m2, ngôi Thánh đường hiện nay vẫn c̣n .

Qua những lần chỉnh trang quy hoạch và nâng cấp mở rộng đường Ngô Quyền, diện tích đất thu hẹp (c̣n khoản hơn 600m2), đường tiến sát đến tiền sảnh Thánh đường và được nâng cao gần đến mái , tạo cảm giác như nhà thờ hầm.

Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại, Lễ Kim Khánh thành lập Giáo phận Đà Nẵng (01.5.2013) và Năm Thánh Giáo phận (18.01.2013 – 18.1.2015) , trong đợt thuyên chuyển và bổ nhiệm Giáo vụ của Ṭa Giám Mục Đà Nẵng tháng 9 . 2012, Giáo họ Chợ Chiều được nâng lên thành Giáo xứ Chợ Chiều , Giáo dân khoảng hơn 500 người , Cha Fx Nguyễn Văn Thịnh được bổ nhiệm làm Cha sở tiên khởi .

Sau hơn 50 năm thành lập, qua nhiều biến động lịch sử và địa h́nh, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, ngôi nhà thờ trở nên nhỏ bé , nóng bụi về mùa hè , ẩm thấp với mùa đông. Không có pḥng cho thiếu nhi học Giáo lư, pḥng ở Cha sở tương đối “ khiêm tốn.”

Ngày ĐGM Giáo phận đưa Cha sở tiên khởi đến nhận nhiệm sở, niềm vui háo hức thể hiện trên nét mặt mỗi người. Có người thổ lộ : “ .. lâu nay là họ lẻ , nay lên Giáo xứ bằng chị bằng em, hănh diện lắm , sung sướng lắm…”. Mỗi người góp những phần nhỏ bé bằng lời cầu nguyện, tài lực và vật lực của ḿnh để mầm cây Giáo xứ phát triển.

17 giờ chiều thứ bảy( 27 / 4 / 2013), ĐGM Giuse Giám Mục Giáo phận đă đến dâng Thánh lễ Thánh Giuse Lao Công, mừng bổn mạng Giáo xứ ( mừng trước v́ 1 . 5 . 2013 trùng dịp lễ mừng kim khánh Giáo phận). Cùng đồng tế với Ngài có Cha Giuse Nguyễn Văn Thông ( Quản xứ Sơn Trà ), Cha GB Hồ Thái Sơn ( Phụ tá Chính Ṭa) , Cha Bonaventura Mai Thái ( Quản hạt Hội An, Giám đốc TTMV), Cha Phê-rô Trần Đức Cường ( Ban Ơn gọi) và Cha Quản xứ Fx Nguyễn Văn Thịnh.

Trong phần chia sẻ, ĐGM khai mở cho mọi người hiện diện thấy công tŕnh Sáng tạo, Thiên Chúa là Đấng toàn mỹ , nhưng v́ yêu thương mỗi người, mọi loài mà Ba Ngôi Thiên Chúa hằng làm việc….. mỗi người phải là những người chủ những phần nhỏ trong công tŕnh Sáng tạo đó… giá trị của lao động ở chổ ta đă làm ǵ cho anh em , cho ông bà cha mẹ vợ chồng con cháu , khi làm việc v́ yêu thương sẽ thấy công việc bớt nhọc nhằn …. Ngài cũng mời gọi sự cộng tác của cộng đoàn Giáo xứ trong công việc chung v́ yêu thương nhau , v́ xây dựng Giáo hội đia phương . Trong mọi công việc b́nh thường của cuộc sống , người Tín hữu như tác nhân tốt giữa anh em Lương dân xung quanh, đem Chúa đến cho anh em bằng chính cuộc sống của ḿnh.

Cuối Thánh Lễ, vị Đại diện Giáo xứ cám ơn ĐGM , Quư Cha đồng tế , quư Tu Sỹ , Quư Khách đă đến dâng Thánh Lễ cầu nguyện , chung chia niềm vui với Giáo xứ. Dịp này Ông cũng báo cáo những tiến triển tốt của Giáo xứ trong 6 tháng mới thành lập : mời gọi các vị cộng tác trong việc Mục vụ điều hành Giáo xứ , Giáo họ , các giới. Thành lập hai Giáo họ ( Giáo họ Phao Lô và Giáo họ Mân côi ), Giới Người Cha , đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, và hôm nay cũng ra mắt đại diện Giới Người Mẹ . Ông cũng đại diện Giáo xứ tỏ chân thành và vui mừng lần đầu tiên Giáo xứ mừng Lễ Bổn Mạng. Một bó hoa thắm tỏ ḷng con thảo dấng lên ĐGM gói gọn yêu thương tín thác vào Thiên Chúa.

ĐGM Giuse ban phép lành trọng thể với Ơn toàn xá trong Năm Thánh Giáo phận kết thúc Thánh lễ, sau đó tiệc mừng nồng thắm yêu thương làm tràn dạt dào hạnh phúc nơi mọi người.

Nguồn : VietCatholic

............................

Theo chân các linh mục đi nhận xứ : Giáo xứ Chợ Chiều

Thứ Sáu 21/9/2012    -     Nguồn : Website GP Đà Nẵng

Sau Gx Thanh Đức, ĐGM Giáo phận, quư Cha và quan khách vượt Sông Hàn đến Sơn Trà, và cuối cùng đến Chợ Chiều, thuộc Giáo hạt Hội An, để dâng Thánh Lễ mừng Thánh Matthêu Tông Đồ Thánh Sử. Trong dịp này, ĐGM cũng công bố nâng Chợ Chiều thành chuẩn Giáo xứ, và đặt Cha Quản nhiệm Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thịnh. Hy vọng trong những ngày sắp tới, khi thủ tục hành chánh hoàn tất, họ đạo Chợ Chiều nghiễm nhiên trở thành một giáo xứ, với Cha Quản xứ, sau hơn 50 năm thành lập, với thánh hiệu Thánh Giuse Lao Công.

Cộng đoàn giáo dân Chợ Chiều với bao lo toan nay hân hoan vui mừng. Họ đă chuẩn bị nơi ăn chốn ở cho Cha Quản nhiệm thật chu đáo. Bữa tiệc mừng được chuẩn bị chu đáo sau Thánh Lễ Tạ Ơn đă nói lên bao điều, nhất là các cụ có tuổi, đă đồng hành với giáo họ và ngôi nhà thờ này từ hơn 50 năm về trước.

Cho đến nay, Chợ Chiều thuộc Giáo xứ Sơn Trà, toạ lạc trong một khu dân cư mới phát triển và đông đảo. Trước mắt, Chợ Chiều đang nghĩ đến một ngôi nhà thờ mới, thay thế cho ngôi nhà thờ hiện nay, đă quá cũ kỹ, lại bị ngập sâu đến gần 02 mét dưới mặt đường sau quy hoạch của thành phố.

 

 

 

 

 

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Chợ Chiều

< chưa có >

Hính ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com